ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 23-5-24 13:58:52
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Huy động sức dân đảm bảo an ninh trật tự

Báo Cà Mau Ðể đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) ở địa phương, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, thời gian qua, thị trấn Sông Ðốc (huyện Trần Văn Thời) đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó có phát huy hiệu quả phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Thị trấn Sông Ðốc quan tâm, tổ chức các buổi tập huấn, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng về phòng cháy chữa cháy.

Thị trấn Sông Ðốc là đô thị loại 4, có bờ biển Tây dài 8 km. Dân số thị trấn (năm 2022) là 8.518 hộ với 37.343 người, hoạt động kinh tế chủ yếu của người dân là khai thác, nuôi trồng thuỷ hải sản, tiểu thủ công nghiệp, thương mại và dịch vụ.

Ðịa phương có 1.418 phương tiện với trên dưới 20 ngàn thuyền viên khai thác thuỷ sản, mỗi tháng có trên 500 phương tiện từ các tỉnh bạn vào cửa biển Sông Ðốc để trao đổi, mua bán, vận chuyển hàng hoá, kèm theo số ngư phủ đông đúc về số lượng, phức tạp về thành phần với trên dưới 10 ngàn người. Ðây là nguyên nhân gây khó khăn cho công tác quản lý cư trú, cũng là điều kiện thuận lợi cho tội phạm và tệ nạn xã hội ẩn nấp, hoạt động.

Thiếu tá Huỳnh Nhật Nam, Phó trưởng Công an thị trấn, cho biết, trước tình hình đó, Công an thị trấn đã tham mưu Ðảng uỷ, UBND thị trấn triển khai xây dựng các kế hoạch đảm bảo ANTT. Một trong những nhiệm vụ quan trọng là xây dựng thế trận lòng dân, huy động được sức dân trong đảm bảo ANTT ở địa phương.

Ông Trần Quốc Lâm, Chủ tịch UBND thị trấn, cho biết, thời gian qua địa phương đã xây dựng và triển khai nhiều mô hình trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Ðiển hình như: “Tiếng loa an ninh”, “Cổng  ANTT”, “Khu dân cư tự quản về ANTT”, “Ánh sáng an ninh”, “Câu lạc bộ nhà trọ, nhà cho thuê tháng an toàn về ANTT”, “Camera an ninh”, “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy”, “Ðiểm chữa cháy công cộng”... Các mô hình đã phát huy hiệu quả trong đấu tranh, phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, phòng cháy chữa cháy; tuyên truyền giáo dục ý thức chấp hành pháp luật trong Nhân dân.

Ông Lâm Văn Thiện, 65 tuổi, ngụ Khóm 4, một trong những công dân luôn gương mẫu trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ), chia sẻ, từ công tác tuyên truyền, vận động của chính quyền địa phương, bản thân xác định, công tác bảo vệ ANTQ là trách nhiệm không của riêng ai. Chính vì thế, các mô hình an ninh khi được triển khai ở địa phương, gia đình ông đều hăng hái tham gia. Tiêu biểu như mô hình tổ liên gia phòng cháy chữa cháy, với vai trò là tổ trưởng, ông luôn thực hiện nghiêm chỉnh các kế hoạch thực hiện mô  hình.

Với đặc thù địa bàn rộng, dân cư đông, đây cũng là nguyên nhân gây khó khăn cho công tác quản lý cư trú và cũng là điều kiện thuận lợi cho tội phạm và tệ nạn xã hội ẩn nấp, hoạt động.

Theo UBND thị trấn Sông Ðốc, qua phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc, đã được các cấp khen thưởng, điển hình. Thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả của phong trào này, huy động ngày càng nhiều sức dân cùng tham gia giữ gìn ANTT ở địa phương.

Ông Trần Quốc Lâm cho biết, địa phương sẽ thực hiện tốt các mô hình dân vận khéo về ANTT, nhất là phấn đấu lắp đặt camera an ninh phủ kín các địa điểm, trên các tuyến đường huyết mạch của thị trấn thường xuyên xảy ra tội phạm và vi phạm pháp luật. Vận động Nhân dân tự lắp đặt camera tại hộ gia đình, nâng cao ý thức tự phòng, tự quản, tự bảo vệ. Cùng với đó, tăng cường phối hợp MTTQ thị trấn và các ban, ngành, đoàn thể trong công tác tuyên truyền, giáo dục, hướng dẫn cho các đoàn viên, hội viên và quần chúng Nhân dân nâng cao nhận thức, nắm vững các chủ trương, chính sách của Ðảng, pháp luật của Nhà nước về nhiệm vụ bảo vệ ANTQ trong tình hình mới./.

 

Văn Ðum

 

Bộ đội Biên phòng Cà Mau xử phạt hơn 250 triệu đồng vi phạm lĩnh vực khai thác thủy sản

Sáng 17/5, Cơ quan nghiệp vụ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Cà Mau cho biết, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền hơn 250 triệu đồng đối với nhiều chủ tàu cá và thuyền trưởng vi phạm trong lĩnh vực khai thác thuỷ sản.

Chung tay sửa chữa lộ sụt lún

Mùa khô năm nay, ảnh hưởng nắng hạn kéo dài và gay gắt, trên địa bàn các xã vùng ngọt hoá của huyện Trần Văn Thời xảy ra nhiều điểm sạt lở, sụt lún đất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các tuyến lộ nông thôn. Trước tình hình trên, nhiều hộ dân tự nguyện hỗ trợ đất cho việc sửa chữa những đoạn lộ hư hỏng, giúp bà con lưu thông thuận lợi.

Dự báo phải kịp thời, chính xác để giảm thiệt hại

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, những năm gần đây thiên tai diễn ra ngày càng bất thường, khốc liệt và không theo quy luật. Ðể chủ động phòng, chống hiệu quả, việc dự báo từ sớm, từ xa các hình thái của thiên tai có ý nghĩa rất quan trọng để giảm đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

Giữ vững an ninh trật tự biên giới biển

Cùng với nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền vùng biển, thời gian qua, Ðồn Biên phòng (ÐBP) Sông Ðốc, Bộ đội Biên phòng (BÐBP) tỉnh Cà Mau tiếp tục triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, ngăn chặn, đẩy lùi hoạt động của các loại tội phạm, góp phần giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn khu vực biên giới biển.

Lơ là với dây an toàn - Chuyện nhỏ, hại to

Hiện nay, nhiều người khi di chuyển trên xe ô tô thường xem nhẹ, bỏ ngỏ quy định thắt dây an toàn. Việc xử lý đối với lỗi vi phạm này vẫn còn nhiều nan giải đối với ngành chức năng, nhất là đối với các loại xe ô tô cá nhân, gia đình.

Tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn

Năm 2024, huyện Thới Bình chú trọng công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (ATGT), nhất là tuyên truyền, xử lý vi phạm nồng độ cồn.

Giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới biển, đảo

Ðứng chân trên đảo Hòn Khoai - đảo tiền tiêu trên vùng biển Tây Nam, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Ðồn Biên phòng (BP) Hòn Khoai vượt qua nhiều khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ giữ gìn an ninh biên giới biển, đảo khu vực quản lý; là điểm tựa cho ngư dân an tâm khai thác, bám biển, khẳng định chủ quyền quốc gia trên vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc.

Gia tăng nguồn lực phòng, chống thiên tai

Huyện Ngọc Hiển nằm ở phía Nam của tỉnh Cà Mau, có 3 mặt giáp biển; tổng chiều dài bờ biển hơn 98 km, chiếm 39% chiều dài bờ biển toàn tỉnh; có 281 sông rạch lớn nhỏ, trong đó 23 cửa sông thông ra biển. Với địa hình trên, Ngọc Hiển là địa phương chịu tác động, ảnh hưởng của thiên tai rất lớn.

Ða dạng hình thức tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy

Mùa nắng nóng, các ngành, các cấp, các địa phương toàn tỉnh đã và đang triển khai nhiều biện pháp quyết liệt phòng cháy, chữa cháy (PCCC). Trong đó, ngoài kiểm tra, rà soát địa bàn thì tuyên truyền cũng đang là một trong những giải pháp đem lại hiệu quả thiết thực, nhất là tại khu vực đông dân cư, chợ, cơ sở kinh doanh các mặt hàng có nguy cơ dễ dẫn đến cháy, nổ.

Giải pháp nước ngọt cho Hòn Chuối

Ở đảo Hòn Chuối, do đặc thù địa hình, lượng nước ngọt sử dụng trên đảo phụ thuộc vào nguồn dự trữ nước mưa. Vì thế, thời điểm mùa khô này, đời sống sinh hoạt của các lực lượng làm nhiệm vụ và người dân sinh sống trên đảo càng khó khăn do thiếu nước ngọt. Nhiều giải pháp lâu dài đang được các ngành chức năng tiến hành khảo sát và thực hiện trong thời gian tới.