ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 5-12-23 19:15:53

Giao thông đường thuỷ nguy cơ tai nạn khó lường

Báo Cà Mau Là một trong những địa bàn có hệ thống sông ngòi chằng chịt nhất cả nước, thế nhưng không ít người dân ở các vùng nông thôn, vùng sâu ở tỉnh Cà Mau vẫn còn chủ quan với an toàn giao thông đường thuỷ, đặc biệt là trong mùa mưa bão. Rất nhiều lý do được trình bày nhằm giải thích cho sự chủ quan của người điều khiển phương tiện và đó cũng chính là nguyên nhân tiềm ẩn về tai nạn giao thông đường thuỷ vẫn còn diễn biến phức tạp.

Là một trong những địa bàn có hệ thống sông ngòi chằng chịt nhất cả nước, thế nhưng không ít người dân ở các vùng nông thôn, vùng sâu ở tỉnh Cà Mau vẫn còn chủ quan với an toàn giao thông đường thuỷ, đặc biệt là trong mùa mưa bão. Rất nhiều lý do được trình bày nhằm giải thích cho sự chủ quan của người điều khiển phương tiện và đó cũng chính là nguyên nhân tiềm ẩn về tai nạn giao thông đường thuỷ vẫn còn diễn biến phức tạp.

Tại các bến đò ở thị trấn Năm Căn, hằng ngày có hàng trăm lượt phương tiện thuỷ gia dụng neo đậu, trong đó có nhiều phương tiện chở khách, người điều khiển không có bằng lái và phương tiện không có phao cứu sinh.

Chị Ðịnh Thị Hồng Xuân, chủ một phương tiện chở khách, không thể xuất trình loại giấy tờ nào liên quan đến phương tiện cũng như bằng lái của người điều khiển. Chị giải thích, chiếc đò chở khách này do người chồng trước đây làm nhưng sau thua lỗ nên đã bỏ đi, để lại chị với mấy đứa con, vì hoàn cảnh nghèo nên đành tiếp tục dùng phương tiện chở khách kiếm sống qua ngày, nuôi các con. Biết là sai quy định nên chị thường chọn các tuyến kinh nhỏ để chạy nhằm tránh sự kiểm tra của lực lượng chức năng.

Lực lượng CSGT đường thuỷ tuần tra kiểm soát bảo đảm an toàn giao thông đường thủy.

Do đặc thù sông ngòi chằng chịt nên các phương tiện không có đầy đủ các giấy tờ thường chạy theo các kinh rạch nhỏ, nhằm tránh sự kiểm tra, xử lý của cơ quan chức năng. Không những một số phương tiện chở khách chưa chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường thuỷ, các phương tiện thuỷ nội địa nhỏ của các gia đình cũng nằm trong tình trạng đó, phần lớn đều mắc phải các lỗi vi phạm như không đăng ký, đăng kiểm và không chứng chỉ chuyên môn.

Anh Hà Hoàng Vũ, ngụ xã Lâm Hải, chuyên nghề đi thu mua tôm, cua trên sông, giải thích, anh cũng có đầy đủ giấy tờ đúng quy định, nhưng do 1 năm trước đây nhà anh bị cháy, các loại giấy tờ trên cũng bị thiêu rụi. Dù biết là sai nhưng hằng ngày anh vẫn cùng với chiếc vỏ nhỏ rong ruổi qua nhiều con kinh để mua bán.

Một số trường hợp được người vi phạm cho rằng nhà gần, phương tiện đã cũ kỹ, sang bán qua nhiều đời chủ khác nhau nên gặp khó trong việc đăng ký, và do đã biết bơi thế nên họ cũng không cần trang bị cả áo phao cứu sinh. Ông Lê Tiến Dũng, ngụ xã Ðất Mới, cho rằng: "Mình biết bơi, mà mình cũng đâu có đi với ai đâu, không có chở ai, đi có một mình. Thấy vỏ máy đã cũ nên không đăng ký".

Theo cơ quan chức năng, sự chủ quan của người điều khiển phương tiện thuỷ nội địa là một trong những nguyên nhân khiến người điều khiển không có những kiến thức để phòng tránh và tự cứu mình, khi tai nạn giao thông xảy ra.

Trung tá Nguyễn Trường Vinh, Ðội trưởng Ðội Hướng dẫn, Phòng Cảnh sát giao thông đường thuỷ, Công an tỉnh Cà Mau, nhận xét: “Nguyên nhân chủ quan dẫn đến các vụ tai nạn giao thông 6 tháng đầu năm 2016 chủ yếu là người điều khiển phương tiện qua các ngã ba, ngã tư sông, những đoạn sông bị chướng ngại vật che khuất tầm nhìn, mà không giảm tốc độ, hay nói đúng hơn là vi phạm quy tắc tránh vượt”./.

Bài và ảnh: Hoàng Quân

Họp chợ trái phép vẫn tái diễn

Hiện nay, tình trạng lấn chiếm hành lang lộ giới dành cho người đi bộ vẫn tái diễn, dù lực lượng chức năng thường xuyên đi kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt.

Nâng cao ý thức an toàn giao thông

Nhiều năm qua, các cấp, các ngành, đoàn thể trên địa bàn TP Cà Mau thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt pháp luật về an toàn giao thông gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, qua đó, ý thức người dân tham gia giao thông có bước chuyển biến tích cực.

Chuyển biến tích cực nhờ kiểm tra nồng độ cồn

Thời gian qua, số người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn trên địa bàn TP Cà Mau giảm hơn so với trước rất nhiều. Bên cạnh công tác xử lý, việc tuyên truyền được đẩy mạnh, từ đó hình thành thói quen trong người dân "đã uống rượu bia thì không lái xe".

Xem xét xử lý trách nhiệm vụ xe vượt tải qua cầu gây hư hại

Liên quan vụ việc xe tải trọng 31 tấn qua cầu 3,5 tấn dẫn đến hư hại công trình, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời đã chỉ đạo Ban An toàn giao thông (ATGT) huyện xem xét trách nhiệm Phó trưởng công Công an huyện kiêm Phó trưởng ban Thường trực Ban ATGT huyện, do trong kiểm tra, chỉ đạo tuần tra, kiểm soát và xử lý đối với xe quá tải trọng chưa chặt chẽ, để xảy ra vụ việc nêu trên.

Nguy cơ mất an toàn giao thông tuyến cửa ngõ

Nằm ở cửa ngõ phía Bắc vào trung tâm TP Cà Mau, đường Lý Thường Kiệt có lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông hằng ngày rất cao. Ðặc biệt, trên tuyến này còn có bến xe, nhiều kho bãi hàng hoá, bệnh viện... nên tiềm ẩn nguy cơ mất trật tự an toàn giao thông (ATGT).

Hiểm hoạ từ tai nạn giao thông đường thuỷ

Ông Nguyễn Thanh Bằng, Chánh văn phòng Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Cà Mau, thông tin: "Tai nạn giao thông (TNGT) đường thuỷ ít xảy ra, nhưng một khi xảy ra thì hậu quả rất nặng nề. Vì thế, nâng cao ý thức tuân thủ các quy định của pháp luật về trật tự ATGT đường thuỷ nội địa của người dân và người điều khiển phương tiện đường thuỷ được coi là hết sức cần thiết".

Thượng tôn pháp luật về an toàn giao thông

Trước thực trạng ý thức chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) của một bộ phận người dân còn hạn chế, đặc biệt là học sinh, sinh viên, ông Lý Minh Vững, Chủ tịch UBND huyện Thới Bình, cho biết: "Tới đây, huyện sẽ triển khai đồng bộ những giải pháp nhằm hạn chế tai nạn giao thông (TNGT) do lỗi chủ quan, nâng cao ý thức người tham gia giao thông nói chung, học sinh và sinh viên nói riêng".

Nhiều giải pháp làm giảm tai nạn

Thời gian qua, ở huyện U Minh xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng, không chỉ mất mát mà còn gây thương tật nặng nề cho những người gặp nạn. Trước thực trạng trên, các cấp, các ngành trên địa bàn huyện đã và đang tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm làm dừng, làm giảm TNGT.

Sẵn sàng giải phóng xe ùn ứ kiểm định

Theo nhận định của ngành chuyên môn, từ đây đến cuối năm là thời điểm các phương tiện được tự động giãn chu kỳ kiểm định sẽ hết thời hạn và bắt đầu quay lại kiểm định. Vì vậy, khả năng ùn ứ tại các trung tâm đăng kiểm có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Thế nên, việc chuẩn bị các phương án giải phóng đang được ngành chuyên môn triển khai thực hiện.

Phối hợp chặt chẽ nhà trường - gia đình - xã hội bảo đảm ATGT đối với học sinh

Chiều 2/11, Uỷ ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc chuyên đề về bảo đảm an toàn giao thông đối với học sinh.