ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 14-7-24 12:20:11
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Dịch cúm bùng phát tại 43 bang của Mỹ

Báo Cà Mau Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 5/1 cho biết dịch cúm hiện đang bùng phát tại 43 bang của nước này, tăng cao so với con số 36 bang hồi tuần trước.

Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 5/1 cho biết dịch cúm hiện đang bùng phát tại 43 bang của nước này, tăng cao so với con số 36 bang hồi tuần trước.

Theo thông báo của CDC, 6 trẻ em đã tử vong do dịch cúm trong tuần cuối cùng của tháng 12, nâng tổng số người tử vong do cúm trong đợt dịch này lên con số 21. Tuần trước, CDC lần đầu tiên thông báo số người chết do cúm và viêm phổi đã đạt mức độ dịch bệnh, chiếm 6,8% tổng số ca tử vong. Con số này giảm nhẹ so với mức độ dịch bệnh trong báo cáo hồi tuần này của CDC.

Tiến sỹ Michael Jhung, chuyên gia y tế thuộc Khoa cúm của CDC, cho biết tuần trước là tuần đầu tiên số ca tử vong vượt qua ngưỡng dịch bệnh, song dịch cúm đã bùng phát tại Mỹ trong nhiều tuần. Số liệu này chỉ là một trong nhiều căn cứ mà CDC sử dụng để xác định thời điểm dịch cúm bùng phát mỗi năm và mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh này tại Mỹ.

Căn cứ đầu tiên mà CDC sử dụng là tỷ lệ xét nghiệm dương tính với cúm. Khi tỷ lệ này vượt quá 10% trong 2 tuần, tức là mùa dịch cúm trong năm bắt đầu. Năm 2014, dịch cúm bùng phát tại Mỹ vào khoảng giữa tháng 11.

Ngoài ra, CDC cũng căn cứ vào tỷ lệ bệnh nhân đến chữa trị tại các cơ sở y tế đối với các bệnh liên quan đến cúm. Khi con số này vượt quá 2% số bệnh nhân đến điều trị, đó là một dấu hiệu khác cho thấy dịch cúm đã bùng phát. Trong dịch cúm năm nay, các chuyên gia theo dõi bệnh cúm có xu hướng tập trung chú ý đến số ca bệnh đến điều trị tại bệnh viện bởi vì loại vaccine hiện tại không phù hợp với chủng cúm phổ biến nhất đang lan truyền tại Mỹ trong năm nay, virus cúm A H3N2.

Các dịch cúm do virus cúm A H3N2 gây ra thường có tỷ lệ bệnh nhân nhập viện và số ca tử vong liên quan đến cúm cao hơn, đặc biệt ở người già và trẻ sơ sinh, so với dịch cúm gây ra bởi virus cúm A H1N1 và các chủng virus cúm B. Trong thông báo mới nhất của CDC, tỷ lệ bệnh nhân nhập viện do cúm, một số liệu quan trọng để đánh giá mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh, đã đạt mức 12,6/100.000 bệnh nhân ở tất cả các lứa tuổi. Năm 2013, con số này chỉ là 5,8/100.000 và trong năm 2012, năm gần nhất dịch cúm bùng phát bởi virus cúm A H2N3, tỷ lệ này cũng chỉ ở mức 8,1/100.000. Theo nhận định của các chuyên gia y tế, dịch cúm năm nay ít nhất cũng nghiêm trọng như dịch cúm năm 2012./.

Theo Chinhphu.vn

Kháng sinh mới chống vi khuẩn kháng thuốc

Các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Northeastern ở TP Boston thông báo phát minh một loại thuốc kháng sinh mới mang tên teixobactin có thể công hiệu đối với nhiều vi khuẩn đã kháng thuốc, trong công trình mới được công bố trên tạp chí Nature.

Giá dầu xuống mức thấp nhất trong 6 năm

Giá dầu thô tại thị trường Mỹ trong ngày 13/1 tiếp tục đà lao dốc xuống mức thấp nhất trong vòng 6 năm qua. Giá dầu Brent trong ngày có lúc đã giảm sâu xuống ngang bằng giá dầu thô của Mỹ.

WB hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu

Bất chấp giá dầu liên tục giảm, ngày 13/1, Ngân hàng Thế giới (WB) đã hạ mức dự báo về tốc độ tăng trưởng của kinh tế toàn cầu trong năm 2015 và 2016.

Dịch cúm bùng phát tại 43 bang của Mỹ

Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 5/1 cho biết dịch cúm hiện đang bùng phát tại 43 bang của nước này, tăng cao so với con số 36 bang hồi tuần trước.

Các định chế tài chính dự báo kinh tế thế giới năm 2015 sẽ tiếp tục tăng trưởng

Năm 2014 đã khép lại với sự phục hồi trở lại của nền kinh tế thế giới sau hơn nửa thập kỷ chìm trong suy thoái. Tuy nhiên, theo đánh giá của các định chế tài chính lớn, kinh tế thế giới năm 2015 sẽ tiếp tục đà tăng trưởng song chưa thật sự khởi sắc do tăng trưởng không đồng đều tại các khu vực, các quốc gia, sự bất ổn địa chính trị tại Trung Đông, Ukraine và dịch bệnh Ebola đang hoành hành ở Tây Phi.