ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 25-11-24 09:59:59
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Không lo thiếu nguồn thịt heo

Báo Cà Mau (CMO) Các doanh nghiệp phân phối thực phẩm trên địa bàn tỉnh đã phối hợp với các đơn vị chăn nuôi tập trung để chủ động nguồn hàng, không để thiếu hụt, khan hiếm nguồn cung thịt heo trong dịp Tết Nguyên đán.

Phó giám đốc Sở Công thương Dương Vũ Nam, Trưởng ban Chỉ đạo Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 tỉnh cho biết, nguồn cung thịt heo cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu người dân trong dịp Tết. Theo tính toán, lượng heo hơi giết mổ trong tháng Tết khoảng 11.700 con; bình quân tiêu thụ khoảng 350 con/ngày. Dự báo cao điểm trong 5 ngày cận Tết (từ 25-29 tháng Chạp), nhu cầu tiêu thụ thịt heo của người dân trên địa bàn sẽ tăng cao, trung bình khoảng 600 con/ngày, tăng 250 con so với ngày thường. Hiện giá heo hơi trên địa bàn tỉnh dao động từ 75.000-86.000 đồng/kg, dự báo từ nay đến Tết giá cả thịt heo sẽ tăng nhẹ.

Sở Công thương đã làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp, đơn vị cung cấp thịt heo lớn trên địa bàn tỉnh để nắm cụ thể về nguồn cung, giá cả thịt heo phục vụ trong dịp Tết. Theo đó, hiện các đơn vị: Công ty C.P, Vissan đã có kế hoạch cụ thể về chuẩn bị nguồn hàng, dự trữ kho tương đối đảm bảo nguồn cung phục vụ nhu cầu sử dụng thịt của người dân, không để tình trạng khan hiếm mặt hàng thịt heo. Siêu thị Co.op mart Cà Mau, hệ thống chuỗi cửa hàng Bách hoá Xanh, Vinmart+ và các cửa hàng thịt heo của Công ty C.P cam kết đưa ra thị trường những sản phẩm thịt chất lượng, theo tiêu chuẩn.

Chi nhánh Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam tại Cà Mau hiện có gần 30 cửa hàng, đại lý và một số thương lái nhỏ lẻ trên địa bàn tỉnh nhập hàng thịt heo của công ty. Ông Võ Nhựt Quỳnh, nhân viên kinh doanh của công ty, cho biết, trung bình công ty tiêu thụ khoảng từ 80-90 con heo/ngày, lượng tiêu thụ thịt heo bắt đầu tăng hơn so với trước đây khoảng từ 10-15%, giá thịt heo móc hàm tại công ty có giá 120.000 đồng/kg.

Nguồn hàng thịt heo tại Bách hoá Xanh Cà Mau đảm bảo cung ứng cho người dân dịp Tết với mức giá bình ổn nhất.

Ðối với chuỗi cửa hàng Bách hoá Xanh Cà Mau, trung bình mỗi ngày tiêu thụ khoảng 600 kg thịt heo. Dự tính sức mua thịt heo của người dân vào thời điểm cận Tết sẽ tăng đáng kể nên Bách hoá Xanh Cà Mau đã chủ động lên kế hoạch dự trữ và điều phối nguồn hàng phù hợp, vì vậy, hiện tại nguồn hàng thịt heo đảm bảo cung ứng cho người dân với mức giá bình ổn nhất.

Ông Nguyễn Hữu Sony, quản lý khu vực Bách hoá Xanh Cà Mau, cho biết: “Ðể tránh tình trạng thịt heo đội giá cao trong dịp Tết do thiếu nguồn cung, Bách hoá Xanh Cà Mau đã ký kết hợp đồng với các công ty phân phối từ trước. Hiện tại, trong tỉnh cung cấp 40% heo hơi cho cửa hàng, còn lại 60% là thịt heo nhập khẩu đông lạnh. Tất cả các mặt hàng này đều đã được qua khâu kiểm duyệt nghiêm ngặt, đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Giá thịt heo thời điểm này tăng khoảng 5% so với ngày thường”.

Quê ở Ấp 2, xã Tân Lộc Bắc, huyện Thới Bình, anh Tạ Văn Kết thuê chỗ bán thịt heo tại Khóm 6, Phường 9, TP Cà Mau, cho biết, mọi năm gần Tết mỗi ngày anh bán thịt khoảng 4 con heo hơi, nhưng năm nay chỉ bán được khoảng 2 con, chủ yếu là bỏ mối cho các cửa hàng, quán ăn, xe bán rau, củ, thịt dạo, còn lại là bán lẻ. Theo anh Kết,  từ ngày 23 tháng Chạp, Tết ông Công, ông Táo trở đi, lượng thịt heo tiêu thụ sẽ tăng nên anh dự tính sẽ đặt cọc trước với hộ nuôi heo để có nguồn cung đủ trong dịp này.

Hiện nay, Sở Công thương tăng cường công tác phối hợp kiểm tra, giám sát tại các siêu thị, chợ truyền thống, quầy thịt về vấn đề bình ổn giá cả, vệ sinh an toàn thực phẩm. Qua đó, góp phần giúp người dân an tâm mua sắm, tiêu thụ các mặt hàng thịt heo trước, trong và sau Tết./.

 

Phúc Duy

Liên kết hữu ích