ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 15-4-24 12:09:22
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Hai lần ăn trộm bằng 2 năm tù

Báo Cà Mau (CMO) Đó là trường hợp của Đinh Hữu Phước (sinh năm 1992), ngụ Phường 8, TP Cà Mau. Trong thời gian 3 ngày, Phước đã chủ mưu thực hiện trót lọt 2 vụ trộm trên sông Tắc Thủ. Với tổng tài sản bị trộm trên 16,5 triệu đồng, Phước cùng với các đồng phạm đã bị Viện KSND TP Cà Mau truy tố về tội trộm cắp tài sản theo Khoản 1, Điều 173, Bộ luật Hình sự.

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, chiều 27/2, thấy ghe của ông Đinh Văn V (chú ruột của Phước, đang đậu trên sông Tắc Thủ, địa bàn Phường 8), trên ghe có 3 cuộn sắt (phi 8) mà không ai canh giữ, Phước nảy sinh lòng tham nên đã rủ rê Diệp Minh Trí, Trần Thanh Sang, Trần Thanh Phả (cùng ngụ tại Phường 8) tổ chức trộm để bán lấy tiền chia nhau tiêu xài.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Khoảng 22 giờ cùng ngày, Phước thuê ghe của ông Lê Hoàng N (ngụ xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau) chở Trí, Sang và Phả hướng về ghe sắt của ông V. Đến nơi, Phước phân công Phả đứng trên bờ để “cảnh giới”, còn Phước điều khiển ghe cặp vào ghe ông V, rồi cùng với Sang lấy 3 cuộn sắt bỏ qua ghe mình. Thực hiện xong vụ trộm, Sang và Phả về nhà, Phước và Trí chở sắt đến một cửa hàng vật liệu xây dựng ở xã Lợi An (huyện Trần Văn Thời) bán được 2 triệu 850 ngàn đồng. Số tiền trên, Phước chia cho Trí 500 ngàn đồng, còn lại Phước giữ tiêu xài cá nhân mà không chia cho anh em Sang, Phả số tiền 300 ngàn đồng như đã hứa trước đó.

Sáng hôm sau, phát hiện bị mất tài sản, ông V đến Công an Phường 8 trình báo sự việc. Khoanh vùng đối tượng trên địa bàn, công an đã mời Phước về trụ sở làm việc và Phước đã thừa nhận hành vi trộm sắt của ông V, hứa sẽ chuộc sắt để trả lại cho ông V. Bản định giá của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự cấp thành phố (ngày 18/4) kết luận: 3 cuộn sắt có trọng lượng 246 kg của ông V mua mới chưa qua sử dụng, tính trong thời điểm tháng 2 có giá 3 triệu 936 ngàn đồng.

Tuy nhiên, để có tiền chuộc sắt trả lại cho ông V, rạng sáng 1/3, Phước lại thuê ghe và rủ Trí cùng với Nguyễn Tý Em (ngụ xã Lợi An) đi  trộm sắt của ông Lê Thanh D để trên ghe đang đậu sông Tắc Thủ (thuộc địa bàn Phường 8). Đến nơi, Phước phân công Trí đứng “cảnh giới”, còn Phước điều khiển ghe áp sát ghe ông D và cùng Tý Em lấy trộm 5 cuộn sắt (phi 8). Sau đó, cả 3 người chở theo sắt lấy trộm mang đến một cửa hàng vật liệu xây dựng ở Phường 8 bán được 8 triệu 100 ngàn đồng. Số tiền này, Phước chia cho Tý Em 1,5 triệu đồng, Trí 1 triệu đồng, trích 3 triệu đồng chuộc sắt trả cho ông V, số còn lại Phước giữ tiêu xài cá nhân.

Cùng ngày, ông D đã đến Công an Phường 8 trình báo việc bị mất tài sản và Phước, Tý Em, Trí đã được công an mời lên trụ sở làm việc. Cả 3 đã thừa nhận có trộm sắt của ông D và đã trả lại một phần tiền cho ông D. Bản định giá tài sản của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự cấp thành phố (ngày 18/4) kết luận: 5 cuộn sắt có trọng lượng 815 kg của ông D mua mới chưa qua sử dụng, tính trong thời điểm tháng 3 có giá là 12 triệu 632 ngàn đồng.

Vừa qua, TAND thành phố đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Tại phiên toà, Đinh Hữu Phước, Diệp Minh Trí, Nguyễn Tý Em và Trần Thanh Sang đã khai nhận do muốn có tiền tiêu xài cá nhân nên đã tổ chức trộm cắp tài sản của người khác.

Nhận định của Hội đồng xét xử sơ thẩm: “Các bị cáo biết rõ việc chiếm đoạt tài sản của người khác là vi phạm pháp luật, nhưng vì mục đích cá nhân thích hưởng thụ, lười lao động, các bị cáo đã bất chấp pháp luật. Hành vi của các bị cáo không những đã xâm phạm đến tài sản của người khác được pháp luật bảo vệ mà còn làm mất trật tự trị an tại địa phương...”.

Tuy cần phải có mức hình phạt thật nghiêm minh để giáo dục, răn đe xã hội, nhưng mỗi bị cáo có vai trò và tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng khác nhau. Vì vậy, có sự cân nhắc sau thời gian nghị án, Hội đồng xét xử đã quyết định xử phạt Đinh Hữu Phước 2 năm tù, Diệp Minh Trí 1 năm 3 tháng tù, Nguyễn Tý Em 7 tháng tù, Trần Thanh Sang 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo./.

Mỹ Pha
 

Chia nhau 18 năm tù vì hành vi côn đồ

Ngày 1/3, Toà án Nhân dân tỉnh Cà Mau tổ chức phiên toà xét sở thẩm vụ án “Giết người” đối với bị cáo Nguyễn Trọng Lãm (sinh năm 2006) và Lê Tuấn Kiệt (sinh năm 2007), cùng ngụ xã Thới Bình, huyện Thới Bình.

Mua bán ma tuý, nhận lãnh 20 năm tù

Ngày 28/12, Toà án Nhân dân tỉnh Cà Mau mở phiên toà xét xử sơ thẩm tội danh “mua bán trái phép chất ma túy” đối với Nguyễn Văn Bé Chín, sinh năm 1986 (thường trú xã Vĩnh Tế, TP Châu Đốc, tỉnh An Giang).

Án phạt thích đáng cho kẻ giết người

Ngày 25/12, Toà án Nhân dân tỉnh Cà Mau mở phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án giết người đối với bị cáo Nguyễn Công Hoàng, sinh năm 1999, ngụ Phường 4, TP Cà Mau.

Tham thì thâm

Ngày 8/11, Toà án Nhân dân tỉnh Cà Mau tổ chức phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án hình sự về tội “Tham ô tài sản” đối với Phan Thị Thuý Phương (SN 1985, ngụ Phường 8, TP Cà Mau); về tội “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp” đối với Dương Mỹ Phượng (SN 1984, ngụ Phường 5, TP Cà Mau).

Bé gái 4 tuổi bị bạo hành ở Tân Trung đã được chăm sóc

Thông tin từ chính quyền xã Tân Trung (huyện Đầm Dơi) cho biết trên địa bàn vừa xảy ra 1 vụ bạo hành trẻ em và đối tượng đã thừa nhận hành vi sai trái của mình. Hiện cháu bé đã được tiếp cận chăm sóc và an toàn.

Lợi dụng lòng tin của đồng nghiệp để lừa đảo

Ngày 18/10, Toà án Nhân dân tỉnh Cà Mau tổ chức phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, bị cáo là Đinh Thị Thu Hiền, sinh năm 1988, thường trú Phường 4, TP Cà Mau.

Khởi tố vụ án hành hạ thiếu nữ 16 tuổi tại Sông Đốc

Liên quan vụ thiếu nữ 16 tuổi nghi bị hành hạ xảy ra tại thị trấn Sông Đốc, tối 19/9, theo nguồn tin của Báo Cà Mau, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Trần Văn Thời đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Lê Thị Kiểu (43 tuổi, ngụ thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời) để điều tra về hành vi “Hành hạ người khác”.

Hình phạt thích đáng cho nhóm người hành hạ dã man bạn tàu

(CMO) Chiều 7/9, Toà án Nhân dân huyện Trần Văn Thời kết thúc phiên toà xét xử hình sự sơ thẩm đối với Nguyễn Công Toàn, Đoàn Văn Tạc, Nguyễn Văn Tị, Nguyễn Văn Của và Sử Chí Tâm về tội “Hành hạ người khác” và “Cố ý gây thương tích”.

"Hù doạ" dẫn đến chết người, 4 bị cáo chia nhau 53 năm tù

(CMO) Ngày 17/8, Toà án Nhân dân tỉnh Cà Mau mở phiên toà xét xử hình sự sơ thẩm vụ án “Giết người” và “Che giấu tội phạm”. Điều khiến những người tham dự phiên toà đau lòng là nạn nhân đã chết tức tưởi bởi sự bạo hành của chính những người bạn ngư phủ cùng lao động trên biển.

Mâu thuẫn trong bán ma tuý, người chết, kẻ vào tù

(CMO) Ngày 16/8, Toà án Nhân dân tỉnh Cà Mau mở phiên toà xét xử hình sự sơ thẩm đối với Đặng Hà Vĩ Khang (SN 2004, cư trú Phường 4, TP Cà Mau) về 2 tội danh “Giết người” và “Cướp tài sản”.