ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 23-5-24 12:36:51
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Chung tay giữ rừng

Báo Cà Mau Hiện nay, diện tích rừng tràm do Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh quản lý trên 1.300 ha bị khô hạn, dự báo cháy cấp 5 (cấp cực kỳ nguy hiểm). Trước tình hình này, Bộ CHQS tỉnh đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR), nhằm bảo đảm diện tích rừng thuộc đơn vị quản lý an toàn qua mùa khô.

Để chủ động trong công tác PCCCR, Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức nhiều buổi huấn luyện PCCCR cho lực lượng dân quân tại chỗ thuộc 2 xã Khánh Hoà và Khánh Lâm, huyện U Minh. Qua nội dung huấn luyện giúp lực lượng dân quân nâng cao kỹ năng, nắm chắc các phương pháp, kỹ thuật trong PCCCR, luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng cơ động thực hiện tốt nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra.

Cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh thực hành tình huống chữa cháy rừng.

Thiếu tá Nguyễn Vũ Khoa, Phòng Tham mưu, Bộ CHQS tỉnh, cho biết, hiện đơn vị đang quản lý hơn 1.300 ha rừng tràm trên địa bàn xã Khánh Lâm, huyện U Minh. Do nắng nóng kéo dài nhiều tháng qua nên toàn bộ diện tích rừng đã khô hạn và được dự báo cháy cấp 5 - cấp cực kỳ nguy hiểm. Mặt khác, rừng có nhiều lớp than bùn và thực bì dày đặc bao quanh nên nguy cơ xảy ra cháy là rất cao.

"Với phương châm phòng là chính, chữa cháy kịp thời, hiệu quả, ngay từ đầu mùa khô, Bộ CHQS đã quán triệt cho cán bộ, chiến sĩ nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm các biện pháp bảo vệ và PCCCR; thường xuyên phát quang dây leo, kiểm tra thực bì và độ ẩm của đất, đồng thời duy trì nghiêm công tác tuần tra, canh gác; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, dụng cụ chữa cháy. Ðắp đập giữ nước, nạo vét các tuyến kênh xuyên rừng để dễ dàng cơ động phương tiện chữa cháy. Ðồng thời, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị đứng chân trên địa bàn nắm chắc tình hình, xây dựng nhiều phương án bảo vệ và PCCCR”, Thiếu tá Nguyễn Vũ Khoa cho biết thêm.

Cán bộ, chiến sĩ Ban quản lý rừng triển khai kế hoạch tuần tra bảo vệ rừng.

Diện tích rừng rộng lớn, trong khi nguồn nhân lực bảo vệ rừng mỏng, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo Ban CHQS huyện U Minh tăng cường lực lượng dân quân vào rừng, tổ chức huấn luyện kết hợp tham gia ứng trực PCCCR từ nay đến hết mùa khô.

Ðại uý Trần Duy Kha, Phòng Tham mưu, Bộ CHQS tỉnh, thông tin: “Chúng tôi thường xuyên cảnh giác, tăng cường tuần tra trên khu vực đảm nhiệm. Khi phát hiện người lạ, hoặc có nghi vấn, phải kịp thời thông tin với chỉ huy đơn vị, các chốt lân cận và các đơn vị phối hợp để kịp thời kiểm tra, xử lý”.

Rừng Bộ CHQS tỉnh đang quản lý khô hạn cấp 5, cấp cực kỳ nguy hiểm.

Ðược biết, ngay từ đầu mùa khô, Bộ CHQS tỉnh đã tăng cường lực lượng túc trực tại các chòi canh và những khu vực có nguy cơ cháy cao; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân sinh sống trên vùng đệm nâng cao nhận thức trong bảo vệ và PCCCR, không tự ý vào rừng lấy mật hoặc đốt rơm rạ trên đồng ruộng... Qua đó, đã nâng cao ý thức người dân trong việc chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về bảo vệ rừng, quyết tâm cùng chung tay, đồng lòng với lực lượng vũ trang giữ cho rừng an toàn trong mùa khô./.

 

Kim Cương - Minh Thật

 

Bộ đội Biên phòng Cà Mau xử phạt hơn 250 triệu đồng vi phạm lĩnh vực khai thác thủy sản

Sáng 17/5, Cơ quan nghiệp vụ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Cà Mau cho biết, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền hơn 250 triệu đồng đối với nhiều chủ tàu cá và thuyền trưởng vi phạm trong lĩnh vực khai thác thuỷ sản.

Chung tay sửa chữa lộ sụt lún

Mùa khô năm nay, ảnh hưởng nắng hạn kéo dài và gay gắt, trên địa bàn các xã vùng ngọt hoá của huyện Trần Văn Thời xảy ra nhiều điểm sạt lở, sụt lún đất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các tuyến lộ nông thôn. Trước tình hình trên, nhiều hộ dân tự nguyện hỗ trợ đất cho việc sửa chữa những đoạn lộ hư hỏng, giúp bà con lưu thông thuận lợi.

Dự báo phải kịp thời, chính xác để giảm thiệt hại

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, những năm gần đây thiên tai diễn ra ngày càng bất thường, khốc liệt và không theo quy luật. Ðể chủ động phòng, chống hiệu quả, việc dự báo từ sớm, từ xa các hình thái của thiên tai có ý nghĩa rất quan trọng để giảm đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

Giữ vững an ninh trật tự biên giới biển

Cùng với nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền vùng biển, thời gian qua, Ðồn Biên phòng (ÐBP) Sông Ðốc, Bộ đội Biên phòng (BÐBP) tỉnh Cà Mau tiếp tục triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, ngăn chặn, đẩy lùi hoạt động của các loại tội phạm, góp phần giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn khu vực biên giới biển.

Lơ là với dây an toàn - Chuyện nhỏ, hại to

Hiện nay, nhiều người khi di chuyển trên xe ô tô thường xem nhẹ, bỏ ngỏ quy định thắt dây an toàn. Việc xử lý đối với lỗi vi phạm này vẫn còn nhiều nan giải đối với ngành chức năng, nhất là đối với các loại xe ô tô cá nhân, gia đình.

Tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn

Năm 2024, huyện Thới Bình chú trọng công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (ATGT), nhất là tuyên truyền, xử lý vi phạm nồng độ cồn.

Giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới biển, đảo

Ðứng chân trên đảo Hòn Khoai - đảo tiền tiêu trên vùng biển Tây Nam, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Ðồn Biên phòng (BP) Hòn Khoai vượt qua nhiều khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ giữ gìn an ninh biên giới biển, đảo khu vực quản lý; là điểm tựa cho ngư dân an tâm khai thác, bám biển, khẳng định chủ quyền quốc gia trên vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc.

Gia tăng nguồn lực phòng, chống thiên tai

Huyện Ngọc Hiển nằm ở phía Nam của tỉnh Cà Mau, có 3 mặt giáp biển; tổng chiều dài bờ biển hơn 98 km, chiếm 39% chiều dài bờ biển toàn tỉnh; có 281 sông rạch lớn nhỏ, trong đó 23 cửa sông thông ra biển. Với địa hình trên, Ngọc Hiển là địa phương chịu tác động, ảnh hưởng của thiên tai rất lớn.

Ða dạng hình thức tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy

Mùa nắng nóng, các ngành, các cấp, các địa phương toàn tỉnh đã và đang triển khai nhiều biện pháp quyết liệt phòng cháy, chữa cháy (PCCC). Trong đó, ngoài kiểm tra, rà soát địa bàn thì tuyên truyền cũng đang là một trong những giải pháp đem lại hiệu quả thiết thực, nhất là tại khu vực đông dân cư, chợ, cơ sở kinh doanh các mặt hàng có nguy cơ dễ dẫn đến cháy, nổ.

Giải pháp nước ngọt cho Hòn Chuối

Ở đảo Hòn Chuối, do đặc thù địa hình, lượng nước ngọt sử dụng trên đảo phụ thuộc vào nguồn dự trữ nước mưa. Vì thế, thời điểm mùa khô này, đời sống sinh hoạt của các lực lượng làm nhiệm vụ và người dân sinh sống trên đảo càng khó khăn do thiếu nước ngọt. Nhiều giải pháp lâu dài đang được các ngành chức năng tiến hành khảo sát và thực hiện trong thời gian tới.