ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 5-12-23 12:04:23

Cảnh giác với chiêu trò xin làm thuê để lừa đảo và trộm cắp

Báo Cà Mau (CMO) Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thới Bình vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Dư Văn Bình, sinh năm 1988, về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đã có không ít bị hại rơi vào bẫy của Bình chỉ vì tâm lý chủ quan trong việc bảo quản tài sản.

Theo lời trình bày của ông Trương Hùng Dũng, cư ngụ ấp Phú Thạnh, xã Phú Hưng, huyện Cái Nước, vào khoảng trung tuần tháng 2/2018, ông có thuê một người quen làm công cho vuông tôm của gia đình. Chỉ qua vài ngày, sau một đêm ngủ, gia đình ông hoảng hốt khi phát hiện chiếc mô-tô cùng một số giấy tờ và tài sản đã không cánh mà bay, còn người thanh niên ấy cũng không từ mà biệt.

Mất của… chỉ vì cả tin

Công an TP. Cà Mau cũng nhận được trinh báo của anh Trần Minh Thuỳ, cư ngụ Phường 8, và anh Siêl, phường Tân Xuyên, TP Cà Mau về việc có đối tượng lợi dụng sự quen biết để “mượn” xe mô-tô “đi công việc” rồi mất dạng.

Được biết, trước đó, tại một số địa bàn TP Cà Mau, Trần Văn Thời, Thới Bình có thông tin về một đối tượng thường xuyên giả dạng người làm thuê hoặc lợi dụng sự quen biết với các bị hại để lừa đảo hoặc chiếm đoạt tài sản, chủ yếu là xe mô-tô, tiền, vàng...

Đại uý Quách Chí Hải, Phó đội trưởng Đội điều tra Tổng hợp, Công an huyện Thới Bình, nói: “Sau khi chiếm được lòng tin của gia chủ thì đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc trộm cắp tài sản, chủ yếu là xe máy và tài sản gọn nhẹ. Sau khi chiếm đoạt xong đối tượng nhanh chóng rời khỏi địa phương để tiêu thụ và tiếp tục đi sang các địa phương khác để thực hiện hành vi tương tự”.

Đối tượng không nhớ nổi bị hại và tài sản

Đối chiếu với lời khai của các bị hại, cơ quan công an đã xác định đối tượng lừa đảo chính là Dư Văn Bình, cư ngụ Ấp 1, xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình. Trong quá trình điều tra, lực lượng công an đã rà soát và phát hiện đối tượng Bình đang ở tỉnh Bạc Liêu, cũng với vỏ bọc người làm thuê.

Công an huyện Thới Bình lần theo dấu vết và bắt được Dư Văn Bình khi y đang lẩn trốn tại huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu. Tại cơ quan công an, Bình khai nhận thực hiện 5 vụ lừa đảo và trộm cắp tài sản... tại một số địa bàn trong tỉnh Cà Mau. Ngoài ra, Bình thừa nhận còn một số vụ việc khác nhưng không thể nhớ nổi tài sản và tên bị hại.

Nhận được thông tin đã bắt được Dư Văn Bình, ông Trương Hùng Dũng cho biết gia đình ông có biết Bình và đã vài lần đến gia đình y để chơi, đám tiệc. Tin tưởng, gia đình ông xem Bình như con cháu trong nhà, ăn uống hay nghỉ ngơi đều được đối xử như người thân, nhưng không ngờ y lại ra tay trộm tài sản của gia đình.  

Đại tá Nguyễn Hồng Quân, Trưởng Công an huyện Thới Bình, khuyến cáo: “Những người quen biết mà đến đặt vấn đề xin làm thuê thì phải xác minh mối quan hệ cho rõ ràng”.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thới Bình đề nghị những ai là bị hại của Dư Văn Bình hãy đến cơ quan công an trình báo. Từ vụ việc trên, bà con hãy hết sức cẩn trọng khi đặt lòng tin vào người lạ hoặc người quen đã lâu mới gặp kẻo tiền mất tật mang./.

Hoàng Giang

Tăng cường tuyên truyền phòng, chống ma tuý trên biển

(CMO) Từ ngày 7-16/8, Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển 4 đã tổ chức các hoạt động tuần tra, kiểm soát, duy trì thực thi pháp luật kết hợp tuyên truyền phòng, chống ma tuý trên địa bàn các vùng biển, đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).

Dùng công nghệ để quản lý địa bàn

(CMO) Sau gần 2 tháng vận hành thử nghiệm hệ thống camera giám sát các tuyến đường trọng điểm, ngày 17/10, Công an xã An Xuyên, TP Cà Mau, chính thức ra mắt mô hình “Camera an ninh” trên địa bàn xã.

Trần Phán: Chuyển hoá địa bàn

(CMO) Hai năm liên tiếp (2020, 2021) được Bộ Công an tặng bằng khen đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau tặng danh hiệu Ðơn vị quyết thắng. Ðó là động lực để Công an xã Trần Phán (huyện Ðầm Dơi) phấn đấu chuyển hoá địa bàn phức tạp về trật tự an toàn xã hội (TTATXH) trong năm nay.

Phá “chiêu thức mới” của tội phạm ma tuý

(CMO) Sau khi các đối tượng hoàn tất thoả thuận bằng điện thoại, các loại heroin, ma tuý tổng hợp được giao nhận bằng cách ký gửi trên các phương tiện vận tải hàng hoá. Ðây là hình thức phạm tội khá phổ biến trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Biến tướng tín dụng đen

(CMO) Thời gian qua, lực lượng chức năng tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng đen. Qua đó, đã phá nhiều vụ án và bắt được nhiều đối tượng liên quan đến tín dụng đen trên địa bàn tỉnh. Song, đây chỉ là bề nổi, vì đường dây tín dụng đen vẫn âm thầm hoạt động, biến tướng với nhiều hình thức tinh vi hơn.

Mô hình hay "tẩy chay" tệ nạn

(CMO) Từ khi mô hình Câu lạc bộ (CLB) nhà trọ an toàn về an ninh trật tự (ANTT) xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau đi vào hoạt động năm 2017, góp phần đẩy lùi tệ nạn, tội phạm trên địa bàn; đưa địa phương ra khỏi diện xã trọng điểm phức tạp về ANTT, giữ vững tiêu chí về ANTT của xã nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao năm 2020.

Ðẩy lùi “cái chết trắng”

(CMO) Những tháng đầu năm, lực lượng chức năng tỉnh đã triệt phá, bắt giữ và khởi tố nhiều đối tượng vận chuyển ma tuý. Ðồng thời, triển khai thực hiện các biện pháp mạnh mẽ, từng bước ngăn chặn, đẩy lùi ma tuý và các tệ nạn xã hội.

Phòng, chống tác hại ma tuý trong học đường

(CMO) Ðóng trên địa bàn TP Cà Mau, Ðoàn Ðặc nhiệm phòng chống ma tuý số 4 (thuộc Cảnh sát biển Việt Nam) đã góp phần tích cực, chung tay cùng các ngành chức năng, chính quyền địa phương trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm về ma tuý, trong đó có phối hợp với các điểm trường tuyên truyền về phòng, chống tác hại ma tuý trong học đường.

UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng điều tra vụ đối tượng quấy rối tình dục trẻ em

(CMO) Như Báo Cà Mau online đã đưa tin “Cảnh giác đối tượng quấy rối tình dục trẻ em” ngày 18/3/2021 tại khu vực khóm 6, phường 1, thành phố Cà Mau. Ngay sau khi ghi nhận vấn đề, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Tp. Cà Mau đã có Báo cáo số 76/BC-LĐTBXH (22/3/2021) liên quan đến nội dung nêu trên.

Công an TP Cà Mau - Phá án ma tuý lớn

(CMO) Thời gian gần đây, qua công tác nghiệp vụ nắm địa bàn, quản lý đối tượng, các trinh sát Ðội Cảnh sát điều tra (CSÐT) tội phạm về ma tuý, Công an TP Cà Mau phát hiện một số đối tượng câu kết với nhau tổ chức vận chuyển, mua bán trái phép chất ma tuý, trong đó chủ yếu là ma tuý đá và thuốc lắc. Ðược sự phê duyệt của Ban Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau, lãnh đạo Công an TP Cà Mau đã giao Ðội CSÐT tội phạm về ma tuý chủ công phối hợp các lực lượng có liên quan xây dựng kế hoạch để đấu tranh, triệt xoá các đối tượng trên.