ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 23-7-24 21:11:16
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Công ty Cổ phần Camimex Foods xây dựng công trình trái phép

Báo Cà Mau (CMO) Sau hơn 20 năm thành lập và đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu nông sản thực phẩm Cà Mau (Agrimexco) đã thực hiện giao một phần tài sản cho Công ty Cổ phần Camimex Foods (Camimex Foods) theo Quyết định số 78/QĐ-CCTHADS về việc cưỡng chế giao tài sản cho người mua được tài sản bán đấu giá dưới sự chủ trì của Chi cục Thi hành án dân sự TP Cà Mau.

Sau khi giao một phần tài sản thì Agrimexco vẫn duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường trên phần đất được Nhà nước cho thuê, công ty trả tiền hàng năm.

Ông Lữ Minh Trung, Tổng giám đốc Agrimexco cho biết, Camimex Foods có mua được một phần tài sản gắn liền với đất Nhà nước cho Agrimexco thuê trả tiền hàng năm theo Quyết định số 17/QĐ-ƯBND ngày 22/1/2007 của UBND tỉnh.

Về mặt pháp lý, hiện nay toàn bộ diện tích đất 23.182,7 m2 tại số 969, Lý Thường Kiệt, Phường 6, TP Cà Mau vẫn thuộc quyền, trách nhiệm quản lý và sử dụng của Agrimexco, Camimex Foods không được Nhà nước cho thuê đất nên không có quyền sử dụng phần đất nói trên.

Camimex Foods triển khai xây dựng trái phép công trình kiên cố trên đất chưa được thuê.

Mặc dù Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã có Công văn số 8691/UBND-KT ngày 21/11/2019 khẳng định chưa đủ cơ sở để quyết định chủ trương đầu tư dự án nhà máy sản xuất tôm thương phẩm công nghệ cao của Camimex Foods tại số 969, Lý Thường Kiệt, Phường 6, TP Cà Mau. Để thực hiện các dự án trên, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị 2 công ty rà soát các hạng mục đầu tư của dự án, tránh làm phát sinh các hạng mục có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường tại khu vực thực hiện dự án; đồng thời, phối hợp với Sở Công thương để tìm vị trí đầu tư các hạng mục nguy cơ gây ô nhiễm môi trường tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh, đảm bảo phù hợp với quy định tại khoản 1, Điều 3, Nghị định số 68/2017 về quản lý, phát triển cụm công nghiệp.

Tuy nhiên, Camimex Foods vẫn ngang nhiên triển khai xây dựng các công trình kiên cố. Lợi dụng những ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 vừa qua, Camimex Foods đã cho đóng cừ bê-tông để xây dựng cổng rào chắn ngang cổng duy nhất để ra vào Xí nghiệp chế biến hàng xuất khẩu Tân Thành, thuộc Agrimexco, nơi đang hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo thu nhập và việc làm ổn định cho hơn 200 công nhân lao động.

Việc triển khai xây dựng các công trình kiên cố khi chưa được Nhà nước cho thuê đất của Camimex Foods là hành vi xem thường pháp luật và xâm phạm quyền sử dụng đất hợp pháp của Agrimexco.

Trước đó, Camimex Foods đã có không ít lần gây khó cho Agrimexco, như thông báo sẽ cho dừng các hoạt động và đóng cổng toàn bộ xí nghiệp chế biến hàng thuỷ sản xuất khẩu Tân Thành vào ngày 17/9/2019. Đến ngày 18/9/2019 đến nay, Camimex Foods cho người kiểm soát cổng ra vào 24/24 giờ, tất cả xe ra vào cổng đều phải chịu sự kiểm soát theo quy định Camimex Foods đưa ra như: vào cổng phải xuất trình hoá đơn hoặc phiếu nhập hàng, xuất trình giấy chứng minh Nhân dân hoặc bằng lái của tài xế; mở thùng xe kiểm tra và ghi lại hình trong thùng xe, ngoài xe, rồi chờ 20 phút sau mới được vào cổng. Đến khi ra mở thùng xe kiểm tra, chụp lại hình trong và ngoài xe, buộc tài xế xe ký tên vào sổ trực ban bảo vệ và nhận lại giấy chứng minh Nhân dân hoặc bằng lái đã xuất trình lúc vào cổng. Các khâu này mất khoảng 20 phút sau mới mở cổng cho xe ra.

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên, các việc làm của Camimex Foods không chỉ phớt lờ ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh mà còn có nguy cơ gây mất an ninh trật tự tại địa phương, có thể gây ra va chạm giữa nhân viên, công nhân của 2 công ty và lực lượng công nhân đang thi công xây dựng. Ngoài ra, còn tiềm ẩn xảy ra tai nạn giao thông vì cổng rào rất gần Quốc lộ 1, khi xe tải ra vào cổng và đậu lại xuất trình giấy tờ thì phần đuôi xe vẫn còn nằm ngang ngoài Quốc lộ 1.

Ông Lữ Minh Trung bức xúc: “Việc làm của Camimex Foods là hết sức vô lý và vi phạm pháp luật, xâm hại đến quyền sử dụng đất và tài sản của  Agrimexco, gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, hoang mang tư tưởng cho trên 200 công nhân lao động và gây ảnh hưởng đến hoạt động hợp pháp của chúng tôi”.

Được biết, Agrimexco là công ty con của Tổng công ty Lương thực miền Nam (Nhà nước nắm giữ 62% vốn điều lệ) và được cổ phần hoá từ doanh nghiệp Nhà nước từ ngày 1/11/2006 theo Quyết định số 963/QĐ/BNN-ĐMDN ngày 4/4/2006 của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT./.

Ngày 20/5, Chủ tịch UBND TP Cà Mau chỉ đạo UBND Phường 6 lập biên bản về việc Camimex Foods xây dựng công trình trái phép trên phần đất chưa được Nhà nước cho thuê. Đồng thời, buộc Camimex Foods phải ngừng ngay việc thi công, lập thủ tục xin phép xây dựng theo quy định của pháp luật.
Được biết, trước đó Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường yêu cầu ngưng thi công nhưng Camimex Foods vẫn tiếp tục thi công.

 

Trung Đỉnh

Ghi nhận nhiều ý kiến về các chính sách an sinh xã hội

Ngày 19/7, các tổ đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khoá X, tại một số địa phương trong tỉnh.

Tháng 8/2025 sẽ hoàn thành dự án nâng cấp, mở rộng Cảng Hàng không Cà Mau

Sáng 18/7, đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục có tiếp xúc cử tri tại một số địa phương trong tỉnh sau kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khoá X.

Tổng hợp ý kiến kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội khoá XV

Sau kỳ hợp thứ 7, Quốc hội khoá XV, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phối hợp với Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tô quốc Việt Nam tỉnh tổ chức cho đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri, thông tin kết quả kỳ họp và ghi nhận nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri ở các địa phương trong tỉnh.

Cử tri Năm Căn quan tâm nhiều đến xây dựng hạ tầng giao thông

Sáng 16/7, Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh Cà Mau khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 tại thị trấn Năm Căn và xã Lâm Hải, huyện năm Căn.

UBND tỉnh trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri trước kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khoá X

Thực hiện yêu cầu của Thường trực HĐND tỉnh tại Báo cáo số 109/BC-HĐND ngày 29/6/2024 về việc tổng hợp ý kiến, kiến nghị cử tri trước kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khoá X, UBND tỉnh trả lời như sau:

Khẳng định vai trò của cơ quan dân cử

Từ đầu nhiệm kỳ 2021-2026 đến nay, hoạt động của HÐND huyện Trần Văn Thời ngày càng đi vào hiệu quả, thực chất. Vai trò của đại biểu HÐND được phát huy, đã bám sát vào nhiệm vụ chính trị và đời sống xã hội. Hoạt động của thường trực, các ban, tổ đại biểu HÐND huyện tiếp tục được đổi mới, nâng cao chất lượng; các nghị quyết ban hành đã góp phần vào sự phát triển chung của địa phương.

Lựa chọn đúng, trúng nội dung giám sát

Giám sát là một trong những chức năng, nhiệm vụ quan trọng của HÐND. Ðể hoạt động này thật sự phát huy hiệu quả, thời gian qua, Thường trực và các ban HÐND tỉnh lựa chọn vấn đề giám sát, khảo sát từ các lĩnh vực bức xúc, nhiều người dân quan tâm, từ đó phân tích, làm rõ, đi đến tận cùng vấn đề và tái giám sát cả những kết luận của các cuộc giám sát trước đó.

Ðộng lực cho người công tác ở cơ sở

Trước đây, thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri ở cơ sở, các Tổ đại biểu HÐND tỉnh đã ghi nhận rất nhiều ý kiến kiến nghị liên quan đến chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở ấp, khóm được quy định tại Nghị quyết số 25/2019/NQ-HÐND, ngày 6/12/2019, của HÐND tỉnh (Nghị quyết 25). Theo đó, nhiều ý kiến cho rằng, với mức hỗ trợ còn hạn chế, khó đảm bảo để người làm công tác ở ấp, khóm duy trì hoạt động và gắn bó lâu dài.

Giám sát việc thực hiện chuyển đổi vị trí công tác

Sáng 3/5, Ban Pháp chế HĐND tỉnh tổ chức đoàn giám sát việc chấp hành pháp luật về chuyển đổi vị trí công tác đối với cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn huyện Đầm Dơi. Cùng tham gia đoàn có lãnh đạo Ban Văn hoá – Xã hội, Ban Kinh tế ngân sách, lãnh đạo một số sở, ngành.

Cử tri tin tưởng cơ quan dân cử

Những năm qua, HÐND huyện Phú Tân tổ chức tốt hoạt động tiếp xúc cử tri (TXCT), phối hợp giải quyết nhiều vấn đề cử tri phản ánh ở cơ sở, qua đó tạo chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển kinh tế, đời sống người dân.