ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 27-2-24 11:28:27
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Đoàn công tác Hội đồng Lý luận Trung ương tìm hiểu, nghiên cứu thực tế tại huyện Thới Bình

Báo Cà Mau Chiều 5/12, khi làm việc tại huyện Thới Bình, PGS. TS Phạm Văn Linh, Phó chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, chia sẻ: “Với truyền thống văn hoá đặc sắc, những đức tính, phẩm chất tốt đẹp và nội lực to lớn của con người, những thành tựu toàn diện đạt được, Thới Bình cần tiếp tục tập trung, quan tâm hơn nữa, dành nguồn lực tương xứng hơn nữa để văn hoá, xã hội và con người thực sự trở thành trụ cột, nền tảng, động lực để tiến tới mục tiêu xây dựng huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Cà Mau”.

PGS. TS Phạm Văn Linh, Phó chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương phát biểu tại buổi làm việc với huyện Thới Bình vào chiều 5/12.

PGS. TS Phạm Văn Linh, Trưởng đoàn nghiên cứu, tìm hiểu thực tế, toạ đàm và trao đổi khoa học của Hội đồng Lý luận Trung ương, thông tin về mục đích của chuyến công tác: “Văn hoá, xã hội, con người là những vấn đề lớn được Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm. Thông qua thực tiễn nắm bắt tại cơ sở, đoàn công tác sẽ có những tổng kết, báo cáo để chuẩn bị cho việc xây dựng nội dung văn kiện chuẩn bị cho Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và các công việc liên quan”.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác đã được xem qua các video clip và gặp gỡ các nghệ nhân về Nghệ thuật trống lớn của đồng bào Khmer đã được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể quốc gia; các điển hình mô hình, nhân vật có nhiều đóng góp cho các phong trào thi đua, góp phần vào sự giàu đẹp của quê hương Thới Bình.

Bí thư Huyện uỷ Thới Bình Huỳnh Quốc Hoàng khẳng định việc chăm lo, phát triển cho văn hoá, xã hội, con người luôn là ưu tiên lớn của địa phương.

Huyện Thới Bình nằm ở phía Bắc Cà Mau, nơi ghi dấu những bước chân đầu tiên của dòng lưu dân về khẩn hoang, mở đất. Đây là vùng đất hình thành, lưu giữ nhiều nét văn hoá đặc trưng của con người Cà Mau, với nhiều danh lam, thắng cảnh, di tích lịch sử - văn hoá; là vùng đất kiên trung, bất khuất, anh dũng và giàu truyền thống cách mạng. Việc gìn giữ, phát huy các giá trị văn hoá; tập trung phát triển con người; đẩy mạnh chăm lo an sinh, xã hội, phát triển toàn diện lĩnh vực văn hoá tinh thần đã được huyện Thới Bình luôn luôn coi là nhiệm vụ hết sức quan trọng, đặc biệt quan tâm và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Nghệ nhân Hữu Văn Kel, xã Hồ Thị Kỷ, Đội trưởng Đội trống lớn Khmer phát biểu tại buổi làm việc với đoàn công tác.

Thới Bình luôn ý thức phát triển văn hoá ngày càng gắn bó hơn với xây dựng con người, từng bước trở thành một trong những nguồn lực quan trọng của sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội. Việc chăm lo xây dựng con người được Thới Bình tập trung phát triển toàn diện, trọng tâm là bồi dưỡng tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đạo đức, lối sống và nhân cách; tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức tôn trọng pháp luật, tự hào, tôn vinh lịch sử, văn hóa dân tộc ngày càng tiến bộ hơn. Xây dựng con người Việt Nam phát triển toàn diện chính là quá trình xây dựng để hình thành chuẩn mực văn hóa, đạo đức.

Thành viên của đoàn công tác là những chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành ở lĩnh vực khoa học xã hội gợi mở thêm một số vấn đề với Thới Bình: “Các vấn đề về văn hoá, xã hội, con người hiện nay đang đứng trước nhiều thách thức với nhiều hiện tượng đáng lo ngại. Sự băng hoại về các chuẩn mực đạo đức xã hội, sự phai mờ của bản sắc văn hoá truyền thống, những rạn vỡ, mâu thuẫn trong các mối quan hệ từ gia đình đến xã hội... Làm thế nào để gìn giữ, phát huy những giá trị tinh hoa đặc sắc của văn hoá truyền thống, phát triển con người mới và xã hội mới toàn diện, hài hoà và phù hợp, đều là những vấn đề hết sức cấp bách”.

Thành viên đoàn công tác gợi mở, trao đổi thêm với lãnh đạo huyện Thới Bình nhiều vấn đề liên quan đến văn hoá, xã hội, con người.

Đồng thời, thành viên đoàn còn muốn nắm bắt thêm về kết quả thực hiện các chương trình an sinh xã hội, y tế, giáo dục, lao động việc làm; bảo tồn và phát huy các giá trị hệ thống di sản văn hoá trên địa bàn; tình hình phát triển và đóng góp của đội ngũ trí thức, nhất là trong đồng bào dân tộc...

Ngày mai, 6/12, đoàn công tác sẽ tiếp tục có buổi làm việc với Tỉnh uỷ Cà Mau cùng với nội dung trọng tâm trong chăm lo, phát triển văn hoá, xã hội và con người.

Quốc Rin

Thực hiện cao điểm tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT

Sáng 23/2, với chủ đề “Đồng hành cùng Bảo hiểm Xã hội vì cuộc sống chất lượng hơn”, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh Cà Mau tổ chức hội nghị trực tuyến lễ phát động ra quân cao điểm tuyên truyền, vận động tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) đợt 1 năm 2024.

Giao thông tê liệt do sụp lún, người dân gặp khó

Ngày 22/2, tuyến lộ giao thông rộng 3 m, dài 3 km bờ Nam kênh Quảng Hảo, thuộc xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời tiếp tục xảy ra vụ sụt lún mới tại ấp Bình Minh 2.

Lập bàn thờ Bác - Nét đẹp ngày Tết

Cứ mỗi độ Tết về, trong “danh mục” các công việc tất bật chuẩn bị đón mừng năm mới của nhiều người dân tỉnh Cà Mau, có chuyện hệ trọng là làm bàn thờ Tổ quốc, mà người dân hay gọi một cách gần gũi, thân thương là bàn thờ Bác. Ðây là nét đặc sắc để lại dấu ấn đẹp trong lòng bạn bè, du khách gần xa.

Dồn sức trên đường về đích

Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) thực sự đã mang lại sinh khí, động lực mạnh mẽ để xã Phú Thuận, huyện Phú Tân, phát triển nhanh, bền vững.

Ðộng lực nâng chất đô thị văn minh

Những năm qua, phong trào xây dựng đô thị văn minh (ÐTVM) được đông đảo cán bộ và Nhân dân thị trấn Thới Bình hưởng ứng, tham gia. Thị trấn Thới Bình được công nhận đạt chuẩn “Thị trấn đô thị văn minh” vào ngày 1/8/2022, tạo động lực cho địa phương tiếp tục nỗ lực nâng chất ÐTVM.

Cậu học trò “vàng” của môn Toán

Ðiểm danh những cái tên vàng trong làng Toán học bậc phổ thông, không thể không nhắc đến Huỳnh Huy Hoàng, cậu học trò lớp 7K, Trường THCS Nguyễn Thái Bình (Phường 5, TP Cà Mau). Các thầy cô giáo ở đây đều tự hào về thành tích học tập của em.

Nối mạch giao thông

Xác định hạ tầng giao thông chính là huyết mạch để phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng NTM, huyện Phú Tân đã tập trung huy động mọi nguồn lực để triển khai và hoàn thành nhiều dự án giao thông trọng điểm, mang lại hiệu quả tích cực. Ðây là bước đột phá để Phú Tân tiếp tục thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao thu nhập cho người dân trong những năm tiếp theo.

Vươn lên sau vấp ngã

Ông Trần Trung Thành (sinh năm 1969, ở ấp Xẻo Ðước, xã Phú Mỹ) là tấm gương điển hình tái hoà nhập cộng đồng sau khi chấp hành xong án phạt tù, vươn lên trở thành công dân có ích cho xã hội.

Phấn đấu về đích huyện nông thôn mới

Ông Trần Hoàng Lạc, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển, cho biết, tính đến nay, 5 xã xây dựng NTM đạt tổng số 77 tiêu chí, bình quân 12,83 tiêu chí/xã và xã Tân Ân Tây đạt 13/19 tiêu chí xã NTM nâng cao; thị trấn Rạch Gốc đạt 4/9 tiêu chí, 41/52 nội dung đô thị văn minh; huyện đạt 4/9 tiêu chí NTM. Ðịa phương đang quyết tâm phấn đấu về đích huyện NTM theo kế hoạch đề ra.

Thuỷ chung với nghề

Tại TP Cà Mau, bên cạnh những khu phố sầm uất, vẫn còn đâu đó những góc nhỏ tĩnh lặng, nơi có những người bám trụ với các nghề thủ công gắn bó cùng bao thế hệ trong gia đình. Theo nghề từ thời niên thiếu, đến nay, họ vẫn gìn giữ nghề như giữ kỷ niệm đẹp, hồi ức thời xa xưa.