ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 20-9-24 07:00:27
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Kiểm soát nhiễm khuẩn cần được đảm bảo

Báo Cà Mau (CMO) Ðược đánh giá là một trong những khâu quan trọng nhất trong điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19, công tác kiểm soát nhiễm khuẩn được rất nhiều chuyên gia, bác sĩ y tế đầu ngành khuyến cáo cần phải đảm bảo, tránh lây nhiễm chéo, làm hao tốn nhân lực trong lúc điều trị.

Bác sĩ Phùng Mạnh Thắng, Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện Chợ Rẫy, nhấn mạnh: “Khâu kiểm soát nhiễm khuẩn rất quan trọng và có rất nhiều vấn đề cần phải làm. Do vậy, đối với công tác này, phải được bố trí chặt chẽ ngay từ ban đầu. Tất cả bệnh viện điều trị Covid-19 phải có sự phân công cụ thể vai trò người kiểm soát nhiễm khuẩn để điều phối chung trong quá trình vận hành. Từ phân luồng, kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng ngừa lây nhiễm, nước thải, chất thải, kết hợp cùng các phòng khác để đảm bảo khu vực điều trị tốt, không lây nhiễm”.

Kiểm soát nhiễm khuẩn được thực hiện từ khâu đầu tiên, từ nhân viên y tế mới vào, nhất là lực lượng y tế tăng cường, phải tầm soát tiêm đủ 2 liều vắc-xin, phải xét nghiệm trước khi đi vào lẫn đi ra. Ðặc biệt, khi nhân viên y tế tham gia trong khu cách ly điều trị, phải bố trí khu vực dành riêng cho đội ngũ này, phòng trường hợp không may bị nhiễm thành F0, hoặc F1 nguy cơ cao. Nơi đó sẽ dành cho nhân viên ở và có thể tham gia điều trị cho bệnh nhân khi có nhu cầu, bởi nhân viên y tế là F1 (được xét nghiệm 2 ngày/lần) vẫn có thể tham gia điều trị.

Khâu kiểm soát nhiễm khuẩn ở các bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 cần phải đảm bảo.

Về phòng ngừa phơi nhiễm, sau mỗi ca trực nhân viên y tế phải tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm và cách ly khi cần thiết. Tất cả phải đảm bảo nguồn nhân lực trong quá trình điều trị. Sau ca trực, không tụ tập ăn chung bởi nguy cơ sẽ lây khi có một người trong số đó bị nhiễm.

Bác sĩ Phạm Thanh Việt, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Chợ Rẫy, lưu ý: “Một nhân viên y tế dương tính mà khi ăn chung, chắc chắn một điều, các thành viên còn lại cũng sẽ dương tính. Do đó, nhân viên y tế buộc phải bố trí ăn riêng và lệch giờ”.

Các chuyên gia, bác sĩ thông tin, thông thường sau khi điều trị bệnh nhân Covid từ 2-3 tuần trở đi thường xảy ra nhiễm khuẩn bệnh viện. Do vậy, phải có kế hoạch phòng ngừa nhiễm khuẩn cho bệnh nhân. Tăng cường vệ sinh môi trường bệnh viện, lau chùi phòng bệnh, phun khử khuẩn, vệ sinh tay của nhân viên y tế, tránh lây nhiễm từ bệnh nhân này qua bệnh nhân khác. Các phương tiện dùng trong phòng bệnh cũng phải được chú ý.

Một vấn đề khá quan trọng trong phòng ngừa lây nhiễm được các chuyên gia, bác sĩ khuyến cáo là việc phân loại sử dụng phương tiện phòng hộ chống lây nhiễm ở từng khu vực làm sao cho hiệu quả, giảm quá tải thiết bị phục vụ điều trị bệnh. Trong đó, phân theo từng khu vực: sàng lọc, tiếp nhận ban đầu, lấy mẫu, chăm sóc điều trị, khu bệnh nhẹ, bệnh nặng. Ðối với khu nguy cơ cao như lấy mẫu, điều trị bệnh nặng phải ưu tiên sử dụng phương tiện phòng hộ đạt tiêu chuẩn cao nhất. Còn vùng ít nguy cơ cao thì chọn đồ phòng hộ tương đối hơn.

Bác sĩ Phạm Thanh Việt nhấn mạnh: “Ðừng quá đặt nặng vấn đề đồ phòng hộ, khẩu trang và kính chắn giọt bắn là quan trọng nhất. Khi bước ra khỏi phòng đệm (vùng bệnh) quan trọng là khâu tắm, sẽ rũ bỏ được vi-rút. Một nguyên tắc bất di bất dịch đó là "một chiều". Một chiều từ lối đi đến cả việc mặc đồ bảo hộ”.

“Có một sai lầm mà hơn 80 nhân viên y tế trong một bệnh viện dương tính, đó là sai từ quy trình đến cách nghĩ khi bước ra khỏi phòng đệm, phòng thay đồ, phòng tắm. Nếu một chiều nhưng thực hiện trong một phòng kín thì không hiệu quả, vẫn lây nhiễm. Vì khi thay đồ bảo hộ ra, vi-rút vẫn bay tới khu vực gần đó dù có vách ngăn (nếu ngoài trời thì được). Nguyên lý phòng đệm là như vậy. Ngăn là ngăn luồng không khí giữa các phòng chứ không phải ngăn con người qua lại. Do vậy, một số đơn vị phải hết sức chú ý vấn đề này", Bác sĩ Việt lưu ý.

Ngoài ra, công tác kiểm soát nhiễm khuẩn sau khi bệnh nhân xuất viện cũng phải được chú trọng. Bác sĩ Việt khuyến cáo, khi bệnh nhân Covid-19 xuất viện, mặc dù đã khỏi bệnh nhưng đang trong môi trường vi-rút đi ra. Do vậy, tất cả bệnh nhân phải được tắm, thay đồ. Ðồ đang mặc có thể bỏ lại để huỷ hoặc khử khuẩn rồi mới trả lại. Nếu không sẽ lây nhiễm ra cộng đồng, điều này rất nhỏ nhưng phải chú ý”, Bác sĩ Việt nhắc nhở./.

 

Hồng Nhung

 

Cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm

Chiều 14/9, Phòng khám Đa khoa Thành Lợi phối hợp với Viện Tim mạch TP Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm.

Dinh dưỡng hợp lý để phát triển bền vững

Dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển thể lực, tầm vóc, trí tuệ của mỗi con người, đặc biệt là trẻ em.

Ðiểm sáng công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình

Với sự quan tâm của các cấp uỷ, chính quyền, thời gian qua, Phòng khám Ða khoa khu vực xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGÐ), tạo chuyển biến tích cực, nâng cao chất lượng dân số ở địa phương.

Kiểm tra các cơ sở kinh doanh, sản xuất bánh trung thu tại TP Cà Mau

Sáng nay (5/9), theo kế hoạch đã đề ra, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024 có buổi kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên toàn địa bàn TP Cà Mau.

Nhóm đối tượng dễ mắc bệnh tim mạch

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, số người tử vong do tim mạch hơn cả tử vong do ung thư, COPD và đái tháo đường cộng lại. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% ca tử vong và xu hướng ngày càng trẻ hoá.

Chọn lựa và bảo quản thực phẩm đúng cách

Thực phẩm luôn được xem là một trong những thứ thiết yếu đối với đời sống hằng ngày của mọi gia đình. Khi mức sống người dân ngày càng được nâng cao thì nhu cầu về thực phẩm sạch, nhất là đối với những loại thực phẩm tươi sống càng cấp thiết hơn. Tuy nhiên, cách chọn lựa và bảo quản thực phẩm như thế nào vừa để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, vừa an toàn vệ sinh trong quá trình chế biến và sử dụng, đòi hỏi người tiêu dùng cần có những kỹ năng cơ bản.   

Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết trung thu 2024

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ cho mọi người, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Cà Mau đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết trung thu 2024. Nội dung chính của kế hoạch gồm công tác tuyên truyền và công tác kiểm tra.

Bệnh ung thư và gánh nặng tài chính

Ung thư không những là nỗi ám ảnh từ sự đau đớn về thể xác, tinh thần, tuổi thọ của người bệnh mà còn là gánh nặng chi phí điều trị cho gia đình bệnh nhân. Bởi thực tế cho thấy, có rất nhiều loại thuốc đặc trị ung thư không nằm trong danh mục được thanh toán theo chế độ của bảo hiểm y tế hiện nay.

Không để lây lan dịch bệnh trong trường học

Hiện nay, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là các bệnh lây qua đường hô hấp, đường tiêu hoá và các bệnh dù có vắc xin phòng bệnh ở trẻ nhưng có thể quay trở lại. Ðể chủ động kiểm soát các loại dịch bệnh truyền nhiễm có thể lây lan trong trường học và bảo vệ sức khoẻ học sinh, trước khi bước vào năm học mới, Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục và Ðào tạo tỉnh Cà Mau triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Nơi ánh đèn không bao giờ tắt

Đó là Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Ða khoa tỉnh, nơi các y, bác sĩ, thiết bị y tế luôn trong trạng thái sẵn sàng, tất cả vì cuộc đua giành lấy sự sống cho bệnh nhân từ tay tử thần.