ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 6-12-23 02:06:59

Cơ hội mới "hậu xuất khẩu" lao động

Báo Cà Mau (CMO) Những năm gần đây, ngày càng có nhiều thanh niên chọn cách lập nghiệp bằng việc đăng ký xuất khẩu lao động (XKLÐ). Bên cạnh mong muốn tìm được công việc với mức thu nhập cao, những bạn trẻ này còn quyết tâm học hỏi kinh nghiệm, trau dồi kỹ năng, tay nghề, thành thạo ngoại ngữ... để có thể mở ra nhiều cơ hội mới cho bản thân sau khi trở về nước.

Sau khi tốt nghiệp đại học chuyên ngành ngân hàng, anh Bùi Văn Lanh, ấp Tân Ðiền A, xã Phú Tân, huyện Phú Tân, chọn hướng rẽ mới, là đi XKLÐ tại Nhật Bản, với chuyên môn hàn bán tự động. Lao động 3 năm, vừa tích luỹ được nguồn vốn, kiến thức ngoại ngữ, nhất là kinh nghiệm trong quá trình lao động, Lanh về nước, gia hạn và tiếp tục tham gia theo chương trình kỹ năng đặt định dành cho lao động có tay nghề, với thời hạn 5 năm.

Mặc dù bản thân đã tích luỹ được số vốn, kinh nghiệm nhưng Lanh bàn với gia đình tháng sau sẽ sang Nhật để tiếp tục làm thêm 5 năm. “Hiện nay, việc XKLÐ trở nên phổ biến, do đó, lao động trẻ cần tìm hiểu thông tin về thị trường lao động chính thống, và sau khi sang nước ngoài làm việc thì cần phải nỗ lực trong công việc, nỗ lực học ngoại ngữ... Sau khi về nước, với kinh nghiệm lao động, vốn tích luỹ... sẽ giúp người lao động có cơ hội khởi nghiệp ở quê hương tốt hơn”, anh Bùi Văn Lanh khẳng định.

Sau khi về nước, anh Bùi Văn Lanh tiếp tục ký hợp đồng lao động thời hạn 5 năm tại Nhật Bản, tháng sau anh sẽ sang Nhật. (Trong ảnh: Anh Lanh truy cập vào website của công ty tuyển dụng lao động để tìm hiểu thông tin).

Sau khi nắm được thông tin về XKLÐ, bà Ngô Thuỳ Nhiên, ấp Tân Phú, xã Phú Tân, huyện Phú Tân, đã định hướng và quyết định để con trai lớn của mình sau khi tốt nghiệp THPT tham gia XKLÐ tại Nhật Bản. Bản thân là trưởng ấp và có con đi lao động ngoài nước gần 1 năm nên thời gian qua bà Nhiên "nghiễm nhiên" trở thành cộng tác viên của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, tuyên truyền về thông tin thị trường lao động ngoài nước.

Bà Nhiên chia sẻ: “Sau khi tiếp cận thông tin về XKLÐ từ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, gia đình đưa con đến làm thủ tục. Ðược các anh chị ở trung tâm nhiệt tình tư vấn, giải đáp thắc mắc nên tôi rất yên tâm. Con tôi nay đã làm việc ổn định như thoả thuận ban đầu. Giờ tôi tích cực đi tuyên truyền để phụ huynh, các em học sinh sau khi tốt nghiệp THPT hiểu về thị trường XKLÐ để có hướng chọn lựa, có cơ hội lao động nước ngoài để tích luỹ vốn, kinh nghiệm, kiến thức, sau khi về quê có thể lập nghiệp và có cuộc sống tốt hơn”.

 Vợ chồng bà Ngô Thuỳ Nhiên rất an tâm khi cho con đi lao động tại Nhật Bản, sau khi đăng ký với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Cà Mau.

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, đến thời điểm hiện tại đã có 35 doanh nghiệp, công ty ký hợp đồng với đơn vị để tuyển dụng lao động đi làm việc ở nước ngoài. Hiện nay, tỉnh Cà Mau chỉ thực hiện hình thức XKLÐ thông qua các doanh nghiệp được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cấp phép. Tuy nhiên, thông tin về thị trường XKLÐ vẫn còn hạn chế, nên tình trạng lao động bị lừa tiền vẫn còn xảy ra. Theo đó, công tác tuyên truyền được các địa phương đặt lên hàng đầu, nhằm giúp người dân nắm bắt thông tin thị trường lao động và chọn những doanh nghiệp, công ty được cấp phép đưa người lao động đi làm việc ngoài nước.

Ông Nguyễn Văn Hận, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Phú Tân, khẳng định: “Chúng tôi thực hiện tuyên truyền đến tận hộ gia đình về công tác XKLÐ để người lao động, thân nhân nắm bắt thông tin, nghiên cứu, cân nhắc kỹ khi tham gia XKLÐ. Ðồng thời, tham mưu Huyện uỷ, UBND huyện dành một phần ngân sách để hỗ trợ, khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để người lao động đi lao động ngoài nước, đem ngoại tệ về cho gia đình và quê hương”.

Ðược biết, khi đi làm việc ở nước ngoài, theo đề án đưa người ra nước ngoài lao động của tỉnh Cà Mau, người lao động sẽ được hỗ trợ vay vốn tối đa 110 triệu đồng/người từ Ngân hàng Chính sách xã hội, khi vay không phải thế chấp tài sản. Ðồng thời, được hỗ trợ lại một phần chi phí ban đầu, như phí làm hộ chiếu, phí khám sức khoẻ, phí làm lý lịch tư pháp, phí đi lại; hỗ trợ tiền ăn trong thời gian học ngoại ngữ, học nghề... với mức hỗ trợ tối đa là 13.800.000 đồng/người, nếu các khoản trên có đầy đủ chứng từ hợp lệ./.

 

Thanh Phương - Trầm Nghĩ

 

Báo động tình trạng trộm cắp điện và vật tư trên lưới điện

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều trường hợp trộm cắp điện. Hành vi này không chỉ ảnh hưởng đến độ ổn định cung cấp điện, an toàn lưới điện, tổn thất điện năng mà còn nguy hiểm đến tính mạng khi có sự cố xảy ra.

Hiệu quả “Hoà giải 5 tốt” ở cơ sở

Thời gian qua, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật luôn bám sát định hướng lãnh đạo, chỉ đạo của Ðảng, Nhà nước, đảm bảo hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với đặc thù của cơ quan, đơn vị, địa phương. Trong đó, hiệu quả nhất là mô hình “Hoà giải 5 tốt” ở cơ sở.

Tham thì thâm

Ngày 8/11, Toà án Nhân dân tỉnh Cà Mau tổ chức phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án hình sự về tội “Tham ô tài sản” đối với Phan Thị Thuý Phương (SN 1985, ngụ Phường 8, TP Cà Mau); về tội “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp” đối với Dương Mỹ Phượng (SN 1984, ngụ Phường 5, TP Cà Mau).

Thiết thực, hiệu quả các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11

Chiều 6/11, Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11 và tổng kết trao giải các cuộc thi tìm hiểu pháp luật năm 2023.

Bé gái 4 tuổi bị bạo hành ở Tân Trung đã được chăm sóc

Thông tin từ chính quyền xã Tân Trung (huyện Đầm Dơi) cho biết trên địa bàn vừa xảy ra 1 vụ bạo hành trẻ em và đối tượng đã thừa nhận hành vi sai trái của mình. Hiện cháu bé đã được tiếp cận chăm sóc và an toàn.

Huy động sức dân đảm bảo an toàn giao thông

Ông Nguyễn Thanh Bằng, Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Cà Mau, cho biết: "Nhằm kịp thời nắm bắt tình hình trên địa bàn, địa phương triển khai nhiều kênh tiếp nhận thông tin phản ánh. Mới đây, để nâng chất giải pháp này, địa phương xây dựng kế hoạch với nhiều nhóm nhiệm vụ cụ thể".

Huyện Năm Căn: Vi phạm hành chính thuộc lĩnh vực giao thông đường bộ còn cao

Từ ngày 25/10-1/11, Ban Pháp chế, HĐND tỉnh Cà Mau sẽ tổ chức đoàn giám sát công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại một số sở, ngành, huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Khó khăn trong xử phạt vi phạm hành chính

Vừa qua, Ðoàn Kiểm tra thực thi pháp luật liên quan đến lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (VPHC) tỉnh, do ông Phạm Quốc Sử, Phó giám đốc Sở Tư pháp, làm Trưởng đoàn, có buổi kiểm tra thực tế tại TP Cà Mau. Qua đó, đoàn ghi nhận nhiều hạn chế, khó khăn trong công tác này tại địa phương.

Hậu quả khôn lường từ sự chủ quan của người lớn

Học sinh chưa đủ tuổi đi xe phân khối lớn đến trường không phải là câu chuyện mới, tuy nhiên để giải quyết triệt để không hề dễ. Bởi, vẫn còn một bộ phận phụ huynh giao xe cho con em đến trường khi chưa đủ điều kiện điều khiển, nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông (TNGT) đối với nhóm lứa tuổi này thực sự đáng báo động.

Tai nạn giao thông và nước mắt người thân

Tai nạn giao thông (TNGT) luôn là vấn đề “nóng” toàn xã hội quan tâm. Hậu quả của TNGT không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến những người có liên quan trong vụ tai nạn mà còn gây thiệt hại về kinh tế, tinh thần và nhiều hệ luỵ khác cho gia đình, xã hội. Những đứa con vốn dĩ là chỗ dựa cho bậc cha mẹ lúc tuổi già, thế nhưng cũng vì TNGT, niềm tin, hy vọng ấy bỗng chốc tan biến.