ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 27-2-24 09:40:05
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Cô giáo nặng tình với quê hương

Báo Cà Mau Là người con sinh ra và lớn lên ở vùng đất Dớn Hàng Gòn (thuộc Ấp 2, xã Khánh Lâm, huyện U Minh), cô giáo Trịnh Hà Giang, Phó hiệu trưởng Trường THCS Lê Hồng Phong, xã Khánh Lâm, luôn dành tình yêu đặc biệt cho quê hương.

Năm học 2020-2021, cô tham gia cuộc thi "Những kỷ niệm sâu sắc về thây cô, mái trường mến yêu"; năm học 2022-2023, cô tham gia cuộc thi "Tìm hiểu về lịch sử truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam", do Bộ Giáo dục và Ðào tạo tổ chức đều đoạt giải Khuyến khích và 2 lần được tuyên dương tại Thủ đô  Hà Nội.

Cô giáo Trịnh Hà Giang chia sẻ: "Nhà tôi ở gần Bia căn thù Dớn Hàng Gòn. Ngày 11/9 (âm lịch) hằng năm là ngày giỗ của tất cả người dân bị B52 ném xuống đây. Xuất phát từ sự kiện gắn với địa phương mình và nghe người thân kể lại, tôi tìm hiểu thêm rồi viết bài dự thi về sự kiện ở Dớn Hàng Gòn và đoạt giải".

Cô Trịnh Hà Giang trong một tiết dạy.

Ngoài công tác lãnh đạo, phụ trách chuyên môn, cô Hà Giang còn được phân công phụ trách giảng dạy môn Giáo dục địa phương. Ðây là môn học mới theo chương trình giáo dục phổ thông 2018, hiện vẫn chưa có giáo trình. Trong quá trình giảng dạy, cô luôn tìm tòi, soạn những bài giảng để chuyển tải những thông tin bổ ích, gần gũi nhất đến với các em học sinh.

Em Hồ Quỳnh Anh, lớp 9D, Trường THCS Lê Hồng Phong, cho biết: "Cô Hà Giang rất yêu thương học trò. Trong mỗi bài giảng, cô rất tận tình truyền đạt kiến thức cho chúng em. Cô luôn tìm hiểu, liên hệ thực tế để bài giảng được gần gũi, dễ nhớ".

Ông Nguyễn Vũ Linh, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Hồng Phong, nhận xét: "Cô Hà Giang luôn đi đầu trong việc đổi mới phương pháp dạy học. Cô tích cực tìm hiểu, nghiên cứu chương trình giáo dục phổ thông 2018 để có chỉ đạo chuyên môn phù hợp đến các tổ, góp phần đổi mới công tác chuyên môn trong nhà trường. Từ đó, tạo chuyển biến mạnh mẽ về phương pháp dạy của giáo viên và cách học của học sinh".

Cô Trịnh Hà Giang bộc bạch: "Ðể các em hiểu và thêm yêu lịch sử gắn liền với địa phương của mình, tôi cũng có dự tính cho các em đi trải nghiệm những di tích lịch sử. Ví dụ, gần đây thì có Bia căm thù ở Dớn Hàng Gòn và bia tưởng niệm ở xã Khánh Lâm, Khu Di tích Nơi ở và làm việc của đồng chí Võ Văn Kiệt... Mình giảng dạy lịch sử địa phương thì phải cho các em đi thực tế để quan sát".

Qua hơn 20 năm công tác, với tình yêu đặc biệt dành cho quê hương, và các em học sinh ở vùng đất U Minh, cô giáo Trịnh Hà Giang đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục của huyện nhà. Cô đã truyền nguồn cảm hứng mạnh mẽ để các em học sinh thêm yêu truyền thống lịch sử của dân tộc, của quê hương./.

 

Trần Chương

 

Cậu học trò “vàng” của môn Toán

Ðiểm danh những cái tên vàng trong làng Toán học bậc phổ thông, không thể không nhắc đến Huỳnh Huy Hoàng, cậu học trò lớp 7K, Trường THCS Nguyễn Thái Bình (Phường 5, TP Cà Mau). Các thầy cô giáo ở đây đều tự hào về thành tích học tập của em.

App "Làm việc tốt" - Học sinh dùng công nghệ đúng đắn

Học sinh Trường Tiểu học Tân Ðiền (xã Thanh Tùng, huyện Ðầm Dơi) tiếp cận và biết cách dùng công nghệ theo kiểu vừa chơi vừa học hiệu quả.

Tạo nền tảng vững chắc cho giáo dục

Với sự tâm huyết, trách nhiệm, nỗ lực, phấn đấu của toàn ngành, công tác giáo dục và đào tạo (GD&ÐT) huyện Cái Nước có những bước đi vững chắc và đạt nhiều thành tích.

Vun đắp tình yêu quê hương cho học sinh

Bên cạnh giáo dục kiến thức trên lớp, nhiều điểm trường chú trọng lồng ghép tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo, vun đắp tình yêu quê hương, đất nước cho học sinh. Ðiển hình như Trường THPT Nguyễn Việt Khái, Phường 8, TP Cà Mau.

Trải nghiệm thực tế, kiến thức mở mang

Vừa qua, Bảo tàng tỉnh tổ chức hoạt động ngoại khoá trưng bày “Kỷ niệm 60 năm chiến thắng Ðầm Dơi - Cái Nước - Chà Là” tại khuôn viên Trường THPT Tân Ðức, huyện Ðầm Dơi. Hơn 400 giáo viên, học sinh trong trường đến tham quan, học tập, trải nghiệm thực tế để bổ sung kiến thức, phục vụ việc giảng dạy và học tập.

Huyện Thới Bình: 7 trường được công nhận đạt chuẩn Quốc gia

Ngày 19/1, huyện Thới Bình long trọng tổ chức lễ công bố Quyết định 7 trường trên địa bàn đạt chuẩn Quốc gia.

Trường THCS Bông Văn Dĩa đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2

Chiều 19/1, Trường THCS Bông Văn Dĩa, huyện Ngọc Hiển long trọng tổ chức Lễ đón Bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2. Dự lễ có Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Minh Luân.

92.629 máy tính bảng được trao tặng cho học sinh ở 24 tỉnh, thành phố

Theo thống kê của Vụ Cơ sở vật chất, Bộ GD&ĐT, đến nay đã có 92.629 máy tính bảng được tài trợ từ các doanh nghiệp viễn thông cho học sinh ở 24 tỉnh, thành phố sử dụng. Về số tiền 513 tỷ đồng chuyển về cho 17 tỉnh để mua 205.200 máy tính bảng, đến nay đã hoàn thành mua sắm và bàn giao 158.688 máy

Khai mạc Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học

Sáng ngày 11/1, tại Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển (TP Cà Mau), Sở GD&ĐT tổ chức khai mạc Cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2023-2024.

Vườn rau, ao cá học đường

Bên cạnh dạy và học, Trường THCS Tạ An Khương (huyện Ðầm Dơi) còn có thêm một số hoạt động để học sinh được trải nghiệm, phát huy tính sáng tạo. Tiêu biểu như mô hình vườn rau, ao cá trong trường, vừa giúp các em có thêm kỹ năng, kiến thức, vừa là cơ hội để các em được gần gũi với thiên nhiên, biết trân quý sức lao động.