ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ sáu, 29-9-23 04:46:02

Huyện Năm Căn 4 xã, thị trấn đạt chỉ tiêu bảo hiểm

Báo Cà Mau (CMO) Nhằm đem đến quyền lợi cho người tham gia các chính sách an sinh xã hội của Ðảng và Nhà nước, UBND huyện Năm Căn ban hành kế hoạch phát triển bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn giai đoạn 2022-2025, kèm theo quyết định giao chỉ tiêu cho từng xã, thị trấn.

Năm 2022, UBND huyện Năm Căn phấn đấu có 92,5% số hộ gia đình tham gia BHYT, tương đương 52.479 người, có 3.276 người tham gia BHXH tự nguyện. Ðể hoàn thành chỉ tiêu phát triển BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) theo kế hoạch năm, cùng nhiều công văn chỉ đạo của UBND huyện, cao điểm ra quân (từ ngày 8/10 đến hết ngày 22/12/2022) đã diễn ra rộng rãi trong hệ thống ngành nhằm tiếp tục tuyên truyền, khuyến khích, vận động phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, trọng tâm là vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Huyện phấn đấu có 1.241 người tham gia BHXH tự nguyện và 750 hộ tham gia BHYT tế hộ gia đình.

Sử dụng BHYT khám bệnh giúp người dân giảm chi phí.

Ðể đạt được kết quả trên, ông Huỳnh Thanh Giàu, Phó giám đốc BHXH Năm Căn, cho biết: “BHXH huyện phối hợp với Bưu điện huyện, 67 nhân viên thu chuẩn bị lực lượng để cùng với tất cả viên chức BHXH huyện ra quân tuyên truyền.

Ðến thời điểm này, ngành giáo dục và đào tạo huyện đã hoàn thành 100% học sinh tham gia BHYT. Có 4 xã, thị trấn đạt chỉ tiêu về BHXH, BHYT, BHTN là Hàm Rồng, Hiệp Tùng, Ðất Mới và thị trấn Năm Căn.

Bà Lâm Tuyết Như, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã Hàng Vịnh, cộng tác viên BHXH, BHYT, cho biết: “Là cán bộ xã nên công tác vận động các chính sách BHXH cũng khá thuận lợi. Nếu một người trong gia đình tiết kiệm mỗi ngày khoảng 10.000 đồng tham gia BHXH sẽ được cấp BHYT, trong đó Nhà nước đã hỗ trợ một phần đóng, sau khi đóng được 20 năm, hết tuổi lao động sẽ được hưởng lương hưu, và những chính sách bảo hiểm chi trả khác, giống như cán bộ, công chức Nhà nước. Từ lợi ích này, hiện tại người dân trong xã bắt đầu tham gia khá nhiều. Công tác này cần tiếp tục phát triển mạnh hơn, để chính sách của Nhà nước chăm lo về an sinh xã hội đến với người dân, giúp người dân giảm được gánh nặng khi ốm đau”.

BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm tai nạn là nhu cầu tất yếu của mỗi người, nhằm bảo vệ quyền lợi và giảm bớt chi phí của bản thân, gia đình khi khám chữa bệnh, khi hết tuổi lao động hay các rủi ro trong công việc, tai nạn. Chính sách bảo hiểm như của để dành cho mỗi cá nhân./.

 

Thiên Kim

 

Ðặt niềm tin vào công tác kiểm tra của Ðảng

Công tác kiểm tra, giám sát của Ðảng có vai trò, vị trí hết sức quan trọng, góp phần to lớn vào việc xây dựng Ðảng trong sạch, vững mạnh. Trước yêu cầu toàn Ðảng, toàn quân, toàn dân ra sức bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch thì công tác kiểm tra lại càng đặc biệt quan trọng.

Thẩm tra nhiều nội dung quan trọng trình Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Cà Mau khoá X

Ngày 26/9, Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh Cà Mau chủ trì Hội nghị thẩm tra các văn bản trình Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khoá X với nhiều dự thảo Nghị quyết quan trọng thuộc lĩnh vực kinh tế - ngân sách của tỉnh. Do khối lượng văn bản gồm 11 dự thảo Nghị quyết, có sức tác động lớn đến kinh tế - xã hội tỉnh nhà nên Hội nghị dành thời gian 2 ngày cho công tác thẩm tra, thảo luận, cho ý kiến.

Phụ nữ Cà Mau giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm từ thực tiễn

Sáng 26/9, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh Cà Mau tổ chức giao lưu Chủ tịch Hội phụ nữ cơ sở giỏi cấp tỉnh năm 2023 và giao lưu chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp nâng cao chất lượng, nhân rộng mô hình truyền thông trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) thuộc Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS về thực hiện bình đẳng giới và giải quyết một số vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em năm 2023.

Tập huấn nghiệp vụ công tác Mặt trận

Trong 2 ngày (26-27/9), Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cà Mau tổ chức Hội nghị tập huấn công tác nghiệp vụ cho hơn 200 đại biểu là trưởng ban công tác Mặt trận các ấp, khóm.

Tổ chức đảng “4 tốt”

Thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khoá XIII về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới; Huyện uỷ U Minh ban hành kế hoạch xây dựng “Chi bộ 4 tốt”, “Ðảng bộ cơ sở 4 tốt”, nhằm củng cố, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng.

Tiên phong trên mọi mặt trận

Qua 20 năm triển khai thực hiện, Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh đã đưa Nghị quyết 09-NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng đối với công tác CCB Việt Nam trong giai đoạn cách mạng mới vào các chương trình công tác hội.

Bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ lãnh đạo, quản lý đối tượng 3

Sáng 25/9, phát biểu tại lễ khai giảng lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho 85 học viên là cán bộ lãnh đạo, quản lý đối tượng 3 năm 2023 (lớp thứ hai), Uỷ viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt nêu cao vai trò của việc bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với cán bộ, lãnh đạo, quản lý đối tượng 3.

Liên thế hệ hỗ trợ nhau

Toàn tỉnh hiện có 36 Câu lạc bộ (CLB) Liên thế hệ tự giúp nhau, trong đó, TP Cà Mau đã thành lập được 5 CLB tại 5 đơn vị gồm: Phường 4, phường Tân Xuyên, phường Tân Thành, xã Tắc Vân và xã Ðịnh Bình, với tổng số 278 thành viên.

Thực hiện hiệu quả nghị quyết đại hội

Những năm đầu nhiệm kỳ, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thời tiết bất thường, dịch bệnh trên tôm, cua liên tiếp xảy ra, làm ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất, kinh doanh và đời sống người dân.

Dân vận khéo lan toả nhiều mô hình hay

Qua 3 năm thực hiện công tác dân vận và phong trào thi đua "Dân vận khéo" (2020-2023), các cấp uỷ đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội từ huyện đến cơ sở huyện Trần Văn Thời tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện, tạo sức lan toả mạnh mẽ các phong trào thi đua trong cán bộ, đoàn viên, hội viên và Nhân dân, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, xây dựng NTM, đô thị văn minh ở địa phương.