ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 19-5-24 09:39:30
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Cần xử lý dứt điểm chợ tự phát

Báo Cà Mau Việc lấn chiếm hành lang lộ giới làm nơi họp chợ trái phép vẫn tái diễn, dù lực lượng chức năng thường xuyên nhắc nhở và đã xử phạt nhưng tình trạng này vẫn diễn ra chưa có hồi kết.

Ban An toàn giao thông (ATGT) thường tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành đường bộ, kiểm tra về hành lang ATGT, về họp chợ trái phép trên đường bộ. Qua đó, có nhiều điểm chợ hiện nay đã chấm dứt hẳn, song vẫn còn một số điểm chợ chưa giải quyết được.

Thực tế cho thấy, việc họp chợ trái phép gây mất ATGT khi người mua dừng xe dưới lòng đường để mua hàng hoá, trong khi mặt đường rất hẹp.

Ðiểm chợ tự phát trên tuyến Quốc lộ 1, đoạn qua xã Lý Văn Lâm, gần cầu Lương Thế Trân.

Ðiển hình như điểm họp chợ dưới dốc cầu Lương Thế Trân, thuộc ấp Tân Hưng, xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau. Chợ nằm ngay lề Quốc lộ 1, nơi có số lượng phương tiện qua lại đông, nên vừa che khuất tầm nhìn, vừa gây cản trở phương tiện lưu thông qua đây. Dù báo chí nhiều lần phản ánh, lực lượng địa phương nhắc nhở nhưng tình trạng này vẫn tái diễn. Nhiều người buôn bán cho biết, do cuộc sống khó khăn, không nghề nghiệp nên đến đây buôn bán kiếm sống. Chị Ng.T.P, ngụ ấp Ông Muộn, xã Lý Văn Lâm, chia sẻ: "Biết bán ở đây là vi phạm, nhưng vì cuộc sống khó khăn, công việc làm không có nên tôi mua hàng bán lại kiếm lời, có chút thu nhập để trang trải trong gia đình".

Dù được lực lượng chức năng nhiều lần nhắc nhở, nhưng các tiểu thương vẫn vô tư bày hàng bán lấn chiếm lề đường. (Ảnh chụp điểm chợ tự phát trên tuyến Quốc lộ 1, đoạn qua xã Lý Văn Lâm, gần cầu Lương Thế Trân).

Lấn chiếm gần như toàn bộ lề đường dành cho người đi bộ, đó là thực trạng đang hiện hữu trên đường Nguyễn Trãi, thuộc Khóm 6, Phường 9, TP Cà Mau (đoạn cống Kênh Mới). Ðoạn lề đường bị lấn chiếm kéo dài. Do bị lấn chiếm làm nơi mua bán tập trung, với nhiều mặt hàng khác nhau nên có nhiều xe máy dừng, đậu trên lòng, lề đường. Chính điều này đã làm cản trở tầm nhìn của người điều khiển phương tiện khi lưu thông qua đây.

Ðiểm họp chợ tự phát trên đường Nguyễn Trãi, thuộc Khóm 6, Phường 9, TP Cà Mau (đoạn cống Kênh Mới).

Khu vực họp chợ cuối đường Nguyễn Công Trứ, Khóm 1, Phường 8 (đoạn gần kênh Rạch Rập), dù địa phương nhiều lần nhắc nhở nhưng đến nay số lượng tiểu thương buôn bán đông hơn trước, nhất là vào giờ cao điểm học sinh tan trường (Trường THCS Lương Thế Vinh), người dân, cán bộ tan sở, nơi đây lúc nào cũng ùn tắc, làm ảnh hưởng giao thông...

 Cuối đường Nguyễn Công Trứ, Khóm 1, phường 8 (đoạn gần Kênh Gạch Rập) khu vực này nhiều lần nhắc nhở đến nay các tiểu thương buôn bán số lượng hiện hữu đông hơn trước đây, nhất là vào giờ cao điểm nơi đây lúc nào cũng ùn tắc, làm ảnh hưởng giao thông.

Các điểm chợ tự phát này khá đông đúc, thường kéo dài từ sáng sớm đến hơn 10 giờ trưa. Mong các ngành chức năng, chính quyền địa phương sớm có giải pháp để chấm dứt hẳn việc họp chợ trái phép trên đường bộ và có biện pháp tập hợp tiểu thương vào các chợ theo quy hoạch của các địa phương hiện nay.

 

Vũ Trân

 

Tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn

Năm 2024, huyện Thới Bình chú trọng công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (ATGT), nhất là tuyên truyền, xử lý vi phạm nồng độ cồn.

Ðể học sinh tự giác chấp hành luật giao thông

Thời gian qua, trên cả nước nói chung và tỉnh Cà Mau nói riêng, xảy ra nhiều vụ tai nạn liên quan đến lứa tuổi học sinh. Trước tình hình đó, Chính phủ ban hành Chỉ thị số 31/CT-TTg, ngày 21/12/2023 về tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới.

Cần xử lý dứt điểm chợ tự phát

Việc lấn chiếm hành lang lộ giới làm nơi họp chợ trái phép vẫn tái diễn, dù lực lượng chức năng thường xuyên nhắc nhở và đã xử phạt nhưng tình trạng này vẫn diễn ra chưa có hồi kết.

Xây dựng ý thức tự giác chấp hành luật

Theo đánh giá chung của Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh, trong quý I/2024, tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, Cà Mau là một trong những địa phương có số vụ tai nạn giao thông (TNGT) thấp nhất, tương đương so với cùng kỳ năm 2023.

Đã có đèn tín hiệu giao thông tại điểm giao tuyến tránh TP Cà Mau

Sau phản ánh của phóng viên Báo Cà Mau qua bài viết “Mất an toàn tại nút giao tuyến tránh Quốc lộ 1” (ngày 10/4), lực lượng chức năng đã gắn biển cảnh báo người dân chú ý quan sát, giảm tốc độ và đến chiều nay, 27/4, hệ thống đèn tín hiệu đã hoàn thành, trong niềm phấn khởi của người dân.

Ðể học sinh tham gia giao thông an toàn hơn

Theo quy định hiện hành, người điều khiển phương tiện xe gắn máy có dung tích xi lanh từ 50cc trở xuống và xe máy điện sẽ không cần đào tạo và sát hạch. Tuy nhiên, thực tế cho thấy người điều khiển các phương tiện này đa phần chưa được trang bị đầy đủ kỹ năng cần thiết khi lưu thông trên đường, nguy cơ gây tai nạn cao. Ðây cũng là một trong những “khoảng trống pháp lý” cần được bổ sung, nhằm từng bước giảm thiểu tai nạn giao thông (TNGT), nhất là đối với học sinh, vốn là đối tượng chủ yếu sử dụng các loại phương tiện này.

Mất an toàn tại nút giao tuyến tránh Quốc lộ 1

Từ khi tuyến tránh Quốc lộ 1, đoạn qua TP Cà Mau được thông xe đến nay, tại ngã tư giao nhau với tuyến Cà Mau - Đầm Dơi liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn giao thông.

Nguy cơ tai nạn vì sang đường trái quy định

Tuỳ ý sang đường không đúng nơi quy định, không đảm bảo nguyên tắc khi tham giao thông, là những vi phạm khá phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông (TNGT).

Quyết liệt xử lý vi phạm tốc độ

Ghi nhận tại chốt kiểm soát của Ðội Cảnh sát giao thông (CSGT), Phòng CSGT, Công an tỉnh, đặt trên tuyến Quốc lộ 1, thuộc địa phận Phường 6, TP Cà Mau; chỉ trong gần 2 giờ đóng chốt kiểm soát tốc độ tại tuyến cửa ngõ này, lực lượng làm nhiệm vụ đã xử phạt 9 trường hợp vi phạm. Ða phần vi phạm chạy quá tốc độ quy định từ 10-20 km/giờ.

Hiểm hoạ khó lường

Hiện nay, mặc dù được tuyên truyền, nhưng nhiều phụ huynh vẫn khá lơ là, chủ quan, vô tư giao xe cho con em chưa đủ tuổi điều khiển, mà không hề suy nghĩ đến những hậu quả khôn lường. Thực tế đã qua có không ít vụ va chạm, tai nạn giao thông xảy ra từ sự chủ quan này.