ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 14-7-24 11:58:32
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Chủ động phòng ngừa, ứng phó hiệu quả

Báo Cà Mau Nhằm bổ sung kiến thức, kỹ năng xử lý tình huống cháy, nổ, cứu người, cứu tài sản cho các thành viên trong Tổ Liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC), vừa qua, UBND huyện Thới Bình tổ chức Hội thi Nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Tổ Liên gia an toàn PCCC năm 2024.

Hội thi có 120 vận động viên của 12 đội tham gia. Các đội trải qua 2 phần thi: lý thuyết; thực hành chữa cháy, kỹ năng sử dụng công cụ chữa cháy, bình cứu hoả, kỹ năng cứu người và di chuyển tài sản đối với loại hình nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh và kỹ năng tổ chức thoát hiểm trong đám cháy.

Thực hành cứu hộ người trong đám cháy.

Hội thi nhằm nâng cao năng lực ứng phó, xử lý sự cố cháy, khả năng sử dụng thành thạo công cụ PCCC và cứu nạn, cứu hộ, từ đó nâng cao khả năng PCCC tại cơ sở.

Các đội thực hành phần thi chữa cháy.

Bà Nguyễn Mỹ Á, đơn vị xã Tân Phú, chia sẻ: “Sau khi tham gia hội thi, tôi rút ra được kinh nghiệm, hiểu được cách PCCC kịp thời, cách dùng bình oxy để chữa cháy, cứu người gặp nạn và vận chuyển những hàng hoá tại nơi cháy ra ngoài. Với kiến thức này, tôi sẽ về tuyên truyền cho bà con ở địa phương cùng nắm”.

Ông Trần Minh Nhân, Phó chủ tịch UBND huyện, cho biết: “Bên cạnh vận động tuyên truyền, kiểm tra, huyện còn tổ chức hội thi để qua đó, UBND các xã, thị trấn sẽ đẩy mạnh hơn nữa việc phòng cháy ở khu dân cư, hộ gia đình, phát huy hiệu quả vai trò của Tổ Liên gia PCCC, động viên quần chúng Nhân dân tham gia PCCC tại khóm, ấp”.

Ngoài ra, huyện trang bị đầy đủ trang thiết bị PCCC cho Ban Quản lý các chợ trên địa bàn, vận động các tiểu thương chuẩn bị bình chữa cháy.

Lực lượng Công an huyện kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy tại chợ.

Chợ Tân Lộc, xã Tân Lộc, có khoảng 300 hộ kinh doanh, trong đó khoảng 150 hộ kinh doanh mua bán vật dễ cháy. Vì thế, Ban Quản lý chợ tổ chức trực 24/24; trang bị 1 máy chữa cháy công suất lớn, 1 máy chuyên dùng lưu động, với gần 200 m ống và hồ chứa nước, đảm bảo dập tắt kịp thời khi có sự cố cháy xảy ra. Tiểu thương kinh doanh tại chợ cũng nâng cao ý thức phòng ngừa.

Ông Trần Chí Nguyện, tiểu thương chợ Tân Lộc, cho biết: "Tôi luôn chuẩn bị sẵn sàng bình chữa cháy, không câu móc điện chằng chịt dễ gây chập điện. Mình tự bảo vệ tài sản của mình là trên hết".

Công an huyện còn kiện toàn, đầu tư cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp tại trụ sở đơn vị với 1 máy V46BS công suất lớn, 1 máy PAO, 1 xe tải chuyên dụng lưu động, 1.500 m ống dẫn nước. Ðặc biệt, xây dựng lực lượng PCCC tại chỗ khoảng 20 người, triển khai tổ chức thực hiện phòng, chống cháy nổ, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, trang bị, phương tiện; phát huy tốt phương châm “4 tại chỗ”, chủ động phòng ngừa, sẵn sàng chữa cháy kịp thời, hiệu quả./.

 

Thuỳ Linh

 

Chỉ huy trẻ gương mẫu, tận tuỵ

Gương mẫu, tận tuỵ trong công việc, năng động, sáng tạo trong hoạt động phong trào và thân thiết, chân thành trong sinh hoạt đời thường, là điều mà cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) xã cảm nhận về Ngô Truyền Ðỉnh, Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Khánh Thuận, huyện U Minh.

Quy định mới mang tính nhân văn

Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ vừa được Quốc hội thông qua (có hiệu lực từ ngày 1/1/2025) có nhiều thay đổi, quy định mới, liên quan đến người tham gia giao thông đường bộ, nhất là đối với những đối tượng trực tiếp hoạt động kinh doanh vận tải (tài xế kinh doanh vận tải). Trong đó, đáng chú ý là quy định mỗi giấy phép lái xe (GPLX) sẽ có 12 điểm, dùng để quản lý về việc chấp hành pháp luật của người lái xe, thông qua hệ thống cơ sở dữ liệu.

Chủ động trước sạt lở

Hiện nay, tình hình sạt lở đất trên địa bàn huyện Năm Căn diễn biến hết sức phức tạp. Ðiều đáng lo là hầu hết các vụ sạt lở thường xảy ra vào ban đêm và không phát hiện hiện tượng rạn nứt đất trước đó, nếu không có ý thức cảnh giác và phát hiện kịp thời thì hậu quả sẽ khó lường.

Chủ động trước mùa mưa bão

Những năm gần đây, hiện tượng thời tiết cực đoan và thiên tai xuất hiện dị thường, không theo quy luật, gây thiệt hại về người và tài sản. Trước tình hình đó, huyện Thới Bình tăng cường và chủ động trước mọi tình huống, vận động người dân phòng chống, ngăn ngừa, nhằm giảm thiệt hại do thiên tai gây ra.

Tập trung nguồn lực, tái thiết sau thiên tai

Trong bối cảnh thiên tai xảy ra với tần suất cao, cường độ mạnh và diễn biến khó lường thì việc tổn thất tài sản, thậm chí tính mạng con người là điều gần như khó tránh khỏi. Theo đó, vấn đề đặt ra là việc tập trung nguồn lực để khắc phục hậu quả, phục hồi, tái thiết sau thiên tai nhằm giúp người dân sớm có cuộc sống ổn định.

Ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở

Sáng nay (1/7), 63 tỉnh, thành phố trong cả nước đồng loạt tổ chức lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự (ANTT) cơ sở. Cà Mau là 1 trong 12 địa phương được Bộ Công an chọn làm điểm ra mắt sự kiện này.

Nhan nhản hành vi dùng điện thoại khi lái xe

Mặc dù pháp luật đã có những chế tài nghiêm, nâng mức phạt, thế nhưng, người vi phạm về nghe điện thoại khi lái xe vẫn nhan nhản, bất chấp luật. Ðây là hành vi tiềm ẩn nguy cơ cao dẫn đến tai nạn giao thông. Tuy nhiên, vì cho rằng không thể bị phát hiện và xử lý kịp thời, nên một bộ phận người khi tham gia giao thông vẫn cứ vi phạm.

Tổng duyệt lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở

Sáng 29/6, tại Sân vận động tỉnh Cà Mau diễn ra buổi tổng duyệt chương trình chương trình diễu hành ra mắt, biểu dương lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự (ANTT) ở cơ sở. Tỉnh Cà Mau rất vinh dự là một trong những địa phương được Bộ Công an chọn là “điểm” tổ chức sự kiện này.

Nhiều "ổ voi, ổ gà" trên tuyến đường Hành lang ven biển phía Nam

Tuyến đường hành lang ven biển phía Nam,  đoạn từ vị trí nút giao tuyến đường Võ Văn Kiệt, cầu Bến Gỗ thuộc địa phận xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình hiện đang bị hư hỏng, trên tuyến xuất hiện nhiều "ổ voi, ổ gà", rất nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện giao thông.

Luôn hoàn thành tốt và xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao

Qua 10 năm thực hiện Nghị quyết số 689-NQ/QUTW, ngày 10/10/2014 của Quân ủy Trung ương về phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm hoạ, cứu hộ - cứu nạn đến năm 2020 và những năm tiếp theo, Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển 4 được đánh giá luôn hoàn thành tốt và xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.