ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 12-6-24 23:21:25
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Khi Gen Z lan toả sự tử tế

Báo Cà Mau Gen Z là một thế hệ trẻ được sinh ra và lớn lên trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin, nên có sự năng động, sáng tạo, với những suy nghĩ, cách thức khác biệt để tiếp cận với thế giới. Trong các hoạt động cộng đồng, trong việc thể hiện sự tử tế, họ luôn có những cách riêng mang đậm dấu ấn Gen Z, góp phần truyền cảm hứng, lan toả những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng, xã hội.

Thời đại công nghệ đã tạo ra nhiều ngành nghề mới như: KOL, KOC, TikToker... tạo nên những nhân tố mới. Không khó để bắt gặp một bạn trẻ Gen Z nào đó “hot” lên chỉ sau 1 clip ngắn trên TikTok, Facebook, với lượt theo dõi từ hơn 10 ngàn cho đến vài triệu người. Trong số đó có rất nhiều bạn tận dụng lợi thế này, bằng sự ảnh hưởng của mình đã thực hiện những dự án thiện nguyện vì cộng đồng. Các hot TikToker như: An Ðen cùng dự án "Nấu ăn cho các em nhỏ vùng cao"; Vĩnh Thích An Ngon hay Quan Không Gờ với dự án ý nghĩa dành cho các cụ già bên các gánh hàng rong. Nhóm Hà Nội Xanh, Sài Gòn Xanh với dự án thu gom rác thải ở các tuyến kênh rạch tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Hoặc dự án “16 Memories” được sáng lập bởi 2 bạn trẻ, Lê Huy Anh (sinh năm 1999) và Lê Tiến Huy (sinh năm 2000), đến từ Hải Phòng với hoạt động chụp và tặng ảnh; những bức ảnh về những cuộc đời bình dị như: cụ già bán vé số, cô chú bán hàng rong, cụ già 84 tuổi vẫn hăng say lao động... có sức lan toả những giá trị nhân văn, tình yêu thương đến mọi người. Và còn rất nhiều cái tên khác đã tạo nên dấu ấn sống đẹp của thế hệ Gen Z.

Tại Cà Mau cũng có những cái tên quen thuộc, đại diện cho những Gen Z sống đẹp. Có thể kể đến như hot TikToker Tạ Công Bằng, anh được biết đến với những clip ngắn về cuộc sống hằng ngày với bà nội. Với 5 triệu người theo dõi trên tài khoản TikTok của mình, Tạ Công Bằng tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế gia đình và cũng từ nguồn lợi nhuận này, bạn đã thực hiện rất nhiều hoạt động thiện nguyện. Mới đây nhất là dự án “Săn deal hăng say - Nước về miền Tây”, nơi đầu tiên thực hiện dự án là tại huyện U Minh, đã khoan 3 giếng nước ngọt và sẽ còn tiếp tục thực hiện ở các địa phương khác nhằm góp phần giải quyết vấn đề thiếu nước sinh hoạt cho bà con ở các tỉnh miền Tây.

Hay TikToker Trương Phi Thiên (chuyên viên kế toán tại Công ty PV Gas Cà Mau) có hơn 92 ngàn lượt người theo dõi, với câu slogan quen thuộc: “Chào mọi người, lại là Thiên đây”. Những clip TikTok của Thiên luôn có nội dung giới thiệu về ẩm thực, văn hoá và con người. Từ lợi thế có lượt người theo dõi cao, sau giờ làm việc ở công ty, Thiên thường tìm đến những gánh hàng rong của các cụ lớn tuổi để giới thiệu đến mọi người, giúp các cụ bán hàng nhanh hơn và có thu nhập tốt hơn. Ngoài ra, Thiên còn trích thu nhập cá nhân của mình để quyên góp tặng quà cho các học sinh nghèo hiếu học, các em nhỏ mồ côi, tặng tranh ảnh cho các chùa, miếu...

TikToker Trương Phi Thiên tiếp sức cho những gánh hàng rong của các cụ già trên địa bàn TP Cà Mau.  (Ảnh nhân vật cung cấp)

Tuổi nhỏ làm việc nhỏ theo lời Bác dạy, bạn Trần Ngọc Quỳnh Trâm (Lớp 10A1, Trường THPT Cà Mau, TP Cà Mau) trích từ tiền dành dụm và phần thưởng khi em tham gia biểu diễn các chương trình văn nghệ có được để tặng các bạn học sinh khó khăn, từ lời kêu gọi của Nhà Thiếu nhi hay Tỉnh đoàn.

Tại Trường Ðại học Bình Dương Phân hiệu Cà Mau, các hoạt động Ðoàn thực hiện theo chủ điểm tuyên truyền của tháng. Các hoạt động này đều được các bạn đoàn viên, sinh viên lên kế hoạch nên cách thức thực hiện đều rất ấn tượng. Nổi bật là Dự án “Trạm yêu thương” với hoạt động rửa xe gây quỹ, duy trì trong hơn một năm qua. Các bạn sinh viên, đoàn viên sẽ là những người trực tiếp rửa xe cho khách, lợi nhuận từ hoạt động này sẽ dành để mua quà Trung thu và quà Tết cho các bạn học sinh khó khăn, vùng sâu, vùng xa...

Sinh viên Trường Ðại học Bình Dương Phân hiệu Cà Mau trong hoạt động rửa xe gây quỹ.  (Ảnh: Câu lạc bộ Kỹ năng sống BDU.CM)

Và còn rất nhiều những dự án khác mà nhân tố chính là các bạn Gen Z. Gen Z đang chứng tỏ vai trò tiên phong trong việc kiến tạo nên cách sống mới, cân bằng giữa các thế hệ. Từ cách họ tiếp nhận và hành động, đều có những cách thức riêng, ngày càng khẳng định được màu sắc của một thế hệ không ngần ngại thể hiện bản thân. Hoạt động của các bạn góp phần truyền cảm hứng, khơi gợi thế hệ trẻ sống có trách nhiệm, lý tưởng, hoài bão, mang lại những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng.

 

Vân Anh

 

Cùng lan toả không gian xanh

Trải dài theo tuyến Kinh 4, thuộc Ấp 1, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, hai bên đường là hàng rào cây xanh mát mắt. Mỗi gia đình trên tuyến đều tự xây hố đốt rác, bà con phân loại rác hữu cơ ủ làm phân sử dụng trong trồng rau màu, cây ăn trái, phục vụ bữa ăn hằng ngày, giúp tiết kiệm được chi tiêu gia đình. Trên sân nhà, người dân vệ sinh sạch sẽ, trồng hoa kiểng trang trí.

Tình nguyện vì sức khoẻ cộng đồng

Ngoài thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, Ðoàn cơ sở Bệnh viện Ða khoa (BVÐK) Cà Mau luôn quan tâm công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hoá cho đoàn viên, thanh niên; tăng cường các hoạt động an sinh, thiện nguyện, thúc đẩy tinh thần sáng tạo của tuổi trẻ trên tất cả các lĩnh vực.

Cùng làm việc tốt

Không chỉ là một phong trào kế hoạch nhỏ trong học đường, việc thu gom, phân loại rác thải còn giúp nâng cao ý thức chung tay bảo vệ môi trường và giáo dục, lan toả lòng nhân ái cho học sinh, thiết thực vâng lời Bác Hồ dạy: “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ/Tuỳ theo sức của mình”.

Lan toả thông điệp xanh

Hiện thực hoá ý tưởng sáng tạo của thanh niên, Xã đoàn Thới Bình, huyện Thới Bình, đã biến những lốp xe cũ trở thành những biển báo tuyên truyền, chuyển tải nhiều thông điệp ý nghĩa; vừa tiết kiệm, hiệu quả, vừa góp phần bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp.

Vun đắp yêu thương từ mê làm vườn

Nhiều người trẻ lựa chọn chăm sóc cây xanh, làm vườn, gieo trồng như một cách chữa lành tâm hồn trước nhịp sống hối hả. Hơn hết, với họ, khi cả gia đình cùng nhau chăm sóc một khu vườn là khoảng thời gian tận hưởng những điều thú vị và họ thực sự hạnh phúc.

Ða sắc màu không gian cà phê

Quán phố Âm Nhạc là điểm đến cho những ai yêu âm nhạc và chơi đàn guitar. Chủ quán là anh Lê Nhật Du Phương, Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Âm nhạc, thuộc Trung tâm Văn hoá tỉnh Cà Mau. Từ ý tưởng có một không gian riêng cho các thành viên trong CLB hoạt động, anh Du Phương mở quán để tạo điều kiện cho các bạn trẻ được giao lưu, học hỏi lẫn nhau và có thể hướng dẫn, giúp đỡ các bạn đi theo con đường chuyên nghiệp.

Phát huy nguồn nhân lực trẻ trong kỷ nguyên 4.0

UBND TP Cà Mau tổ chức chương trình đối thoại với thanh niên, chủ đề “Phát huy nguồn nhân lực trẻ trong kỷ nguyên 4.0”. Tại buổi đối thoại, đoàn viên, thanh niên bày tỏ suy nghĩ, tâm tư, nguyện vọng và những sáng kiến góp phần thực hiện tốt hơn nhiệm vụ chuyển đổi số của thành phố.

Yoga cân bằng sức khoẻ

Môn Yoga từ lâu được nhiều người biết và tập luyện vì rất tốt cho sức khoẻ, giúp thư giãn tinh thần sau những giờ làm việc mệt mỏi. Ở TP Cà Mau, môn Yoga đang thịnh hành, được nhiều lứa tuổi chọn tập luyện.

Hơn 160 thiếu nhi tham gia Ngày hội “Thiếu nhi vui khoẻ - Tiến bước lên Đoàn”

(CMO) Chào mừng Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021), sáng 21/3, Nhà Thiếu nhi tỉnh Cà Mau tổ chức Ngày hội “Thiếu nhi vui khoẻ - Tiến bước lên Đoàn”.

Em Trịnh Nhã Uyên đạt giải Ba cuộc thi "Thiếu nhi Việt Nam - Vươn ra thế giới"

(CMO) Em Trịnh Nhã Uyên hiện là học sinh lớp 4A1 trường Tiểu học Hàng Vịnh, xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn. Em là thí sinh duy nhất của Cà Mau tham dự cuộc thi "Thiếu nhi Việt Nam - Vươn ra thế giới" lần thứ nhất với chủ đề “Bản sắc ASEAN” do Hội đồng Đội Trung ương tổ chức và đã xuất sắc đạt giải Ba chung cuộc.