ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 23-7-24 22:17:31
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Hình phạt thích đáng cho kẻ thủ ác

Báo Cà Mau Sáng ngày 22/3, Toà án Nhân dân tỉnh Cà Mau tổ chức phiên toà xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trương Văn Đấu (sinh năm 1985, thường trú xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời) về các hành vi: “Giết người”, “Cướp tài sản”, “Hiếp dâm”. Hội đồng xét xử sơ thẩm đã quyết định tuyên xử hình phạt chung cho Trương Văn Đấu là tử hình.

Trương Văn Đấu nghe đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Cà Mau công bố cáo trạng.

Theo cáo trạng, vụ án xảy ra vào trưa ngày 29/4/2023. Hôm đó, chị N.H.Q (ngụ thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời) đến nhà của bà B.T.T ở ấp Rạch Lùm B, xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời gửi thiệp mời dự đám cưới. Lúc này Trương Văn Đấu đang có mặt tại nhà bà T, phát hiện trên người của chị Q có đeo nhiều trang sức bằng vàng nên Đấu nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của chị Q.

Sau khi chị Q gửi thiệp mời bà T xong, từ giã ra về để tiếp tục đi mời thiệp những người thân quen khác thì Đấu đi theo Q, nói chuyện bâng quơ. Nghĩ Đấu là hàng xóm với họ hàng nhà mình nên chị Q không không mảy may nghi ngờ.

Khi cả hai đi đến đoạn vắng (cách nhà bà T khoảng 31 m), Đấu vòng ra phía sau dùng tay siết cổ chị Q đến bất tỉnh. Sau đó, Đấu gom vật dụng và ẵm chị Q vào bên trong khu vườn tạp (cách lộ xe khoảng 34 m) rồi gỡ lấy nữ trang của chị Q. Lúc này, phát hiện chị Q còn thở, Đấu tiếp tục dùng hai tay bóp cổ chị Q. Xác định chị Q đã tắt thở, Đấu bình tĩnh thu gom hết các nữ trang của chị Q và quan hệ tình dục với tử thi, trước khi rời khỏi hiện trường.

Số nữ trang chiếm đoạt được, Đấu mang 1 chiếc nhẫn đến tiệm vàng K.T (thị trấn Sông Đốc) bán được 4 triệu đồng; còn lại 1 bộ vòng xi men (21 chiếc) và 1 chiếc kiềng đeo cổ, Đấu mang về đưa cho N.T.Nh (người sống chung như vợ chồng với Đấu). Bất ngờ được tặng trang sức, chị Nh hỏi tiền đâu mà Đấu có thì Đấu nói tiền ứng của chủ ghe biển. Do chiếc kiềng hơi chật so với cổ của Nh, nên Đấu và Nh đến tiệm vàng K.T để đổi lấy sợi dây chuyền. Trên đường về nhà, Nh lại gặng hỏi Đấu về nguồn gốc của số vàng thì Đấu thú nhận là của chị Q, người mà Đấu vừa giết chết. Nghe vậy, chị Nh hốt hoảng đưa trả toàn bộ số vàng cho Đấu, đồng thời động viên Đấu đi đầu thú.      

Song, Đấu chia 2 bộ vòng xi men rồi mang đi bán ở 2 tiệm vàng K.T và tiệm vàng A.S (thị trấn Sông Đốc), được số tiền hơn 43 triệu đồng, Đấu mang về đưa chị Nh khoảng 40 triệu đồng. Chị Nh tiếp tục khước từ những đồng tiền bất chính, nhưng Đấu vẫn để tiền và dây chuyền trong phòng ngủ, điều khiển xe máy rời nhà được một đoạn thì gọi điện cho chị Nh, thông tin nơi Đấu giấu xác Q. Chị Nh ngay sau đó đã gọi điện báo tin cho gia đình chị Q, đồng thời trình báo với Công an địa phương.

Và, sau một ngày lẩn trốn, Trương Văn Đấu đã đến Công an thị trấn Sông Đốc đầu thú, thành khẩn khai báo toàn bộ sự việc.

Trương Văn Đấu tại phiên toà sơ thẩm.

Kết luận giám định tử thi của Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Cà Mau, nguyên nhân dẫn đến cái chết của nạn nhân N.H.Q là do ngạt cơ học.

Giám định AND của Viện Pháp y Quốc gia, kết luận ADN nam giới thu từ mẫu dịch âm đạo của nạn nhân N.H.Q trùng khớp hoàn toàn với ADN của Trương Văn Đấu. Hội đồng định giá tài sản trong Tố tụng hình sự, kết luận: Tổng giá trị tài sản (vàng) mà Trương Văn Đấu chiếm đoạt của N.H.Q là hơn 66,2 triệu đồng.

Những chứng cứ vụ án cùng với lời nhận tội của bị can, đủ cơ sở để Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Cà Mau truy tố Trương Văn Đấu, về các tội: “Giết người”, “Cướp tài sản” và “Hiếp dâm”, theo quy định tại điểm e, khoản 1, Điều 123; điểm đ, khoản 2, Điều 168 và khoản 1, Điều 141 Bộ luật Hình sự./.

 

Mỹ Pha

 

Ngăn chặn thực phẩm giả, bảo vệ sức khoẻ người dân

Trong bối cảnh thực phẩm giả, kém chất lượng tràn lan trên thị trường, việc ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm là vô cùng cần thiết.

Vi phạm vùng biển nước ngoài chế tài rất nặng

Ðã qua, tình hình vi phạm vùng biển nước ngoài thuộc lĩnh vực bị xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trên địa bàn tỉnh diễn biến khá phức tạp. Liên quan đến vấn đề này, phóng viên Báo Cà Mau có buổi phỏng vấn ông Phạm Quốc Sử, Phó giám đốc Sở Tư pháp.

Hoạt động xuất bản chuyển biến tích cực 

Những năm qua, hoạt động xuất bản trên địa bàn tỉnh Cà Mau từng bước ổn định và đi vào nền nếp. Song, hoạt động này vẫn có những bất cập như: xuất bản phẩm in sao lậu, vi phạm bản quyền, không rõ nguồn gốc xuất xứ… ảnh hưởng tiêu cực đến tính giáo dục thẩm mỹ, văn hoá xã hội.

Nỗ lực kiểm soát an toàn thực phẩm nông - lâm - thuỷ sản

Nhằm đảm bảo sức khoẻ cho người tiêu dùng, phòng ngừa ngộ độc, hướng tới sử dụng thực phẩm an toàn, thời gian qua, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (thuộc Sở Y tế) đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn, nâng cao nhận thức cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông - lâm - thuỷ sản trên địa bàn tỉnh.

Từ ngày 1/6: Giấy phép lái xe được xác thực trên ứng dụng VNeID là hợp lệ

Theo quy định mới của Thông tư số 05/2024/TT-BGTVT, ngày 31/3/2024 của Bộ Giao thông vận tải (GTVT), sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư liên quan đến lĩnh vực vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, phương tiện và người lái (Thông tư 05), kể từ ngày 1/6/2024 (ngày Thông tư có hiệu lực thi hành), giấy phép lái xe (GPLX) được xác thực trên ứng dụng VNeID được xem là giấy phép hợp lệ khi tham gia giao thông.

Triển khai Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở

Ngày 25/5, Công an tỉnh Cà Mau tổ chức Hội nghị triển khai Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở cho hơn 300 đại biểu là lãnh đạo các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh; trưởng, phó công an các huyện, xã… trực thuộc Công tỉnh Cà Mau.

Đôi điều cần lưu ý khi sử dụng bao bì thực phẩm

Theo quy định hiện hành, tất cả các loại bao bì cũng như các loại sản phẩm, thực phẩm phải được kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo an toàn.

Xuất bản - Hoạt động đặc thù cần được quản lý chặt chẽ

Xuất bản là hoạt động kinh tế đặc thù, sản xuất kinh doanh loại hàng hoá đặc biệt, nhằm đáp ứng nhu cầu văn hoá đọc, nâng cao đời sống tinh thần cho xã hội, nhưng phải theo định hướng của Đảng và Nhà nước, tuân thủ các quy định pháp luật.

Trả giá cho hành vi bạo lực

Chiều ngày 17/5, Toà án Nhân dân (TAND) tỉnh Cà Mau tổ chức phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người”, đối với bị cáo Nguyễn Hoàng Hôn, sinh năm 1991 (cư trú thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn).

Vô cớ giết người, lãnh án 17 năm tù

Ngày 16/5, Toà án Nhân dân tỉnh Cà Mau, tổ chức phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người”, đối với bị cáo Thạch Duy Khánh, sinh năm 1992 (cư trú xã Phi Thông, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang).