ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 5-12-23 18:30:10

Khi hội viên nông dân trở thành tuyên truyền viên an toàn giao thông

Báo Cà Mau Hội Nông dân huyện Trần Văn Thời phối hợp với các chi, tổ hội ở 13/13 xã, thị trấn tích cực tuyên truyền Luật Giao thông cho các hội viên nông dân nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho hội viên, người dân ở địa phương, góp phần bảo vệ sức khoẻ bản thân, gia đình và cộng đồng.

Hội Nông dân huyện Trần Văn Thời phối hợp với các chi, tổ hội ở 13/13 xã, thị trấn tích cực tuyên truyền Luật Giao thông cho các hội viên nông dân nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho hội viên, người dân ở địa phương, góp phần bảo vệ sức khoẻ bản thân, gia đình và cộng đồng.

“Nếu 24.000 hội viên nông dân đang sinh hoạt tại các chi, tổ hội trong toàn huyện chấp hành tốt luật giao thông và trở thành những tuyên truyền viên tích cực về an toàn giao thông thì sẽ góp phần rất lớn trong việc bảo đảm an toàn giao thông ở địa phương”, ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Trần Văn Thời, mong muốn.

Hội viên nông dân và người dân ở các ấp, khóm huyện Trần Văn Thời ngày càng nêu cao ý thức chấp hành luật giao thông.

Hiện thực hoá mong muốn đó bằng những kế hoạch cụ thể, bắt tay ngay vào thực hiện là điều các cấp Hội Nông dân huyện Trần Văn Thời đã làm từ nhiều năm nay mang lại kết quả đáng phấn khởi, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ ý thức của hội viên và Nhân dân trong việc chấp hành luật giao thông.

Cụ thể, tuyên truyền trong các cuộc sinh hoạt chi, tổ hội hằng tháng. Tuyên truyền hội viên nghiêm chỉnh chấp hành các quy định như: không chạy quá tốc độ cho phép, không lái xe khi vượt quá nồng độ cồn cho phép, đội nón bảo hiểm khi đi xe mô-tô, xe gắn máy… Tuyên truyền bằng những mô hình dân vận khéo lồng ghép nội dung chấp hành luật giao thông thông qua phong trào “Xây dựng chi hội an toàn giao thông”.

Ông Từ Thanh Tùng, Phó Chủ tịch Chi hội Nông dân xã Khánh Bình Ðông, nói: “Trước đây có một số trường hợp con em trong ấp chưa chấp hành nghiêm luật giao thông. Hội cũng phối hợp với chính quyền địa phương trực tiếp đến nhà các em để vận động, tuyên truyền, nêu cao ý thức chấp hành luật giao thông. Qua cách làm như vậy, hiện nay, trên 90% gia đình hội viên trong ấp thực hiện tốt các quy định của luật giao thông”.

Góp phần quan trọng trong việc tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông cho hội viên nông dân trong ấp, khóm không thể không nhắc đến vai trò hội viên nông dân cao tuổi, là tấm gương sáng góp tiếng nói quan trọng trong việc vận động hội viên khác noi theo. Tiêu biểu như ông Ðinh Công Tuyên, 73 tuổi, là hội viên Chi hội Nông dân Ấp 3, xã Trần Hợi. Dù tuổi cao nhưng không có buổi sinh hoạt chi, tổ hội nào ông vắng mặt.

Ông Tuyên nêu lý do: "Tham gia để nghe mấy cháu ở tổ tuyên truyền gì mình hiểu rồi về tuyên truyền lại cho gia đình, bà con lối xóm làm theo”.

Nói về ý thức chấp hành các quy định khi tham gia giao thông, ông Tuyên chia sẻ thêm: "Tôi nói mấy đứa cháu, hễ lên xe là phải đội nón bảo hiểm. Tôi đi đâu, dù đi bộ, cũng mang theo nón bảo hiểm. Vì có khi mấy cháu trong xóm thấy mình già cả, đi bộ là cho quá giang, không có nón bảo hiểm sao dám lên xe”.

Ông Trần Công Luận, hội viên Nông dân Ấp 3, xã Trần Hợi, cũng là một trong những tuyên truyền viên tích cực về an toàn giao thông ở ấp.

Ông Luận chia sẻ: “Không chỉ được hội tuyên truyền, bản thân tôi cũng thường xuyên nghe báo, đài tuyên truyền về ý thức tham gia giao thông. Qua đó, bản thân mình hiểu và thường nhắc nhở con cháu phải có ý thức chấp hành luật giao thông, nhất là không được chạy quá tốc độ cho phép và uống rượu bia quá mức quy định khi tham gia giao thông, không chỉ gây nguy hiểm tính mạng của mình mà còn cho người khác”.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Trần Văn Thời, khẳng định: “Hội phối hợp với các ngành chức năng tích cực tuyên truyền luật giao thông trong hội viên và Nhân dân. Ðặc biệt là thời gian gần đây, tuyên truyền Nghị định 46 của Chính phủ, quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Qua tuyên truyền, nhận thấy ý thức của hội viên và gia đình hội viên chuyển biến tích cực”.   

Thông qua những phong trào cụ thể, thiết thực, các cấp Hội Nông dân huyện Trần Văn Thời đã phát huy được vai trò của mình chung tay cùng với chính quyền địa phương và ngành chức năng vận động hội viên cùng nhau nêu cao ý thức chấp hành luật giao thông./.

Bài và ảnh: Kiều Oanh

Phổ biến tình trạng thanh - thiếu niên sử dụng “xe độ”

Tình trạng thanh - thiếu niên sử dụng “xe độ” (xe đã thay đổi kết cấu) tham gia giao thông, không còn xa lạ đối với nhiều người. Ðiều đáng nói là nhiều đối tượng thanh - thiếu niên chỉ vì muốn thể hiện mình mà có hành vi ảnh hưởng đến những người xung quanh, gây mất an toàn giao thông như: sử dụng các loại xe này đi tốc độ cao, nẹt pô, lạng lách, đánh võng... Thế nhưng, ngành chức năng rất khó khăn trong việc xử lý vi phạm này, bởi hiện nay chế tài xử phạt chưa thực sự đủ sức răn đe. Vì thế, khi lực lượng chức năng kiểm tra là lại phát hiện vi phạm.

Cần thanh thải cầu không còn sử dụng

Cầu Kênh 5 (nằm trên Quốc lộ 63B, đoạn qua ấp Nguyễn Huế, xã Tân Bằng) đã không còn giá trị sử dụng, cần được thanh thải để đảm bảo an toàn giao thông.

Họp chợ trái phép vẫn tái diễn

Hiện nay, tình trạng lấn chiếm hành lang lộ giới dành cho người đi bộ vẫn tái diễn, dù lực lượng chức năng thường xuyên đi kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt.

Nâng cao ý thức an toàn giao thông

Nhiều năm qua, các cấp, các ngành, đoàn thể trên địa bàn TP Cà Mau thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt pháp luật về an toàn giao thông gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, qua đó, ý thức người dân tham gia giao thông có bước chuyển biến tích cực.

Chuyển biến tích cực nhờ kiểm tra nồng độ cồn

Thời gian qua, số người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn trên địa bàn TP Cà Mau giảm hơn so với trước rất nhiều. Bên cạnh công tác xử lý, việc tuyên truyền được đẩy mạnh, từ đó hình thành thói quen trong người dân "đã uống rượu bia thì không lái xe".

Xem xét xử lý trách nhiệm vụ xe vượt tải qua cầu gây hư hại

Liên quan vụ việc xe tải trọng 31 tấn qua cầu 3,5 tấn dẫn đến hư hại công trình, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời đã chỉ đạo Ban An toàn giao thông (ATGT) huyện xem xét trách nhiệm Phó trưởng công Công an huyện kiêm Phó trưởng ban Thường trực Ban ATGT huyện, do trong kiểm tra, chỉ đạo tuần tra, kiểm soát và xử lý đối với xe quá tải trọng chưa chặt chẽ, để xảy ra vụ việc nêu trên.

Nguy cơ mất an toàn giao thông tuyến cửa ngõ

Nằm ở cửa ngõ phía Bắc vào trung tâm TP Cà Mau, đường Lý Thường Kiệt có lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông hằng ngày rất cao. Ðặc biệt, trên tuyến này còn có bến xe, nhiều kho bãi hàng hoá, bệnh viện... nên tiềm ẩn nguy cơ mất trật tự an toàn giao thông (ATGT).

Hiểm hoạ từ tai nạn giao thông đường thuỷ

Ông Nguyễn Thanh Bằng, Chánh văn phòng Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Cà Mau, thông tin: "Tai nạn giao thông (TNGT) đường thuỷ ít xảy ra, nhưng một khi xảy ra thì hậu quả rất nặng nề. Vì thế, nâng cao ý thức tuân thủ các quy định của pháp luật về trật tự ATGT đường thuỷ nội địa của người dân và người điều khiển phương tiện đường thuỷ được coi là hết sức cần thiết".

Thượng tôn pháp luật về an toàn giao thông

Trước thực trạng ý thức chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) của một bộ phận người dân còn hạn chế, đặc biệt là học sinh, sinh viên, ông Lý Minh Vững, Chủ tịch UBND huyện Thới Bình, cho biết: "Tới đây, huyện sẽ triển khai đồng bộ những giải pháp nhằm hạn chế tai nạn giao thông (TNGT) do lỗi chủ quan, nâng cao ý thức người tham gia giao thông nói chung, học sinh và sinh viên nói riêng".

Nhiều giải pháp làm giảm tai nạn

Thời gian qua, ở huyện U Minh xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng, không chỉ mất mát mà còn gây thương tật nặng nề cho những người gặp nạn. Trước thực trạng trên, các cấp, các ngành trên địa bàn huyện đã và đang tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm làm dừng, làm giảm TNGT.