ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ tư, 4-10-23 11:17:54

Hỗ trợ doanh nghiệp đa kênh hiệu quả

Báo Cà Mau Hiện nay, có rất nhiều kênh hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trực tiếp cũng như trực tuyến, từ đó tạo sự hài lòng của DN đối với các đơn vị sở, ngành, chính quyền các cấp trong tỉnh.

Những kênh này có nhiệm vụ giúp DN tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh phát triển kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế tỉnh. Ðặc biệt, đối với thủ tục đăng ký kinh doanh, UBND tỉnh Cà Mau cử một chuyên viên thuộc Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ DN (iPEC) trực tại Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), sẵn sàng hỗ trợ miễn phí cho DN về các thủ tục liên quan đến DN, hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh...

Với sự hỗ trợ nhiệt tình của chuyên viên iPEC, Công ty TNHH MTV Sản xuất và Thương mại thuỷ hải sản Ngọc Giàu vừa chuyển từ hộ kinh doanh lên DN.

Bà Phan Ngọc Trắc, chuyên viên iPEC trực tại Trung tâm Giải quyết TTHC tỉnh Cà Mau (Trung tâm), chia sẻ: "Hiện nay, các website của Cổng thông tin điện tử tỉnh Cà Mau, Sở Kế hoạch và Ðầu tư tỉnh Cà Mau, iPEC, Trung tâm Giải quyết TTHC, hay nhóm Zalo... là những kênh thông tin để hỗ trợ DN. Khi người dân có nhu cầu thành lập công ty, DN và muốn được hỗ trợ thì có thể liên hệ qua các kênh này để kết nối và được tư vấn, hỗ trợ miễn phí".

Theo bà Phan Ngọc Trắc, hiện tất cả hồ sơ đều nộp trực tuyến. Người dân muốn thành lập công ty, nếu có nhu cầu sẽ được hỗ trợ lập thủ tục qua Zalo, sau đó chỉ cần in ra, ký tên và gởi ngược lại qua Zalo. Theo Ðiều 12, Nghị định số 01/2021/NÐ-CP về đăng ký DN thì có thể uỷ quyền cho cá nhân nộp hồ sơ, khi đó chuyên viên sẽ hỗ trợ người dân nộp hồ sơ. Kết quả có thể nhận qua bưu chính, người dân không phải đi lại.

Vừa được hỗ trợ chuyển từ cơ sở kinh doanh lên công ty, bà Trương Ngọc Giàu, Giám đốc Công ty TNHH MTV Sản xuất và Thương mại thuỷ hải sản Ngọc Giàu (xã Tân Tiến, huyện Ðầm Dơi), phấn khởi chia sẻ: "Ban đầu, cảm thấy bỡ ngỡ, không biết khi chuyển đổi từ hộ kinh doanh lên DN thủ tục có khó khăn hay không. Nhưng khi liên hệ với iPEC thì được em Trắc, chuyên viên iPEC, hỗ trợ rất nhiệt tình, tất cả thủ tục đều được hỗ trợ qua Zalo. Sau đó, tôi chỉ đến Trung tâm để ký tên và chuyên viên hỗ trợ nộp hồ sơ, đến khi trả kết quả có thể nhận trực tiếp hay nhận qua bưu chính, không phải đi lại nhiều lần".

Thường xuyên hỗ trợ DN trực tuyến, chị Nguyễn Thị Lam Kiều, Phòng Ðăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và Ðầu tư, trực tại Trung tâm, cho biết: "Trung bình 1 tuần, tôi tiếp nhận khoảng 70 hồ sơ, các thông tin thủ tục hồ sơ, tài liệu hướng dẫn DN đăng ký tài khoản, hướng dẫn cách nộp hồ sơ trực tuyến đều được hỗ trợ qua Zalo. Kết quả giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh được trả qua bưu điện".

Người dân đang giao dịch tại quầy Sở Kế hoạch và Đầu tư, ở Trung tâm Giải quyết TTHC tỉnh Cà Mau.

Ông Trần Hoàng Khởi, Phó trưởng phòng Ðăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và Ðầu tư, cho biết: "Cà Mau có trên 98% DN nhỏ và vừa, DN siêu nhỏ. Thủ tục thành lập DN nhỏ và vừa được thực hiện theo Luật số 59/2020/QH14, Nghị định số 01/2021/NÐ-CP của Thủ tướng Chính phủ về đăng ký DN và Thông tư số 01/2021 của Bộ Kế hoạch và Ðầu tư hướng dẫn về đăng ký DN. Theo đó, các thủ tục đều được hỗ trợ miễn phí. Chuyên viên iPEC phụ trách trực tại Trung tâm thực hiện hỗ trợ tư vấn thành lập DN, các dự án đầu tư... Tất cả các hồ sơ đều nộp trực tuyến.

"Chuyên viên iPEC còn hỗ trợ hộ kinh doanh, HTX các thủ tục để phát triển sản phẩm OCOP. Song song đó, mỗi buổi sáng thứ Bảy, Thường trực UBND tỉnh có buổi gặp mặt đối thoại, toạ đàm với DN, nhà đầu tư, hỗ trợ trực tiếp, qua đó lắng nghe ý kiến của nhà đầu tư, của DN. Các buổi đối thoại này có sự tham gia của lãnh đạo sở, ban, ngành. Khó khăn, vướng mắc thuộc lĩnh vực nào thì đại diện sở, ngành phụ trách sẽ trả lời", ông Trần Hoàng Khởi thông tin thêm./.

 

Phúc Duy

 

Sớm triển khai công tác cai nghiện tại cộng đồng

Sáng 28/9, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Cà Mau Nguyễn Quốc Thanh có buổi tiếp và làm việc với Đoàn kiểm tra Cục Phòng chống tệ nạn xã hội.

Cần thêm nguồn vốn chính sách

Đến cuối tháng 8, tổng dư nợ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh 3.803,5 tỷ đồng, đạt 84,6% kế hoạch tăng trưởng dư nợ Trung ương và địa phương giao năm 2023, với 130.995 khách hàng còn dư nợ. Riêng dư nợ cho vay giải quyết việc làm (GQVL) đạt 717,643 tỷ đồng, với 21.788 khách hàng còn dư nợ, đạt 99,8% kế hoạch được Tổng giám đốc giao.

Ða dạng các hình thức kiểm tra nồng độ cồn

Vi phạm nồng độ cồn là một trong những vi phạm tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhất, dẫn đến tai nạn giao thông, do đó, việc tăng cường tuần tra kiểm soát lỗi vi phạm này đã và đang được lực lượng chức năng triển khai thường xuyên. Trong đó có việc đa dạng hoá công tác tuần tra, kiểm soát, nhằm xử lý dứt điểm hành vi người điều khiển phương tiện sử dụng rượu, bia.

Khởi tố vụ án hành hạ thiếu nữ 16 tuổi tại Sông Đốc

Liên quan vụ thiếu nữ 16 tuổi nghi bị hành hạ xảy ra tại thị trấn Sông Đốc, tối 19/9, theo nguồn tin của Báo Cà Mau, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Trần Văn Thời đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Lê Thị Kiểu (43 tuổi, ngụ thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời) để điều tra về hành vi “Hành hạ người khác”.

Sau cự cãi, dùng súng tự chế bắn chết người

Một vụ việc giết người vừa xảy ra tại xã Đất Mới, huyện Năm Căn. Công an huyện Năm Căn đã phối hợp, tiến hành xác minh, củng cố hồ sơ, tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi của đối tượng và truy tìm hung khí trong vụ việc.

Việc ý nghĩa giúp người

Bước vào mùa mưa bão, tuyến Quốc lộ 1 đi ngang qua địa bàn huyện Cái Nước bị hư hỏng, xuất hiện nhiều ổ gà gây mất an toàn giao thông và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn. Trước tình trạng này, nhiều hộ dân sinh sống trên tuyến có việc làm ý nghĩa như: cảnh báo ổ gà, giúp người tham gia giao thông phát hiện sớm, né tránh kịp thời; sẵn sàng cứu người bị nạn khi không may xảy ra tai nạn giao thông (TNGT).

Hỗ trợ doanh nghiệp đa kênh hiệu quả

Hiện nay, có rất nhiều kênh hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trực tiếp cũng như trực tuyến, từ đó tạo sự hài lòng của DN đối với các đơn vị sở, ngành, chính quyền các cấp trong tỉnh.

Thăm hỏi gia đình nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

Sáng 14/9, Ban An toàn giao thông tỉnh Cà Mau đến viếng, thăm hỏi và hỗ trợ gia đình nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn giao thông đường thuỷ xảy ra tại ấp Tắc Thủ, xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình.

Xe buýt chật vật để duy trì

Vận tải hành khách bằng xe buýt đang chật vật duy trì hoạt động, các doanh nghiệp đang gồng mình giữ tần suất khai thác tuyến.

Trả giá vì “mua giấy phép lái xe giả”

Vừa qua, Toà án Nhân dân tỉnh Cà Mau xét xử phúc thẩm vụ án hình sự đối với Mai Duy T (SN 1972, cư trú huyện Châu Ðức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), về tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.