ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 13-6-24 10:18:58
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ðề phòng thời tiết dị thường

Báo Cà Mau Mùa khô năm nay đã được dự báo từ trước, theo đó, công tác chuẩn bị ứng phó đã được các cấp, các ngành, địa phương triển khai từ sớm, nên những thiệt hại do thiên tai đã giảm đến mức thấp nhất.

Nhằm chia sẻ khó khăn với bà con, nhiều tổ chức và cá nhân đã hỗ trợ nước, dụng cụ chứa nước cho nhiều hộ dân vùng hạn mặn.

Theo nhận định, mùa khô năm nay nghiêm trọng tương đương mùa khô năm 2015-2016. Mùa khô năm 2015-2016 chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, nhưng hạn hán, xâm nhập mặn đã gây thiệt hại nhiều diện tích lúa, thuỷ sản, cây ăn trái; gây ra sụt lún, lở đất, hư hỏng 112 km đường giao thông; hơn 12 ngàn hộ dân thiếu nước sinh hoạt... ước tổng thiệt hại về tài sản hơn 1.400 tỷ đồng. UBND tỉnh đã phải công bố thiên tai mức độ 1 trên lúa và mức độ 2 trên tôm nuôi.

Mùa khô năm nay, nhờ chủ động triển khai các giải pháp ứng phó từ sớm nên đã giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai. Theo báo cáo nhanh từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến ngày 17/4, hạn hán làm sạt lở, sụt lún 627 vị trí, với tổng chiều dài 16.562 m (12.437 m lộ bê tông và 4.125 lộ đất đen); cháy 40 ha rừng, ước tổng thiệt hại về tài sản khoảng 23,7 tỷ đồng. Chủ tịch UBND tỉnh vừa ký quyết định về việc công bố tình huống khẩn cấp hạn hán cấp 2 trên địa bàn huyện Trần Văn Thời và U Minh. Ngoài ra, hạn hán còn làm cho hơn 3.742 hộ dân bị thiếu hoặc không chủ động được nguồn nước sinh hoạt. Gần 9.000 ha tôm, cua nuôi bị nhiễm bệnh, chết do ảnh hưởng thiếu nước, nhiều diện tích cây trồng bị ảnh hưởng và hơn 37.547,93 ha rừng bị khô hạn, có khả năng xảy ra cháy rừng bất cứ thời điểm nào.

Tuy vậy, những con số trên cũng cho thấy tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt, đời sống, sản xuất của người dân trên phạm vi toàn tỉnh. Trong đó, khu vực chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất là các vùng ngọt hoá thuộc địa bàn huyện Trần Văn Thời và U Minh. Do chưa có nguồn nước ngọt bổ sung nên sản xuất của người dân vùng ngọt phụ thuộc hoàn toàn vào nước mưa, khi xảy ra hạn hán sẽ dẫn đến thiếu nước, nguy cơ nhiễm mặn, phèn làm thiệt hại đến sản xuất của người dân. Việc khắc phục hậu quả cũng sẽ mất nhiều thời gian, công sức và tiền của hơn so với các vùng khác.

Hạn hán gây ra nhiều khó khăn trong cuộc sống và sản xuất của người dân.

Theo cảnh báo của các nhà khoa học, sự chuyển pha đột ngột giữa El Nino sang La Nina khiến thời tiết sẽ xuất hiện nhiều hình thái cực đoan dị thường, ngoài quy luật như: nắng nóng, mưa lớn, lũ lụt và dông bão.

Ông Trịnh Xuân Hưng, Giám đốc Ðài Khí tượng thuỷ văn Cà Mau, nhận định, khả năng thời gian El Nino chuyển pha trung tính trong khoảng từ tháng 4 đến tháng 6/2024 với xác suất 82%; sau đó từ trung tính chuyển sang La Nina trong khoảng từ tháng 6 đến tháng 8 với xác suất 63% và có xu hướng tăng nhanh trong những tháng tiếp theo. Do ảnh hưởng thời tiết cực đoan, dị thường này, trong cuối tháng 4/2024, lượng mưa thấp hơn trung bình nhiều năm, nhiệt độ trung bình cao hơn trung bình nhiều năm từ 1-2oC. Thời tiết trong tỉnh khả năng xuất hiện mưa dông vào chiều tối, có lượng mưa nhỏ đến mưa vừa. Giai đoạn chuyển mùa và đầu mùa mưa thường xuất hiện những cơn mưa rất lớn và các hiện tượng thời tiết cực đoan, người dân cần đặc biệt chú ý đề phòng lốc, sét, mưa lớn cục bộ và gió giật mạnh.

Theo ông Hưng, tháng 5-6 là thời kỳ chuyển mùa và bắt đầu mưa vào giữa tháng 5, lượng mưa xấp xỉ trung bình hằng năm, nhiệt độ vẫn ở mức cao, có những đợt nắng hạn cục bộ trong nửa đầu tháng 5, nắng nóng có thể lên tới 36-37oC, số ngày có nắng nóng từ 10-15 ngày; nhiệt độ trung bình tháng 6/2024 ở mức cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1oC.

Về thuỷ văn và nguồn nước trong tháng 4 và 5/2024, mực nước trên các sông, rạch tiếp tục xuống thấp dần theo quy luật triều, ít mưa trái mùa nên trong các kênh, rạch vùng ngọt tiếp tục cạn kiệt, thiếu hụt nguồn nước phục vụ sản xuất và đời sống của người dân, nguy cơ cao xảy ra hạn hán, xâm nhập mặn gay gắt hơn trung bình nhiều năm./.

 

Trung Ðỉnh

 

Ðủ “hành trang” khi khai thác trên biển

Những cơn mưa xuất hiện với tần suất càng dày hơn, những đợt gió mỗi lúc một mạnh lên, triều cường ngày càng cao hơn..., là dấu hiệu cảnh báo hiểm nguy luôn rình rập trong cuộc mưu sinh của cư dân ven biển.

Chủ động ứng phó lúc chuyển mùa

Do đặc thù về vị trí địa lý, điều kiện sinh thái tự nhiên và cơ cấu các vùng sản xuất, bên cạnh các mặt tích cực, huyện Trần Văn Thời được đánh giá là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai.

Nỗi lo sạt lở tiếp diễn

Tại huyện Ðầm Dơi, tình trạng sạt lở, sụt lún không chỉ xảy ra ở các xã ven biển (Nguyễn Huân, Tân Thuận và Tân Tiến), mà còn diễn biến khá phức tạp ở các xã nội địa như: Thanh Tùng, Ngọc Chánh, Tân Ðức, Tân Dân và thị trấn Ðầm Dơi.

Dự báo phải kịp thời, chính xác để giảm thiệt hại

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, những năm gần đây thiên tai diễn ra ngày càng bất thường, khốc liệt và không theo quy luật. Ðể chủ động phòng, chống hiệu quả, việc dự báo từ sớm, từ xa các hình thái của thiên tai có ý nghĩa rất quan trọng để giảm đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

Chung tay sửa chữa lộ sụt lún

Mùa khô năm nay, ảnh hưởng nắng hạn kéo dài và gay gắt, trên địa bàn các xã vùng ngọt hoá của huyện Trần Văn Thời xảy ra nhiều điểm sạt lở, sụt lún đất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các tuyến lộ nông thôn. Trước tình hình trên, nhiều hộ dân tự nguyện hỗ trợ đất cho việc sửa chữa những đoạn lộ hư hỏng, giúp bà con lưu thông thuận lợi.

Gia tăng nguồn lực phòng, chống thiên tai

Huyện Ngọc Hiển nằm ở phía Nam của tỉnh Cà Mau, có 3 mặt giáp biển; tổng chiều dài bờ biển hơn 98 km, chiếm 39% chiều dài bờ biển toàn tỉnh; có 281 sông rạch lớn nhỏ, trong đó 23 cửa sông thông ra biển. Với địa hình trên, Ngọc Hiển là địa phương chịu tác động, ảnh hưởng của thiên tai rất lớn.

Giải pháp nước ngọt cho Hòn Chuối

Ở đảo Hòn Chuối, do đặc thù địa hình, lượng nước ngọt sử dụng trên đảo phụ thuộc vào nguồn dự trữ nước mưa. Vì thế, thời điểm mùa khô này, đời sống sinh hoạt của các lực lượng làm nhiệm vụ và người dân sinh sống trên đảo càng khó khăn do thiếu nước ngọt. Nhiều giải pháp lâu dài đang được các ngành chức năng tiến hành khảo sát và thực hiện trong thời gian tới.

Chủ động ứng phó mưa dông chuyển mùa

Theo ông Nguyễn Thanh Tùng, Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ lợi, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự (PCTT, TKCN&PTDS) tỉnh, cho biết, trong những ngày qua đã xảy ra dông lốc và gió giật mạnh ở nhiều địa phương trên cả nước, gây thiệt hại về người, tài sản. Trong đó, xảy ra một một số vụ lật, chìm phương tiện giao thông thuỷ, làm thiệt hại đáng tiếc về người.

Thiệt hại do hạn hán vẫn còn tiếp diễn

Ông Phan Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết, theo dự báo, thời gian chuyển từ mùa khô sang mùa mưa trong nửa đầu tháng 5, mùa mưa có khả năng xuất hiện vào nửa cuối tháng 5. Do vậy, thời gian tới, tại nhiều địa phương trong tỉnh vẫn còn thiếu nước ngọt phục vụ đời sống của người dân, khả năng còn tiếp tục xuất hiện thêm các điểm sụt lún đất, sạt lở bờ kênh, đường lộ giao thông trong vùng ngọt hoá huyện Trần Văn Thời và U Minh, làm hư hỏng kết cấu, mặt đường lộ giao thông, gây khó khăn cho giao thương hàng hoá và đi lại của người dân.

Bảo vệ rừng cụm đảo Hòn Khoai

Hạt Kiểm lâm cụm đảo Hòn Khoai làm nhiệm vụ quan lý, bảo vệ rừng trên 2 cụm đảo, Hòn Khoai và Hòn Chuối. Những năm qua, mặc dù điều kiện để đảm bảo cho công tác quản lý, bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) còn nhiều khó khăn nhưng đơn vị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Công tác phối hợp giữa các đơn vị đứng chân trên đảo luôn được thực hiện hiệu quả, vì thế rừng được bảo vệ tốt, nhiều năm liền không để xảy ra cháy.