ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 4-12-23 22:29:28

Cần nguồn hỗ trợ khẩn cấp từ Trung ương

Báo Cà Mau (CMO) Theo số liệu thống kê, giai đoạn 2011-2021, sạt lở bờ biển đã làm mất đất và rừng phòng hộ với diện tích khoảng 5.250 ha, sạt lở bờ sông thời gian qua đã làm hư hỏng gần 28 km đường giao thông và hàng trăm căn nhà, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân và tốc độ phát triển của địa phương.

“Được sự hỗ trợ của các bộ, ngành Trung ương, thời gian qua, tỉnh Cà Mau đã huy động nhiều nguồn lực, thực hiện khắc phục sạt lở. Ðã đầu tư hoàn thành 56,7 km kè biển, hiện đang triển khai thực hiện 31,2 km; đồng thời, khắc phục sạt lở nhiều đoạn bờ sông để bảo vệ tính mạng, tài sản người dân, công trình, hạ tầng của Nhà nước. Tuy nhiên, hiện nay tình hình sạt lở bờ sông, bờ biển tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp và nguy cơ ảnh hưởng ngày thêm nghiêm trọng”, ông Lê Văn Sử, Phó chủ tịch UBND tỉnh, cho biết.

Cụ thể, tổng chiều dài bờ biển đang tiếp tục bị sạt lở 105,8 km; trong đó, sạt lở đặc biệt nguy hiểm 43,5 km (đã ban bố tình huống khẩn cấp, phê duyệt dự án và đang triển khai thực hiện được 3,4 km/10 km; đã đưa vào dự án đầu tư từ nguồn vốn vay của AFD 11 km; mới ban bố tình huống khẩn cấp, đang lập dự án 29,15 km) và sạt lở nguy hiểm 62,3 km (bờ biển Tây 22 km, bờ biển Ðông 40,3 km).

Sạt lở bờ sông đang diễn biến ngày càng phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, kinh tế của người dân và phá huỷ các công trình xây dựng của Nhà nước. (Ảnh: Sạt lở bờ sông Năm Căn tại thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn).

Riêng đối với khu vực biển Tây, tổng chiều dài các đoạn bờ biển đang bị sạt lở ở mức độ đặc biệt nguy hiểm và nguy hiểm 33 km. Trong đó, với đoạn sạt lở đặc biệt nguy hiểm chiều dài 11 km, hiện nay tỉnh Cà Mau đang khẩn trương hoàn tất các thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư để triển khai thực hiện, từ nguồn vốn vay của Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) đối với Dự án xây dựng đê biển Tây từ Cái Ðôi Vàm đến Kênh Năm và kè phòng, chống sạt lở bờ biển các đoạn xung yếu từ cửa biển Sông Ðốc đến cửa biển Bảy Háp, với tổng mức đầu tư khoảng 849,3 tỷ đồng.

Cà Mau cũng đang khẩn trương triển khai các bước lập hồ sơ chuẩn bị đầu tư kè đê biển các đoạn sạt lở nguy hiểm chiều dài 22 km nhằm hoàn thành việc khép kín hệ thống công trình kè bảo vệ toàn bộ bờ Tây, theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại buổi làm việc vào ngày 11 và 12/8 với Cà Mau và các tỉnh ÐBSCL vừa qua.

Sạt lở bờ sông thời gian qua cũng diễn biến hết sức phức tạp. Riêng 7 tháng đầu năm nay đã xảy ra 228 vị trí, với chiều dài 5.866 m, làm hư hỏng và thiệt hại 94 căn nhà, ước tổng thiệt hại khoảng trên 15,7 tỷ đồng. “Qua rà soát, đối chiếu với quy định, các đoạn bờ sông đang bị sạt lở đặc biệt nguy hiểm và nguy hiểm có chiều dài khoảng 47 km”, ông Lê Văn Sử thông tin.

Qua khảo sát, tính  toán của cơ quan chuyên môn, nhu cầu kinh phí đầu tư xây dựng công trình khắc phục sạt lở bờ sông dự kiến khoảng 3.773 tỷ đồng. Do suất đầu tư khắc phục sạt lở bờ sông rất cao (khoảng 80 tỷ đồng/km), nhu cầu đầu tư quá lớn nên hiện nay UBND tỉnh đang chỉ đạo các cơ quan chuyên môn kết hợp với các viện, trường và các chuyên gia đầu ngành nghiên cứu giải pháp công trình chỉnh trị và bảo vệ bờ sông đảm bảo tối ưu, ít tốn kém, hiệu quả cao và phù hợp với điều kiện địa hình (thuỷ văn, thuỷ lực mạng lưới sông, vận chuyến bùn cát, quy luật biến đổi lòng dẫn...) trước khi triển khai thực hiện.

UBND tỉnh vừa có văn bản hoả tốc gửi Bộ Tài chính đề xuất danh mục dự án khẩn cấp, khắc phục hậu quả thiên tai, sắp xếp theo thứ tự ưu tiên đầu tư, xin hỗ trợ kinh phí thực hiện đầu tư xây dụng các dự án khẩn cấp phòng, chống sạt lở bờ sông, bờ biển trên địa bàn tỉnh trước diễn biến ngày càng phức tạp của biến đổi khí hậu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống, kinh tế - xã hội của địa phương.

 Sóng biển gây áp lực lên tuyến bờ, tiếp tục làm mất đất rừng phòng hộ tại vàm Kênh 5 Ô Rô, xã Viên An, huyện Ngọc Hiển

Ðối với sạt lở bờ sông, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử chia sẻ: “Tỉnh đã chỉ đạo thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản người dân nơi đã xảy ra sạt lở, cảnh báo đối với những nơi có nguy cơ bị sạt lở. Do đó, tỉnh Cà Mau chưa đề xuất danh mục dự án khẩn cấp sạt lở bờ sông trong đợt này. Ðối với những vị trí buộc phải thực hiện các biện pháp đầu tư khẩn cấp, trước mắt, tỉnh sẽ cố gắng khắc phục từ nguồn dự phòng ngân sách của địa phương”.

Ðược biết, tổng nguồn tăng thu, tiết kiệm chi ngân sách cấp tỉnh năm 2022 của địa phương là 791,191 tỷ đồng. UBND tỉnh đã phân bổ cho các nhiệm vụ chi cụ thể, tại Quyết định số 645/QÐ-UBND ngày 10/4/2023. Về nguồn dự trữ của địa phương, Quỹ dự trữ tài chính của tỉnh số dư đến thời điểm hiện tại là 20,5 tỷ đồng; đối với nguồn dự phòng ngân sách cấp tỉnh năm 2023 là 113,1 tỷ đồng, đã sử dụng 7 tháng đầu năm là 42,7 tỷ đồng, còn lại 70,4 tỷ đồng ưu tiên để sử dụng cho công tác phòng, chống thiên tai, các nhiệm vụ quan trọng về quốc phòng, an ninh trong những tháng cuối năm. Thế nên, tỉnh rất cần sự hỗ trợ tích cực từ ngân sách Trung ương.


Ngày 24/8 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh đã có Quyết định hoả tốc số 1527/QÐ-UBND công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai đối với sạt lở bờ biển của tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp UBND các huyện: Ngọc Hiển, Năm Căn và Ðầm Dơi khoanh vùng khu vực bị sạt lở đặc biệt nguy hiểm, thiết lập hành lang an toàn; bố trí lực lượng theo dõi diễn biến sạt lở. Tổ chức khảo sát, lựa chọn giải pháp và lập thủ tục đầu tư các dự án phòng, chống sạt lở nêu trên theo tình huống khẩn cấp, trình cấp thẩm quyền thẩm định, phê duyệt theo quy định. Tổ chức triển khai thực hiện công trình theo tình huống khẩn cấp.


 

Trần Nguyên

 

Thăm đồng cùng dân

Linh hoạt trong bố trí, tổ chức sản xuất, chủ động phòng hạn ngay trong mùa mưa là giải pháp đã được triển khai trong nhiều tháng qua nhằm ứng phó trước dự báo El Nino có thể xuất hiện, cũng như nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan khác do tác động của biến đổi khí hậu.

An toàn của người dân là ưu tiên hàng đầu

Hơn 29 ngàn người luôn sẵn sàng được huy động nhanh chóng khi xảy ra thiên tai để ứng cứu, hỗ trợ kịp thời cho người dân. Ðặc biệt, việc thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, nhất là những người yếu thế trong xã hội, luôn được chú trọng và là ưu tiên hàng đầu hiện nay trong công tác phòng, chống thiên tai (PCTT).

Phòng ngừa từ xa, khắc phục nhanh và thực chất

Ðạt 98 trong tổng 100 điểm của bộ tiêu chí đánh giá về thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai; luôn trong tốp 10 tỉnh, thành đứng đầu cả nước về công tác này những năm gần đây, đó là kết quả nổi bật cho thấy những nỗ lực, quyết tâm, sự bài bản, sáng tạo của Cà Mau trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai.

Nâng cao kỹ năng ứng phó thiên tai

Vừa qua, tại thị trấn Cái Ðôi Vàm, huyện Phú Tân tổ chức thành công huấn luyện thực hành phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2023, có hơn 300 lực lượng tham gia.

Bảo vệ sản xuất trước El Nino

Thiếu nước, xâm nhập mặn, tăng nguy cơ cháy rừng... là các mối đe doạ của đợt El Nino dự báo có thể diễn ra trong mùa khô 2023-2024, với cường độ từ trung bình đến mạnh. Làm thế nào để giảm rủi ro trong sản xuất, ít ảnh hưởng đến đời sống là vấn đề các ngành chức năng, chính quyền địa phương quan tâm.

Giúp dân tự phòng, tránh thiên tai

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Năm Căn xảy ra 53 điểm sạt lở đất, với chiều dài hơn 1.628 m, làm thiệt hại 31 căn nhà (19 căn thiệt hại hoàn toàn), hư hỏng 409 m lộ nông thôn và một số tài sản khác, ước tổng thiệt hại trên 4 tỷ đồng. Lốc xoáy 32 vụ, làm ảnh hưởng 75 căn nhà (thiệt hại hoàn toàn 14 căn), 1 trại sản xuất giống, ước thiệt hại hơn 1,6 tỷ đồng. Triều cường làm tràn, vỡ bờ bao nuôi thuỷ sản 6 vụ, ước tổng thiệt hại khoảng hơn 2,4 tỷ đồng.

Hành trình biến dị thường thành bình thường

Là tỉnh địa đầu cực Nam của Tổ quốc, Cà Mau với rất nhiều tiềm năng, thế mạnh song phải đương đầu với muôn vàn khó khăn, thách thức. Bảo vệ ổn định được diện tích đất và đời sống người dân trước sự xâm hại của biến đổi khí hậu đang là một trong những nhiệm vụ vượt ngoài khả năng nội tại, cần sự trợ lực.

An toàn lưới điện mùa mưa bão

Ngay từ đầu năm, Ðiện lực Ðầm Dơi đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp để chủ động ứng phó với diễn biến thời tiết bất lợi, đảm bảo cấp điện ổn định, an toàn; đồng thời tuyên truyền nâng cao ý thức người dân trong sử dụng điện an toàn.

Phòng, chống triều cường từ sớm

Thông qua đầu tư hệ thống cống Tiểu vùng Nam Cà Mau trên địa bàn huyện Cái Nước, gắn với triển khai kịp thời việc duy tu, sửa chữa bờ bao và nạo vét các công trình thuỷ lợi bức xúc, đã góp phần ứng phó hiệu quả biến đổi khí hậu (BÐKH), triều cường, giảm nhẹ thiệt hại trong sản xuất.

Người hộ đê

Ở tuổi 59, ông Bùi Văn Ðông, Hạt trưởng Hạt Quản lý đê điều luôn dành hết tâm sức để giữ đất, giữ rừng, bảo vệ đời sống và sản xuất của người dân. Ý chí kiên định, lòng quyết tâm mãnh liệt và tinh thần trách nhiệm cao đã giúp ông vượt qua mọi khó khăn, vất vả, sẵn sàng đương đầu với sóng to, gió lớn, giành lại từng tấc đất, cây rừng, bảo vệ cả một vùng rộng lớn phía trong đê biển Tây.