ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 14-7-24 17:04:36
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Giúp người từng lầm lỡ sớm hoà nhập cộng đồng

Báo Cà Mau Đối với người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, việc tái hoà nhập cộng đồng và xây dựng cuộc sống mới là thách thức lớn đối với họ. Ðể tháo gỡ khó khăn cho những trường hợp này, Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù, nhằm giúp họ có vốn đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao đời sống kinh tế gia đình và sớm hoà nhập cộng đồng. Huyện Cái Nước có 5 trường hợp đang được thụ hưởng chính sách này. Ðây là chính sách nhân văn, tạo động lực để họ nỗ lực xây dựng cuộc sống mới.

Ông M.V.C, ấp Trọng Ban, xã Ðông Hưng, là 1 trong 5 trường hợp được Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Cái Nước giải ngân, cho vay vốn theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù.

Cách nay gần 4 năm, trong lúc nóng giận, ông M.V.C đánh người hàng xóm gây thương tích, ông bị phạt 3 năm 6 tháng tù giam. Trong quá trình chấp hành án, thường xuyên được cán bộ quản giáo tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, ông sớm nhận thức lỗi lầm do mình gây ra.

Ngay sau khi chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, ông C quyết tâm xây dựng lại cuộc sống mới. Ông đi làm thuê tại trại chăn nuôi heo ở ngoài tỉnh để vừa kiếm thu nhập, vừa học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi. Khi tích luỹ được ít vốn, ông xây dựng chuồng trại chăn nuôi heo với diện tích hơn 100 m2 (gồm 7 lồng sắt dùng để chăn nuôi heo sinh sản).

Nhờ nguồn vốn tín dụng từ Ngân hàng Chính xã hội huyện Cái Nước, hộ ông M.V.C phát triển mô hình chăn nuôi heo.

Nhận thấy ông M.V.C chí thú làm ăn, chính quyền địa phương đề xuất Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Cái Nước cho ông vay 50 triệu đồng, đầu tư mua heo giống và thức ăn phát triển mô hình chăn nuôi heo.

Ông C nhẩm tính, hiện tại đang đầu tư 4 con heo giống và đầu tháng 8 tiếp tục mua thêm 3 con nữa, nâng tổng số đàn heo giống lên 7 con. Sau gần 1 năm chăm sóc, heo nái sẽ sinh sản, giúp ông có nguồn thu nhập khá, sớm ổn định cuộc sống.

Bị bạn bè lôi kéo, xúi giục, ông P.V.M, ấp Láng Cùng, xã Thạnh Phú, tham gia tệ nạn xã hội dẫn đến vi phạm pháp luật và bị phạt tù. Sau những tháng ngày trong trại giam, ông P.V.M quyết tâm cải tạo để trở thành người tốt.

Sau khi hoàn thành thời gian chấp hành án phạt tù, ông P.V.M được gia đình, người thân giúp đỡ mở xưởng cưa gỗ và hành nghề đóng đồ mộc gia dụng tại hộ gia đình. Ðồng thời, cũng được Ngân hành Chính sách xã hội huyện Cái Nước hỗ trợ vốn vay đầu tư nhà xưởng, công việc làm ăn thuận lợi, kinh tế gia đình từng bước ổn định.

Ông P.V.M phát triển nghề cưa xẻ gỗ và mộc gia dụng, có thu nhập ổn định sau khi được vay vốn.

Bà Trương Thị Liễu, Chủ tịch Hội LHPN xã Thạnh Phú, thông tin: Trên địa bàn xã có 2 trường hợp chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, được Ngân hành Chính sách xã hội huyện giải quyết cho vay vốn đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế gia đình và có mô hình làm ăn cụ thể, luôn chí thú làm ăn, hằng tháng đều đóng lãi và gửi tiết kiệm đúng theo quy định.

Ðại uý Dương Thanh Sang, Phó trưởng Công an xã Thạnh Phú, cho biết, đã qua, những người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương đều chấp hành nghiêm quy định của pháp luật và địa phương, thể hiện được ý chí quyết tâm vươn lên trong cuộc sống, bằng các mô hình sản xuất và nghề truyền thống.

Tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù là chính sách mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện chính sách nhân đạo của Ðảng và Nhà nước. Chính sách này đã tạo động lực để những người chấp hành xong án phạt tù vượt qua mặc cảm, tự ti, nỗ lực vươn lên làm lại cuộc đời, tái hoà nhập cộng đồng và hạn chế tình trạng tái phạm, góp phần ổn định an ninh trật tự trên địa bàn./.

 

Việt Tiến

 

Tuyên truyền phòng, chống ma tuý tại Cơ sở cai nghiện tỉnh Cà Mau

Chiều ngày 25/6, Cơ sở cai nghiện tỉnh Cà Mau tổ chức tuyên truyền phòng, chống tác hại ma tuý cho học viên tại cơ sở. Đây cũng là một trong những hoạt động hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma tuý, ngày toàn dân phòng chống ma tuý năm 2024.

Nâng cao kỹ năng phòng ngừa, đấu tranh với tệ nạn ma tuý cho đoàn viên thanh niên

Sáng 24/6, tại UBND xã Hồ Thị Kỷ, Tỉnh đoàn phối hợp với Công an tỉnh, Huyện đoàn Thới Bình tổ chức tập huấn kiến thức pháp luật, kỹ năng phòng ngừa, đấu tranh với tệ nạn ma tuý cho hơn 70 đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện Thới Bình.

Nhà nghỉ theo giờ - Tiềm ẩn nguy cơ tệ nạn xã hội

Khách sạn, nhà nghỉ luôn là dịch vụ hút khách, bởi đáp ứng nhu cầu lưu trú thiết yếu của người dân, cũng như du khách từ nơi khác tới địa phương. Tuy nhiên, hiện nay, vì lợi nhuận, một số cơ sở kinh doanh dịch vụ này đã và đang chuyển đổi hình thức kinh doanh bằng cách cho thuê theo giờ. Theo đó, chỉ với vài chục ngàn đồng tiền thuê phòng theo giờ, một số tệ nạn xã hội có thể “núp bóng”, “ẩn mình” khá an toàn sau các dịch vụ này. Bởi nguyên nhân duy nhất là vấn đề chế tài, quản lý đối với việc lưu trú như thế này còn khá lỏng lẻo.

Bắt giữ đối tượng tàng trữ trái phép chất ma tuý

Chiều 20/6, Trung tá Nguyễn Minh Tuấn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Tân Tiến (Bộ đội Biên phòng Cà Mau), cho biết, đơn vị đang hoàn chỉnh thủ tục, hồ sơ xử lý đối tượng tàng trữ trái phép chất ma tuý theo quy định của pháp luật.

Hướng đến xã, phường, thị trấn không ma tuý

Tình hình tội phạm về ma tuý trên địa bàn tỉnh Cà Mau từng lúc, từng nơi còn nhiều phức tạp. Theo báo cáo của ngành chuyên môn, 6 tháng đầu năm, đã khởi tố 112 vụ, 152 bị can (nhiều hơn 10 vụ, nhiều hơn 25 bị can so với cùng kỳ); chủ yếu là tàng trữ trái phép chất ma tuý, chiếm 84% (94 vụ, 112 bị can). Ðối tượng phạm tội trong độ tuổi thanh thiếu niên chiếm 63%; nghiện ma tuý chiếm 60%. Vi phạm về ma tuý, đã xử phạt 840 vụ, 951 đối tượng, với số tiền trên 1,3 tỷ đồng (nhiều hơn 468 vụ, nhiều hơn 486 đối tượng).

Tạo điều kiện cho người nghiện ma tuý tái hoà nhập cộng đồng

Chiều 5/6, Cơ sở cai nghiện ma tuý (Ấp 1, xã Khánh An, huyện U Minh) phối hợp với Trường Cao đẳng nghề Việt - Hàn khai giảng lớp điện lạnh cho 35 học viên đang cai nghiện tại cơ sở.

Khen thưởng cho 1 tập thể và 6 cá nhân có thành tích triệt phá vụ trộm tại các trụ tua bin điện gió

Thừa uỷ quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, ngày 5/6, Đại tá Phạm Minh Luỹ, Phó giám đốc Công an tỉnh Cà Mau trao bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong điều tra khám phá nhóm đối tượng chuyên trộm dây tiếp địa tại các trụ tua bin điện gió thuộc Dự án điện gió Cà Mau 1A, đặt tại địa bàn huyện Đầm Dơi.

Sớm có chế tài trong quản lý thuốc lá điện tử

Hiện nay, tình trạng người sử dụng thuốc lá điện tử (TLÐT) đang có chiều hướng gia tăng từng ngày, nhất là giới trẻ. Việc chưa quản lý chặt mặt hàng này là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc gia tăng người sử dụng. Bên cạnh đó, các mối nguy hại từ các loại độc tố có trong TLÐT cũng là vấn đề đáng quan ngại, nó đã và đang bào mòn sức khoẻ người sử dụng, tiềm ẩn nguy cơ gây nghiện từ việc pha trộn các chất cấm vào dung dịch TLÐT.

Bắt giữ đối tượng tàng trữ trái phép chất ma tuý

Sáng ngày 02/6, Thiếu tá Lê Thành Út, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Rạch Gốc (BĐBP Cà Mau) cho biết, đơn vị đang hoàn chỉnh các thủ tục, hồ sơ khởi tố đối tượng tàng trữ trái phép chất ma tuý theo quy định của pháp luật.

Quyết tâm ngăn chặn tội phạm mua bán người

Theo đánh giá từ Công an tỉnh, năm 2023 và quý I năm 2024, tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn tỉnh tiếp tục được bảo đảm. Tuy nhiên, tình hình tội phạm nói chung, tội phạm mua bán người nói riêng từng lúc còn tiềm ẩn phức tạp.