ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 23-5-24 13:41:11
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Cảnh giác với thiết bị đọc trộm tại cây ATM

Báo Cà Mau Phương thức đánh cắp dữ liệu thẻ ATM ngày càng phổ biến, gây thiệt hại lớn cho người sử dụng. Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin về phương thức cài đặt thiết bị đọc trộm dữ liệu (skimming) tại các cây ATM, cũng như khuyến cáo cách thức để người dùng tránh khỏi nguy cơ bị đánh cắp thông tin.

Skimming là thiết bị nhỏ của kẻ gian gắn vào khe đọc thẻ ATM. Thiết bị này có thể sao chép dải từ của thẻ ATM, chứa thông tin về số tài khoản, tên chủ thẻ và ngày hết hạn. Kẻ gian có thể sử dụng thông tin này để tạo thẻ ATM giả và rút tiền từ tài khoản của bạn. Ðối tượng thường cài đặt thiết bị skimming vào ban đêm hoặc khi lượng khách hàng giao dịch tại ATM ít; thiết bị được thiết kế giống với khe đọc thẻ thật, do đó rất khó phát hiện.

Nếu khách hàng nghi ngờ có thiết bị skimming được cài đặt tại ATM, hãy báo ngay cho ngân hàng và cơ quan chức năng. 

Ðể đảm bảo an toàn cho tài khoản ngân hàng và tránh các rủi ro bị lấy cắp thông tin, trộm tiền qua ATM, ông Lê Quán Thượng, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) chi nhánh Cà Mau, khuyến cáo người dùng thẻ thực hiện các biện pháp sau: “Thường xuyên thay đổi mật khẩu thẻ, đặt mật khẩu nên là dãy ký tự phức tạp, bao gồm cả chữ hoa, chữ thường, số và ký hiệu đặc biệt. Tránh sử dụng thông tin cá nhân dễ đoán như ngày sinh, số điện thoại... Ðăng ký dịch vụ nhận tin nhắn thông báo biến động số dư, giúp khách hàng theo dõi mọi giao dịch trên tài khoản và phát hiện sớm các hoạt động bất thường. Trước khi sử dụng, hãy kiểm tra quan sát kỹ xem có thiết bị lạ nào được gắn vào khe đọc thẻ hay bàn phím hay không. Nên che bàn phím khi nhập mật khẩu, giúp bảo vệ mật khẩu của bạn khỏi những con mắt tò mò. Biên lai có thể chứa thông tin quan trọng về giao dịch của bạn, hãy cẩn thận thu gom và tiêu huỷ sau khi sử dụng, không nên vứt biên lai tại cây ATM”.

Chị Dương Trúc Linh, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) chi nhánh Cà Mau, chia sẻ về dấu hiệu nhận biết cây ATM có thể bị gắn thiết bị skimming: “Khe đọc thẻ ATM lỏng lẻo hoặc bị di chuyển và có kích thước lớn hơn bình thường; có keo dán hoặc dấu hiệu sửa chữa xung quanh khe; có camera hoặc thiết bị lạ gắn gần bàn phím hoặc màn hình ATM. Logo hoặc tem bảo mật của ngân hàng bị rách hoặc bong tróc. Nếu khách hàng nghi ngờ, hãy báo ngay cho ngân hàng và cơ quan chức năng. Việc báo cáo kịp thời có thể giúp ngăn chặn kẻ gian đánh cắp thông tin và tiền của khách hàng”.

Ngoài ra, người dùng cũng nên sử dụng thẻ chip EMV thay cho thẻ ATM có dải từ, thẻ chip EMV có tính bảo mật cao hơn và khó bị sao chép bởi thiết bị skimming; kích hoạt dịch vụ thông báo giao dịch qua tin nhắn SMS hoặc email để theo dõi các hoạt động trên tài khoản của bạn; nên sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến để hạn chế sử dụng ATM. Bằng cách thực hiện các biện pháp phòng ngừa này, người dùng có thể giảm thiểu nguy cơ bị đánh cắp thông tin thẻ ATM và bảo vệ tài khoản của mình.

Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán thẻ thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm bảo vệ an toàn cho hoạt động giao dịch ATM. Cụ thể, các ngân hàng cần hoàn thành việc lắp đặt, kiểm tra, nâng cấp, vá lỗi thiết bị Anti-Skimming cho tất cả các máy ATM. Việc này giúp ngăn chặn hành vi sao chép thông tin thẻ của kẻ gian. Ngoài ra, thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn trong hoạt động của máy ATM như: thường xuyên kiểm tra, bảo trì máy ATM; bố trí camera giám sát; tăng cường an ninh khu vực đặt ATM.

Bên cạnh nỗ lực của các ngân hàng, người sử dụng thẻ cũng cần nâng cao ý thức bảo vệ tài khoản của mình bằng cách quản lý chặt chẽ mật khẩu đăng nhập thẻ ATM, thẻ tín dụng. Không nên giữ mật khẩu quá lâu, không sử dụng ngày tháng năm sinh làm mật khẩu, và tuyệt đối không tiết lộ mật khẩu cho bất kỳ ai. Hạn chế việc cho mượn thẻ ATM để rút tiền hoặc nhờ người khác rút hộ tiền. Nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu nghi vấn nào, hãy báo ngay cho ngân hàng phát hành thẻ. Việc bảo vệ an toàn cho giao dịch ATM là trách nhiệm chung của cả ngân hàng và người sử dụng thẻ./.

 

Việt Mỹ

 

Xây dựng nền tảng tài chính cho tương lai

Việc sở hữu kiến thức về tài chính là kỹ năng hữu ích, yếu tố quyết định đến sự thành công trong cuộc sống. Ðể thúc đẩy sự phát triển toàn diện cho cộng đồng, vai trò của ngân hàng trong việc thực hiện sứ mệnh giáo dục tài chính (GDTC) trở nên vô cùng quan trọng. Bằng cách cung cấp kiến thức, sản phẩm, dịch vụ phù hợp, ngân hàng không chỉ giúp cá nhân và doanh nghiệp quản lý tài chính hiệu quả, mà còn góp phần xây dựng nền tảng tài chính vững chắc cho tương lai.

Tín dụng chính sách - Ðồng hành phát triển kinh tế

Ông Trần Phương Nam, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Cái Nước, cho biết, nhằm triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách xã hội, NHCSXH huyện luôn phối hợp chặt chẽ với cấp uỷ, chính quyền địa phương; các phòng, ban, ngành và các tổ chức hội, đoàn thể nhận uỷ thác. Từ đó, đã tác động tích cực đến nhận thức của cấp uỷ, chính quyền. Cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở vào cuộc trách nhiệm hơn, nâng cao chất lượng tín dụng, phát huy hiệu quả nguồn vốn...

Tránh lịch sử tín dụng xấu trên CIC

Lịch sử tín dụng tích cực không chỉ là chìa khoá mở cửa cho các cơ hội tài chính, mà còn là nền tảng để xây dựng mối quan hệ tin cậy với các tổ chức tài chính. Tuy nhiên, một trong những rủi ro lớn nhất đối với lịch sử tín dụng là sự xuất hiện của nợ xấu.

Cảnh giác với thiết bị đọc trộm tại cây ATM

Phương thức đánh cắp dữ liệu thẻ ATM ngày càng phổ biến, gây thiệt hại lớn cho người sử dụng. Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin về phương thức cài đặt thiết bị đọc trộm dữ liệu (skimming) tại các cây ATM, cũng như khuyến cáo cách thức để người dùng tránh khỏi nguy cơ bị đánh cắp thông tin.

Giải pháp linh động giúp đẩy lùi tín dụng đen

Ðể có hướng mở, giúp người có hoàn cảnh khó khăn đột xuất, người có nhu cầu vay vốn làm ăn, kể cả người tuổi hưu có nhu cầu về tài chính được tiếp cận vốn vay mà không phải ràng buộc về tài sản thế chấp, ngành bưu điện đã phối hợp với một số ngân hàng và tổ chức, cho vay vốn với nhiều ưu đãi.

Quy định mới, ngăn chặn “ép” mua bảo hiểm

Thị trường bảo hiểm Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ, tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, vẫn tồn tại một số vấn đề như: tình trạng “ép” khách hàng mua bảo hiểm qua kênh ngân hàng, tư vấn sai lệch thông tin, chi trả bồi thường không sòng phẳng... Ðể giải quyết những vấn đề này, Chính phủ đã ban hành nhiều quy định mới nhằm nâng chất ngành bảo hiểm và bảo vệ quyền lợi khách hàng.

Ðảm bảo thanh toán an toàn, thông suốt dịp Tết

Những ngày cận Tết, nhu cầu giao dịch, thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng cao. Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã ban hành công điện về việc đảm bảo an toàn cho hoạt động ngân hàng dịp tết Giáp Thìn 2024.

Core banking - Trái tim của ngân hàng

Trong thời đại bùng nổ công nghệ và hội nhập quốc tế như hiện nay, các ngân hàng không ngừng hiện đại hoá hệ thống công nghệ thông tin để nâng cao năng lực cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng. Một trong những giải pháp quan trọng nhất trong quá trình hiện đại hoá này chính là công nghệ phần mềm lõi (core banking).

Tăng kênh giao dịch, tránh nghẽn ATM dịp Tết

Tình trạng ùn ứ, tắc nghẽn ATM những ngày cuối năm (âm lịch) thường xảy ra do nhu cầu giao dịch tiền mặt tăng cao, trong khi số lượng ATM không đủ đáp ứng. Ðể giải quyết vấn đề này, các ngân hàng thương mại trên địa bàn đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó có việc tăng kênh giao dịch đa phương tiện.

Thu - chi ngân sách năm 2024 - Ðảm bảo tiết kiệm, hiệu quả

Ðể kịp thời thu đúng, thu đủ ngân sách Nhà nước (NSNN), ngành thuế chủ động xây dựng phân bổ dự toán NSNN năm 2024. Theo đó, căn cứ vào nghị quyết của Quốc hội, quyết định của Thủ tướng Chính phủ về giao dự toán NSNN cho các địa phương và tình hình thực tiễn tại tỉnh, HÐND tỉnh đã ra nghị quyết thông qua dự toán ngân sách tỉnh năm 2024 là 5.336 tỷ đồng, trong đó thu nội địa 5.230 tỷ đồng, tăng trên 500 tỷ đồng so với năm 2023.