ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 13-6-24 10:34:02
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ðưa nghị quyết vào cuộc sống

Báo Cà Mau Phú Tân là địa phương có nhiều nghị quyết chuyên đề mang tính đột phá trên các lĩnh vực. Với sự đồng thuận của người dân, các nghị quyết đã trở thành phương châm hành động, thấm sâu vào đời sống, công việc cụ thể của mỗi tổ chức, cá nhân, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội và xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

Khi nói đến các chỉ thị, nghị quyết chuyên đề của Huyện uỷ Phú Tân ban hành, người dân đều am hiểu về nội dung và cách thức thực hiện. Từ đảng viên, cán bộ, hội viên đến quần chúng Nhân dân đều xác định rõ, để thực hiện tốt nghị quyết chuyên đề ấy, bản thân phải làm gì và lợi ích thiết thực mà nó mang lại cho cá nhân, cho quê hương mình như thế nào.

Cán bộ và Nhân dân Phú Tân tích cực duy tu, sửa chữa, chống sạt lở lộ theo Nghị quyết chuyên đề số 09 của Huyện uỷ.

Qua phát động, hướng dẫn của cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể ở cơ sở, ông Trần Trung Bảy, ấp Kết Nghĩa, xã Tân Hải tích cực tăng gia phát triển sản xuất, trồng hoa màu, cây ăn trái, xây dựng khuôn viên nhà ở, hàng rào cây xanh, giữ gìn vệ sinh môi trường, đảm bảo sáng - xanh - sạch - đẹp. Việc làm này góp phần phát triển kinh tế gia đình, nâng cao chất lượng cuộc sống; đặc biệt là thực hiện tốt Nghị quyết chuyên đề số 04 của Huyện uỷ Phú Tân về giao trách nhiệm cho đảng viên, cán bộ, hội viên hoàn thành tiêu chí nông thôn mới hộ gia đình gắn với văn minh đô thị.

Ông Bảy bày tỏ: "Thực hiện Nghị quyết 04 là thực hiện tốt công việc của người dân trong xây dựng nông thôn mới. Muốn vậy thì trước hết phải tăng gia sản xuất để có kinh tế ổn định. Cuộc sống mình thoải mái thì có điều kiện để chung tay góp sức xây dựng nông thôn, xóm làng đẹp hơn, khang trang hơn".

Chị Nguyễn Thị Hiền, ấp Thanh Ðạm, xã Tân Hải, thời gian qua tích cực cải tạo đất sân vườn, bờ vuông tôm để trồng cây ăn trái, hoa màu, góp phần tăng thu nhập cho gia đình. Mục đích chính là vậy, nhưng cao hơn là góp phần thực hiện hiệu quả Nghị quyết chuyên đề số 03 của Huyện uỷ Phú Tân về tận dụng đất sân, vườn, bờ liếp, bờ vuông nuôi tôm để trồng cây ăn trái, hoa màu tăng thu nhập.

Theo chị Hiền, trước giờ làm vuông, chỉ lo con tôm, con cua, con cá, bỏ đất bờ vuông trống, cỏ, sậy mọc thấy phí. Cán bộ ấp phát động, bà con xung quanh làm, chị cũng cải tạo đất để trồng rau màu, tỉa bắp, trồng bí, dưa leo... Lúc đầu làm ít để tiêu dùng, sau đó dần mở rộng và mỗi tháng có thêm thu nhập vài triệu đồng.

Hằng năm, toàn huyện trồng từ 1.200-1.500 ha hoa màu trên đất mặn theo Nghị quyết 03 của Huyện uỷ.

Thực hiện Nghị quyết 09 của Huyện uỷ Phú Tân về duy tu, sửa chữa và kè chống sạt lở các công trình giao thông bộ, ông Huỳnh Văn Cẩm, ấp So Ðũa, xã Việt Thắng tích cực làm bờ kè chống sạt lở tuyến lộ đi qua phần đất của gia đình từ các vật liệu cây lá địa phương.

Theo kinh nghiệm của người dân xã Tân Hải, đầu tiên là làm rào chắn cẩn thận, hằng ngày sử dụng cây lá địa phương cho xuống. Qua thời gian, phần phía trong kè đầy lên thì kết hợp bỏ đất vào. Sau đó có thể trồng cây ăn trái, hoa màu, cây kiểng. Như vậy, vừa giữ được đất, bảo vệ lộ làng, vừa có nơi trồng trọt.

Ðối với huyện Phú Tân, các con lộ thường nằm cặp tuyến sông, do ảnh hưởng dòng chảy, tàu bè đi lại nên rất dễ sạt lở. Chính vì vậy, chống sạt lở, bảo vệ lộ làng trở thành nhiệm vụ thường xuyên và được đưa vào nghị quyết chuyên đề của Huyện uỷ Phú Tân. Hằng năm, huyện vận động người dân kè chống sạt lở trên 70.000 m.

Từ việc thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, đôn đốc nhắc nhở, mỗi cán bộ, đảng viên, hội viên và người dân đều có ý thức thực hiện các nghị quyết của Ðảng, đặc biệt là các nghị quyết chuyên đề của Huyện uỷ Phú Tân. Qua đó làm chuyển biến tích cực về đời sống và bộ mặt nông thôn trên địa bàn huyện./.

 

Quốc Hiệp

 

Nhân văn chính sách cho người lầm lỗi

Ngày 17/8/2023, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 22/2023/QÐ-TTg, về chính sách tín dụng đặc biệt dành cho những người đã chấp hành xong án phạt tù (Quyết định 22). Quyết định này không chỉ tạo điều kiện cho người lầm lỗi có điều kiện tái hoà nhập cộng đồng mà còn thể hiện tính nhân văn, nhân đạo của Ðảng, Nhà nước ta.

Ðưa Chỉ thị 17 vào đời sống

Từ khi Chỉ thị số 17-CT/TU của Tỉnh uỷ về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ đảng, chính quyền đối với việc khai thác nguồn lợi thuỷ sản có tính huỷ diệt trên địa bàn tỉnh (Chỉ thị 17) được ban hành, các địa phương huyện Cái Nước tích cực triển khai thực hiện, qua đó góp phần nâng cao ý thức của người dân trong bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản.

Học và làm theo Bác gắn với thi đua

Mới đây, Ban Thường vụ Huyện uỷ Trần Văn Thời tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị và khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" giai đoạn 2021-2024. Ðơn vị Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện vinh dự là 1 trong 12 tập thể được tuyên dương, khen thưởng tại hội nghị.

Chuyển biến từ thực hiện Kết luận số 01-KL/TW

Nhằm nâng cao tính hiệu quả thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, huyện Thới Bình có nhiều cách làm cụ thể, thiết thực, qua đó tạo được sự lan toả rộng, sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Trả lời phỏng vấn báo Cà Mau, ông Nguyễn Tráng Kiện, Huyện uỷ viên, Phó trưởng ban Tuyên giáo Huyện uỷ, khẳng định: “Thời gian qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã từng bước trở thành việc làm thường xuyên, tự giác của mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân; qua đó góp phần nâng cao nhận thức chính trị, ý thức tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất, đạo đức và có lối sống văn hoá lành mạnh trong mỗi cá nhân”.

Ðưa nghị quyết vào cuộc sống

Phú Tân là địa phương có nhiều nghị quyết chuyên đề mang tính đột phá trên các lĩnh vực. Với sự đồng thuận của người dân, các nghị quyết đã trở thành phương châm hành động, thấm sâu vào đời sống, công việc cụ thể của mỗi tổ chức, cá nhân, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội và xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

Cải tạo vườn tạp, phủ xanh thành phố

Những mảnh vườn vốn canh tác kém hiệu quả, nhếch nhác, nay sinh động với sự hiện diện của các cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế, tạo cảnh quan sạch đẹp, giúp nông dân ven đô có thêm thu nhập. Ðó là chuyển biến tích cực qua gần 2 năm thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU (Nghị quyết 05) của Thành uỷ về cải tạo vườn tạp, trồng rau màu, cây ăn trái, hoa, cây kiểng gắn với phát triển chăn nuôi trên địa bàn TP Cà Mau đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Ðổi mới, tăng hiệu quả hoạt động

Hoạt động của Ban Văn hoá - Xã hội (VHXH) HÐND tỉnh ngày càng được nâng cao chất lượng, hiệu quả. Ðiều đó được thể hiện qua các nội dung giám sát, khảo sát chuyên đề có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những vấn đề thiết thực, quan trọng. Quy trình giám sát được thực hiện chặt chẽ, khoa học; báo cáo kết quả giám sát cụ thể, được các đơn vị chịu sự giám sát đồng tình, thống nhất cao; các kiến nghị phù hợp với tình hình thực tế địa phương và có tính khả thi.

Đề xuất quy định khai thác dữ liệu từ cơ sở dữ liệu quốc gia

Việc khai thác dữ liệu có sẵn trong cơ sở dữ liệu quốc gia được thực hiện theo hình thức chia sẻ dữ liệu mặc định. Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu quốc gia có trách nhiệm thiết lập dịch vụ chia sẻ dữ liệu mặc định khi triển khai dự án xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia.

“Chi bộ 4 tốt” khơi nguồn năng lượng tích cực

Thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 16/6/2022, của Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khoá XIII về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đảng viên trong giai đoạn mới, các cấp uỷ đảng tại Cà Mau đã đồng loạt triển khai thực hiện mô hình “Chi bộ 4 tốt” nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Tiếp sức cho hộ thoát nghèo, cận nghèo

Khoảng cách đời sống giữa hộ thoát nghèo, thoát cận nghèo với hộ nghèo, hộ cận nghèo chênh lệch không nhiều, một khi gặp tai nạn, bệnh tật mà không có bảo hiểm y tế (BHYT), phải tự chi trả chi phí khám chữa bệnh thì nguy cơ tái nghèo nhanh. Vì vậy, việc HÐND tỉnh ban hành Nghị quyết 32/2023/NQ-HÐND quy định hỗ trợ mức đóng BHYT cho hộ thoát nghèo và hộ thoát cận nghèo trên địa bàn tỉnh Cà Mau đến năm 2025 là rất cần thiết, đáp ứng mong mỏi của người dân.