ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 22-7-24 21:18:53
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Dạy trẻ yêu môi trường từ bậc mầm non

Báo Cà Mau Ðối với trẻ mầm non, việc giáo dục cho trẻ ý thức bảo vệ môi trường ngay từ cấp học đầu đời rất quan trọng, không chỉ để trẻ xây dựng thái độ ứng xử phù hợp với thiên nhiên, biết sống chan hoà với môi trường, mà xa hơn còn là cách để bảo vệ bầu không khí trong lành, khám phá sự tìm tòi với cảnh vật xung quanh, hướng đến giữ gìn lớp học sạch, đẹp và thân thiện.

Cô Nguyễn Thị Hồng Yến, Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Bông Hồng (Phường 5, TP Cà Mau), thông tin: “Các bài học giáo dục trẻ biết yêu quý và bảo vệ môi trường sống rất đa dạng, có thể xây dựng mọi lúc, mọi nơi, từ các tiết dạy đến giờ chơi, thậm chí trong các giờ ăn. Ðặc biệt, đối với giáo viên, hình thành kỹ năng tái chế rác thải nhựa, tận dụng các vật liệu để làm đồ chơi, đồ dùng học tập được sử dụng thường xuyên trong quá trình gắn bó với nghề, cô và trò cùng nhau tái chế để sử dụng linh hoạt, vừa làm đồ trang trí trong lớp cũng là công cụ dạy học hữu hiệu. Qua đó, không chỉ tiết kiệm được phần kinh phí mua sắm vật tư hằng năm, mà còn được sự ủng hộ, hưởng ứng nhiệt tình từ phụ huynh”.

Ðược biết, hiện nay số lượng đồ dùng, đồ chơi tự làm tại Trường Mẫu giáo Bông Hồng chiếm hơn 60%. Ðể có số lượng phong phú này, ngoài những buổi làm định kỳ dạy các môn học, giáo viên còn tập trung vào những đợt tái chế quy mô, cao điểm phục vụ, hưởng ứng các phong trào, hội thi sáng chế, tái chế đồ dùng học tập của ngành giáo dục.

Thông qua những buổi làm đồ chơi tự tạo không chỉ tiết kiệm kinh phí mua sắm vật tư mà còn rèn cho trẻ thói quen bảo vệ môi trường sống bằng cách tái chế, tái sử dụng những vật liệu bỏ đi, ít dùng. (Ảnh chụp tại Trường Mẫu giáo Bông Hồng)

Với trẻ, các hành động bảo vệ môi trường sống không quá xa lạ, to lớn mà xây dựng bằng ý thức và hành động nhỏ hằng ngày. Tại trường, giáo viên dạy trẻ khi sử dụng điện, nước phải biết tiết kiệm; biết phân loại và vứt rác đúng nơi quy định; trồng và chăm sóc cây xanh; đến giờ ăn không bỏ mứa thức ăn; biết tái sử dụng đồ cũ thay vì mua mới; riêng với những đồ đã qua hoặc ít sử dụng có thể sắp xếp ngăn nắp..., từ những việc làm cụ thể dù nhỏ tuổi nhưng đã hình thành cho trẻ thói quen bảo vệ môi trường.

Cô Huỳnh Thị Vân Phương, giáo viên Trường Mẫu giáo Bông Hồng, phấn khởi: “Là giáo viên dạy trẻ, việc tái chế sử dụng các nguyên vật liệu cũ, bỏ đi để làm đồ dùng, đồ chơi thiết yếu, tôi thấy rất cần thiết. Ðặc biệt, khi làm cùng cô tạo cho trẻ sự hứng thú như một tiết học bổ ích, thông qua đó trẻ biết tạo ra vật dụng hoàn toàn mới từ rác thải, ngoài ra còn rèn cho các em tính tiết kiệm, biết yêu quý và giữ gìn đồ chơi chung. Qua quan sát, so với những loại đồ dùng, đồ chơi có sẵn thì đồ do tự tay trẻ làm trẻ chơi bền và dọn dẹp, để đúng nơi quy định”.

Ðối với những cuộc thi, hội thi làm đồ dùng học tập sáng tạo, chủ đề tự tạo thì giáo viên mầm non rất phấn khởi vì lúc này sẽ tập trung để sáng tạo ra những loại đồ dùng, đồ chơi đa năng, đặc biệt để ứng dụng trong quá trình giảng dạy. Mỗi lần làm sẽ lên ý tưởng, sau đó qua đánh giá nhận xét của ban giám khảo, cộng thêm học tập chia sẻ kinh nghiệm từ những đơn vị khác sẽ giúp giáo viên tích luỹ thêm kiến thức, cách làm hay để vận dụng vào việc dạy trẻ ở lớp. Lưu ý, với những đồ dùng tự tạo là khâu vệ sinh và các mặt phẳng đồ dùng cần được bo góc, không sắc bén để an toàn cho các em. Trong quá trình trẻ tương tác cùng đồ vật, dụng cụ, các cô luôn thông báo là trẻ sẽ không được tiếp xúc với phần miệng, trước và sau giờ chơi đều thực hiện thao tác rửa tay sạch sẽ.

Cô Vũ Thị Hiên, Hiệu trưởng Trường Mầm non Nắng Hồng (Phường 7, TP Cà Mau), chia sẻ: “Thông qua tận dụng tái chế rác thải nhựa để làm đồ dùng, đồ chơi, nhà trường muốn giáo dục cho trẻ hiểu được giá trị của những vật dụng bỏ đi. Thực tế, khi trẻ được tận tay làm đồ dùng hay sáng tạo ra bất kỳ chi tiết nhỏ lại rất phấn khởi, tận hưởng được niềm vui".

Trẻ hào hứng khi cùng cô sáng tạo ra các vật dụng mới bằng những vật liệu cũ. (Ảnh chụp tại Trường Mầm non Nắng Hồng)

“Ở môi trường mầm non sẽ sử dụng vật liệu tái chế để làm ra nhiều vật dụng trang trí cho không gian lớp học, các tiểu cảnh quanh trường, đặc biệt là ứng dụng vào các tiết học trên lớp, các hoạt động góc vui chơi cho trẻ. Trong những buổi có tiết làm thủ công, trẻ sẽ vận dụng tư duy, hiểu biết của mình để sáng tạo, lựa chọn màu sắc cho đồ dùng, những buổi vừa học vừa chơi  trẻ tích cực hợp tác cùng cô, qua đó thêm yêu thích việc đến trường hơn, góp phần vào việc hạn chế rác thải nhựa vào đời sống”, cô Phạm Út Nhỏ, giáo viên Trường Mầm non Nắng Hồng, cho biết thêm./.

 

Nhi Yến

 

Cà Mau: Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT 99,05%

Ngày 17/7, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau công bố điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2024 theo quy định Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

“Hè vui đọc sách - Cho em nhiều điều hay”

Sáng nay (11/7), Thư viện tỉnh Cà Mau phối hợp với  Thành đoàn Cà Mau tổ chức chuỗi hoạt động hè cho thiếu nhi năm 2024.

Thiết thực lớp dạy chữ Khmer

Vào dịp hè, nhiều phụ huynh đưa con em đến điểm salatel trên địa bàn huyện Ðầm Dơi để học chữ Khmer. Ðối với người dân, các lớp học này rất thiết thực, ý nghĩa trong việc giữ gìn, phát huy tiếng nói, chữ viết của dân tộc Khmer; giúp con em rời xa điện thoại, tivi, máy tính... hoà mình vào dòng chảy của văn hoá dân tộc.

Quản lý chặt cơ sở vật chất trường lớp

Trong khoảng thời gian nghỉ hè, cùng với việc tăng cường các hoạt động hè thì nhiệm vụ bảo vệ trường lớp và cơ sở vật chất được xem là phần việc quan trọng. Vậy nên, các trường học trên địa bàn huyện Cái Nước chủ động thực hiện tốt công tác này.

Khai trương trụ sở mới CAPECO và lễ nhập học niên khoá 2024-2025

Qua gần 7 năm đặt chi nhánh du học tại Cà Mau, sáng nay (6/7), Tập đoàn ICOGroup chi nhánh Cà Mau, Công ty Cổ phần giáo dục quốc tế Capeco chính thức dời về trụ sở mới, tại lô số 11-12 khu ND1A đường số 1, Khu đô thị Happy Home, phường Tân Thành, TP Cà Mau.

Cà Mau tổ chức thành công kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Chiều nay (28/6), các thí sinh Cà Mau đã hoàn thành môn thi Ngoại ngữ, môn thi cuối của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Ở môn thi này có 9.737 thí sinh đăng ký dự thi, được bố trí 411, vắng 14 thí sinh.

Bí thư Trung ương Đoàn thăm, tặng quà điểm Tiếp sức mùa thi

Chiều 27/6, anh Ngô Văn Cương, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Đoàn đến thăm, tặng quà đội hình tiếp sức mùa thi tại Điểm thi 02, Trường THPT Hồ Thị Kỷ,  Phường 2, TP Cà Mau.

Hội đồng thi tỉnh Cà Mau an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế

Thông tin từ Sở Giáo dục - Đào tạo Cà Mau, kết thúc ngày thi thứ nhất với buổi sáng thi Ngữ văn (120 phút), chiều môn Toán (90 phút), 17/17 điểm thi trên địa bàn tỉnh không có trường hợp thí sinh và cán bộ coi thi vi phạm quy chế. Kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế.

Sĩ tử mắc bệnh hiểm nghèo, mồ côi cùng vượt vũ môn

Phùng Minh Thư và Nguyễn Thái Hoàng là hai sĩ tử tại Trường THPT Tắc Vân mang nhiều nỗi niềm đến với kỳ thi tốt nghiệp năm nay với những gánh nặng tiền bạc và bệnh tật trong cuộc sống thường nhật.

Chính thức khai mạc kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Sáng nay (27/6), cùng với cả nước, 17 điểm thi trên địa bàn tỉnh Cà Mau đồng loạt khai mạc Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.