ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 15-7-24 03:47:08
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Dân nói xả thải, công ty nói nước mưa

Báo Cà Mau (CMO) Chiều 23/3, trao đổi với phóng viên báo Cà Mau về vấn đề người dân phản ảnh Công ty TNHH thuỷ sản Phú Cường - Kiên Cường (ấp Cây Trâm, xã Ðịnh Bình, TP Cà Mau) xả thải gây xáo trộn cuộc sống, ông Lê Triệu Vĩnh, Phó giám đốc Công ty TNHH thuỷ sản Phú Cường - Kiên Cường cho biết: “Việc người dân phản ánh dòng nước đen ngòm chảy từ ống xả nước phía trước nhà máy ra kênh xáng Cà Mau - Bạc Liêu là có".

Nhưng ông Vĩnh cũng lý giải: "Ðó là nước ống cống thoát nước mặt (nước mưa) từ phía hạ tầng công ty. Việc để xảy ra sự cố này, có phần trách nhiệm trong công tác quản lý của công ty”.

Những hộ dân sinh sống hai bên bờ kênh xáng Cà Mau - Bạc Liêu, đoạn từ ấp Cây Trâm hướng về xã Tắc Vân (hướng của dòng chảy khi nước ròng), khi được hỏi về thực trạng ảnh hưởng mùi hôi thối từ nước thải, đều lắc đầu ngao ngán: “Hôi thối kiểu này sao dân sống nổi”. Họ rất bức xúc, nhưng lại không dám trực tiếp phản ánh vì sợ tư thù cá nhân.

Vùng nước đen chảy ra từ cống của Công ty TNHH thuỷ sản Phú Cường - Kiên Cường bốc mùi hôi thối được người dân ghi lại, phản ánh với báo Cà Mau.

Ngày 21/3, không chịu nổi cảnh phải đóng cửa, nín thở chịu đựng mỗi khi nước ròng có dòng nước đen ngòm ùn ùn chảy ra từ ống cống xuyên qua Quốc lộ 1 xuống kênh xáng Cà Mau - Bạc Liêu trước cổng Công ty TNHH thuỷ sản Phú Cường - Kiên Cường, người dân đã quay lại clip và phản ánh với cơ quan chức năng, UBND xã Ðịnh Bình và Toà soạn Báo Cà Mau.

Xác nhận thông tin này, Chủ tịch UBND xã Ðịnh Bình Ðặng Văn Nam cho biết: "Nhận phản ánh từ hôm Chủ nhật. Do là ngày nghỉ nên đến sáng thứ Hai, ngày 22/3, xã cử cán bộ đến khảo sát thực tế ở công ty và khu vực người dân phản ánh. Qua đó, đã lập biên bản, phía công ty cũng thừa nhận sơ suất và cam kết khắc phục”.

Ông Lê Triệu Vĩnh thông tin thêm: "Khi người dân phản ánh, phía công ty có ghi nhận và khắc phục. Ngay ngày 22/3, chúng tôi đã thuê xe chuyên dụng hút hết bùn trong cống. Nhưng xử lý như vậy vẫn chưa hết vì hệ thống cống này xây dựng lâu và âm độ sâu nên chịu ảnh hưởng bởi mỗi nước lớn, ròng (khi nước lớn thì nước từ sông chảy vào cống; còn khi nước ròng thì nước từ cống chảy ra sông - PV)".

Việc hút nước đen chở đi xử lý nơi khác theo lời lãnh đạo công ty lý giải như trên, người dân khu vực này cho hay: Việc dùng xe bồn hút nước đen có diễn ra vào ngày 22/3, và trong 2 ngày, 22 và 23/3, khi nước ròng, đoạn cống xả này (ở kênh xáng Cà Mau - Bạc Liêu) như phản ánh không còn dòng nước đen hôi thối chảy ra nữa.

Ông Lê Triệu Vĩnh khẳng định: “Sau khi người dân phản ánh, công ty đã xử lý liền. Nhưng đó là nước mưa tồn đọng lại lâu ngày, không phải nguồn nước thải. Giờ chúng tôi sẽ tiếp tục khắc phục triệt để".

Hiện chính quyền địa phương đã vào cuộc quyết liệt. Tuy nhiên, việc đảm bảo các quy chuẩn kỹ thuật trong xử lý nước thải, xả thải ở các công ty thuỷ sản đã qua ở Cà Mau vẫn đang là vấn đề nóng.

Nơi gom nước thải của Công ty TNHH thuỷ sản Phú Cường - Kiên Cường. Theo quy chuẩn, công ty có hệ thống xử lý nước thải lưu lượng 200 m3/ngày.

Với quyết tâm cao của việc đưa Cà Mau phát triển nhanh nhưng không nóng vội, không chấp nhận đánh đổi môi trường, cũng đang là giải pháp kiềm chế sự gia tăng này.

Riêng việc phản ánh suốt thời gian dài đã qua người dân phải chịu mùi hôi thối từ nguồn nước này, phía công ty cũng đã có câu trả lời. Song, việc xác định nguồn nước chảy ra kênh xáng Cà Mau - Bạc Liêu là nước xả thải hay nước mưa, vấn đề này không thể nhìn nhận và đánh giá bằng các giác quan mà phải cần có biện pháp chuyên ngành thanh tra, kiểm tra từ phía cơ quan chức năng ngành tài nguyên và môi trường.

Ngày 24/3, phóng viên báo Cà Mau cũng đã liên hệ với lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường và gởi nội dung, hẹn thời gian phỏng vấn để làm rõ thêm vấn đề nguồn nước này. Song, vì công việc nên lãnh đạo sở chưa có lịch hẹn trả lời. Do vậy, báo Cà Mau sẽ tiếp tục cập nhật về vấn đề này khi có thông tin trả lời từ cơ quan chức năng./.

 

Phong Phú

 

Liên kết hữu ích

Yếu tố tiên quyết cho bầu cử thành công

(CMO) Hiệp thương nhân sự cho công tác bầu cử là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng, có vai trò tiên quyết cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HÐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sắp tới. Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất đã được các cấp, các ngành huyện Năm Căn khẩn trương chỉ đạo thực hiện và hoàn thành trước thời gian, đảm bảo đúng cơ cấu, thành phần, số lượng theo quy định.

Xử lý nghiêm đơn vị gây ô nhiễm môi trường

(CMO) Ngày 30/3/2021, báo Cà Mau đăng bài viết "Dân nói xả thải, công ty nói nước mưa" phản ánh người dân bức xúc việc dòng nước đen bốc mùi hôi thối chảy ra kênh xáng Cà Mau - Bạc Liêu từ cống nước xả của Công ty TNHH Thuỷ sản Phú Cường - Kiên Cường.

Ngành tư pháp Cà Mau với phương châm “vững kỷ cương, nghiêm kỷ luật”

(CMO) Tiếp tục duy trì, giữ vững kỷ cương, kỷ luật, phát huy ý thức trách nhiệm, nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc, liêm chính với tinh thần phục vụ củng cố niềm tin cho người dân, doanh nghiệp vào sự lãnh đạo, quản lý, điều hành. Ðây là mục tiêu trọng tâm của ngành tư pháp tỉnh Cà Mau năm 2021.

Dân nói xả thải, công ty nói nước mưa

(CMO) Chiều 23/3, trao đổi với phóng viên báo Cà Mau về vấn đề người dân phản ảnh Công ty TNHH thuỷ sản Phú Cường - Kiên Cường (ấp Cây Trâm, xã Ðịnh Bình, TP Cà Mau) xả thải gây xáo trộn cuộc sống, ông Lê Triệu Vĩnh, Phó giám đốc Công ty TNHH thuỷ sản Phú Cường - Kiên Cường cho biết: “Việc người dân phản ánh dòng nước đen ngòm chảy từ ống xả nước phía trước nhà máy ra kênh xáng Cà Mau - Bạc Liêu là có".

Công khai, minh bạch trong hoạt động tiếp dân

(CMO) Huyện Ðầm Dơi luôn chú trọng công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, xem đây là nhiệm vụ, mục tiêu quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Sạt lở đất ngày càng nghiêm trọng

(CMO) Tình hình sạt lở đất trên địa bàn thị trấn Năm Căn nói riêng, huyện Năm Căn nói chung đang diễn biến hết sức phức tạp và ngày càng nghiêm trọng. Bước vào mùa mưa năm nay đã xảy ra hàng chục vụ sạt lở đất, làm thiệt hại nhiều tài sản của người dân.

Dạy con kỹ năng phòng tránh xâm hại tình dục

(CMO) Cùng đoàn công tác Cục Trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), thăm Làng SOS Cà Mau hôm 17/7, bà Phan Lan Hương, Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu quyền trẻ em, trực thuộc Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, tư vấn viên Tổng đài 111 (tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em, thuộc Cục Trẻ em) trao đổi với phóng viên báo Cà Mau cùng những bạn trẻ công tác Đoàn nhiều vấn đề liên quan đến trẻ em, trong đó có việc dạy con kỹ năng phòng tránh xâm hại tình dục.

Cho mượn đất 3 đời chưa đòi được

(CMO) Như báo Cà Mau đã từng phản ánh sự vụ gia đình 3 đời đòi đất. Đó là trường hợp của ông Dương Văn Đen, năm 2015 thừa uỷ quyền của cha ruột mình là ông Dương Văn Niệm tiếp tục đệ đơn đòi lại phần đất 424 m2 mà trước đây ông nội ông Đen là ông Dương Công Danh cho người cháu họ mượn để ở.

Báo động tình trạng sử dụng điện thiếu an toàn

(CMO) Hiện nay, hầu hết các nhà thầu xây dựng đều sử dụng cối trộn bê-tông chạy bằng mô-tơ rất nhanh và tiện lợi, ít tốn nhân công. Tuy nhiên, tình trạng chủ quan, thiếu hiểu biết sử dụng điện không an toàn gây ra nhiều vụ thương vong đến mức báo động. Đặc biệt là đang bước vào mùa mưa bão, nên nguy cơ xảy ra tai nạn điện càng cao.

Sợ “mất đất”, chính quyền xã không cho dân xây kè chống sạt lở

(CMO) Như báo Cà Mau đã phản ánh “Nhùng nhằng chuyện cấp phép xây bờ kè” vào tháng 9/2018. Đó là câu chuyện hy hữu của bà Nguyễn Thị Diệu, ấp Cái Nước Biển, xã Phú Tân, huyện Phú Tân nhiều lần xin ý kiến Chủ tịch UBND xã để làm bờ kè nhưng Chủ tịch UBND xã Phú Tân không đồng ý.