ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 22-7-24 21:43:50
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

"Chi bộ 4 tốt" góp phần xây dựng Ðảng

Báo Cà Mau Thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khoá XIII về tăng cường, củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đảng viên trong giai đoạn mới; Kế hoạch số 115, ngày 2/8/2023 của Ban Thường vụ Huyện uỷ về xây dựng “Chi bộ 4 tốt”, “Ðảng bộ cơ sở 4 tốt”, thời gian qua, Ðảng bộ xã Nguyễn Phích tích cực triển khai thực hiện, nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, góp phần xây dựng Ðảng trong sạch, vững mạnh. Ðiển hình là Chi bộ Ấp 10, là 1 trong 31 chi bộ trực thuộc Ðảng uỷ xã.

Trước khi vào họp, Chi bộ tổ chức chào cờ, sinh hoạt chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Chi bộ Ấp 10 hiện có 22 đảng viên (6 nữ). Phát huy kết quả đạt được từ chi bộ kiểu mẫu, thời gian qua, Chi bộ ấp tập trung cụ thể hoá đầy đủ văn bản của cấp uỷ và chính quyền cấp trên trực tiếp vào chương trình, kế hoạch công tác tháng, quý, năm của chi bộ để thực hiện tốt nhiệm vụ.

Ông Huỳnh Góp Công, Bí thư Chi bộ ấp, cho biết: “Ðể cuộc họp chi bộ đạt hiệu quả cao, chi uỷ cụ thể hoá phương hướng, kế hoạch của Ðảng uỷ xã vào nhiệm vụ cụ thể tại chi bộ để triển khai thực hiện. Khi đưa ra chi bộ, các đảng viên thẳng thắn góp ý để thống nhất, cùng thực hiện. Có như thế thì nhiệm vụ được giao mới hoàn thành tốt được”.

Các phương hướng, nhiệm vụ chi bộ đề ra đều được đảng viên thảo luận sôi nổi, thống nhất mới triển khai thực hiện nên mang lại hiệu quả cao.

Chuyển biến tích cực khi triển khai thực hiện “Chi bộ 4 tốt” ở Chi bộ Ấp 10, đó là tinh thần tham gia sinh hoạt chi bộ của đảng viên nâng lên, các đảng viên đều có sổ ghi chép nội dung họp. Song song đó, chi bộ thực hiện tốt công tác tập trung dân chủ, các chương trình, kế hoạch được đem ra thảo luận, thống nhất, từ đó triển khai thực hiện luôn đạt hiệu quả cao. Ðây cũng là một trong những yếu tố góp phần xây dựng đoàn kết nội bộ.

Thấm nhuần lời dạy của Bác: “Ðảng mạnh là do chi bộ tốt, chi bộ tốt là do đảng viên đều tốt”, thời gian qua, ngoài nâng cao chất lượng sinh hoạt, Chi bộ Ấp 10 còn tập trung nâng cao chất lượng đảng viên bằng cách thực hiện tốt công tác tự phê bình và phê bình. Qua công tác này, từng đảng viên được đóng góp, phát huy cái tốt, khắc phục cái chưa tốt để không ngừng hoàn thiện. Không chỉ vậy, đảng viên còn luôn đi đầu trong mọi phong trào ở địa phương. Ðiển hình là công tác giảm nghèo, đầu năm 2023, ấp còn 30 hộ nghèo và 1 hộ cận nghèo, đến cuối năm đã giảm 10 hộ nghèo, năm nay chi bộ tiếp tục đưa vào nghị quyết phấn đấu giảm thêm 10 hộ nghèo.

Bên cạnh đó, chi bộ còn được Ðảng uỷ xã phân công đảng uỷ viên dự sinh hoạt chi bộ nhằm kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tư tưởng cũng như những vướng mắc, khó khăn của chi bộ đang gặp phải, từ đó kịp thời tham mưu cho Ðảng uỷ có giải pháp tháo gỡ, giúp chi bộ thực hiện hiệu quả chủ trương, nghị quyết Ðảng uỷ đề ra.

Đảng viên tích cực trong các phong trào ở địa phương, nhất là tham gia phát triển kinh tế và giúp đỡ hộ nghèo giảm nghèo bền vững.

Ông Phạm Minh Thiện, đảng uỷ viên, cán bộ phụ trách Tổ chức Ðảng uỷ xã, được phân công dự sinh hoạt Chi bộ Ấp 10, cho biết: “Ðối với Chi bộ Ấp 10, từ khi thực hiện mô hình “Chi bộ 4 tốt” đến nay có chuyển biến tốt. Sinh hoạt, dự họp đối với đảng viên và các mặt công tác khác nhìn chung đều phát triển hơn trước. Qua tuyên truyền, triển khai của chi bộ, đảng viên nắm bắt, đồng thuận cùng thực hiện, góp phần tích cực cùng với Ðảng bộ xã hoàn thành các chỉ tiêu về xây dựng mô hình “Chi bộ 4 tốt”, “Ðảng bộ 4 tốt”.

Với những kết quả đạt được, 6 năm liền Chi bộ Ấp 10 được Ðảng bộ xã đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và là Chi bộ trong sạch vững mạnh. Ðây sẽ là hạt nhân quan trọng để Ðảng bộ xã Nguyễn Phích nhân rộng, tiến tới xây dựng “Ðảng bộ 4 tốt”, góp phần xây dựng Ðảng bộ ngày càng trong sạch, vững mạnh./.

 

Trần Thể

 

Nhiều kết quả tích cực trong công tác xây dựng Đảng và chăm sóc sức khoẻ cán bộ

Chiều nay (19/7), Ban Tổ chức Tỉnh uỷ tổ chức Hội nghị sơ kết công tác tổ chức xây dựng Đảng và công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ 6 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Ðảng viên cao niên - Vốn quý của Ðảng

Với bản lĩnh, kinh nghiệm, uy tín đã được tôi luyện, đảng viên cao niên hưu trí lâu nay vẫn được xác định là rường cột “cây cao bóng cả”, là vốn quý của các cấp uỷ đảng. Thực tế cho thấy, lực lượng đảng viên hưu trí ở Cà Mau luôn giữ trọn lời thề thiêng liêng: “Tuyệt đối trung thành với mục đích, lý tưởng cách mạng của Ðảng”; trực tiếp, trách nhiệm đóng góp vào mọi công việc chung ở địa phương, tạo thành nét đẹp lan toả trong văn hoá của Ðảng như lời Bác dạy: “Ðảng ta là đạo đức, là văn minh”.

Ðiểm sáng phát triển đảng viên

Ðến giữa tháng 6, huyện Ðầm Dơi kết nạp 185/185 đảng viên, là đảng bộ đầu tiên trong tỉnh hoàn thành nhiệm vụ kết nạp Ðảng năm 2024. Chia sẻ về kết quả này, ông Ðỗ Thanh Hài, Trưởng ban Tổ chức Huyện uỷ, khẳng định: “Phát triển đảng viên là nhiệm vụ quan trọng của công tác xây dựng tổ chức đảng vững mạnh. Huyện luôn chủ động, đổi mới công tác bồi dưỡng, tạo nguồn, cũng như đảm bảo chất lượng đảng viên mới”.

“Bố Phượng” - Người truyền lửa cho thế hệ trẻ

Ở Khóm 3, Phường 6, TP Cà Mau, nhiều người dân địa phương và các đảng viên Chi bộ Khóm 3, thường gọi ông Dương Xuân Phượng là “bố Phượng” với tình cảm thân thương, trìu mến. Bằng tình cảm, trách nhiệm và tâm huyết của người đảng viên, “bố Phượng” đã truyền cho nhiều đảng viên và thế hệ trẻ ngọn lửa nhiệt huyết cống hiến và trưởng thành.

Đổi mới, nâng cao chất lượng tác phẩm báo chí về xây dựng Đảng

Đây là nhấn mạnh của đồng chí Phan Thăng An, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương, tại phiên khai mạc Hội nghị trực tuyến toàn quốc “Bồi dưỡng kiến thức công tác xây dựng Đảng” cho hơn 1.700 cán bộ lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn báo chí năm 2024 diễn ra ngày 26/6.

Nâng cao chất lượng học tập lý luận chính trị trong học đường

Kết luận số 94-KL/TW (Kết luận số 94), ngày 28/3/2014, của Ban Bí thư về tiếp tục đổi mới học tập lý luận chính trị trong hệ thống giáo dục quốc dân, dù đã ban hành hơn 10 năm vẫn còn vẹn nguyên giá trị, ý nghĩa thời sự trong bối cảnh hiện nay.

Sức vóc Trí Lực

Những mùa lúa thơm, tôm sạch thắng lợi đã làm bừng sáng quê hương Trí Lực, Thới Bình. Ông Nguyễn Kiến Thiết, Phó bí thư Thường trực phụ trách Ðảng uỷ xã Trí Lực, cho biết: “Với phương châm nông thôn mới (NTM) chỉ có khởi đầu chớ không có điểm kết thúc, năm 2015, địa phương đạt chuẩn NTM, và hiện nay đang chung sức, đồng lòng để về đích xã NTM nâng cao trong năm 2024”.

Người cao tuổi nỗ lực xây dựng Ðảng

Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định, người cao tuổi (NCT) là vốn quý của dân tộc, là lực lượng quan trọng của đất nước, là rường cột của gia đình và xã hội. Tại tỉnh Cà Mau, bằng uy tín, kinh nghiệm của mình, NCT trên địa bàn tỉnh luôn nêu gương sáng trong lao động sản xuất, các phong trào thi đua yêu nước và tích cực tham gia xây dựng Ðảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Nâng cao nhận thức, trình độ về nghiệp vụ công tác tổ chức xây dựng Đảng

Ngày 22/5, Ban Tổ chức Tỉnh uỷ phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ và Đảng uỷ Dân Chính Đảng tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác tổ chức xây dựng Đảng cho hơn 80 đồng chí là bí thư, phó bí thư cấp uỷ cơ sở trực thuộc Đảng uỷ Dân Chính Đảng.

Khi đảng viên “đúng vai, thuộc bài”

Nâng cao nhận thức, hiểu biết và kỹ năng, nghiệp vụ công tác Ðảng để củng cố nền nếp, kỷ cương và tăng cường sức chiến đấu của đảng viên, tổ chức cơ sở đảng là một trong những nhiệm vụ căn bản trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Ðảng và hệ thống chính trị hiện nay. Thực tế cho thấy, ở nơi nào công việc này được quan tâm thực hiện tốt thì vai trò, kết quả lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị, sức mạnh tổng thể của tổ chức đảng, đảng viên được khẳng định, phát huy; ngược lại, nếu nghiệp vụ công tác Ðảng hời hợt, không “thuộc bài, đúng vai”, thì các mặt công tác ở cơ sở thụ động, nhiều vướng mắc.