ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 23-5-24 13:50:36
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Toàn dân phòng cháy, chữa cháy

Báo Cà Mau Phát huy sức mạnh tổng hợp phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ, thời gian qua, huyện Ngọc Hiển nhân rộng mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC. Người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm, tích cực hỗ trợ PCCC và cứu nạn, cứu hộ ngay ở giai đoạn ban đầu, hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản, góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Chợ Ông Trang, xã Viên An, tập trung đông hộ dân sinh sống, buôn bán, nguy cơ cháy nổ rất cao. Ðầu năm 2022, mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC được triển khai với 16 hộ dân tham gia, phát huy hiệu quả phương châm “4 tại chỗ”. Trước đây xem công tác PCCC là nhiệm vụ của lực lượng chức năng, nay người dân trên địa bàn đã thay đổi nhận thức, xác định đây là trách nhiệm và nghĩa vụ của mọi người, mọi nhà.

Công an xã hướng dẫn ông Vương Thành Long, kinh doanh tại chợ Ông Trang, xã Viên An, sử dụng bình chữa cháy.

Tham gia mô hình, mỗi hộ trang bị bình chữa cháy xách tay, các dụng cụ dùng phá dỡ (xà beng, kìm cộng lực, búa...) và lắp chuông, nút ấn báo cháy. Các phương tiện được bố trí ngay ngắn, không cản trở lối đi lại của người dân nhưng cũng đảm bảo thuận tiện sử dụng. Chuông báo được kết nối liên thông để khi có sự cố xảy ra, chỉ cần 1 hộ bất kỳ nhấn nút, toàn bộ chuông tại các hộ gia đình khác đều reo, giúp ứng cứu nhanh chóng.

Là người khởi xướng mô hình, ông Dương Văn Sáu, Tổ trưởng Tổ liên gia an toàn PCCC ấp Ông Trang, cho biết: “Hơn 10 năm trước, do chập điện, chợ Ông Trang xảy ra vụ cháy rất lớn. Tuy không thiệt hại về người nhưng tài sản tổn thất hàng tỷ đồng. Khi triển khai mô hình Tổ liên gia, ai cũng hiểu mình là người hưởng lợi trực tiếp nên đồng tình, ủng hộ rất cao. Hằng tháng, chúng tôi duy trì đến từng hộ kiểm tra hệ thống báo cháy. Các thành viên trong tổ rất yên tâm, nếu xảy ra sự cố, chỉ cần ấn chuông, các hộ lân cận đều biết để chủ động bảo đảm an toàn”.

Nút ấn báo động được lắp trong nhà, tạo thuận tiện cho hộ dân sử dụng khi cần thiết.

Ông Vương Thành Long (DNTN Long Phụng) đã có 30 năm buôn bán tại chợ Ông Trang. Gian trước ông tận dụng để kinh doanh các mặt hàng phụ liệu may mặc, mỹ phẩm, hoa giả... phía sau dùng để ở. Nhận thức rõ những mặt hàng của gia đình bán rất dễ cháy và nếu xảy ra hoả hoạn sẽ rất nguy hiểm, nên ông đăng ký tham gia tổ và tự trang bị bình chữa cháy, chuông báo, vòi phun nước, cửa thoát hiểm theo yêu cầu.

Ông Long cho rằng, chi phí lắp đặt hệ thống hơn 1,5 triệu đồng/hộ, phù hợp với những hộ kinh doanh; nếu được nhân rộng đến tất cả hộ, hiệu quả PCCC sẽ rất cao.

Theo ông Ðặng Thanh Tùng (DNTN tiệm vàng Thanh Tùng), chợ Ông Trang, quy ước của mô hình, ngoài báo động trong PCCC, hệ thống chuông còn có tác dụng nhấn báo động trợ giúp, ứng cứu. Nếu một trong các gia đình phát hiện có kẻ gian đột nhập hoặc cần sơ, cấp cứu khi có tai nạn, sự cố bất ngờ xảy ra, có thể nhấn chuông để nhận được sự hỗ trợ của những hộ dân lân cận và lực lượng chức năng.

Hằng tháng, lực lượng công an xã Viên An đến từng hộ dân trong Tổ liên gia kiểm tra hệ thống báo cháy.

Trung tá Phan Thanh Hải, Phó trưởng Công an xã Viên An, thông tin: “Thông qua mô hình Tổ liên gia, an toàn PCCC cũng như tình hình an ninh trật tự tại địa bàn dân cư được đảm bảo. Người dân chủ động hơn trong phòng ngừa, trang bị kỹ năng chữa cháy, có trách nhiệm phối hợp với cơ quan chức năng để phản ứng kịp thời khi có cháy, nổ xảy ra. Trong quý II này, sẽ thành lập thêm 1 tổ liên gia ở chợ Ông Trang, dự kiến sẽ có 20 hộ tham gia”.

Toàn huyện đã thành lập được 10 Tổ liên gia an toàn PCCC, chủ yếu ở chợ và khu dân cư khóm, ấp với hơn 120 hộ dân tham gia. Ngoài chuông báo, nhiều tổ lắp kẻng để tiết kiệm chi phí, cũng mang lại hiệu quả tốt. Hiện chính quyền địa phương và công an trong huyện tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân rộng mô hình và hỗ trợ các điều kiện tốt nhất để các hộ tham gia. Ðồng thời, thường xuyên tập huấn kiến thức, kỹ năng PCCC, cứu nạn cứu hộ cho người dân, góp phần huy động, xây dựng lực lượng nòng cốt về PCCC trong toàn dân./.

 

Trúc Linh - Huỳnh Tứ

 

Bộ đội Biên phòng Cà Mau xử phạt hơn 250 triệu đồng vi phạm lĩnh vực khai thác thủy sản

Sáng 17/5, Cơ quan nghiệp vụ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Cà Mau cho biết, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền hơn 250 triệu đồng đối với nhiều chủ tàu cá và thuyền trưởng vi phạm trong lĩnh vực khai thác thuỷ sản.

Chung tay sửa chữa lộ sụt lún

Mùa khô năm nay, ảnh hưởng nắng hạn kéo dài và gay gắt, trên địa bàn các xã vùng ngọt hoá của huyện Trần Văn Thời xảy ra nhiều điểm sạt lở, sụt lún đất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các tuyến lộ nông thôn. Trước tình hình trên, nhiều hộ dân tự nguyện hỗ trợ đất cho việc sửa chữa những đoạn lộ hư hỏng, giúp bà con lưu thông thuận lợi.

Dự báo phải kịp thời, chính xác để giảm thiệt hại

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, những năm gần đây thiên tai diễn ra ngày càng bất thường, khốc liệt và không theo quy luật. Ðể chủ động phòng, chống hiệu quả, việc dự báo từ sớm, từ xa các hình thái của thiên tai có ý nghĩa rất quan trọng để giảm đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

Giữ vững an ninh trật tự biên giới biển

Cùng với nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền vùng biển, thời gian qua, Ðồn Biên phòng (ÐBP) Sông Ðốc, Bộ đội Biên phòng (BÐBP) tỉnh Cà Mau tiếp tục triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, ngăn chặn, đẩy lùi hoạt động của các loại tội phạm, góp phần giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn khu vực biên giới biển.

Lơ là với dây an toàn - Chuyện nhỏ, hại to

Hiện nay, nhiều người khi di chuyển trên xe ô tô thường xem nhẹ, bỏ ngỏ quy định thắt dây an toàn. Việc xử lý đối với lỗi vi phạm này vẫn còn nhiều nan giải đối với ngành chức năng, nhất là đối với các loại xe ô tô cá nhân, gia đình.

Tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn

Năm 2024, huyện Thới Bình chú trọng công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (ATGT), nhất là tuyên truyền, xử lý vi phạm nồng độ cồn.

Giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới biển, đảo

Ðứng chân trên đảo Hòn Khoai - đảo tiền tiêu trên vùng biển Tây Nam, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Ðồn Biên phòng (BP) Hòn Khoai vượt qua nhiều khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ giữ gìn an ninh biên giới biển, đảo khu vực quản lý; là điểm tựa cho ngư dân an tâm khai thác, bám biển, khẳng định chủ quyền quốc gia trên vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc.

Gia tăng nguồn lực phòng, chống thiên tai

Huyện Ngọc Hiển nằm ở phía Nam của tỉnh Cà Mau, có 3 mặt giáp biển; tổng chiều dài bờ biển hơn 98 km, chiếm 39% chiều dài bờ biển toàn tỉnh; có 281 sông rạch lớn nhỏ, trong đó 23 cửa sông thông ra biển. Với địa hình trên, Ngọc Hiển là địa phương chịu tác động, ảnh hưởng của thiên tai rất lớn.

Ða dạng hình thức tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy

Mùa nắng nóng, các ngành, các cấp, các địa phương toàn tỉnh đã và đang triển khai nhiều biện pháp quyết liệt phòng cháy, chữa cháy (PCCC). Trong đó, ngoài kiểm tra, rà soát địa bàn thì tuyên truyền cũng đang là một trong những giải pháp đem lại hiệu quả thiết thực, nhất là tại khu vực đông dân cư, chợ, cơ sở kinh doanh các mặt hàng có nguy cơ dễ dẫn đến cháy, nổ.

Giải pháp nước ngọt cho Hòn Chuối

Ở đảo Hòn Chuối, do đặc thù địa hình, lượng nước ngọt sử dụng trên đảo phụ thuộc vào nguồn dự trữ nước mưa. Vì thế, thời điểm mùa khô này, đời sống sinh hoạt của các lực lượng làm nhiệm vụ và người dân sinh sống trên đảo càng khó khăn do thiếu nước ngọt. Nhiều giải pháp lâu dài đang được các ngành chức năng tiến hành khảo sát và thực hiện trong thời gian tới.