ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 27-2-24 10:06:37
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Hết lòng vì Nhân dân

Báo Cà Mau Năm 2023, tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn tỉnh tiếp tục ổn định, các mặt công tác như đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn trật tự an toàn giao thông (TTATGT) cũng như cải cách thủ tục hành chính được thực hiện tốt và ngày càng đi vào chiều sâu.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, lực lượng công an trong tỉnh đã thực hiện tốt vai trò nòng cốt, chủ động tham mưu cho Tỉnh uỷ, UBND tỉnh chỉ đạo triển khai nhiều chủ trương, giải pháp đảm bảo an ninh trật tự; đồng thời phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, huy động tối đa sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Nổi bật trong năm qua là hoạt động hiệu quả của các tổ tuần tra đảm bảo ANTT, TTATGT vào ban đêm của Công an huyện, thành phố, Tổ 56 và Tổ 21 của Công an tỉnh. Bên cạnh việc phát hiện, xử lý vi phạm giao thông, trong quá trình tuần tra kiểm soát các lực lượng cũng đã phát hiện, xử lý nhiều vụ việc liên quan đến ANTT như trộm cắp, cướp giật tài sản, gây rối trật tự công cộng... góp phần phòng ngừa, kiềm chế phát sinh tội phạm.

Tổ tuần tra, canh gác, bảo đảm ANTT, ATGT vào ban đêm (Tổ 21) chuẩn bị thực hiện nhiệm vụ.

Song song đó, Công an tỉnh đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính như thu nhận và cấp thẻ Căn cước công dân có gắn chíp điện tử, triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 ở các lĩnh vực phòng cháy chữa cháy, quản lý cư trú, triển khai, hướng dẫn người dân sử dụng ứng dụng định danh điện tử VNeID...

Tuổi trẻ công an hỗ trợ người dân kích hoạt tài khoản định danh điện tử. Ảnh: HUỲNH LÂM

Nhằm tiếp tục giữ vững trật tự an toàn xã hội, bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, bảo đảm bình yên cho Nhân dân vui xuân đón Tết, từ giữa tháng 11/2023, Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau đã triển khai kế hoạch cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm, bảo đảm ANTT-TTATGT trước, trong và sau tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 (từ ngày 15/11/2023-24/2/2024).

Theo đó, Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị, Công an huyện, TP Cà Mau thực hiện nghiêm kế hoạch ra quân thực hiện cao điểm, trong đó tập trung lực lượng, phương tiện, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, công trình trọng điểm, các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội, đối ngoại quan trọng của đất nước; hoạt động của lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, các đoàn khách và hội nghị tổ chức trên địa bàn tỉnh, tết Dương lịch, tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 và các lễ hội đầu năm mới. Tạo thế chủ động trong phòng ngừa, nâng cao hiệu quả đấu tranh, xử lý các vấn đề liên quan đến ANTT, kiềm chế gia tăng các loại tội phạm, vi phạm pháp luật, giải quyết các vụ việc xảy ra ngay tại cơ sở, không để tội phạm lộng hành, gây bức xúc trong Nhân dân.

Bên cạnh đó, các đơn vị nghiệp vụ phối hợp cùng Công an huyện, TP Cà Mau tiếp tục tổng rà soát, tuyên truyền kiểm tra an toàn về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đối với loại hình nhà ở riêng lẻ, có nhiều tầng, nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê nhà trọ có mật độ người ở cao, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh có nguy cơ cháy nổ cao, kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về phòng cháy chữa cháy, không để xảy ra cháy nổ trước, trong và sau Tết.

Cảnh sát phòng cháy chữa cháy diễn tập xử lý sự cố. Ảnh: H.L

Nhằm phòng ngừa và không để phát sinh tội phạm, lực lượng công an trong tỉnh sẽ tập trung đấu tranh, xử lý các loại tệ nạn xã hội như: đánh bài, đá gà, số đề, cờ bạc dưới mọi hình thức… nhiều hơn trước cao điểm, trong đó nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, thủ trưởng đơn vị phải gương mẫu, trách nhiệm, tuyệt đối không để tệ nạn xã hội diễn biến phức tạp mà không kịp thời phát hiện để đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh bắt, xử lý.

Không những đấu tranh, tấn công mạnh mẽ với các loại tội phạm, đảm bảo ANTT-TTATGT, phòng chống cháy nổ…, lực lượng công an trong tỉnh sẽ thực hiện tốt công tác “đền ơn đáp nghĩa”, “uống nước nhớ nguồn”. Cụ thể là thành lập các đoàn đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, mang lại niềm vui, sự hân hoan cho người dân trong những ngày đầu xuân mới./.

 

Hoàng Giang

 

Tuyến quốc lộ hư hỏng nhiều, kinh phí sửa chữa thấp

Trên địa bàn tỉnh Cà Mau có 5 tuyến quốc lộ đi qua, gồm: Quốc lộ 1, Quốc lộ 63, Quản lộ - Phụng Hiệp, Hành lang ven biển phía Nam (thứ yếu), đường Hồ Chí Minh, với tổng chiều dài 214,94 km. Thời gian qua, được sự quan tâm của Bộ Giao thông vận tải (GTVT), Cục Ðường bộ Việt Nam, một số tuyến quốc lộ đã được đầu tư sửa chữa, nâng cấp, như tuyến Quản lộ - Phụng Hiệp và sửa chữa định kỳ hằng năm một số đoạn, tuyến trên các tuyến Quốc lộ 1, Quốc lộ 63, nhưng chưa đáp ứng yêu cầu.

Khẩn trương phòng chống, khắc phục sạt lở, sụt lún

Nhiều tuyến kênh, rạch bị cạn khô, thiếu nước phục vụ sản xuất, hàng trăm điểm sụt lún, sạt lở làm hư hỏng hạ tầng vùng nông thôn... Tình trạng này đang được dự báo diễn biến phức tạp trong thời gian tới, khi mùa khô dự kiến đến hết tháng 5 mới kết thúc.

Nghiêm ngặt bảo vệ rừng

Mùa khô năm nay được dự báo rất khắc nghiệt. Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, do ảnh hưởng El Nino, từ tháng 2 đến tháng 6, khả năng hạn hán gay gắt, thiếu nước tiếp tục diễn ra. Chính vì thế, công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) được quan tâm đặc biệt. Các đơn vị quản lý, bảo vệ rừng đã và đang tích cực triển khai thực hiện các biện pháp quản lý, bảo vệ rừng, giảm thiểu tối đa nguy cơ cháy rừng.

Nâng cao chất lượng mô hình học cụ huấn luyện

Ngày 22/2, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức Hội thi sáng kiến, cải tiến đồ dùng, trang thiết bị huấn luyện năm 2024.

Báo chí đồng hành tuyên truyền nhiệm vụ quân sự, quốc phòng

Chiều 22/2, tại TP Cần Thơ, Đảng uỷ - Bộ Tư lệnh Quân khu 9 tổ chức buổi gặp mặt các cơ quan báo chí đầu năm. Thiếu tướng Hồ Văn Thái, Bí thư Đảng uỷ, Chính uỷ Quân khu 9, chủ trì.

“Mùa xuân biên cương”

18 giờ ngày 20/2, tại Ðồn Biên phòng Sông Ðốc, thị trấn Sông Ðốc, huyện Trần Văn Thời, rất đông khán giả là bà con Nhân dân thị trấn đến xem chương trình văn nghệ do Ðoàn Cải lương Hương Tràm biểu diễn chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (3/3/1959-3/3/2024) và 35 năm ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989-3/3/2024).

Huyện Ðầm Dơi sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

Trong những ngày này, huyện Ðầm Dơi đã và đang tích cực chuẩn bị cho ngày hội tòng quân, tiễn đưa thanh niên lên đường nhập ngũ. Ðến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho ngày giao quân trên địa bàn huyện đã sẵn sàng.

Ðảm bảo nước sinh hoạt, sản xuất mùa khô

Hiện nay, tình trạng hạn hán, thiếu nước đã và đang ảnh hưởng rất lớn đến nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội và đời sống người dân trên địa bàn tỉnh. Việc bảo đảm nguồn nước phục vụ sinh hoạt cho người dân, đồng thời tiếp tục chủ động phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn trước tác động của hiện tượng El Nino đang là vấn đề bức thiết.

Ðổi mới kiểm soát, xử lý vi phạm giao thông

Những tháng đầu năm, tình hình tai nạn giao thông (TNGT) chuyển biến tích cực, tuy nhiên lỗi vi phạm, trong đó có lỗi về nồng độ cồn vẫn ở mức cao. Tới đây, Cà Mau sẽ tăng cường tuần tra xử lý vi phạm, trong đó tập trung vào những lỗi dễ gây ra TNGT và sẽ có những đổi mới để phù hợp với tình hình thực tế.

Ngày rời quân ngũ

Cũng là nước mắt và những khoảnh khắc bịn rịn, nhưng trước đây là từ giã gia đình, người thân, nay phải rời xa đơn vị, đồng đội trở về địa phương; đối với những người lính trẻ, 2 năm trong quân ngũ là khoảng thời gian đặc biệt để rèn luyện, trưởng thành và chắp cánh cho hành trang tương lai tươi sáng.