ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 6-12-23 01:32:08

Kháng sinh mới chống vi khuẩn kháng thuốc

Báo Cà Mau Các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Northeastern ở TP Boston thông báo phát minh một loại thuốc kháng sinh mới mang tên teixobactin có thể công hiệu đối với nhiều vi khuẩn đã kháng thuốc, trong công trình mới được công bố trên tạp chí Nature.

Các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Northeastern ở TP Boston thông báo phát minh một loại thuốc kháng sinh mới mang tên teixobactin có thể công hiệu đối với nhiều vi khuẩn đã kháng thuốc, trong công trình mới được công bố trên tạp chí Nature.

Nhóm nghiên cứu đã dùng teixobactin để điều trị chuột bị nhiễm khuẩn Staphylococcus aureus kháng methicillin - loại vi khuẩn gây nhiễm bệnh 80.000 người và 11.000 ca tử vong tại Mỹ mỗi năm. Kháng sinh mới này cũng có tác dụng chống lại vi khuẩn gây bệnh viêm phổi phế cầu khuẩn. Các thử nghiệm nuôi cấy tế bào cũng chứng tỏ thuốc mới có thể tiêu diệt các dòng vi khuẩn kháng thuốc gây bệnh lao, bệnh than cũng như diệt Clostridium difficile - loại vi khuẩn gây tiêu chảy cấp có thể đe dọa đến tính mạng với 250.000 ca nhiễm và 14.000 người chết mỗi năm ở Mỹ.

Các nhà khoa học cho biết teixobactin tiêu diệt vi khuẩn bằng cách phá vỡ thành tế bào của chúng - tương tự thuốc vancomycin hiện có. Nhóm nghiên cứu lưu ý rằng phải mất 30 năm tình trạng kháng vancomycin mới xuất hiện và hy vọng thuốc mới sẽ có thời gian công hiệu còn lâu dài hơn. Họ ước tính teixobactin có thể được thử nghiệm lâm sàng trong vòng 3 năm tới./.

Theo NLD

Kháng sinh mới chống vi khuẩn kháng thuốc

Các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Northeastern ở TP Boston thông báo phát minh một loại thuốc kháng sinh mới mang tên teixobactin có thể công hiệu đối với nhiều vi khuẩn đã kháng thuốc, trong công trình mới được công bố trên tạp chí Nature.

Giá dầu xuống mức thấp nhất trong 6 năm

Giá dầu thô tại thị trường Mỹ trong ngày 13/1 tiếp tục đà lao dốc xuống mức thấp nhất trong vòng 6 năm qua. Giá dầu Brent trong ngày có lúc đã giảm sâu xuống ngang bằng giá dầu thô của Mỹ.

WB hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu

Bất chấp giá dầu liên tục giảm, ngày 13/1, Ngân hàng Thế giới (WB) đã hạ mức dự báo về tốc độ tăng trưởng của kinh tế toàn cầu trong năm 2015 và 2016.

Dịch cúm bùng phát tại 43 bang của Mỹ

Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 5/1 cho biết dịch cúm hiện đang bùng phát tại 43 bang của nước này, tăng cao so với con số 36 bang hồi tuần trước.

Các định chế tài chính dự báo kinh tế thế giới năm 2015 sẽ tiếp tục tăng trưởng

Năm 2014 đã khép lại với sự phục hồi trở lại của nền kinh tế thế giới sau hơn nửa thập kỷ chìm trong suy thoái. Tuy nhiên, theo đánh giá của các định chế tài chính lớn, kinh tế thế giới năm 2015 sẽ tiếp tục đà tăng trưởng song chưa thật sự khởi sắc do tăng trưởng không đồng đều tại các khu vực, các quốc gia, sự bất ổn địa chính trị tại Trung Đông, Ukraine và dịch bệnh Ebola đang hoành hành ở Tây Phi.