ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 5-12-23 00:07:43

Hỗ trợ doanh nghiệp đa kênh hiệu quả

Báo Cà Mau Hiện nay, có rất nhiều kênh hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trực tiếp cũng như trực tuyến, từ đó tạo sự hài lòng của DN đối với các đơn vị sở, ngành, chính quyền các cấp trong tỉnh.

Những kênh này có nhiệm vụ giúp DN tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh phát triển kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế tỉnh. Ðặc biệt, đối với thủ tục đăng ký kinh doanh, UBND tỉnh Cà Mau cử một chuyên viên thuộc Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ DN (iPEC) trực tại Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), sẵn sàng hỗ trợ miễn phí cho DN về các thủ tục liên quan đến DN, hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh...

Với sự hỗ trợ nhiệt tình của chuyên viên iPEC, Công ty TNHH MTV Sản xuất và Thương mại thuỷ hải sản Ngọc Giàu vừa chuyển từ hộ kinh doanh lên DN.

Bà Phan Ngọc Trắc, chuyên viên iPEC trực tại Trung tâm Giải quyết TTHC tỉnh Cà Mau (Trung tâm), chia sẻ: "Hiện nay, các website của Cổng thông tin điện tử tỉnh Cà Mau, Sở Kế hoạch và Ðầu tư tỉnh Cà Mau, iPEC, Trung tâm Giải quyết TTHC, hay nhóm Zalo... là những kênh thông tin để hỗ trợ DN. Khi người dân có nhu cầu thành lập công ty, DN và muốn được hỗ trợ thì có thể liên hệ qua các kênh này để kết nối và được tư vấn, hỗ trợ miễn phí".

Theo bà Phan Ngọc Trắc, hiện tất cả hồ sơ đều nộp trực tuyến. Người dân muốn thành lập công ty, nếu có nhu cầu sẽ được hỗ trợ lập thủ tục qua Zalo, sau đó chỉ cần in ra, ký tên và gởi ngược lại qua Zalo. Theo Ðiều 12, Nghị định số 01/2021/NÐ-CP về đăng ký DN thì có thể uỷ quyền cho cá nhân nộp hồ sơ, khi đó chuyên viên sẽ hỗ trợ người dân nộp hồ sơ. Kết quả có thể nhận qua bưu chính, người dân không phải đi lại.

Vừa được hỗ trợ chuyển từ cơ sở kinh doanh lên công ty, bà Trương Ngọc Giàu, Giám đốc Công ty TNHH MTV Sản xuất và Thương mại thuỷ hải sản Ngọc Giàu (xã Tân Tiến, huyện Ðầm Dơi), phấn khởi chia sẻ: "Ban đầu, cảm thấy bỡ ngỡ, không biết khi chuyển đổi từ hộ kinh doanh lên DN thủ tục có khó khăn hay không. Nhưng khi liên hệ với iPEC thì được em Trắc, chuyên viên iPEC, hỗ trợ rất nhiệt tình, tất cả thủ tục đều được hỗ trợ qua Zalo. Sau đó, tôi chỉ đến Trung tâm để ký tên và chuyên viên hỗ trợ nộp hồ sơ, đến khi trả kết quả có thể nhận trực tiếp hay nhận qua bưu chính, không phải đi lại nhiều lần".

Thường xuyên hỗ trợ DN trực tuyến, chị Nguyễn Thị Lam Kiều, Phòng Ðăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và Ðầu tư, trực tại Trung tâm, cho biết: "Trung bình 1 tuần, tôi tiếp nhận khoảng 70 hồ sơ, các thông tin thủ tục hồ sơ, tài liệu hướng dẫn DN đăng ký tài khoản, hướng dẫn cách nộp hồ sơ trực tuyến đều được hỗ trợ qua Zalo. Kết quả giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh được trả qua bưu điện".

Người dân đang giao dịch tại quầy Sở Kế hoạch và Đầu tư, ở Trung tâm Giải quyết TTHC tỉnh Cà Mau.

Ông Trần Hoàng Khởi, Phó trưởng phòng Ðăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và Ðầu tư, cho biết: "Cà Mau có trên 98% DN nhỏ và vừa, DN siêu nhỏ. Thủ tục thành lập DN nhỏ và vừa được thực hiện theo Luật số 59/2020/QH14, Nghị định số 01/2021/NÐ-CP của Thủ tướng Chính phủ về đăng ký DN và Thông tư số 01/2021 của Bộ Kế hoạch và Ðầu tư hướng dẫn về đăng ký DN. Theo đó, các thủ tục đều được hỗ trợ miễn phí. Chuyên viên iPEC phụ trách trực tại Trung tâm thực hiện hỗ trợ tư vấn thành lập DN, các dự án đầu tư... Tất cả các hồ sơ đều nộp trực tuyến.

"Chuyên viên iPEC còn hỗ trợ hộ kinh doanh, HTX các thủ tục để phát triển sản phẩm OCOP. Song song đó, mỗi buổi sáng thứ Bảy, Thường trực UBND tỉnh có buổi gặp mặt đối thoại, toạ đàm với DN, nhà đầu tư, hỗ trợ trực tiếp, qua đó lắng nghe ý kiến của nhà đầu tư, của DN. Các buổi đối thoại này có sự tham gia của lãnh đạo sở, ban, ngành. Khó khăn, vướng mắc thuộc lĩnh vực nào thì đại diện sở, ngành phụ trách sẽ trả lời", ông Trần Hoàng Khởi thông tin thêm./.

 

Phúc Duy

 

Báo động tình trạng trộm cắp điện và vật tư trên lưới điện

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều trường hợp trộm cắp điện. Hành vi này không chỉ ảnh hưởng đến độ ổn định cung cấp điện, an toàn lưới điện, tổn thất điện năng mà còn nguy hiểm đến tính mạng khi có sự cố xảy ra.

Tham thì thâm

Ngày 8/11, Toà án Nhân dân tỉnh Cà Mau tổ chức phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án hình sự về tội “Tham ô tài sản” đối với Phan Thị Thuý Phương (SN 1985, ngụ Phường 8, TP Cà Mau); về tội “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp” đối với Dương Mỹ Phượng (SN 1984, ngụ Phường 5, TP Cà Mau).

Thiết thực, hiệu quả các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11

Chiều 6/11, Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11 và tổng kết trao giải các cuộc thi tìm hiểu pháp luật năm 2023.

Bé gái 4 tuổi bị bạo hành ở Tân Trung đã được chăm sóc

Thông tin từ chính quyền xã Tân Trung (huyện Đầm Dơi) cho biết trên địa bàn vừa xảy ra 1 vụ bạo hành trẻ em và đối tượng đã thừa nhận hành vi sai trái của mình. Hiện cháu bé đã được tiếp cận chăm sóc và an toàn.

Huy động sức dân đảm bảo an toàn giao thông

Ông Nguyễn Thanh Bằng, Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Cà Mau, cho biết: "Nhằm kịp thời nắm bắt tình hình trên địa bàn, địa phương triển khai nhiều kênh tiếp nhận thông tin phản ánh. Mới đây, để nâng chất giải pháp này, địa phương xây dựng kế hoạch với nhiều nhóm nhiệm vụ cụ thể".

Huyện Năm Căn: Vi phạm hành chính thuộc lĩnh vực giao thông đường bộ còn cao

Từ ngày 25/10-1/11, Ban Pháp chế, HĐND tỉnh Cà Mau sẽ tổ chức đoàn giám sát công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại một số sở, ngành, huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Khó khăn trong xử phạt vi phạm hành chính

Vừa qua, Ðoàn Kiểm tra thực thi pháp luật liên quan đến lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (VPHC) tỉnh, do ông Phạm Quốc Sử, Phó giám đốc Sở Tư pháp, làm Trưởng đoàn, có buổi kiểm tra thực tế tại TP Cà Mau. Qua đó, đoàn ghi nhận nhiều hạn chế, khó khăn trong công tác này tại địa phương.

Hậu quả khôn lường từ sự chủ quan của người lớn

Học sinh chưa đủ tuổi đi xe phân khối lớn đến trường không phải là câu chuyện mới, tuy nhiên để giải quyết triệt để không hề dễ. Bởi, vẫn còn một bộ phận phụ huynh giao xe cho con em đến trường khi chưa đủ điều kiện điều khiển, nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông (TNGT) đối với nhóm lứa tuổi này thực sự đáng báo động.

Tai nạn giao thông và nước mắt người thân

Tai nạn giao thông (TNGT) luôn là vấn đề “nóng” toàn xã hội quan tâm. Hậu quả của TNGT không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến những người có liên quan trong vụ tai nạn mà còn gây thiệt hại về kinh tế, tinh thần và nhiều hệ luỵ khác cho gia đình, xã hội. Những đứa con vốn dĩ là chỗ dựa cho bậc cha mẹ lúc tuổi già, thế nhưng cũng vì TNGT, niềm tin, hy vọng ấy bỗng chốc tan biến.

Lợi dụng lòng tin của đồng nghiệp để lừa đảo

Ngày 18/10, Toà án Nhân dân tỉnh Cà Mau tổ chức phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, bị cáo là Đinh Thị Thu Hiền, sinh năm 1988, thường trú Phường 4, TP Cà Mau.