ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 5-12-23 13:02:34

Hiệu quả từ công tác tuyên truyền an toàn giao thông

Báo Cà Mau Năm học 2015-2016 đã khép lại, công tác tuyên truyền an toàn giao thông trong học đường đạt được kết quả tích cực. Qua đó, ý thức về an toàn giao thông của các em sinh không ngừng được nâng lên, số vụ học sinh vi phạm trật tự giao thông giảm đáng kể. Ðặc biệt, không có trường hợp tai nạn giao thông nghiêm trọng liên quan đến học sinh.

Năm học 2015-2016 đã khép lại, công tác tuyên truyền an toàn giao thông trong học đường đạt được kết quả tích cực. Qua đó, ý thức về an toàn giao thông của các em sinh không ngừng được nâng lên, số vụ học sinh vi phạm trật tự giao thông giảm đáng kể. Ðặc biệt, không có trường hợp tai nạn giao thông nghiêm trọng liên quan đến học sinh.

Ðể đảm bảo an toàn giao thông trong học đường, ngay từ đầu năm học, các điểm trường trên địa bàn huyện, từ bậc học mầm non - mẫu giáo cho đến THPT đều tổ chức triển khai pháp luật về giao thông trong học đường cho các em học sinh. Tuỳ theo từng bậc học mà có hình thức tuyên truyền giáo dục pháp luật giao thông khác nhau như: tổ chức tuyên truyền giáo dục ngay dưới cờ, lồng ghép vào các giờ sinh hoạt lớp, kết hợp với Ban An toàn giao thông huyện tổ chức nhiều hội thi tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ.

Lực lượng Cảnh sát giao thông thường xuyên ra quân giữ gìn an toàn giao thông tuyến Quốc lộ 1.

Nhiều trường học còn mời các chiến sĩ cảnh sát giao thông tham gia tuyên truyền, hướng dẫn trực tiếp cho các em học sinh giờ ngoại khoá. Thông qua hoạt động tuyên truyền an toàn giao thông trong trường học, giúp các em học sinh không ngừng nâng cao ý thức chấp hành các quy định về giao thông.

Thầy Ðỗ Hoàng Hồ Liệp Hải, Hiệu trưởng Trường THCS Quang Trung, xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước, cho biết, năm học 2015-2016, trường có hơn 1.000 học sinh theo học và trường lại nằm trên tuyến Quốc lộ 1, có nhiều phương tiện xe lưu thông, làm cho tình hình trật tự an toàn giao thông trước cổng trường diễn biến khá phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông. Kể từ khi nhà trường đẩy mạnh tuyên truyền an toàn giao thông trong trường học bằng nhiều biện pháp, kết hợp với giáo dục của gia đình, các em đã nâng cao ý thức. Năm học 2015-2016 không có trường hợp học sinh bị người tham gia giao thông phàn nàn, nhắc nhở về ý thức chấp hành trật tự an toàn giao thông và không còn xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông trước cổng trường.

Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền an toàn giao thông trong học đường, các đoàn trường THPT trên địa bàn huyện Cái Nước còn áp dụng nhiều biện pháp theo dõi và quản lý các em học sinh bằng nhiều biện pháp. Như các em học sinh viết cam kết không vi phạm quy định giao thông, trường hợp các em đi học bằng phương tiện xe mô-tô, gắn máy phải đăng ký biển số xe với Ðoàn trường. Nếu trường hợp học sinh vi phạm an toàn giao thông, thầy cô giáo hoặc học sinh phát hiện chỉ cần ghi lại biển số xe, nhà trường sẽ dễ dàng truy tìm học sinh đó tên gì, học lớp nào và sẽ có hình thức xử lý.

Bên cạnh biện pháp xử lý nghiêm học sinh vi phạm an toàn giao thông, thầy Nguyễn Quốc Hội, Bí thư Ðoàn Trường THPT Cái Nước, cho biết, Ðoàn trường còn phát động phong trào thi đua chấp hành nghiêm an toàn giao thông đối với các khối lớp, gắn với biểu dương, khen thưởng đối với tập thể, cá nhân không vi phạm. Từ đó, các em luôn nêu cao ý thức chấp hành mỗi khi điều khiển phương tiện xe gắn máy đến trường, vừa đảm bảo an toàn giao thông cho bản thân, vừa không bị hạ hạnh kiểm vì vi phạm.

Việc đẩy mạnh tuyên truyền an toàn giao thông trong học đường của các cấp, các ngành, gia đình và nhà trường đã tác động tích cực đến ý thức của các em học sinh. Từ đó, hạn chế được tình trạng ùn tắc giao thông tại các cổng trường trong năm học 2015-2016, đặc biệt không xảy ra trường hợp va quẹt và tai nạn giao thông nghiêm trọng liên quan đến học sinh.

Bên cạnh kết quả đạt được, công tác đảm bảo an toàn giao thông trong học đường vẫn còn bộc lộ hạn chế do một bộ phận phụ huynh và học sinh chưa thật sự nâng cao ý thức. Ðó là tình trạng học sinh điều khiển phương tiện phóng nhanh vượt ẩu, rồ ga, nẹt bô, khi vắng bóng lực lượng tuần tra hoặc không có sự giám sát, theo dõi của giáo viên. Hành vi không đội mũ hiểm cho các em khi tham gia giao thông bằng phương tiện xe máy và đỗ xe không đúng nơi quy định vẫn còn xảy ra.

Thiết nghĩ, ngoài sự nỗ lực tuyên truyền của các cấp, các ngành và ban giám hiệu các trường, các bậc phụ huynh và học sinh cần nâng cao ý thức hơn nữa khi tham gia giao thông. Không chỉ thể hiện nét đẹp văn hoá giao thông mà còn phòng ngừa tai nạn giao thông, chống ùn tắc giao thông trước cổng trường, góp phần đảm bảo an toàn giao thông trong học đường những năm học tiếp theo./.

Bài và ảnh: Việt Tiến

Phổ biến tình trạng thanh - thiếu niên sử dụng “xe độ”

Tình trạng thanh - thiếu niên sử dụng “xe độ” (xe đã thay đổi kết cấu) tham gia giao thông, không còn xa lạ đối với nhiều người. Ðiều đáng nói là nhiều đối tượng thanh - thiếu niên chỉ vì muốn thể hiện mình mà có hành vi ảnh hưởng đến những người xung quanh, gây mất an toàn giao thông như: sử dụng các loại xe này đi tốc độ cao, nẹt pô, lạng lách, đánh võng... Thế nhưng, ngành chức năng rất khó khăn trong việc xử lý vi phạm này, bởi hiện nay chế tài xử phạt chưa thực sự đủ sức răn đe. Vì thế, khi lực lượng chức năng kiểm tra là lại phát hiện vi phạm.

Cần thanh thải cầu không còn sử dụng

Cầu Kênh 5 (nằm trên Quốc lộ 63B, đoạn qua ấp Nguyễn Huế, xã Tân Bằng) đã không còn giá trị sử dụng, cần được thanh thải để đảm bảo an toàn giao thông.

Họp chợ trái phép vẫn tái diễn

Hiện nay, tình trạng lấn chiếm hành lang lộ giới dành cho người đi bộ vẫn tái diễn, dù lực lượng chức năng thường xuyên đi kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt.

Nâng cao ý thức an toàn giao thông

Nhiều năm qua, các cấp, các ngành, đoàn thể trên địa bàn TP Cà Mau thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt pháp luật về an toàn giao thông gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, qua đó, ý thức người dân tham gia giao thông có bước chuyển biến tích cực.

Chuyển biến tích cực nhờ kiểm tra nồng độ cồn

Thời gian qua, số người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn trên địa bàn TP Cà Mau giảm hơn so với trước rất nhiều. Bên cạnh công tác xử lý, việc tuyên truyền được đẩy mạnh, từ đó hình thành thói quen trong người dân "đã uống rượu bia thì không lái xe".

Xem xét xử lý trách nhiệm vụ xe vượt tải qua cầu gây hư hại

Liên quan vụ việc xe tải trọng 31 tấn qua cầu 3,5 tấn dẫn đến hư hại công trình, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời đã chỉ đạo Ban An toàn giao thông (ATGT) huyện xem xét trách nhiệm Phó trưởng công Công an huyện kiêm Phó trưởng ban Thường trực Ban ATGT huyện, do trong kiểm tra, chỉ đạo tuần tra, kiểm soát và xử lý đối với xe quá tải trọng chưa chặt chẽ, để xảy ra vụ việc nêu trên.

Nguy cơ mất an toàn giao thông tuyến cửa ngõ

Nằm ở cửa ngõ phía Bắc vào trung tâm TP Cà Mau, đường Lý Thường Kiệt có lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông hằng ngày rất cao. Ðặc biệt, trên tuyến này còn có bến xe, nhiều kho bãi hàng hoá, bệnh viện... nên tiềm ẩn nguy cơ mất trật tự an toàn giao thông (ATGT).

Hiểm hoạ từ tai nạn giao thông đường thuỷ

Ông Nguyễn Thanh Bằng, Chánh văn phòng Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Cà Mau, thông tin: "Tai nạn giao thông (TNGT) đường thuỷ ít xảy ra, nhưng một khi xảy ra thì hậu quả rất nặng nề. Vì thế, nâng cao ý thức tuân thủ các quy định của pháp luật về trật tự ATGT đường thuỷ nội địa của người dân và người điều khiển phương tiện đường thuỷ được coi là hết sức cần thiết".

Thượng tôn pháp luật về an toàn giao thông

Trước thực trạng ý thức chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) của một bộ phận người dân còn hạn chế, đặc biệt là học sinh, sinh viên, ông Lý Minh Vững, Chủ tịch UBND huyện Thới Bình, cho biết: "Tới đây, huyện sẽ triển khai đồng bộ những giải pháp nhằm hạn chế tai nạn giao thông (TNGT) do lỗi chủ quan, nâng cao ý thức người tham gia giao thông nói chung, học sinh và sinh viên nói riêng".

Nhiều giải pháp làm giảm tai nạn

Thời gian qua, ở huyện U Minh xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng, không chỉ mất mát mà còn gây thương tật nặng nề cho những người gặp nạn. Trước thực trạng trên, các cấp, các ngành trên địa bàn huyện đã và đang tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm làm dừng, làm giảm TNGT.