ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ hai, 25-9-23 18:04:48

Dự báo hoa kiểng, dưa hấu Tết hút hàng

Báo Cà Mau (CMO) Không khí tết Quý Mão đã cận kề. Người dân Cà Mau đang háo hức cho một cái Tết vui tươi, sung túc, đoàn viên sau quãng thời gian khó khăn vì dịch Covid-19. Chính vì thế, nhu cầu trang hoàng, mua sắm chuẩn bị Tết của người dân, trong đó có hoa kiểng, dưa hấu dự báo sẽ tăng vọt trong những ngày sắp tới.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của thời tiết, mùa vụ hoa kiểng, dưa hấu Tết cuối năm được đánh giá là khá khó khăn. Theo ông Trần Quyết Toán, Phó chủ tịch UBND xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau, địa phương nổi danh với nghề trồng dưa hấu, hoa kiểng dịp Tết tại Cà Mau, bà con nông dân đã rất nỗ lực để sản xuất vụ mùa đón Tết, thế nhưng do bất lợi về thời tiết, dự kiến cả sản lượng và chất lượng dưa hấu, hoa kiểng Tết năm nay khó so với mọi năm, trong khi nhu cầu thị trường dự báo các mặt hàng này sẽ rất hút khách.

Ông Mạc Ngọc Truyền, Chủ tịch Hội Nông dân xã Lý Văn Lâm, cho biết: “Năm nay mưa nhiều, giai đoạn làm đất, xuống giống của bà con gặp khó khăn hơn so với mọi năm. Dưa hấu, hoa kiểng năm nay cũng khó bì kịp với năng suất, chất lượng của những năm trước. Bà con đang khá lo lắng vì chỉ còn khoảng 1 tuần lễ nữa là vào cao điểm mùa mua bán Tết”.

Toàn xã Lý Văn Lâm mùa vụ này có khoảng 94,5 ha trồng dưa hấu, 4 ha trồng hoa kiểng Tết. Theo đánh giá thực tế của ông Truyền, năng suất giảm không phải là vấn đề lớn, điều quan trọng là dưa hấu cỡ lớn đạt chuẩn sẽ khá ít. Trong khi đó, hoa kiểng Tết cũng không đẹp bằng mọi năm.

Do thời tiết thất thường, ruộng dưa hấu và vườn hoa kiểng của anh Lâm Văn Liền, ấp Ông Muộn, xã Lý Văn Lâm tiêu tốn nhiều công sức, tiền bạc hơn. Anh Liền chia sẻ: “Nông dân tụi tui sợ nhất trồng dưa, trồng hoa mà gặp thời tiết như năm nay. Mình cũng ráng chăm chút dữ lắm, nhưng so với mọi năm thì dễ gì bằng. Bà con ở đây ai cũng vậy hết”. Gắn bó với nghề trồng dưa, hoa kiểng Tết nhiều năm, anh Liền cho rằng thời tiết năm nay không chỉ Cà Mau mà các tỉnh vùng trên cũng sẽ khá khó khăn trong mùa vụ Tết.

Ông Trương Chí Nguyện, Trưởng ấp Ông Muộn, thông tin: “Ông Muộn là ấp trồng hoa kiểng nhiều nhất của xã Lý Văn Lâm. Nghề này đã trở thành nguồn thu nhập quan trọng của nhiều hộ gia đình dịp cận Tết. Thế nhưng qua nắm bắt, vụ hoa kiểng Tết năm nay không đạt kỳ vọng”. Dạo một vòng quanh các vườn hoa kiểng Tết ở ấp Ông Muộn, chủ yếu là vạn thọ, nông dân đang dùng mọi cách để kích bông nở cho kịp thời gian bán Tết.

Bà Nguyễn Kim Tiên, ấp Ông Muộn, nông dân có thâm niên trồng hoa kiểng Tết, lo lắng: “So với mọi năm, các loại hoa kiểng năm nay phát triển chậm, một số không nở kịp Tết. Như vườn nhà tôi, bán được cái gì hay cái đó, chớ qua Tết thì coi như bỏ”. Hàng năm, nông dân trồng hoa kiểng với 1.000 m2 có thể thu lợi khoảng 20 triệu đồng, thì mùa vụ này, nói như bà Tiên: “Có lời chút ít để sắm sửa ăn Tết là mừng lắm rồi. Buồn nhất là bà con năm nay ăn Tết lớn, muốn mua dưa ngon, hoa kiểng đẹp cũng khó khăn lắm”.

Bà Nguyễn Kim Tiên, ấp Ông Muộn, xã Lý Văn Lâm, đang chăm sóc tích cực để kích hoa nở kịp chợ Tết.

Dạo quanh một vòng chợ hoa kiểng, dưa hấu Tết tại TP Cà Mau, không khí mua bán bắt đầu nhộn nhịp. Một tiểu thương mở quầy bán dưa hấu Lý Văn Lâm chia sẻ: “Năm nay chỉ khó là chọn dưa ngon, dưa đẹp thôi, chớ dưa hấu Lý Văn Lâm cũng rất nhiều. So với mặt bằng mọi năm, giá cả có tăng lên vì chi phí tăng”. Ðồng thời, tiểu thương này tiết lộ: “Bà con mình nếu chọn mua sắm dưa hấu, hoa kiểng thì nên đi sớm hơn mọi năm”.

Chủ một quầy hoa kiểng Tết từ Ðồng Tháp xuống, dọn hàng bày bán sớm cho biết: “Thời tiết khó khăn thì ở đâu cũng vậy. Ðược cái là kỹ thuật của bà con vùng trên tốt, hoa vẫn đẹp. Nhưng hàng bán khá hút, cái nào đẹp là người ta tới hỏi thăm mua luôn. Năm nay bà con đi chợ dưa, chợ hoa sớm và nhu cầu mua theo tôi là khá hơn mọi năm. Mấy năm dịch giã rồi, năm nay ai cũng muốn ăn Tết đàng hoàng hơn...”.

Thực tế đã qua cho thấy, chợ hoa kiểng, dưa hấu Tết của Cà Mau chỉ thực sự đông khách vào những ngày cận sát Tết. Có tình trạng một số mặt hàng hoa kiểng, dưa Tết giá cả chưa thật sự hợp lý từ người bán; còn tâm lý người mua thì muốn đợi “xả hàng” hạ giá mới mua. Thế nên, người bán thì về nhà đón Tết trễ, còn người mua thì không chọn được mặt hàng ưng ý. Ðể chợ hoa kiểng, dưa Tết và dịp mua sắm cuối năm trở thành niềm vui, nét đẹp văn hoá, cả người mua và người bán cần sự thấu hiểu, chia sẻ lẫn nhau. Mua sắm văn minh cũng là một cách để giá trị nhân văn của Tết cổ truyền dân tộc ngày càng lan toả./.

 

Hải Nguyên