ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 22-9-24 00:14:57
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Dinh dưỡng cho người cao tuổi

Báo Cà Mau (CMO) Dinh dưỡng là nhu cầu thiết yếu đối với mọi lứa tuổi. Riêng đối với người cao tuổi, quá trình bổ sung dinh dưỡng cần phải có phác đồ hợp lý để đảm bảo đủ dưỡng chất duy trì năng lượng cho các cụ, vừa không tạo sự quá tải cho hệ tiêu hoá.

Ðoàn cán bộ y, bác sĩ Bệnh viện Ðại học Y dược TP Hồ Chí Minh kiểm tra sức khoẻ cho người cao tuổi trong chuyến khám bệnh từ thiện tại xã Rạch Chèo, huyện Phú Tân. (Ảnh minh hoạ).

Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, những nhu cầu và sự cân đối các chất dinh dưỡng gồm: chất đạm, béo, tinh bột, vitamin, khoáng chất, nước và chất xơ là điều kiện cần và đủ trong cơ cấu bữa ăn dành cho người cao tuổi. Trong chế biến bữa ăn hàng ngày, món canh sẽ giúp thức ăn dễ tiêu hoá hơn. Ðặc biệt, cần chú ý không được bỏ qua bất kỳ bữa ăn nào trong ngày đối với người cao tuổi. Việc lên kế hoạch về thực đơn, theo dõi, đánh giá bữa ăn… là những yếu tố cần thiết, từ đó có thể đánh giá được sức khoẻ của các cụ, trong đó bao gồm cả việc theo dõi cân nặng, vòng eo, tỷ lệ mỡ cơ thể.

Bác sĩ Ðinh Thanh Nguyên, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau, khuyến nghị: “Người cao tuổi nên có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, giữ tinh thần thoải mái và duy trì vận động vừa sức để cải thiện sức khoẻ, nhằm góp phần làm chậm quá trình lão hoá và kéo dài tuổi thọ. Nên ưu tiên chế biến các món hấp, luộc nhừ thay thế món chiên, nướng để giảm hấp thu cholesterol và giúp tiêu hoá dễ dàng hơn. Cần thay đổi thực đơn thường xuyên, tránh thực đơn quá đơn điệu để ăn uống ngon miệng hơn. Cần chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày và tạo không khí vui vẻ, tinh thần thoải mái cho các cụ khi ăn…”.

Ðối với người cao tuổi, nhất là các cụ sống xa con cháu, có gia cảnh khó khăn, bản thân các cụ hàng ngày còn phải tự lao động kiếm sống thì thường là các cụ sống chắt chiu, tiết kiệm, chỉ ăn uống cho xong bữa, ít chú ý đến việc phải chế biến các món ăn có đủ dinh dưỡng. Thậm chí là còn bỏ bữa. Bà Nguyễn Thị Ngô, 76 tuổi, ở ấp Kênh Giữa, xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời, là một trong những gia đình có điều kiện ở địa phương, nhưng các con cháu của bà đều là công chức, viên chức nên ít có thời gian quây quần đầy đủ trong bữa ăn hàng ngày cùng với ông bà. Bà Ngô chia sẻ: “Hôm nào tụi nhỏ nó về đầy đủ, thì hôm đó ăn uống ngon miệng hơn. Còn không thì tôi với ổng chỉ ăn cho xong bữa thôi”.

Người cao tuổi nên có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, tinh thần thoải mái, thực hiện chế độ vận động vừa sức, phù hợp với sức khoẻ và tuổi tác của từng người để có tuổi thọ tốt hơn. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, Việt Nam hiện đang nằm trong top 5 quốc gia có tốc độ già hoá dân số nhanh nhất thế giới với những tác động mạnh mẽ đối với sự phát triển về kinh tế - xã hội. Hơn 60% người cao tuổi có tình trạng sức khoẻ yếu hoặc rất yếu cần có người chăm sóc. Các bệnh mãn tính thường gặp ở người cao tuổi là bệnh mạch vành, tăng huyết áp, đột quỵ, đái tháo đường, ung thư, tắc nghẽn mạch phổi, thoái hoá khớp, loãng xương, sa sút trí tuệ... phải điều trị đến suốt đời.

Do đó, việc chăm sóc sức khoẻ dinh dưỡng cho người cao tuổi trong bối cảnh hiện nay là rất quan trọng, đòi hỏi cả xã hội phải chung tay, góp phần phát huy vai trò của người cao tuổi và thích ứng với quá trình già hoá dân số đang ngày càng diễn ra một cách nhanh chóng./.

 

Phương Vũ

 

Cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm

Chiều 14/9, Phòng khám Đa khoa Thành Lợi phối hợp với Viện Tim mạch TP Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm.

Dinh dưỡng hợp lý để phát triển bền vững

Dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển thể lực, tầm vóc, trí tuệ của mỗi con người, đặc biệt là trẻ em.

Ðiểm sáng công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình

Với sự quan tâm của các cấp uỷ, chính quyền, thời gian qua, Phòng khám Ða khoa khu vực xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGÐ), tạo chuyển biến tích cực, nâng cao chất lượng dân số ở địa phương.

Kiểm tra các cơ sở kinh doanh, sản xuất bánh trung thu tại TP Cà Mau

Sáng nay (5/9), theo kế hoạch đã đề ra, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024 có buổi kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên toàn địa bàn TP Cà Mau.

Nhóm đối tượng dễ mắc bệnh tim mạch

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, số người tử vong do tim mạch hơn cả tử vong do ung thư, COPD và đái tháo đường cộng lại. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% ca tử vong và xu hướng ngày càng trẻ hoá.

Chọn lựa và bảo quản thực phẩm đúng cách

Thực phẩm luôn được xem là một trong những thứ thiết yếu đối với đời sống hằng ngày của mọi gia đình. Khi mức sống người dân ngày càng được nâng cao thì nhu cầu về thực phẩm sạch, nhất là đối với những loại thực phẩm tươi sống càng cấp thiết hơn. Tuy nhiên, cách chọn lựa và bảo quản thực phẩm như thế nào vừa để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, vừa an toàn vệ sinh trong quá trình chế biến và sử dụng, đòi hỏi người tiêu dùng cần có những kỹ năng cơ bản.   

Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết trung thu 2024

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ cho mọi người, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Cà Mau đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết trung thu 2024. Nội dung chính của kế hoạch gồm công tác tuyên truyền và công tác kiểm tra.

Bệnh ung thư và gánh nặng tài chính

Ung thư không những là nỗi ám ảnh từ sự đau đớn về thể xác, tinh thần, tuổi thọ của người bệnh mà còn là gánh nặng chi phí điều trị cho gia đình bệnh nhân. Bởi thực tế cho thấy, có rất nhiều loại thuốc đặc trị ung thư không nằm trong danh mục được thanh toán theo chế độ của bảo hiểm y tế hiện nay.

Không để lây lan dịch bệnh trong trường học

Hiện nay, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là các bệnh lây qua đường hô hấp, đường tiêu hoá và các bệnh dù có vắc xin phòng bệnh ở trẻ nhưng có thể quay trở lại. Ðể chủ động kiểm soát các loại dịch bệnh truyền nhiễm có thể lây lan trong trường học và bảo vệ sức khoẻ học sinh, trước khi bước vào năm học mới, Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục và Ðào tạo tỉnh Cà Mau triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Nơi ánh đèn không bao giờ tắt

Đó là Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Ða khoa tỉnh, nơi các y, bác sĩ, thiết bị y tế luôn trong trạng thái sẵn sàng, tất cả vì cuộc đua giành lấy sự sống cho bệnh nhân từ tay tử thần.