ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 15-4-24 06:19:16
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Cần hỗ trợ người tạm trú làm căn cước công dân

Báo Cà Mau Ngày 6/1/2022, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 06/QÐ-TTg phê duyệt Ðề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Ðề án 06). Ðề án đặt mục tiêu đảm bảo 100% công dân là người Việt Nam đều có căn cước công dân (CCCD), để tích hợp nhiều loại giấy tờ có liên quan khác. Ðã qua, các cấp, ngành tỉnh có nhiều nỗ lực, trong đó có tổ chức các đợt cao điểm ra quân triển khai làm thẻ CCCD cho người dân trên địa bàn tỉnh, đạt kết quả đáng ghi nhận. Song, hiện vẫn còn một số người dân gặp khó khăn trong việc làm thẻ CCCD, cần được hỗ trợ.

Nhiều người có sổ tạm trú, sổ hộ nghèo nhưng chưa làm được CCCD. (Ảnh minh hoạ).

Như trường hợp bà Nguyễn Thị Giang, sinh năm 1983, đang tạm trú tại Khóm 2, Phường 8, TP Cà Mau. Bà Giang cho biết, bà quê ở xã Tân Thuận, huyện Ðầm Dơi, khi lập gia đình thì theo chồng về sống tại Phường 8, đến nay đã 28 năm. Trước đây gia đình thuộc hộ nghèo của Phường 8, được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), cuối năm 2023, được chính quyền địa phương hỗ trợ, cuộc sống tạm ổn định nên gia đình xin thoát nghèo. Hiện trong sổ hộ khẩu của gia đình, chồng bà, ông Nguyễn Văn Minh, đứng tên chủ hộ, cùng các người con, còn bà thì không có tên trong sổ. Trước giờ bà cũng không có chứng minh Nhân dân, đã nhiều lần lên phường để làm CCCD nhưng không làm được. Vì không có CCCD, bà không thể sử dụng được thẻ BHYT được cấp khi cần khám chữa bệnh.

Bà Nguyễn Kim Hường, chị chồng bà Giang, cùng ngụ Khóm 2, Phường 8, cho biết: “Giang không biết chữ, ở quê làm lụng tay chân nên về giấy tờ không rành. Tôi là người trực tiếp đưa Giang đi làm CCCD ở phường. Từ đây mới biết trước đến giờ Giang không có giấy khai sinh, cũng chưa từng có tên trong hộ khẩu của mẹ ruột ở xã Tân Thuận, đến khi có chồng, hộ khẩu cũng chỉ có tên chồng và 2 con. Cán bộ phường có hướng dẫn quay về địa phương làm giấy xác nhận nhân thân. Nay đã có giấy xác nhận nhân thân, làm được bản sao giấy khai sinh, làm luôn tờ khai thay đổi thông tin cư trú và sổ tạm trú do chính Giang làm chủ hộ. Nhưng không hiểu sao đã nộp đủ thủ tục theo hướng dẫn mà đến nay vẫn chưa làm được CCCD cho nó”.

Bà Giang được cấp BHYT nhưng không dùng được vì không có CCCD.

Trường hợp anh Quách Thanh Tuấn, ngụ Khóm 6, Phường 1, TP Cà Mau, cũng tương tự. Cha anh là ông Quách Thái Sơn, từ khi lập gia đình đến nay hơn 40 năm vẫn chưa tách hộ khẩu, mẹ anh Tuấn, anh và 7 người em của anh cũng không có tên trong hộ khẩu.

“Cha tôi thì còn dính trong sổ hộ khẩu bên nội, nhưng đất đai nội đã bán hết rồi, giờ không biết hộ khẩu còn không nữa. Còn mẹ thì sống tạm trú ở phường mấy chục năm nay. Mình không có đất, tách hộ khẩu không được. Thế nên, từ đó đến giờ mẹ tôi có bệnh thì tự chịu chi phí khám chữa bệnh, chứ không được dùng thẻ BHYT. Nói chung là khó khăn dữ lắm”.

Phóng viên có liên hệ với UBND Phường 1 để tìm hiểu thêm về trường hợp của anh Tuấn. Ông Trần Hoàng Kiệt, Phó chủ tịch UBND Phường 1, cho biết: “Phường còn nhiều trường hợp giống với trường hợp anh Tuấn. Phường đã chỉ đạo các khóm rà soát kỹ các trường hợp tạm trú trên địa bàn. Những trường hợp nào tạm trú ở phường từ 15 năm trở lên sẽ hỗ trợ cấp giấy khai sinh, công an sẽ hỗ trợ cấp mã định danh để được sử dụng BHYT. Riêng trường hợp anh Tuấn, mới đây công an đã cấp mã định danh cho mẹ và anh em của anh Tuấn để có thể mua BHYT, đã hướng dẫn gia đình về thủ tục cấp thẻ CCCD”.

Ðại tá Trần Văn Thi, Phó giám đốc Công an tỉnh Cà Mau, cho biết: “Hiện nay, Công an tỉnh đang thực hiện cấp CCCD theo quy định tại Luật CCCD năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Công dân khi làm thủ tục cấp CCCD không phải xuất trình giấy khai sinh hay sổ hộ khẩu (theo quy định của Luật Cư trú năm 2020, sổ hộ khẩu hết giá trị sử dụng từ ngày 1/1/2023). Công dân chỉ cần nộp hồ sơ trực tuyến làm thủ tục cấp CCCD trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia, Cổng Dịch vụ công Bộ Công an (hoặc đến trực tiếp Trung tâm Giải quyết TTHC tỉnh, cơ quan công an cấp huyện để được hướng dẫn). Sau đó đến cơ quan công an (nơi công dân đã đăng ký trên Cổng dịch vụ công) để lăn tay, chụp ảnh và đóng lệ phí theo quy định. Theo quy định hiện hành, công dân phải đến Trung tâm Giải quyết TTHC tỉnh hoặc công an cấp huyện nơi công dân đăng ký thường trú, tạm trú để làm thủ tục cấp CCCD và không phải xuất trình sổ hộ khẩu, giấy khai sinh hay bất kỳ giấy tờ nào khác”.

Không cần xuất trình, chứ không phải là không cần phải có. Có nghĩa là, những giấy tờ này không cần mang theo, nhưng khi tra cứu trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia thì hồ sơ về những người này không có, bắt buộc họ phải quay về địa phương làm lại, nhưng làm bằng cách nào thì phía lực lượng chức năng còn bỏ ngỏ (?).

Qua ghi nhận của phóng viên, thực tế các hộ này đa phần là hộ nghèo, sống bằng nghề lao động chân tay, đôi khi sức khoẻ còn tốt nên họ chưa quan tâm đến việc đi làm giấy tờ. Với lại, việc xác minh nơi cư trú... buộc họ phải đi lại nhiều lần rất mất thời gian, cuộc sống lo chạy gạo từng bữa nên họ đành để đó, rồi cứ đợi từ từ, cho đến khi hết thời gian thì không biết cách làm lại. Thiết nghĩ, chính quyền địa phương, nhất là lực lượng chức năng, cần tư vấn kỹ, ghi chú cẩn thận để hướng dẫn người dân tốt hơn, tránh để người dân đi lại nhiều lần, để vừa không tốn chi phí, vừa không mất thời gian./.

 

Kim Cương - Băng Thanh

 

Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả to

Ngày 20/3, Toà án Nhân dân (TAND) tỉnh Cà Mau tổ chức phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người” đối với các bị cáo Lê Bình Đẳng, sinh năm 1980; Bùi Minh Ý, sinh năm 1996 (cùng cư trú xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời) và Nguyễn Trọng Lâm, sinh năm 1995 (thường trú Phường 7, TP Cà Mau).

Cần hỗ trợ người tạm trú làm căn cước công dân

Ngày 6/1/2022, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 06/QÐ-TTg phê duyệt Ðề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Ðề án 06). Ðề án đặt mục tiêu đảm bảo 100% công dân là người Việt Nam đều có căn cước công dân (CCCD), để tích hợp nhiều loại giấy tờ có liên quan khác. Ðã qua, các cấp, ngành tỉnh có nhiều nỗ lực, trong đó có tổ chức các đợt cao điểm ra quân triển khai làm thẻ CCCD cho người dân trên địa bàn tỉnh, đạt kết quả đáng ghi nhận. Song, hiện vẫn còn một số người dân gặp khó khăn trong việc làm thẻ CCCD, cần được hỗ trợ.

10 năm tù dành cho Việt kiều lừa đảo

Ngày 15/3, Toà án Nhân dân tỉnh Cà Mau tổ chức phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với bị cáo Diệp Thị Út Em, sinh năm 1986, Việt kiều có quốc tịch Úc với tên gọi là Ut Em Thi Diep, nơi thường trú số 334, Waslay RD Korunge 5502, Australia.

9 năm tù cho hành vi lừa đảo

Ngày 14/3, Toà án Nhân dân tỉnh Cà Mau tổ chức phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” đối với Lê Châu Nhựt Minh, sinh năm 1994, ngụ xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau.

Người chết, kẻ vào tù từ một câu văng tục

Chiều 5/3, Toà án Nhân dân tỉnh Cà Mau tổ chức phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người” đối với Nguyễn Vủ Phong, sinh năm 1988 và Dương Tấn Hưng, sinh năm1990 (cả hai cùng ngụ xã Thới Bình, huyện Thới Bình).

54 năm tù cho 3 bị cáo mua bán ma tuý

Ngày 5/3, Toà án Nhân dân (TAND) tỉnh Cà Mau tổ chức phiên toà xét xử sơ thẩm đối với Lê Thị Hiền (sinh năm 1986, thường trú xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước), Phạm Ngô Ánh Tâm (sinh năm 2000, thường trú xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) và Trương Kim Phượng (sinh năm 1979, thường trú Phường 1, TP Cà Mau), về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”.

Chia nhau 18 năm tù vì hành vi côn đồ

Ngày 1/3, Toà án Nhân dân tỉnh Cà Mau tổ chức phiên toà xét sở thẩm vụ án “Giết người” đối với bị cáo Nguyễn Trọng Lãm (sinh năm 2006) và Lê Tuấn Kiệt (sinh năm 2007), cùng ngụ xã Thới Bình, huyện Thới Bình.

Tiến tới chấm dứt tình trạng sử dụng xung điện để xiệt cá

Từ đầu năm đến nay, UBND huyện Trần Văn Thời chỉ đạo các ngành chuyên môn kết hợp với UBND các xã, thị trấn tăng cường các biện pháp phòng, chống sử dụng xung điện, hoá chất và thuốc nổ để khai thác thuỷ sản trên địa bàn huyện, nhằm từng bước khôi phục nguồn lợi thuỷ sản (NLTS) và tiến tới chấm dứt tình trạng khai thác thuỷ sản theo kiểu huỷ diệt và tận diệt.

Tệ nạn xã hội nhiều biến tướng

Thông tin từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, trong năm 2023, đội kiểm tra liên ngành phòng, chống tệ nạn xã hội các cấp đã tổ chức kiểm tra 406 cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lợi dụng hoạt động mại dâm. Qua kiểm tra, phát hiện 152 lượt cơ sở vi phạm (chiếm 37%), so với cùng kỳ năm 2022, số lượt kiểm tra tăng (406/252); số lượt vi phạm tăng (152/72), trong đó giáo dục, nhắc nhở 72 lượt cơ sở; phạt hành chính 80 lượt cơ sở.

Bắt nhanh nhóm đối tượng bắn đạn chì, bi sắt người trên biển

Theo thông tin từ Đồn Biên phòng Khánh Tiến, đơn vị vừa tiến hành truy bắt 8 đối tượng dùng súng bắn đạn chì, ná cao su bắn bi sắt, đá và vỏ ốc tấn công tàu cá trên biển, làm thuyền viên bị thương.