ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 4-12-23 23:22:22

Dân quân tự vệ rộng khắp - vững mạnh - Bài cuối: Gắn bó máu thịt với dân

Báo Cà Mau (CMO) Không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ tham gia giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) còn tích cực phát triển kinh tế, hỗ trợ người dân trong sản xuất, luôn là lực lượng có mặt kịp thời mỗi khi Nhân dân cần.

>> Bài 1: Lực lượng nòng cốt ở cơ sở

Đó là các tình huống như thiên tai, dịch bệnh, lực lượng DQTV luôn xung kích giúp dân phòng tránh, khắc phục hậu quả, cũng như tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân.

Hết lòng với Nhân dân

Huyện Năm Căn là một trong những địa phương phải đối mặt với tình trạng sạt lở đất ven sông, thiên tai, lốc xoáy... Do đó, công tác phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai luôn được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm.

Lực lượng DQTV xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn giúp gia đình ông Huỳnh Văn Ngô di chuyển đồ đạc khi nhà bị sạt lở.

Anh Trần Ðức Anh, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn, cho biết: “Khu vực xã Hàng Vịnh thường xuyên xảy ra lốc xoáy, sạt lở đất, do đó chúng tôi chủ động xây dựng kế hoạch sẵn sàng ứng phó, nhất là trong mùa mưa bão hiện nay. Chúng tôi thành lập các tổ, phối hợp với các ngành, đoàn thể đến các gia đình yếu thế, đơn chiếc để hỗ trợ chằng chống nhà cửa. Với những khu vực có nguy cơ sạt lở nguy hiểm, lực lượng DQTV thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, cũng như có mặt kịp thời hỗ trợ, di dời tài sản, con người đến nơi an toàn”.

Thời gian qua, người dân nhiều nơi trên địa bàn xã Hàng Vịnh hứng chịu lốc xoáy, bên cạnh đó là nỗi lo sạt lở ven sông. Chính quyền địa phương phối hợp với các ngành, đoàn thể, Ban CHQS xã thường xuyên tuyên truyền biện pháp phòng tránh. Tuy nhiên, có nhiều tình huống bất ngờ xảy ra, nguy hiểm tính mạng và hư hao nhà cửa. Do đó, các lực lượng chức năng, trong đó có Ban CHQS xã, nòng cốt là lực lượng DQTV, chủ động lập kế hoạch và tư thế sẵn sàng trong mọi tình huống. Với tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình, đã giúp đỡ kịp thời, tạo ấn tượng tốt đẹp với người dân.

 Ngoài thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, lực lượng DQTV còn tăng gia sản xuất. (Ảnh: Lực lượng DQTV xã Hàng Vịnh nuôi cá, trồng rau trong đơn vị).

Ông Huỳnh Văn Ngô, ấp Xóm Lớn Ngoài, xã Hàng Vịnh, chia sẻ: “Gia đình làm trại tôm giống, cơ sở xây dựng gần bờ sông. Vào lúc nửa đêm ngày 6/7/2023, đất chỗ xây trại giống bị lở, chỉ trong thời gian ngắn nhà và nhiều hồ nuôi tôm giống bị sụp xuống sông, vợ chồng tôi chỉ kịp chạy ra ngoài. Cũng nhờ chính quyền, mấy anh DQTV kịp thời hỗ trợ di chuyển đồ đạc còn sót lại. Sau đó anh em hỗ trợ mua và vận động người dân cùng mua số tôm giống còn lại để giúp gia đình tôi giảm bớt thiệt hại".

Chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Là lực lượng vũ trang quần chúng không thoát ly sản xuất, DQTV là những người tích cực cùng địa phương thực hiện các chủ trương, chính sách về phát triển kinh tế - xã hội, chung tay xây dụng nông thôn mới, đô thị văn minh. Nhiều anh em DQTV chủ động tìm các mô hình kinh tế hiệu quả, dù đa phần khó khăn về tư liệu sản xuất.

Gia đình anh Phạm Văn Thừa, khóm Cái Nai, thị trấn Năm Căn, chỉ có 2 công đất. Trước đây, diện tích đất này làm ruộng nhưng không hiệu quả, nên anh chuyển qua trồng bắp và cho thu nhập khá. Sau khi xây cất được căn nhà, cuộc sống ổn định hơn, từ đó anh yên tâm tham gia công tác.

Hiện nay, mô hình trồng bắp của anh Thừa có thể trồng được 3 vụ, mỗi đợt thu hoạch cho lợi nhuận từ 15-20 triệu đồng/công. Anh Thừa tâm sự: “Là dân quân tại chỗ, tôi cũng là công dân ở địa phương nên muốn góp phần giữ gìn an ninh trật tự, tạo điều kiện cho bà con làm kinh tế thuận lợi. Những đợt thiên tai, mặc dù thù lao không nhiều, nhưng bằng tấm lòng và trách nhiệm được giao, chúng tôi đã hoàn thành thật tốt nhiệm vụ. Làm được vậy, tôi cảm thấy vui, gia đình cũng rất ủng hộ”.

 Mô hình trồng bắp đạt hiệu quả cao của anh Phạm Văn Thừa, DQTV khóm Cái Nai, thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn.

Ông Lê Quốc Hùng, Bí thư Chi bộ khóm Cái Nai, thị trấn Năm Căn, cho biết: “Anh em DQTV rất nhiệt tình, tinh thần tránh nhiệm cao khi thực hiện nhiệm vụ nên được bà con quý mến. Dân quân ở khóm cũng phối hợp đi tuần tra thường xuyên, qua đó làm giảm tệ nạn, bảo đảm an ninh, giúp bà con an tâm sản xuất. Ngoài ra, khi có sự cố thì đây là lực lượng luôn có mặt kịp thời, bất kể ngày đêm, để hỗ trợ bà con. Mặc dù chế độ không được bao nhiêu nhưng luôn nêu cao tinh thần vì Nhân dân, sát cánh với bà con trong mọi hoàn cảnh khó khăn”.

Nói về tầm quan trọng của lực lượng DQTV, ông Nguyễn Văn Bền, Chủ tịch UBND xã Tắc Vân, TP Cà Mau, cho biết: “Lực lượng DQTV luôn làm tốt nhiệm vụ, chấp hành nghiêm khi có điều động. Bên cạnh đó, DQTV còn tích cực tham gia cùng với chính quyền địa phương thực hiện công tác vận động, tuyên truyền, xây dựng các mô hình kinh tế, tham gia xây dựng các tuyến đường hoa, tạo cảnh quan môi trường, đáp ứng các tiêu chí về nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao. Hiện nay, trên địa bàn xã có nhiều mô hình kinh tế hiệu quả của lực lượng DQTV. Có thể nói, lực lượng DQTV không chỉ làm tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, mà còn tích cực đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”.

Ông Nguyễn Văn Tài, thương binh 4/4, Ấp 4, xã Tắc Vân, bộc bạch: “Là cựu chiến binh, từng tham gia dân quân, du kích tại địa phương, có thể nói, DQTV là lực lượng gắn bó máu thịt với người dân. Họ chính là người dân địa phương nên luôn có tinh thần, ý thức trách nhiệm cao. Hiện nay, anh em DQTV có chính sách hỗ trợ, mặc dù không nhiều nhưng cũng tạo động lực để tham gia công tác. Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, anh em DQTV luôn tích cực tuyên truyền và có nhiều mô hình để bà con học hỏi làm theo”.

Có thể nói, lực lượng DQTV góp phần tích cực vào giữ vững ổn định an ninh chính trị trên địa bàn. Bên cạnh đó, nhận thức trong đội ngũ cán bộ, đảng viên và Nhân dân có nhiều chuyển biến tích cực. Các anh xác định được vai trò, trách nhiệm và nghĩa vụ đối với nhiệm vụ xây dựng nền quốc phòng toàn dân, gắn với thế trận an ninh Nhân dân, góp phần quan trọng giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn./.

 

Ðặng Duẩn - Quách Nguyên

 

Lợi nhuận cho nông dân trăm bề khó khăn - Bài cuối: Giải quyết vấn đề cấp bách

Làm gì để nông dân hưởng lợi là câu hỏi có lẽ phải cần rất nhiều thời gian, công sức và cả nguồn lực để có được câu trả lời. Bên cạnh những tính toán vĩ mô, tầm nhìn dài hạn, trước mắt cần nhất các giải pháp cấp bách để giảm chi phí, giúp người dân duy trì và tái sản xuất, quan trọng nhất là mang lại lợi nhuận trực tiếp cho nông dân.

Lợi nhuận cho nông dân trăm bề khó khăn - Bài 3: Nông dân ở thế yếu

Vụ mùa lúa - tôm năm 2022 tại huyện Thới Bình là câu chuyện vẫn còn mang tính thời sự về sự rủi ro của nông sản Cà Mau. Lúa trúng, nhưng vì điều kiện chủ quan lẫn khách quan, nông dân không bán được lúa, hoặc bán với giá thấp. Phía đối tác ký hợp đồng bao tiêu nói rằng lúa không đảm bảo chất lượng; còn nông dân, người trực tiếp làm ra hạt lúa, thì ngậm ngùi vì không có lợi nhuận, thậm chí lỗ chi phí sản xuất. Phải chăng, trong chuỗi liên kết giá trị nông sản, nông dân vẫn là người chịu thiệt hại cuối cùng khi có bất trắc xảy ra?

Lợi nhuận cho nông dân trăm bề khó khăn - Bài 2: Kinh tế tập thể chưa phát huy hiệu quả

Thành phần kinh tế tập thể (KTTT), tổ hợp tác, hợp tác xã (HTX), liên hiệp HTX, được coi là đầu tàu dẫn dắt nông dân tham gia vào chuỗi giá trị liên kết, “sân chơi lớn” thị trường. Những kết quả đạt được của lĩnh vực KTTT Cà Mau là tích cực, song thực tế, nông dân khi tham gia vào KTTT vẫn phải đối diện với nhiều thách thức, khó khăn, dẫn đến lợi nhuận không ổn định, thiếu bền vững.

Lợi nhuận cho nông dân trăm bề khó khăn

Kinh tế ngư - nông - lâm nghiệp là trụ cột quan trọng của kinh tế tỉnh Cà Mau, khi chiếm khoảng 35% tổng sản phẩm GRDP toàn tỉnh. Lợi thế, tiềm năng của lĩnh vực nông nghiệp ở Cà Mau là nổi trội, trong đó có những ngành hàng chủ lực chiến lược như tôm, lúa, cua... Dù đã đạt nhiều kết quả toàn diện, quan trọng, song thực tế, vấn đề căn cơ nhất là cải thiện lợi nhuận cho nông dân, chủ thể sản xuất vẫn còn nhiều bất cập. Nông dân vẫn đứng ngoài hoặc ở “tầng dưới” trong chuỗi giá trị kinh tế nông nghiệp, thụ động, dễ bị tổn thương và chịu nhiều rủi ro.

Ðể du lịch nông nghiệp Cà Mau bứt phá - Bài cuối: Liên kết chặt - Lấy người dân làm trung tâm

Cà Mau là một trong những khu vực sản xuất nông nghiệp quan trọng của ÐBSCL. Do đó, hoàn toàn có cơ sở cho việc nhìn nhận tiềm năng to lớn trong phát triển du lịch nông nghiệp.

Ðể du lịch nông nghiệp Cà Mau bứt phá - Bài 3: Cần quy hoạch và đầu tư phù hợp

Ðể phát triển du lịch nông nghiệp đòi hỏi địa phương cần có những quy hoạch cụ thể trên cơ sở lợi thế sẵn có. Ðây cũng là nền tảng để mỗi địa phương có những định hướng phát triển dài hơi cũng như thu hút, mời gọi đầu tư, tập trung nguồn lực để khắc phục hạn chế đã được nhìn nhận.

Ðể du lịch nông nghiệp Cà Mau bứt phá - Bài 2: Tạo sự khác biệt

Cà Mau với nhiều lợi thế về tự nhiên, văn hoá đặc sắc cùng với đời sống thuần nông đã góp phần hình thành nên những sản phẩm du lịch nông nghiệp đặc thù.

Ðể du lịch nông nghiệp Cà Mau bứt phá

Du lịch nông nghiệp là loại hình du lịch tạo ra sản phẩm phục vụ du khách chủ yếu dựa trên nền tảng của hoạt động sản xuất nông nghiệp. Tại Cà Mau, với lợi thế rừng vàng, biển bạc, cùng với đó là những vùng đất thuần nông đã tạo ra sự đa dạng, nhiều cơ hội để loại hình du lịch này phát triển. Trên thực tế, dù đã có những tính toán từ nhiều năm qua, nhưng du lịch nông nghiệp vẫn đang ở giai đoạn "sơ khai". Ðể du lịch nông nghiệp Cà Mau bứt phá, cần hoạch định lộ trình và giải pháp phù hợp.

Hình thành văn hoá hoá đơn - Bài cuối: Cần chế tài đủ mạnh

Trước thực trạng trục lợi từ hoá đơn (HÐ), Cục Thuế tỉnh Cà Mau đã tổ chức thực hiện kiểm tra định kỳ, tần suất lớn để nhận diện dấu hiệu vi phạm, kịp thời phát hiện, kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn các hành vi mua bán, sử dụng HÐ, chứng từ không hợp pháp, gian lận, trốn thuế.

Hình thành văn hoá hoá đơn - Bài 2: Chưa rõ quyền lợi khi lấy hoá đơn

Hiện nay, tình trạng người mua hàng không có thói quen lấy hoá đơn (HÐ) và người bán không xuất HÐ rất phổ biến. Có nhiều cơ sở kinh doanh lợi dụng thói quen này để mua bán khống HÐ, hợp thức hoá chi tiêu ngân sách Nhà nước. Mặc dù ngành thuế đã tích cực tuyên truyền và có chế tài xử lý để chống thất thu, đảm bảo sự công bằng trong kinh doanh, nhưng dường như tình trạng mua hàng không lấy HÐ vẫn chưa giảm...