ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 15-4-24 13:32:57
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Giúp người dân tiếp cận nguồn vốn ưu đãi

Báo Cà Mau (CMO) Qua hơn 1 năm triển khai Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội (Chương trình) và Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khoá, tiền tệ hỗ trợ Chương trình, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Cà Mau đã thực hiện giải ngân cho hơn 6.400 khách hàng vay vốn, với số tiền gần 193 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch tăng trưởng tín dụng năm.

NHCSXH tỉnh cũng đã chủ động, làm tốt công tác tham mưu và tập trung triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình chính sách tín dụng ưu đãi, hỗ trợ lãi suất trong Chương trình.

Ông Nguyễn Thanh Ðồng, Phó giám đốc NHCSXH tỉnh, cho biết, sau hơn 1 năm triển khai thực hiện, các chính sách tín dụng ưu đãi theo Nghị quyết số 11/NQ-CP đã góp phần vào việc phục hồi nhanh hoạt động sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm cho lao động trên địa bàn tỉnh. Với sự tham gia quyết liệt, đồng bộ của các cấp, các ngành, đến nay các nội dung, hạng mục cho vay theo Nghị quyết số 11/NQ-CP được triển khai kịp thời, công khai, minh bạch, đúng đối tượng.

Cụ thể, với 5 chương trình tín dụng được triển khai đã hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm cho trên 5.200 người; giúp hơn 1 ngàn học sinh, sinh viên có điều kiện mua máy tính, thiết bị học tập trực tuyến; 45 gia đình vay vốn nhà ở xã hội, xây được nhà kiên cố, ổn định cuộc sống…

Nguồn vốn giải quyết việc làm của NHCSXH giúp Công ty TNHH Sản xuất Thương mai Dịch vụ Kiên Cường có thêm nguồn vốn lưu động, từ đó hoạt động ổn định hơn.

Ðược vay 100 triệu đồng từ nguồn vốn giải quyết việc làm, ông Huỳnh Trung Kiên, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mai Dịch vụ Kiên Cường, Ấp 2, xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn, chia sẻ: "Công ty chuyên sản xuất bánh phồng tôm, thị trường tiêu thụ chính ở miền Bắc. Thường mỗi tháng nơi tiêu thụ thanh toán 2 lần, trong khi công ty cần nguồn vốn xoay vòng để mua nguyên liệu sản xuất cũng như trả lương cho người lao động. Vì vậy, nhờ tiếp cận được nguồn vốn chính sách ưu đãi nên công ty có điều kiện hoạt động sản xuất ổn định và ngày càng phát triển".

Ðối với người dân, đồng vốn chính sách ưu đãi cũng đã giúp bà con có nguồn lực đầu tư sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế hộ gia đình. Bà Huỳnh Kim Tiến, Ấp 2, xã Hàng Vịnh, cho biết: "Nhờ được vay vốn của NHCSXH mà tôi có điều kiện mua nguyên liệu để làm tôm khô, cá khô bán ra thị trường. Nếu như vay vốn bên ngoài thì lãi suất cao hơn, khi đó buôn bán sẽ không còn bao nhiêu vì phải đóng lãi cao".

Từ nguồn vốn giải quyết việc làm, bà Tiến có điều kiện để mua nguyên liệu làm khô bán, tăng thu nhập cho gia đình.

Bên cạnh các kết quả đạt được, trong quá trình triển khai các chương trình tín dụng theo Nghị quyết số 11/NQ-CP vẫn còn một số khó khăn. Như đối với chương trình cho vay nhà ở xã hội, do trên địa bàn tỉnh hiện chưa có dự án nhà ở xã hội triển khai tập trung, mà chủ yếu là các hộ thu nhập thấp, hộ có nhu cầu xây mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở nên việc giải ngân đối với một số hộ còn phụ thuộc vào việc hộ vay lựa chọn ngày, tháng thích hợp xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà và còn khó khăn trong vấn đề chứng minh hoá đơn, chứng từ giá trị gia tăng. Do ảnh hưởng của dịch bệnh và tình hình kinh tế thị trường khó khăn, thời gian qua tình trạng người lao động ngoài tỉnh mất việc trở về địa phương ngày càng nhiều và có nhu cầu vay vốn chương trình hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm là rất lớn, nhưng hiện nay nguồn vốn cho vay chương trình này còn hạn chế và chưa đáp ứng được hết theo nhu cầu.

Ông Nguyễn Thanh Ðồng cho biết thêm: "Dự kiến năm 2023, theo Nghị quyết 11/NQ-CP sẽ giải ngân 230,1 tỷ đồng. Trong đó, cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm 201,8 tỷ đồng; cho vay nhà ở xã hội 20,7 tỷ đồng; cho vay vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi theo Nghị định số 28 là 7,6 tỷ đồng. Theo đó, NHCSXH tỉnh sẽ tập trung, đẩy nhanh công tác giải ngân cho vay các chỉ tiêu kế hoạch tín dụng được Trung ương giao ngay từ đầu năm, nhằm tạo điều kiện cho đối tượng thụ hưởng, hộ khó khăn thiếu vốn, tạo việc làm, nhất là người dân bị ảnh hưởng đại dịch Covid-19 nhanh chóng khôi phục sản xuất kinh doanh, ổn định cuộc sống tại địa phương. Tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương và phối hợp với các đơn vị liên quan, các hội đoàn thể nhận uỷ thác và tổ tiết kiệm và vay vốn chủ động nắm bắt tình hình, nhu cầu vay vốn trên địa bàn, để xây dựng, điều chỉnh và bổ sung các chỉ tiêu kế hoạch sát thực tế; đồng thời, hướng dẫn khách hàng có nhu cầu, đủ điều kiện vay vốn được tiếp cận nguồn vốn nhanh chóng, thuận lợi nhất"./.

 

Phúc Duy

 

Tránh lịch sử tín dụng xấu trên CIC

Lịch sử tín dụng tích cực không chỉ là chìa khoá mở cửa cho các cơ hội tài chính, mà còn là nền tảng để xây dựng mối quan hệ tin cậy với các tổ chức tài chính. Tuy nhiên, một trong những rủi ro lớn nhất đối với lịch sử tín dụng là sự xuất hiện của nợ xấu.

Cảnh giác với thiết bị đọc trộm tại cây ATM

Phương thức đánh cắp dữ liệu thẻ ATM ngày càng phổ biến, gây thiệt hại lớn cho người sử dụng. Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin về phương thức cài đặt thiết bị đọc trộm dữ liệu (skimming) tại các cây ATM, cũng như khuyến cáo cách thức để người dùng tránh khỏi nguy cơ bị đánh cắp thông tin.

Giải pháp linh động giúp đẩy lùi tín dụng đen

Ðể có hướng mở, giúp người có hoàn cảnh khó khăn đột xuất, người có nhu cầu vay vốn làm ăn, kể cả người tuổi hưu có nhu cầu về tài chính được tiếp cận vốn vay mà không phải ràng buộc về tài sản thế chấp, ngành bưu điện đã phối hợp với một số ngân hàng và tổ chức, cho vay vốn với nhiều ưu đãi.

Quy định mới, ngăn chặn “ép” mua bảo hiểm

Thị trường bảo hiểm Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ, tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, vẫn tồn tại một số vấn đề như: tình trạng “ép” khách hàng mua bảo hiểm qua kênh ngân hàng, tư vấn sai lệch thông tin, chi trả bồi thường không sòng phẳng... Ðể giải quyết những vấn đề này, Chính phủ đã ban hành nhiều quy định mới nhằm nâng chất ngành bảo hiểm và bảo vệ quyền lợi khách hàng.

Ðảm bảo thanh toán an toàn, thông suốt dịp Tết

Những ngày cận Tết, nhu cầu giao dịch, thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng cao. Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã ban hành công điện về việc đảm bảo an toàn cho hoạt động ngân hàng dịp tết Giáp Thìn 2024.

Core banking - Trái tim của ngân hàng

Trong thời đại bùng nổ công nghệ và hội nhập quốc tế như hiện nay, các ngân hàng không ngừng hiện đại hoá hệ thống công nghệ thông tin để nâng cao năng lực cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng. Một trong những giải pháp quan trọng nhất trong quá trình hiện đại hoá này chính là công nghệ phần mềm lõi (core banking).

Tăng kênh giao dịch, tránh nghẽn ATM dịp Tết

Tình trạng ùn ứ, tắc nghẽn ATM những ngày cuối năm (âm lịch) thường xảy ra do nhu cầu giao dịch tiền mặt tăng cao, trong khi số lượng ATM không đủ đáp ứng. Ðể giải quyết vấn đề này, các ngân hàng thương mại trên địa bàn đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó có việc tăng kênh giao dịch đa phương tiện.

Thu - chi ngân sách năm 2024 - Ðảm bảo tiết kiệm, hiệu quả

Ðể kịp thời thu đúng, thu đủ ngân sách Nhà nước (NSNN), ngành thuế chủ động xây dựng phân bổ dự toán NSNN năm 2024. Theo đó, căn cứ vào nghị quyết của Quốc hội, quyết định của Thủ tướng Chính phủ về giao dự toán NSNN cho các địa phương và tình hình thực tiễn tại tỉnh, HÐND tỉnh đã ra nghị quyết thông qua dự toán ngân sách tỉnh năm 2024 là 5.336 tỷ đồng, trong đó thu nội địa 5.230 tỷ đồng, tăng trên 500 tỷ đồng so với năm 2023.

Nhiều rủi ro từ thị trường tiền điện tử

Tiền điện tử (TÐT), hay còn gọi là tiền kỹ thuật số, tiền ảo, là thị trường đầy tiềm năng, hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư, thu hút sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Chính vì vậy, thị trường này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, khiến cho việc làm giàu không hề dễ dàng.

Thách thức khi chuyển nợ vay ngân hàng

Từ ngày 1/9/2023, Thông tư 06/2023/TT-NHNN (Thông tư 06) của Ngân hàng Nhà nước chính thức có hiệu lực, cho phép khách hàng cá nhân được vay vốn tại ngân hàng này trả nợ trước hạn tại ngân hàng khác. Quy định này được kỳ vọng sẽ giúp khách hàng có cơ hội tiếp cận khoản vay với lãi suất thấp hơn, giảm áp lực tài chính. Tuy nhiên, khách hàng cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định chuyển nợ, đảm bảo đáp ứng các điều kiện của cả ngân hàng cũ và ngân hàng mới.