ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 24-4-24 04:47:34
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Mở cao điểm xử lý vi phạm nồng độ cồn

Báo Cà Mau Năm qua, ngoài tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức của người dân, các lực lượng chức năng huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, tuần tra kiểm soát trên các tuyến đường, địa bàn trọng điểm.

Ðặc biệt, việc phát hiện, xử lý những trường hợp vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông được thực hiện theo phương châm “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”. Riêng xử lý vi phạm nồng độ cồn, lực lượng Cảnh sát giao thông đã phát hiện, lập biên bản xử lý trên 10.400 trường hợp, với số tiền trên 51 tỷ đồng, trung bình 28 trường hợp/ngày (tăng 179 trường hợp so với năm 2022).

Lực lượng chức năng tăng cường xử lý các trường hợp vi phạm giao thông, đặc biệt là vi phạm nồng độ cồn.

Dự kiến từ nay đến tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hoá tăng cao, do vậy, tình hình giao thông sẽ phức tạp hơn. Ðể kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông dịp cuối năm, Công an tỉnh chỉ đạo triển khai đồng bộ một số nhiệm vụ trọng tâm.

Ðại tá Trần Văn Thi, Phó giám đốc Công an tỉnh, thông tin: “Cà Mau là tỉnh có số vụ tai nạn giao thông thấp đứng thứ 2 toàn quốc. Sắp tới, Giám đốc Công an tỉnh có kế hoạch mở đợt cao điểm đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết. Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát giao thông tiếp tục củng cố nâng cao hiệu quả. Ðặc biệt không được giấu số liệu tai nạn, số vụ tai nạn phải giảm ít nhất là 16%, số người chết giảm 15%, số người bị thương giảm 5%”.

Công an tỉnh tập trung chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông duy trì thường xuyên việc tuần tra, xử lý vi phạm theo các chuyên đề, nhất là chuyên đề kiểm soát ma tuý và nồng độ cồn với những người điều kiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Lực lượng chức năng xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

“Ðẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động toàn thể Nhân dân, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông; triển khai các công tác nghiệp vụ cơ bản để nắm tình hình; tăng cường tuần tra xử lý vi phạm; khắc phục kịp thời những bất cập trong tổ chức giao thông, đề xuất tăng cường kiểm soát các điểm đen tiềm ẩn tai nạn giao thông... Ðây là những biện pháp cốt lõi để duy trì thường xuyên, liên tục, tuỳ theo diễn biến tình hình cụ thể, đề ra những giải pháp phù hợp để thực hiện đạt hiệu quả, góp phần kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh, nhất là trong dịp tết Nguyên đán sắp tới”, Thượng tá Trần Quốc Phong, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh, cho biết.


Theo thông tin từ Công an tỉnh, Cục Cảnh sát giao thông (C08), Bộ Công an đã triển khai thực hiện chuyên đề tại các tỉnh, thành trong thời gian 1 tháng. Tại mỗi tỉnh, thành, sẽ kiểm tra nồng độ cồn trên tất cả tuyến tỉnh lộ và quốc lộ, theo hình thức lưu động và cố định. Thời gian từ 8-22 giờ hằng ngày.

Tại Cà Mau, Cảnh sát giao thông Công an tỉnh vừa phối hợp với C08 ra quân kiểm tra nồng độ cồn trên tất cả tỉnh lộ và quốc lộ, lưu động và cố định, sẽ thực hiện cao điểm từ nay đến sau tết Nguyên đán 2024.


 

Kim Cương

 

Mất an toàn tại nút giao tuyến tránh Quốc lộ 1

Từ khi tuyến tránh Quốc lộ 1, đoạn qua TP Cà Mau được thông xe đến nay, tại ngã tư giao nhau với tuyến Cà Mau - Đầm Dơi liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn giao thông.

Nguy cơ tai nạn vì sang đường trái quy định

Tuỳ ý sang đường không đúng nơi quy định, không đảm bảo nguyên tắc khi tham giao thông, là những vi phạm khá phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông (TNGT).

Quyết liệt xử lý vi phạm tốc độ

Ghi nhận tại chốt kiểm soát của Ðội Cảnh sát giao thông (CSGT), Phòng CSGT, Công an tỉnh, đặt trên tuyến Quốc lộ 1, thuộc địa phận Phường 6, TP Cà Mau; chỉ trong gần 2 giờ đóng chốt kiểm soát tốc độ tại tuyến cửa ngõ này, lực lượng làm nhiệm vụ đã xử phạt 9 trường hợp vi phạm. Ða phần vi phạm chạy quá tốc độ quy định từ 10-20 km/giờ.

Hiểm hoạ khó lường

Hiện nay, mặc dù được tuyên truyền, nhưng nhiều phụ huynh vẫn khá lơ là, chủ quan, vô tư giao xe cho con em chưa đủ tuổi điều khiển, mà không hề suy nghĩ đến những hậu quả khôn lường. Thực tế đã qua có không ít vụ va chạm, tai nạn giao thông xảy ra từ sự chủ quan này.

Cách hay giảm ùn tắc trước cổng trường

Tình trạng ùn tắc giao thông trước cổng Trường Tiểu học Thạnh Phú 2 đã tồn tại nhiều năm và chưa có giải pháp khắc phục. Nguyên nhân, do vị trí trường nằm trên tuyến đường liền kề với Trường Mẫu giáo Thạnh Phú và chợ Nhà Phấn, hằng ngày có rất nhiều phương tiện lưu thông qua lại, nhưng mặt đường và vỉa hè lại nhỏ hẹp, không đảm bảo cho phụ huynh đậu, đỗ phương tiện xe hai bánh đón học sinh lúc tan trường.

Siết chặt quản lý tuyến Xuyên Á

Huyện Thới Bình là địa phương có tuyến đường Hành lang ven biển phía Nam (hay còn gọi là tuyến đường Xuyên Á) đi qua dài nhất tỉnh, với hơn 40 km. Ðây được xem là tuyến giao thông huyết mạch nối liền các địa phương của hai tỉnh Cà Mau và Kiên Giang. Mật độ người và phương tiện lưu thông trên tuyến này khá lớn, song, tình hình trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) vẫn được đảm bảo, do lực lượng chức năng thường xuyên tuần tra, kiểm soát trên tuyến.

Bến đò không phép vẫn hoạt động

Theo ngành chức năng, hiện nay công tác quản lý bến khách ngang sông còn gặp nhiều bất cập. Ðáng quan tâm là qua rà soát, kiểm tra cho thấy vẫn còn nhiều bến không phép đang hoạt động.

Chi phí cao - Gánh nặng cho người học lái xe

Thời điểm này, để sở hữu giấy phép lái xe (GPLX) hạng B1, B2, người học phải đóng phí đào tạo trọn gói 13 triệu đồng, và 15 triệu đồng đối với GPLX hạng C. Riêng đối với người học dịch vụ, phải đóng thêm khoản phí 4 triệu đồng. Nhiều học viên cho rằng đây là số tiền không nhỏ, vì thực tế khi vào học sẽ có nhiều khoản phí phát sinh.

Vi phạm nhỏ, nguy cơ to

Theo đánh giá của ngành chức năng, hiện nay, những hành vi vi phạm về trật tự, an toàn giao thông như: đi ngược chiều, sử dụng điện thoại trong khi điều khiển phương tiện giao thông, là những lỗi khá phổ biến. Mức xử phạt đối với lỗi vi phạm này khá thấp, thế nên một bộ phận người tham gia giao thông gần như “lờn” luật, vi phạm ở mức độ thường xuyên. Ðây là hành vi vi phạm tưởng chừng nhỏ, thế nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông, khi đó hệ luỵ để lại khá lớn.

Kiểm tra liên ngành đảm bảo an toàn giao thông

Từ nay đến cuối năm, tỉnh Cà Mau sẽ tổ chức nhiều đoàn kiểm tra liên ngành, nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) đường bộ trên địa bàn.