ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 25-2-24 05:28:23
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Chông chênh tàu 67 - Bài 2: Tìm lời giải

Báo Cà Mau (CMO) Có nhiều yếu tố dẫn đến khó khăn hiện nay của ngư dân đóng mới tàu cá theo Nghị định 67/2014 (Nghị định 67). Cần giải bài toán về nguồn lợi hải sản của ngư trường, chính sách phát triển đội tàu đánh bắt xa bờ gắn với chuyển đổi ngành nghề cho ngư dân; đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, hậu cần nghề cá… Bên cạnh đó, vấn đề quan trọng hiện nay là giải quyết nợ xấu.

Chấp nhận gán tàu

Tình trạng nợ xấu cho vay theo Nghị định 67 là thực trạng chung không chỉ riêng Cà Mau. Bên cạnh có thể xảy ra thực trạng một số ngư dân cố tình chây ỳ, nguyên nhân chủ tàu không trả được nợ đa phần là do khai thác không hiệu quả.

Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Cà Mau, tính đến tháng 7/2022, chất lượng tín dụng, tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ cho vay toàn tỉnh (không tính Chi nhánh Ngân hàng Phát triển) là 1,57%. Nếu tính Chi nhánh Ngân hàng Phát triển thì tổng nợ xấu chiếm 3,32%. Trong đó, riêng nợ xấu của Chi nhánh Ngân hàng Phát triển chiếm 1,77%/tổng dư nợ cho vay toàn tỉnh. Phần nợ xấu cho vay theo Nghị định 67 chiếm 0,35%/tổng dư nợ cho vay toàn tỉnh.

Ðại điện Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Cà Mau cho biết, thời gian qua, các chi nhánh ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn tích cực xử lý nợ xấu, nâng cao chất lượng tín dụng, rà soát thực trạng hoạt động kinh doanh, khả năng trả nợ, tài sản đảm bảo của từng khoản vay, từng khách hàng vay, đánh giá khả năng thu hồi nợ để có các biện pháp xử lý thu hồi nợ phù hợp.

Tàu đóng mới theo Nghị định 67 đã hạ thuỷ ra khơi, nhưng tình trạng neo bờ thường diễn ra sau một thời gian hoạt động không hiệu quả.

Theo đó, nguyên nhân nợ xấu vay theo Nghị định 67 được đánh giá do nhiều yếu tố khách quan, trong đó chủ yếu là do ảnh hưởng thời tiết nên có những chuyến đi biển thu nhập không đủ bù đắp chi phí. Chủ phương tiện phải tự bù đắp từ tiền tiết kiệm của gia đình để phương tiện hoạt động. Vấn đề trên ảnh hưởng đến khả năng trả nợ của khách hàng khi đến hạn thanh toán nợ gốc và lãi. Qua tìm hiểu thực tế, hầu hết đánh giá đều nhận định yếu tố khách quan là tình hình dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến nghề khai thác hải sản. Cà Mau có hơn 30 tàu đóng mới theo Nghị định 67 (cả tàu thép, tàu gỗ và tàu composite) đã hạ thuỷ ra khơi, nhưng tình trạng nằm bờ thường diễn ra sau một thời gian hoạt động.

Chủ tàu cá Nguyễn Duy Chương, Khóm 2, thị trấn Sông Ðốc, huyện Trần Văn Thời, chia sẻ: “Không ai nghĩ đến tình cảnh khó khăn như hiện nay. Khi nhiều người chuyển sang tàu cá lớn cũng là lúc đội tàu cá tăng cao, trong khi đó ngư trường vẫn thế, thậm chí thu hẹp dần do nguồn lợi sụt giảm, sản lượng khai thác thấp, cộng với dịch bệnh đẩy giá nhiên liệu tăng cao và thiếu nên nhiều chủ tàu không thể ra khơi. Có anh em đánh bắt kinh nghiệm nhiều năm, khai thác hiệu quả, ăn nên làm ra từ nghề biển nhưng từ khi đóng mới tàu thì lỗ vốn liên miên, thậm chí chấp nhận giao tàu cho ngân hàng vì không có khả năng trả nợ, rất đau lòng”.

Chuyện ngư dân chỉ tính tới việc tận dụng chính sách ưu đãi trước để đầu tư đóng mới, nâng cao công suất, mở rộng quy mô đội tàu của gia đình là việc dễ hiểu. Ðây là chủ trương lớn, có ý nghĩa quan trọng trong chính sách phát triển thuỷ sản cũng như khẳng định chủ quyền biển, đảo. Tuy nhiên, việc thiếu chủ động và kế hoạch trong quá trình đóng mới tàu theo Nghị định 67 cũng là một phần nguyên nhân dẫn đến không hiệu quả khi cho tàu ra khơi.

Chờ Nghị định 67 sửa đổi

Theo Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Cà Mau, thực hiện một số chính sách phát triển thuỷ sản theo Nghị định số 67, Cà Mau được cho vay đóng mới tổng cộng 34 tàu (11 tàu thép, 16 tàu gỗ, 7 tàu composite) với dư nợ cho vay đến ngày 30/6/2022 đạt 283.846 triệu đồng (trong đó có 22 chủ tàu phát sinh nợ xấu 215.430 triệu đồng, chiếm 75,90%/dư nợ cho vay theo Nghị định 67). Hầu hết nguyên nhân phát sinh nợ xấu đều được xác định do yếu tố khách quan như: thời tiết, dịch bệnh, đánh bắt không hiệu quả.

 Hiện nay, các chi nhánh ngân hàng, tổ chức tín dụng tích cực xử lý, thu hồi nợ xấu, cơ cấu lại thời hạn nợ, tạo nguồn vốn đầu tư tín dụng, tập trung cho vay đối với sản xuất, kinh doanh, phục vụ chương trình phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Tuy nhiên, nợ xấu chỉ là một trong các rào cản, trở ngại khi triển khai Nghị định 67. Thực tế, Nghị định 67 đã được sửa đổi, bổ sung thông qua Nghị định số 17/2018 về việc sửa đổi Nghị định số 67 về một số chính sách phát triển thuỷ sản, nhưng nhiều vấn đề bất cập vẫn chưa được giải quyết triệt để, đòi hỏi các bộ, ngành Chính phủ tiếp tục có giải pháp nhằm gỡ vướng cho Nghị định 67.

Ngư dân hy vọng Nghị định sau khi sửa đổi sẽ giải quyết những vấn đề bất cập liên quan đến hoạt động khai thác hải sản giúp ngư dân tiếp tục vươn khơi bám biển. (Tàu cá đang trong quá trình bảo dưỡng giai đoạn cuối)

Bộ NN&PTNT đang phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan nghiên cứu, xây dựng dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 67 và Nghị định số 17/2018 nhằm xử lý, khắc phục những tồn tại, hạn chế, trong đó có nội dung hỗ trợ ngư dân bị thiệt hại do bám biển bảo vệ chủ quyền biển đảo, cũng như đề xuất các chính sách mới phù hợp tình hình thực tế, trình Chính phủ ban hành trong thời gian tới.

Ông Huỳnh Văn Thừa, xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời, chia sẻ: “Tôi làm nghề biển nên rất quan tâm đến các quy định, chủ trương, chính sách liên quan đến nghề của mình và thường xuyên theo dõi thông tin trên báo, đài. Tôi đồng ý Nghị định 67 là chủ trương lớn, được ngư dân rất ủng hộ. Hy vọng nghị định sau khi sửa đổi sẽ giải quyết những vấn đề bất cập liên quan đến hoạt động khai thác hải sản, như cảng cá, cơ sở hậu cần nghề cá, có chính sách hỗ trợ đào tạo nghề cho ngư dân để nâng cao hiệu quả khai thác, cũng như giá trị kinh tế sản phẩm khai thác của ngư dân”. Nghị định mới khi được thông qua sẽ giải quyết dứt điểm những tồn tại, hạn chế hiện nay, giúp ngư dân tiếp tục vươn khơi bám biển./.

 

Ðặng Duẩn

BÀI CUỐI: KỲ VỌNG CỦA NGƯ DÂN

 

Trường Sa - Hải trình thiêng liêng

Những ngày cận kề Tết Giáp Thìn 2024, phóng viên báo Cà Mau vinh dự tham gia đoàn công tác thăm, chúc Tết quân và dân quần đảo Trường Sa. Vượt qua muôn trùng sóng gió, Trường Sa hiện ra hùng vĩ, tươi đẹp, yên bình giữa biển Ðông Tổ quốc.

Bạo lực mạng "leo thang"- Bài cuối: Trợ giúp pháp lý cho nạn nhân

Hầu hết nạn nhân của bạo lực mạng không thông thạo các quy định của pháp luật nên việc đi tìm công lý gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Thế nên, việc am hiểu kiến thức luật pháp để tự bảo vệ bản thân trên môi trường mạng là vô cùng quan trọng.

Bạo lực mạng "leo thang" - Bài 2: Nhiêu khê tìm công lý

Bạo lực mạng chính là vấn nạn không hồi kết và để lại những hậu quả vô cùng nặng nề. Mặc dù đã có những luật định riêng về an ninh mạng nhưng việc đi tìm công lý cho bản thân khi trở thành nạn nhân của vấn nạn này không hề dễ dàng.

Bạo lực mạng "leo thang"

Khi các phương tiện truyền thông, mạng xã hội phát triển, mở rộng, bên cạnh những mặt tích cực hỗ trợ cho việc giao tiếp, tìm kiếm thông tin... những hệ luỵ và mặt trái của nó cũng xuất hiện ngày một dày đặc, nặng nề hơn.

Tranh chấp ngư trường và bài học quản lý khai thác trên biển - Bài cuối: Hướng đến khai thác hiệu quả, an toàn, trách nhiệm

Trong mọi nguyên nhân dẫn đến những hoạt động khai thác hải sản sai quy định, xảy ra những tranh chấp, rộng hơn là khi liên quan đến IUU (khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định), đều từ việc nguồn lợi hải sản đang dần cạn kiệt, nên để duy trì hoạt động và hoạt động có hiệu quả, vì quyền lợi trước mắt mà một số ít đối tượng đã có những hành vi trái pháp luật.

Tranh chấp ngư trường và bài học quản lý khai thác trên biển- Bài 2: Kiên quyết đấu tranh, lập lại trật tự trên biển

Trước tình hình phức tạp trên ngư trường, với quyết tâm xử lý dứt điểm các vụ việc, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, UBND các địa phương, các ngành, đơn vị có liên quan khẩn trương điều tra, xác minh, xử lý nghiêm các vụ việc tranh chấp ngư trường.

Tranh chấp ngư trường và bài học quản lý khai thác trên biển

Ngư trường Cà Mau vốn rộng lớn, là 1 trong 4 ngư trường trọng điểm của quốc gia, trải dài từ Đông sang Tây, nhiều tiềm năng. Đối với vùng Tây Nam, điều kiện tự nhiên vốn bình yên, thêm vào thời điểm đầu năm biển thường lặng sóng.

Tìm về dấu cũ

Tính ra, anh em có mặt ở Văn phòng Tỉnh uỷ thời cuối năm 1960 đến nay chỉ còn có anh Tô Hiền Long (Sáu Ðồng) nay đã tuổi 93, sức khoẻ suy giảm nhiều; tôi - người trẻ nhất, cũng đã 85.

Thầy giáo làng trong kháng chiến

Quê chồng tôi ở ấp Bào Kè, xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước. Thỉnh thoảng trong những lần về quê, nhất là dịp đám tiệc đông người, tôi hay nghe nhắc về ông thầy giáo làng tên Giang (Lê Văn Giang) mà theo vai vế thân tộc, bà con lối xóm, nhiều người gọi cụ đến bằng ông chú, ông cố... Tất cả đều thừa nhận: “Cả xứ này nhờ ông mà nhiều người biết chữ”.

Ảnh viện Cà Mau trong ký ức

Theo hồi ức của những người lớn tuổi, vào thập niên 50 của thế kỷ trước, khi Cà Mau chỉ có loanh quanh những con phố nhỏ ở khu vực Phường 2, nơi này đã xuất hiện nhiều tiệm chụp hình bề thế.