ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 22-7-24 21:34:07
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Khẩn trương xây nhà an cư tại Sào Lưới

Báo Cà Mau Đến mùa mưa bão, người dân sinh sống ven biển Tây nói chung, Khu tái định cư Sào Lưới, xã Khánh Bình Tây Bắc (huyện Trần Văn Thời) nói riêng, đang gấp rút xây dựng, di dời nhà ở vào điểm dân cư vàm kênh Sào Lưới.

Ðiểm dân cư vàm kênh Sào Lưới là 1 trong 3 cụm dân cư thuộc Dự án đầu tư xây dựng khu tái định cư rừng phòng hộ biển Tây huyện Trần Văn Thời, có diện tích 16 ha, với tổng vốn đầu tư hơn 70 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh. Dự án được triển khai thực hiện từ năm 2020, nhưng đến năm 2024 mới hoàn thành, do chậm trễ một số hạng mục về điện, cấp nước...

 Dự án điểm dân cư vàm kênh Sào Lưới được phê duyệt từ năm 2009 nhưng phải tới năm 2020 mới khởi công và đến nay bàn giao nền cho dân. (Ảnh chụp năm 2022).

Ông Nguyễn Việt Triều, Phó bí thư Ðảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Khánh Bình Tây Bắc, thông tin: "Hiện nay, các hạng mục công trình cụm dân cư vàm kênh Sào Lưới đã khắc phục xong, đủ điều kiện bố trí đất để dân ven rừng phòng hộ tới tái định cư".

Xóm dân cư với những ngôi nhà tạm bợ ven đê khu vực Sào Lưới hàng chục năm nay, sắp được di dời lên khu tái định cư mới.

Cũng theo ông Triều, dự án bố trí 310 hộ dân tới sinh sống, tuy nhiên, hiện nay mới bố trí cấp được 142 nền, số còn lại chưa cấp được, vì chưa có đối tượng theo quy định.

Những ngày gần đây, tại điểm dân cư vàm kênh Sào Lưới đã có nhiều hộ dân khẩn trương xây cất nhà nhằm an cư, không còn âu lo khi mùa mưa bão đến, đồng thời chấm dứt tình trạng ở trái phép và lấn chiếm rừng phòng hộ ven biển Tây...

Khu vực tái định cư vàm kênh Sào Lưới sau 4 năm xây dựng vừa được hoàn thành để di dời người dân vào cất nhà ở.

 

Cầu Ðê biển Tây nối liền với khu dân cư, tạo điều kiện cho người dân đi lại dễ dàng.

 

Hệ thống hạ tầng đường, điện được hoàn thành.

 

Ông Nguyễn Văn Cảnh (bìa phải) rất vui mừng khi được vào khu tái định cư xây cất nhà.

 

Trạm cấp nước đã đưa vào hoạt động, đủ cung cấp nước sinh hoạt cho người dân khu tái định cư.

 

 

Huỳnh Lâm thực hiện

 

Rực rỡ đường hoa mười giờ

Cứ gần đến 10 giờ sáng, ai đi ngang con đường hoa mười giờ đang nở rộ trên tuyến kênh Bảy Ghe cũng không khỏi ngẩn ngơ trước vẻ đẹp rực rỡ của hoa mười giờ.

Nuôi hàu trên sông

Với quyết tâm đưa nghề nuôi hàu về quê hương, làm giàu cho bản thân và gia đình, nhiều năm nay, anh Lê Hoàng Dứa, ấp Tân Hùng, xã Ngọc Chánh, huyện Ðầm Dơi, đã đi tham quan, tìm hiểu quy trình nuôi hàu ở Tam Giang, Hiệp Tùng (Năm Căn)... Thấy được tâm huyết của anh Dứa, các cơ sở nuôi hàu đã hướng dẫn, chia sẻ tận tình kinh nghiệm, bí quyết nuôi.

Nghề đan, vá lưới

Cà Mau có rất nhiều ngư dân hành nghề khai thác thuỷ sản bằng công cụ lưới rê, lưới vây, lưới kéo, lưới câu mực, lưới đáy sông, hàng cạn, hàng khơi, lưới lú đặt tôm trên sông rạch, vuông tôm... Vì vậy, công việc hậu cần nghề cá ở vùng ven biển phát triển, nhất là nghề đan lưới, vá lưới.

Nét đẹp nhà xưa

Gìn giữ và bảo tồn những ngôi nhà cổ, nhà xưa có tuổi đời từ 50 năm đến hơn 1 thế kỷ là việc làm có ý nghĩa về mặt lịch sử. Ở Cà Mau, vùng đất non trẻ của xứ Nam Kỳ lục tỉnh, hiện nay còn nhiều ngôi nhà có tuổi đời như thế, tồn tại qua những thăng trầm thời cuộc, mặc cho mưa bom bão đạn tàn phá làng xóm, quê hương trong 2 cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm.

Phút giây bên tổ ấm

Cuộc sống đôi khi đưa chúng ta quay cuồng vào những chuỗi ngày bận rộn với công việc, với học tập, giao lưu bạn bè... song, nhiều người vẫn có thể điều tiết được thời gian dành cho gia đình để cùng duy trì bữa ăn gia đình, vui chơi, học tập cùng các con, lưu lại những khoảnh khắc đẹp. Ðây cũng chính là sợi dây gắn kết các thành viên trong gia đình, kỷ niệm quý giá khó tìm lại theo thời gian...

Nuôi cá bống mú lồng bè

Cá bống mú là loài cá biển có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao. Hiện nay, chúng được nuôi khá phổ biến tại các vùng ngập mặn, vùng ven biển trong tỉnh. Hình thức nuôi phổ biến: nuôi trong vuông tôm kết hợp các loại thuỷ sản khác; nuôi hầm đất hoặc nuôi lồng bè gần các cửa sông, cửa biển.

Rạng ngời đôi mắt khoẻ, đẹp

Từ ngày 20-24/6, Bệnh viện Mắt - Da liễu Cà Mau phối hợp với Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau cùng đoàn y, bác sĩ là các chuyên gia đến từ Ðại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện Nhi Ðồng 1, Bệnh viện Mắt TP Hồ Chí Minh trực tiếp tiến hành phẫu thuật cho 42 trẻ bị bệnh về mắt (lé 23 trẻ, sụp mí 19 trẻ), tại Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau, hoàn toàn miễn phí. Đây là hoạt động nằm trong Dự án Tiếp cận toàn diện để cải thiện thị lực tại tỉnh Cà Mau do Quỹ Chăm sóc mắt Hà Lan - Eye Care Foundation (ECF) tài trợ.

Dự án Khu Ðô thị Ðông Bắc: Nhiều công trình hư hại

Khu C1, C2 thuộc Dự án Khu Ðô thị cửa ngõ Ðông Bắc (Phường 5, TP Cà Mau) do Ban Quản lý dự án công trình giao thông tỉnh làm chủ đầu tư thực hiện hạ tầng. Ðến nay, hạ tầng về giao thông, hệ thống thoát nước, cây xanh, vỉa hè, điện đã hoàn thiện. Tuy nhiên, một số công trình bị hư hại, ảnh hưởng đến chất lượng sử dụng, cũng như nguồn đầu tư từ ngân sách Nhà nước, doanh nghiệp.

Báo chí với sự kiện

Cà Mau có 3 cơ quan báo chí: Báo Cà Mau, Ðài Phát thanh - Truyền hình Cà Mau, Tạp chí Văn nghệ Cà Mau và Cổng thông tin điện tử tỉnh, với hơn 260 hội viên Hội Nhà báo; cùng với hơn 70 phóng viên thường trú và cộng tác viên của 59 cơ quan báo chí, tạp chí ngoài tỉnh hoạt động trên địa bàn.

Gợi nhớ thời áo trắng

Phượng vĩ đồng hành cùng các thế hệ học trò đi qua những năm tháng tươi đẹp. Nhắc đến hoa phượng vĩ, có lẽ sẽ gợi nhớ cho nhiều người về những kỷ niệm đẹp thời áo trắng - thời của tình yêu học trò thơ ngây, mơ mộng, từng đùa giỡn, trò chuyện dưới gốc phượng sân trường; thời của giây phút lưu luyến, bịn rịn khi phải chia tay thầy cô, bạn bè với những quyển lưu bút trao tay, gửi bao dòng tâm sự bên những cánh phượng ép thành đôi bướm xinh xắn... Chỉ đơn giản vậy nhưng để lại những kỷ niệm thật đẹp, thật đáng nhớ của một thời cắp sách đến trường!