ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 1-12-23 13:28:31

Gần dân, sát địa bàn

Báo Cà Mau (CMO) Bám sát địa bàn, gần gũi dân để kịp thời nhắc nhở, vận động và hỗ trợ người dân luôn là giải pháp được chính quyền xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời đặc biệt quan tâm trong công tác phòng chống, giảm nhẹ thiệt hại thiên tai.

Những đợt mưa nặng hạt liên tục trút xuống cũng là lúc ông Bùi Chí Ngạn, Phó chủ tịch UBND xã Khánh Bình Tây Bắc, có mặt tại khu vực vàm Ba Tỉnh để nhắc nhở, vận động người dân kiểm tra, bảo vệ tài sản trước triều cường, nước biển dâng, trang thiết bị an toàn trước khi ra biển khai thác… “Cán bộ phải là người đi trước và về sau”, đó là tinh thần chỉ đạo xuyên suốt của xã trong công tác phòng chống, giảm nhẹ thiệt hại của thiên tai mà ông Ngạn đã chia sẻ.

Khánh Bình Tây Bắc là xã bãi ngang ven biển, có khí hậu nhiệt đới gió mùa, hiện tượng bão, áp thấp nhiệt đới (ATNÐ) thường xuất hiện vào cuối năm trùng vào thời kỳ gió mùa Ðông Bắc hoạt động khá mạnh. Sự kết hợp và cộng hưởng của 2 hiện tượng này thường làm cho bão, ATNÐ ảnh hưởng phức tạp, khó lường. Ngoài ra, với vị trí địa lý xã phải chịu ảnh hưởng của hầu hết các hiện tượng thiên tai từ bão, ATNÐ, ngập lụt, triều cường, hạn hán, sạt lở đất và cả dông, lốc, sét.

Thời gian qua, các hiện tượng thời tiết này cũng đã ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất của Nhân dân, chủ yếu lúa và hoa màu bị ngập úng. Tại khu vực vàm Ba Tỉnh, hiện tượng nước biển dâng cao cục bộ cũng đã gây ra thiệt hại tài sản của Nhân dân. Hay như tình trạng sạt lở bờ sông, sạt lở dọc theo tuyến đê biển Tây hàng năm vẫn còn xảy ra. Trên tuyến đê biển Tây đoạn thuộc ấp Mũi Tràm B có 5 điểm sạt lở, đoạn thuộc ấp Sào Lưới A có 2 điểm sạt lở với tổng chiều dài hơn 1.600 m.

Là xã nằm trong vùng ngọt hoá của huyện Trần Văn Thời, cơ cấu kinh tế của Khánh Bình Tây Bắc khá đa dạng, từ sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, trồng trọt, kinh doanh mua bán nhỏ, cho đến khai thác, đánh bắt thuỷ hải sản... nhưng lại là những lĩnh vực rất dễ bị ảnh hưởng và thiệt hại bởi các hiện tượng thiên tai, thời tiết. "Theo đó, trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, xã luôn lấy phòng ngừa làm trọng tâm; chủ động, kịp thời để giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra. Từ đó, công tác tuyên truyền, cảnh báo, hướng dẫn người dân các biện pháp phòng tránh, ứng phó thiên tai đến cộng đồng luôn được xã đặc biệt quan tâm", ông Ngạn cho biết.

Ông Bùi Chí Ngạn, Phó chủ tịch UBND xã Khánh Bình Tây Bắc (bìa phải), xuống nhà dân để tuyên truyền, nhắc nhở bà con chú ý an toàn khi ra biển. Ảnh: HOÀNG VŨ

Mặc dù thời gian qua kinh tế người dân trên địa bàn xã có nhiều bước phát triển, nhà ở dân cư từng bước xây dựng, nâng cấp, sửa chữa ngày càng khang trang, đáp ứng yêu cầu về nhà ở, tuy nhiên, qua rà soát thống kê, nếu trường hợp bão đổ bộ vào đất liền có cường độ cấp 10 thì trên địa bàn xã phải tiến hành di dời tại chỗ và sơ tán hơn 1.073 người. Từ đó có thể thấy, việc nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng để phát huy ý thức tự giác, chủ động phòng tránh thiên tai của toàn dân trên địa bàn xã là giải pháp vô cùng quan trọng.

Theo ông Ngạn, điều đáng mừng là hiện nay hệ thống thông tin liên lạc đảm bảo cho công tác chỉ đạo điều hành khi có sự cố thiên tai cũng như đáp ứng nhu cầu thông tin kịp thời, chính xác đến các cấp, các ngành và Nhân dân. Trong thông tin dự báo thiên tai, xã luôn quán triệt tinh thần thực hiện là ngắn gọn, dễ hiểu và dễ thực hiện.

Với phương châm “4 tại chỗ”, thời gian qua xã luôn dành sự quan tâm đặc biệt để xây dựng lực lượng ứng cứu thiên tai tại chỗ và sẵn sàng ứng cứu người, tài sản của Nhân dân đến nơi an toàn khi cần thiết. Hiện nay, lực lượng tại chỗ của xã là 619 người, bao gồm: công an, dân quân, dự bị động viên, cán bộ xã, Ðoàn thanh niên, đội xung kích, lực lượng tại các ấp… Ngoài ra, phương tiện, vật tư, trang thiết bị trên địa bàn xã khi cần có thể huy động 5 xe ô-tô 4-7 chỗ, 5 phương tiện thuỷ di dời dân, phao cứu sinh, áo phao... và nhiều nhu yếu phẩm, nhiên liệu khác đảm bảo dùng đủ trong 5 ngày.

Dù đã chủ động, nhưng với điều kiện là xã bãi ngang ven biển, hiện nay cơ sở hạ tầng phục vụ công tác phòng chống, giảm nhẹ rủi ro thiên tai của xã Khánh Bình Tây Bắc vẫn còn không ít khó khăn. Ðặc biệt, ông Ngạn thông tin, hiện nay trên địa bàn xã còn 2 khu vực ven biển được đánh giá có nguy cơ cao là vàm Ba Tỉnh và Sào Lưới. “Mặc dù thời gian qua đã có nhiều hộ dân ở những khu vực này được di dời, sắp xếp vào nơi ở an toàn tại các tuyến, cụm dân cư, tuy nhiên hiện vẫn còn một số hộ dân các tuyến, cụm dân cư ven biển và những khu vực có nguy cơ bị thiệt hại khi xảy ra thiên tai cần sớm được xem xét tái định cư”, ông Ngạn kiến nghị.

Khai thác thuỷ sản là lĩnh vực kinh tế khá quan trọng của xã. Hiện nay, toàn xã có 69 tàu cá chiều dài 6 m đến dưới 15 m tham gia khai thác trên biển. Tuy nhiên hiện nay, với tình trạng bồi lắng tại vàm Ba Tỉnh không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động khai thác mà còn tạo ra khó khăn không nhỏ cho công tác phòng chống, giảm nhẹ thiên tai.

Là ngư dân hiện có 4 phương tiện tham gia khai thác, ông Trần Trọng Khâm, ấp Mũi Tràm B, cho biết, hiện nay phương tiện lớn của gia đình không thể vào khu vực vàm Ba Tỉnh neo đậu, mà phải đậu nhờ khu vực Ðá Bạc. Tình trạng này đã gây ra nhiều khó khăn cho hoạt động nghề cũng như phát sinh thêm nhiều chi phí không đáng có.

Ốc mực là loại hình khai thác chính của gia đình ông Trần Trọng Khâm, ấp Mũi Tràm B, xã Khánh Bình Tây Bắc.

Chủ động trong triển khai hiệu quả các giải pháp phòng, chống thiên tai; chủ động lồng ghép nội dung phòng, chống thiên tai vào quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; chủ động trong thông tin, cảnh báo, hướng dẫn người dân các biện pháp phòng tránh, ứng phó thiên tai... Chỉ có chủ động mới là giải pháp tốt nhất để giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra./.

 

Nguyễn Phú

 

Thăm đồng cùng dân

Linh hoạt trong bố trí, tổ chức sản xuất, chủ động phòng hạn ngay trong mùa mưa là giải pháp đã được triển khai trong nhiều tháng qua nhằm ứng phó trước dự báo El Nino có thể xuất hiện, cũng như nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan khác do tác động của biến đổi khí hậu.

An toàn của người dân là ưu tiên hàng đầu

Hơn 29 ngàn người luôn sẵn sàng được huy động nhanh chóng khi xảy ra thiên tai để ứng cứu, hỗ trợ kịp thời cho người dân. Ðặc biệt, việc thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, nhất là những người yếu thế trong xã hội, luôn được chú trọng và là ưu tiên hàng đầu hiện nay trong công tác phòng, chống thiên tai (PCTT).

Phòng ngừa từ xa, khắc phục nhanh và thực chất

Ðạt 98 trong tổng 100 điểm của bộ tiêu chí đánh giá về thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai; luôn trong tốp 10 tỉnh, thành đứng đầu cả nước về công tác này những năm gần đây, đó là kết quả nổi bật cho thấy những nỗ lực, quyết tâm, sự bài bản, sáng tạo của Cà Mau trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai.

Nâng cao kỹ năng ứng phó thiên tai

Vừa qua, tại thị trấn Cái Ðôi Vàm, huyện Phú Tân tổ chức thành công huấn luyện thực hành phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2023, có hơn 300 lực lượng tham gia.

Bảo vệ sản xuất trước El Nino

Thiếu nước, xâm nhập mặn, tăng nguy cơ cháy rừng... là các mối đe doạ của đợt El Nino dự báo có thể diễn ra trong mùa khô 2023-2024, với cường độ từ trung bình đến mạnh. Làm thế nào để giảm rủi ro trong sản xuất, ít ảnh hưởng đến đời sống là vấn đề các ngành chức năng, chính quyền địa phương quan tâm.

Giúp dân tự phòng, tránh thiên tai

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Năm Căn xảy ra 53 điểm sạt lở đất, với chiều dài hơn 1.628 m, làm thiệt hại 31 căn nhà (19 căn thiệt hại hoàn toàn), hư hỏng 409 m lộ nông thôn và một số tài sản khác, ước tổng thiệt hại trên 4 tỷ đồng. Lốc xoáy 32 vụ, làm ảnh hưởng 75 căn nhà (thiệt hại hoàn toàn 14 căn), 1 trại sản xuất giống, ước thiệt hại hơn 1,6 tỷ đồng. Triều cường làm tràn, vỡ bờ bao nuôi thuỷ sản 6 vụ, ước tổng thiệt hại khoảng hơn 2,4 tỷ đồng.

Hành trình biến dị thường thành bình thường

Là tỉnh địa đầu cực Nam của Tổ quốc, Cà Mau với rất nhiều tiềm năng, thế mạnh song phải đương đầu với muôn vàn khó khăn, thách thức. Bảo vệ ổn định được diện tích đất và đời sống người dân trước sự xâm hại của biến đổi khí hậu đang là một trong những nhiệm vụ vượt ngoài khả năng nội tại, cần sự trợ lực.

An toàn lưới điện mùa mưa bão

Ngay từ đầu năm, Ðiện lực Ðầm Dơi đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp để chủ động ứng phó với diễn biến thời tiết bất lợi, đảm bảo cấp điện ổn định, an toàn; đồng thời tuyên truyền nâng cao ý thức người dân trong sử dụng điện an toàn.

Phòng, chống triều cường từ sớm

Thông qua đầu tư hệ thống cống Tiểu vùng Nam Cà Mau trên địa bàn huyện Cái Nước, gắn với triển khai kịp thời việc duy tu, sửa chữa bờ bao và nạo vét các công trình thuỷ lợi bức xúc, đã góp phần ứng phó hiệu quả biến đổi khí hậu (BÐKH), triều cường, giảm nhẹ thiệt hại trong sản xuất.

Người hộ đê

Ở tuổi 59, ông Bùi Văn Ðông, Hạt trưởng Hạt Quản lý đê điều luôn dành hết tâm sức để giữ đất, giữ rừng, bảo vệ đời sống và sản xuất của người dân. Ý chí kiên định, lòng quyết tâm mãnh liệt và tinh thần trách nhiệm cao đã giúp ông vượt qua mọi khó khăn, vất vả, sẵn sàng đương đầu với sóng to, gió lớn, giành lại từng tấc đất, cây rừng, bảo vệ cả một vùng rộng lớn phía trong đê biển Tây.