(CMO) Mô hình lúa - tôm càng xanh đã không còn xa lạ, tuy nhiên, trên cùng diện tích mà 1 năm nuôi được 4 vụ tôm càng xanh như ông Trần Văn Bình (ấp Nguyễn Tòng, xã Biển Bạch Ðông, huyện Thới Bình) là rất đáng nể. Bởi theo ông Trần Thanh Phong, Chủ tịch Hội Nông dân xã Biển Bạch Ðông, đa phần người dân nuôi 1 vụ tôm càng xanh/năm, có hộ nuôi thêm đợt trái vụ là tối đa 2 vụ/năm. Riêng ông Bình nuôi thành công 4 vụ/năm, duy trì hiệu quả từ năm 2022 đến nay. Ðặc biệt, trong đó có đến 3 vụ thu hoạch trái vụ, giúp gia đình bán tôm giá cao.
Ông Bình chia sẻ: “Tôi nuôi tôm càng xanh 2 giai đoạn, giúp tôm mau lớn, đồng thời nuôi được nhiều vụ trong năm. Ðể nuôi được theo cách này, phải có ao dèo tôm giống riêng biệt, khoảng 1.000 m2. Bắt đầu vụ nuôi, tôi dèo tôm càng giống, kết hợp cho ăn, tôm được 2-2,5 tháng tuổi thì chuyển sang ruộng lúa, giúp kiểm soát được đầu con, thức ăn lượng vừa đủ, tiết kiệm chi phí. Ra môi trường mới, tôm lột nhanh, mau lớn, sau 3 tháng nữa là thu hoạch. Sau đó, tôi tiếp tục nuôi dèo tôm giống, chuẩn bị nối đuôi cho vụ nuôi kế tiếp. Trên 1,5 ha ruộng lúa của gia đình, cứ 3 tháng là tôi có đợt thu hoạch tôm càng xanh. Bình quân 4 vụ thu hoạch được khoảng 3-3,5 tấn tôm càng xanh, cùng với lúa, tôm sú, cua, cho lợi nhuận trên 200 triệu đồng/năm”.
Với phương pháp nuôi 2 giai đoạn, có ao dèo riêng, cứ 3 tháng ông Bình thu hoạch 1 vụ tôm càng xanh.
Vào ngày 10/8 vừa qua, ông Bình thu hoạch đợt nuôi thứ 3 trong năm sản lượng trên 800 kg, bán giá 110 ngàn đồng/kg, cao hơn vụ Tết Nguyên đán từ 30-40 ngàn đồng/kg.
Ngoài tôm càng xanh, trên cùng diện tích nuôi, gia đình ông Bình còn thu thêm 300-500 kg tôm sú/năm.
Ông Trần Văn Bình là người tiên phong thử nghiệm và nuôi thành công 4 vụ tôm càng xanh trong năm, trong đó có 3 vụ thu hoạch trái vụ, bán được giá cao.
Loan Phương thực hiện