ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 1-12-23 14:33:42

Khen thưởng các điển hình góp phần giữ gìn và bảo tồn ngôn ngữ dân tộc

Báo Cà Mau (CMO) Chiều 31/8, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức tổng kết công tác dạy và học chữ Khmer, chữ Hoa hè năm 2023 trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Theo đó, có 4 tập thể và 16 cá nhân là giáo viên đã được khen thưởng về thành tích tiêu biểu trong công tác tuyên truyền bảo tồn, gìn giữ ngôn ngữ, chữ viết của đồng bào dân tộc Khmer, Hoa.

Ông Trần Hoàng Nhỏ, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Cà Mau, trao giấy khen cho 4 tập thể có thành tích tiêu biểu trong công tác tuyên truyền bảo tồn, gìn giữ ngôn ngữ, chữ viết của đồng bào dân tộc Khmer, Hoa.

Được sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh; sự phối hợp chặt chẽ giữa Ban Dân tộc với Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các huyện: Trần Văn Thời, Đầm Dơi, U Minh, Thới Bình và TP Cà Mau, các lớp dạy chữ Khmer đồng loạt khai giảng vào ngày 5/6. Trong thời gian 2 tháng, đã tổ chức được 18 điểm dạy chữ Khmer với 25 giáo viên, 37 lớp (trong đó, có 20 lớp 1 và 17 lớp 2) và 506 học sinh theo học.

 Riêng đối với việc dạy và học chữ Hoa tại Trung tâm Dục Tài (Phường 2, TP Cà Mau, các lớp vẫn được duy trì dạy thường xuyên trong suốt 9 tháng, có 1 điểm dạy, với 9 giáo viên, 10 lớp học và 74 học sinh. 

Ông Nguyễn Văn Thuật, Phó trưởng ban Dân tộc tỉnh Cà Mau, trao giấy khen cho 16 cá nhân là giáo viên, các vị sư có thành tích tiêu biểu trong công tác tuyên truyền bảo tồn, gìn giữ ngôn ngữ, chữ viết của đồng bào dân tộc Khmer, Hoa. 

Ông Nguyễn Văn Thuật, Phó trưởng ban Dân tộc tỉnh Cà Mau, nhận xét: "Công tác dạy và học chữ Khmer hè, chữ Hoa đã trang bị cho các em học sinh nắm vững kỹ năng đọc và viết được những câu từ thông dụng, có thể giao tiếp với nhau bằng ngôn ngữ và chữ viết của dân tộc mình. Qua đó, giúp các em học sinh nâng cao kiến thức, hiểu biết về phong tục tập quán, bảo tồn giữ gìn ngôn ngữ, chữ viết truyền thống của dân tộc mình".

Nhằm kịp thời động viên, khích lệ cho giáo viên và tinh thần học tập của các em, Ban Dân tộc đã hỗ trợ kinh phí cho giáo viên và các điểm dạy chữ Khmer, chữ Hoa theo quy định; sách giáo khoa, tập học sinh cho các em./. 

 

Quỳnh Anh - Trầm Nghĩ 

Góc dân gian trong trường mầm non

Để làm mới các góc học tập, vui chơi, nhiều điểm trường mầm non, mẫu giáo tích cực đưa trò chơi dân gian vào các hoạt động ngoại khoá, giờ lên lớp để giáo dục truyền thống văn hoá cho các em. Ðây cũng là phương pháp học tập mới, giúp trẻ phát huy sức sáng tạo, tăng khả năng vận động ngoài trời, gìn giữ và phát huy bản sắc dân tộc.

Cô giáo nặng tình với quê hương

Là người con sinh ra và lớn lên ở vùng đất Dớn Hàng Gòn (thuộc Ấp 2, xã Khánh Lâm, huyện U Minh), cô giáo Trịnh Hà Giang, Phó hiệu trưởng Trường THCS Lê Hồng Phong, xã Khánh Lâm, luôn dành tình yêu đặc biệt cho quê hương.

Hoa đẹp học đường

Ðam mê, chăm chỉ học tiếng Anh từ bé, dù mới học lớp 4 nhưng cô học trò nhỏ Ngô Nhã Trâm (học sinh lớp 4C, Trường Tiểu học Quang Trung, Phường 5, TP Cà Mau) đã gặt hái nhiều thành tích đáng khâm phục.

Những món quà tri ân “đốn tim” thầy cô của Gen Z

Cũng có quà nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, nhưng “độc - lạ - siêu dễ thương và cũng lầy lội mà ấm áp dữ lắm”, cô Lê Kiều Diễm, chủ nhiệm lớp 12X10, Trường THPT Cà Mau, chia sẻ trong niềm hạnh phúc khó tả.

Những người thầy không đứng trên bục giảng

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là dịp để tôn vinh nghề giáo, những người đã và đang ngày ngày dìu dắt bao thế hệ học trò đi đến những ước mơ, những bến bờ thành công trong tương lai. Mặc dù có phần trầm lặng hơn so với những người thầy trong ngành giáo dục, nhưng những người thầy trong lĩnh vực thể thao vẫn có hạnh phúc riêng mỗi khi đến ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam. Ðối với họ, hạnh phúc rất đơn giản, bình dị, thầm lặng giống như cái nghề họ đã chọn.

Hạnh phúc khi được làm nghề giáo

Hơn 11 năm công tác trong nghề, cô Nguyễn Thanh Mai, giáo viên Trường Tiểu học Lê Quý Ðôn, Phường 9, TP Cà Mau, luôn được đồng nghiệp quý mến, lãnh đạo tin tưởng, học sinh vâng lời. Bản thân cô Nguyễn Thanh Mai luôn nỗ lực phấn đấu, tận tâm, trách nhiệm, hết lòng vì sự nghiệp trồng người.

Lan toả niềm đam mê tiếng Anh

Chung đam mê tiếng Anh và mong muốn lan toả niềm đam mê với bộ môn này, cũng như giúp các bạn có hoàn cảnh khó khăn có thể học tốt tiếng Anh, dự án "Người yêu Anh" được ra đời và nhóm học sinh tại Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển đã sắm vai "người thầy", đưa kiến thức tiếng Anh hữu ích đến với các bạn.

Niềm vui trường đạt chuẩn mức độ 2

Xác định xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia sẽ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, thời gian qua, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ÐT) TP Cà Mau đã đẩy mạnh đầu tư công tác này. Thành phố hiện có 53 trường đạt chuẩn quốc gia, trong đó, Trường THCS Phan Bội Châu (Phường 4) là trường đầu tiên ở cấp THCS trên địa bàn thành phố đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.

Ðưa âm nhạc vào thể dục giữa giờ

Tập thể dục giữa giờ trong trường học là hoạt động quan trọng, không chỉ rèn luyện sức khoẻ mà còn giúp học sinh giải trí, thư giãn sau những giờ học căng thẳng. Ðể định hình thói quen này cho học sinh, đội ngũ giáo viên Trường Tiểu học xã Hàng Vịnh đã tạo điều kiện cho các em học sinh có những giây phút tập thể dục giữa giờ đầy vui tươi, sôi nổi.

Những người thầy đặc biệt

Không qua trường lớp sư phạm, không được đào tạo chính quy về nghiệp vụ, những lớp học không có bụi phấn, không có ngày lễ 20/11... nhưng những thầy giáo ấy vẫn đang ngày đêm gieo mầm xanh của niềm tin và hy vọng, thắp sáng con đường trở về nẻo thiện của những mảnh đời lầm lỡ. Ðó là câu chuyện về những người truyền nghề, dạy nghề ở Cơ sở Cai nghiện ma tuý (thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội).