ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 18-6-24 23:12:53
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Đoàn công tác Hội đồng Lý luận Trung ương tìm hiểu, nghiên cứu thực tế tại huyện Thới Bình

Báo Cà Mau Chiều 5/12, khi làm việc tại huyện Thới Bình, PGS. TS Phạm Văn Linh, Phó chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, chia sẻ: “Với truyền thống văn hoá đặc sắc, những đức tính, phẩm chất tốt đẹp và nội lực to lớn của con người, những thành tựu toàn diện đạt được, Thới Bình cần tiếp tục tập trung, quan tâm hơn nữa, dành nguồn lực tương xứng hơn nữa để văn hoá, xã hội và con người thực sự trở thành trụ cột, nền tảng, động lực để tiến tới mục tiêu xây dựng huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Cà Mau”.

PGS. TS Phạm Văn Linh, Phó chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương phát biểu tại buổi làm việc với huyện Thới Bình vào chiều 5/12.

PGS. TS Phạm Văn Linh, Trưởng đoàn nghiên cứu, tìm hiểu thực tế, toạ đàm và trao đổi khoa học của Hội đồng Lý luận Trung ương, thông tin về mục đích của chuyến công tác: “Văn hoá, xã hội, con người là những vấn đề lớn được Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm. Thông qua thực tiễn nắm bắt tại cơ sở, đoàn công tác sẽ có những tổng kết, báo cáo để chuẩn bị cho việc xây dựng nội dung văn kiện chuẩn bị cho Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và các công việc liên quan”.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác đã được xem qua các video clip và gặp gỡ các nghệ nhân về Nghệ thuật trống lớn của đồng bào Khmer đã được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể quốc gia; các điển hình mô hình, nhân vật có nhiều đóng góp cho các phong trào thi đua, góp phần vào sự giàu đẹp của quê hương Thới Bình.

Bí thư Huyện uỷ Thới Bình Huỳnh Quốc Hoàng khẳng định việc chăm lo, phát triển cho văn hoá, xã hội, con người luôn là ưu tiên lớn của địa phương.

Huyện Thới Bình nằm ở phía Bắc Cà Mau, nơi ghi dấu những bước chân đầu tiên của dòng lưu dân về khẩn hoang, mở đất. Đây là vùng đất hình thành, lưu giữ nhiều nét văn hoá đặc trưng của con người Cà Mau, với nhiều danh lam, thắng cảnh, di tích lịch sử - văn hoá; là vùng đất kiên trung, bất khuất, anh dũng và giàu truyền thống cách mạng. Việc gìn giữ, phát huy các giá trị văn hoá; tập trung phát triển con người; đẩy mạnh chăm lo an sinh, xã hội, phát triển toàn diện lĩnh vực văn hoá tinh thần đã được huyện Thới Bình luôn luôn coi là nhiệm vụ hết sức quan trọng, đặc biệt quan tâm và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Nghệ nhân Hữu Văn Kel, xã Hồ Thị Kỷ, Đội trưởng Đội trống lớn Khmer phát biểu tại buổi làm việc với đoàn công tác.

Thới Bình luôn ý thức phát triển văn hoá ngày càng gắn bó hơn với xây dựng con người, từng bước trở thành một trong những nguồn lực quan trọng của sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội. Việc chăm lo xây dựng con người được Thới Bình tập trung phát triển toàn diện, trọng tâm là bồi dưỡng tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đạo đức, lối sống và nhân cách; tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức tôn trọng pháp luật, tự hào, tôn vinh lịch sử, văn hóa dân tộc ngày càng tiến bộ hơn. Xây dựng con người Việt Nam phát triển toàn diện chính là quá trình xây dựng để hình thành chuẩn mực văn hóa, đạo đức.

Thành viên của đoàn công tác là những chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành ở lĩnh vực khoa học xã hội gợi mở thêm một số vấn đề với Thới Bình: “Các vấn đề về văn hoá, xã hội, con người hiện nay đang đứng trước nhiều thách thức với nhiều hiện tượng đáng lo ngại. Sự băng hoại về các chuẩn mực đạo đức xã hội, sự phai mờ của bản sắc văn hoá truyền thống, những rạn vỡ, mâu thuẫn trong các mối quan hệ từ gia đình đến xã hội... Làm thế nào để gìn giữ, phát huy những giá trị tinh hoa đặc sắc của văn hoá truyền thống, phát triển con người mới và xã hội mới toàn diện, hài hoà và phù hợp, đều là những vấn đề hết sức cấp bách”.

Thành viên đoàn công tác gợi mở, trao đổi thêm với lãnh đạo huyện Thới Bình nhiều vấn đề liên quan đến văn hoá, xã hội, con người.

Đồng thời, thành viên đoàn còn muốn nắm bắt thêm về kết quả thực hiện các chương trình an sinh xã hội, y tế, giáo dục, lao động việc làm; bảo tồn và phát huy các giá trị hệ thống di sản văn hoá trên địa bàn; tình hình phát triển và đóng góp của đội ngũ trí thức, nhất là trong đồng bào dân tộc...

Ngày mai, 6/12, đoàn công tác sẽ tiếp tục có buổi làm việc với Tỉnh uỷ Cà Mau cùng với nội dung trọng tâm trong chăm lo, phát triển văn hoá, xã hội và con người.

Quốc Rin

Cô "chị cả" đầy nghị lực

“Vui vẻ, lạc quan, nghị lực và vững ý chí vươn lên trong cuộc sống” là phương châm sống của chị Lê Thị Kim Ngân, 36 tuổi, hiện đang sống tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Cà Mau (Trung tâm), một tấm gương lan toả tinh thần tích cực của người khuyết tật.

Chị tổ trưởng gương mẫu

Những năm qua, xã Khánh Bình Tây không ngừng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, các tầng lớp Nhân dân tích cực tham gia thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM. Qua vận động, người dân tích cực hưởng ứng thực hiện, đem lại hiệu quả thiết thực. Chị Lê Thị Lan, 56 tuổi, ở ấp Cơi 6A là một điển hình.

“Cô Dzàng” nhiệt huyết

Buổi đó, tiết Ngữ văn của Lớp 11 Chuyên Sử - Ðịa (Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển) học đến bài “Ca nhạc ở miệt vườn”. Sau khi hướng dẫn học sinh tìm hiểu văn bản, xem qua các đoạn clip giới thiệu về nghệ thuật đờn ca tài tử, cô Huỳnh Hồng Dưng mặc nhiên thả lòng, nắn nót từng lời trong bài vọng cổ nhịp 2 “Dạ cổ hoài lang”. Ðoạn, cả cô và trò cùng hoà vang âm điệu ngũ cung. Tiết học trải qua nhiều cung bậc, khi sôi nổi với những câu hỏi đặt ra, lúc hào hứng khi học sinh có dịp được tập ca cải lương, sau lại êm dịu bởi giọng ca của cô giáo. Không gian lớp bỗng nhiên sực ấm trong mạch đồng điệu đẹp...

Kỳ thi tốt nghiệp THPT - Ôn luyện nước rút

Trong giai đoạn nước rút ôn tập chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, các trường THPT trên địa bàn huyện Trần Văn Thời tích cực ôn luyện cho học sinh, giúp các em bước vào kỳ thi với tâm thế tự tin và đạt kết quả cao nhất.

Mùa hè bổ ích - Vừa học vừa chơi

Hiện tại, Nhà Thiếu nhi (NTN) tỉnh đã mở nhiều lớp nhằm đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí, phát triển năng khiếu và đem lại cho các em thiếu nhi những trải nghiệm lành mạnh, bổ ích trong mùa hè.

Sắc mới Tam Giang Tây

Không còn là vùng quê ven biển xa xôi, nghèo khó, xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển, đang trên đường dựng xây nông thôn mới (NTM), với hệ thống điện, đường, trường, trạm được đầu tư kiên cố, nhà cửa khang trang mọc lên san sát, Nhân dân hăng say lao động sản xuất, xây dựng cuộc sống ấm no.

Ðón hè - Liên kết dạy bơi

Nhằm trang bị kỹ năng bơi lội, cách xử lý tình huống, nhất là giúp các em bảo vệ chính mình khi tiếp xúc hay đến những nơi sông suối, ao hồ, phòng tránh đuối nước; những năm qua, vào dịp hè, các trường trên địa bàn TP Cà Mau đã liên kết tổ chức nhiều lớp dạy bơi cho các em học sinh.

Giúp thí sinh vượt vũ môn thành công

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 sẽ chính thức diễn ra trong 2 ngày, 27 và 28/6. Toàn tỉnh có 10.170 thí sinh đăng ký dự thi. Nhằm giúp thí sinh vượt vũ môn thành công, các thầy cô là những giáo viên giàu kinh nghiệm trong chuyên môn giảng dạy và luyện thi THPT đã dành cho các em nhiều lời khuyên hữu ích, gợi mở những bí quyết để làm bài thi thật tốt; nhất là ở những môn thi bắt buộc: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ...

Tạo nền tảng cho đô thị văn minh

Là trung tâm kinh tế - chính trị - văn hoá của huyện U Minh, những năm gần đây, thị trấn U Minh không ngừng chỉnh trang diện mạo. Hệ thống kết cấu hạ tầng được đầu tư xây dựng ngày càng hoàn chỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân phát triển kinh tế, từng bước nâng cao đời sống, đẩy mạnh thực hiện nếp sống văn minh, tạo nền tảng vững chắc để thị trấn chuyển mình vươn lên đạt chuẩn đô thị văn minh (ÐTVM) vào năm 2025.

San sẻ cùng bệnh nhân khó khăn

Từ khi được thành lập đến nay, bếp ăn từ thiện tại Trung tâm Y tế huyện U Minh cung cấp hàng trăm ngàn suất ăn miễn phí cho người bệnh và thân nhân có hoàn cảnh khó khăn, góp phần chia sẻ gánh nặng trong quá trình điều trị bệnh của rất nhiều gia đình.