ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ sáu, 29-9-23 02:56:47

Kiên quyết xử phạt "nguội" qua camera

Báo Cà Mau (CMO) Việc triển khai camera cố định giám sát giao thông bước đầu đem lại nhiều hiệu quả khả quan. Người tham gia giao thông đã ý thức hơn trong việc chấp hành luật khi lưu thông qua các giao lộ, các tuyến đường có gắn thiết bị ghi hình. Tuy nhiên, việc phát hiện và xử lý đối với các trường hợp vi phạm đang là vấn đề nan giải đối với ngành chức năng, nhất là đối với các trường hợp người điều khiển phương tiện là xe mô tô. Ðiều này đã và đang ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo nhanh của Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) - Công an tỉnh Cà Mau (Phòng CSGT tỉnh), thực trạng người điều khiển phương tiện vi phạm TTATGT ghi nhận qua hệ thống camera khá nhiều. Tính từ ngày 15/12/2022 đến 1/5/2023, Phòng CSGT tỉnh đã gởi thông báo 2.408 trường hợp vi phạm TTATGT bị các cụm camera giám sát ghi nhận được. Trong đó, có 795 trường hợp xe ô tô, còn lại là xe mô tô.

Theo đó, Phòng CSGT tỉnh đã ra quyết định xử phạt 278 trường hợp, chủ yếu là đối với phương tiện xe ô tô (270 trường hợp); riêng đối với các trường hợp vi phạm là phương tiện xe mô tô còn gặp nhiều khó khăn.

Các cụm camera giám sát khu vực nội thị góp phần đắc lực trong việc nâng cao ý thức chấp hành luật của người tham gia giao thông. (Ảnh chụp cụm camera giám sát giao thông tại giao lộ An Dương Vương - Hùng Vương, Phường 7, TP Cà Mau).

Trung tá Hồng Hoàng Biếu, Phó trưởng phòng CSGT tỉnh, cho biết: “Ý thức tự giác chấp hành luật về TTATGT của một bộ phận người dân chưa cao. Nhiều trường hợp người vi phạm đã nhận thông báo nhưng cố tình né tránh. Trong khi đó, quá trình xác minh và xử lý vi phạm phức tạp, nhiều thủ tục, mất nhiều thời gian, công sức, nhất là đối với các trường hợp xe mô tô, việc gửi thông báo đến người vi phạm gặp khó khăn do một số người vi phạm không còn cư trú theo địa chỉ ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký xe, hoặc xe đã sang bán qua nhiều chủ nhưng chưa sang tên. Cùng với đó là vẫn còn nhiều bất cập trong quy chế phối hợp giữa các địa phương. Ðây cũng là khó khăn không nhỏ trong quá trình xử lý nguội đối với các vi phạm này”.

Việc triển khai hệ thống camera giám sát tại các tuyến đường trọng điểm trên địa bàn tỉnh là chủ trương đúng đắn, vừa giảm bớt thời gian, công sức cho lực lượng làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát, vừa có thể phát hiện và kịp thời xử lý các hành vi là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông, góp phần kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn quản lý.

Các cụm camera giám sát giao thông đã và đang phát huy hiệu quả tại các tuyến đường trọng điểm trên địa bàn tỉnh. (Ảnh chụp cụm camera giám sát trên Quốc lộ 1, đoạn đầu lộ Tân Thành).

Các quy định cũng như việc chế tài, xử lý đã quá rõ, vấn đề còn lại là việc phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, các đơn vị có liên quan trong xác minh, xử lý đối với các lỗi vi phạm này; qua đó vừa có thể răn đe, ngăn ngừa, đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm, tránh tình trạng nhờn luật, từng bước nâng cao hơn ý thức tự giác chấp hành luật của người tham gia giao thông.

Cũng theo lãnh đạo Phòng CSGT tỉnh, thời gian tới, đơn vị sẽ thường xuyên rà soát, cập nhật, bổ sung dữ liệu đăng ký xe, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, bảo đảm dữ liệu “đúng, đủ, sạch, sống”, góp phần nâng cao hiệu quả xử phạt qua hệ thống camera. Trên cơ sở kết quả thu được từ hệ thống camera giám sát giao thông, Phòng CSGT tỉnh sẽ phân loại, gửi thông báo, yêu cầu đơn vị, cá nhân vi phạm đến trụ sở Phòng CSGT tỉnh (đối với cá nhân, tổ chức vi phạm có địa chỉ tại TP Cà Mau), đến trụ sở Công an huyện (đối với cá nhân cư trú, tổ chức đóng trụ sở trên địa bàn các huyện) để xử lý. Ðồng thời, kiên quyết xử lý mạnh tay đối với những hành vi trốn tránh, chây ì, không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo đúng quy định./.

 

Lê Chí

 

Vụ án kéo dài 5 năm, và những nhập nhoà

Ngày 27/9, Toà án Nhân dân (TAND) tỉnh Cà Mau mở phiên toà xét xử phúc thẩm vụ án “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” theo đơn kháng án của bị cáo Ngô Văn Kiệt về toàn bộ Bản án sơ thẩm số 26 (ngày 13/7/2023) của TAND huyện Thới Bình.

Việc ý nghĩa giúp người

Bước vào mùa mưa bão, tuyến Quốc lộ 1 đi ngang qua địa bàn huyện Cái Nước bị hư hỏng, xuất hiện nhiều ổ gà gây mất an toàn giao thông và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn. Trước tình trạng này, nhiều hộ dân sinh sống trên tuyến có việc làm ý nghĩa như: cảnh báo ổ gà, giúp người tham gia giao thông phát hiện sớm, né tránh kịp thời; sẵn sàng cứu người bị nạn khi không may xảy ra tai nạn giao thông (TNGT).

Tái diễn tình trạng lộn xộn trước cổng trường

Hiện nay, tại các điểm trường trên địa bàn TP Cà Mau lại xuất hiện tình trạng mất an toàn giao thông (ATGT). Ðây là câu chuyện không hề mới, thế nhưng, cách khắc phục vẫn là bài toán nan giải đối với ngành chức năng.

Lấp đất cản trở xe buýt đỗ

Trên tuyến đường Lý Thường Kiệt, Phường 6, TP Cà Mau, đoạn trước cổng Công ty Cổ phần Camimex Foods xuất hiện tình trạng lấp đất gây cảnh nhếch nhác, cản trở xe buýt đỗ đón khách.

Thăm hỏi gia đình nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

Sáng 14/9, Ban An toàn giao thông tỉnh Cà Mau đến viếng, thăm hỏi và hỗ trợ gia đình nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn giao thông đường thuỷ xảy ra tại ấp Tắc Thủ, xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình.

Xe buýt chật vật để duy trì

Vận tải hành khách bằng xe buýt đang chật vật duy trì hoạt động, các doanh nghiệp đang gồng mình giữ tần suất khai thác tuyến.

Bất an vì xe “cà tàng”

(CMO) Hình ảnh những chiếc xe máy, xe mô tô thiếu, mất rất nhiều bộ phận, khung sườn hoen gỉ (thường được gọi là xe “cà tàng”) vẫn hàng ngày lưu thông trên các tuyến đường, nhất là tại khu vực đô thị, đã không còn xa lạ với nhiều người. Ðây là loại xe tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông, bởi hầu hết chúng đều đã bị tháo hoặc mất các bộ phận an toàn cần thiết để có thể lưu thông trên đường. Mặc dù lực lượng chức năng đã ra quân kiểm tra xử lý rất nhiều, nhưng việc giải quyết triệt để tình trạng này vẫn là vấn đề nan giải.

Tuyến xe đi Đất Mũi: Xe nhồi nhét khách lại tiếp diễn

(CMO) Thời gian qua, tuyến xe khách cố định về Ðất Mũi, xã Ðất Mũi, huyện Ngọc Hiển có nhiều phản hồi không tốt từ hành khách, thậm chí có nhà xe đã bị xử phạt vì tình trạng nhồi nhét khách.

Khắc phục hư hỏng, đảm bảo ATGT trên tuyến đường Hồ Chí Minh

(CMO) Báo Cà Mau đã có thông tin phản ánh về những chiếc "bẫy" từ những "ô voi, ổ gà" trên tuyến đường Hồ Chí Minh. Theo ghi nhận của phóng viên, trên tuyến đoạn đường này, nhiều nơi mặt đường bong tróc. Tại các điểm hư hỏng, đá dăm bị rơi ra, tạo nhiều "ổ voi, ổ gà", có những chỗ tạo thành những hố lớn. Đây là tuyến giao thông huyết mạch nối liền huyện Ngọc Hiển, cũng như Khu Du lịch Mũi Cà Mau. Trên tuyến thường lưu lượng phương tiện tham gia giao thông dày, những "ổ voi, ổ gà kia" chẳng khác nào những chiếc bẫy nguy hiểm cho người đi đường.

TP Cà Mau tiếp tục sắp xếp trật tự đô thị

(CMO) Công tác quản lý trật tự đô thị, đặc biệt là trong sắp xếp mua bán; lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, được TP Cà Mau tăng cường chỉ đạo, các ngành cùng địa phương thường xuyên ra quân kiểm tra.