ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ sáu, 29-9-23 04:20:43

Làm mới đồ cũ

Báo Cà Mau (CMO) Vải vụn, vỏ chai nhựa, quần áo cũ, thùng xốp cũ… tưởng chừng là phế thải, song, qua những đôi tay khéo léo, óc sáng tạo, chúng được tận dụng và trở nên hữu ích.

Đến nhà bà Huỳnh Thị Hà, ấp Ðầu Nai, xã Tân Phú, huyện Thới Bình, không gian xanh mát hiện hữu: hàng rào bông trang khoe sắc đỏ rực, quanh nhà bày trí cây cảnh đẹp mắt, đáng chú ý là những chậu hoa tự chế có hình thú rất độc đáo. Những vỏ chai nhựa nhỏ, bà Hà gom lại cho các cháu nội bán lấy tiền bỏ ống để mua dụng cụ học tập; còn những chai lớn, bà làm chậu trồng hoa theo hướng dẫn trên mạng. Công việc này đòi hỏi sự tỉ mỉ, tuy nhiên bà Hà và các thành viên trong gia đình cảm thấy rất vui, khi nhà có được không gian mới, vừa dạy các cháu biết tiết kiệm và yêu thiên nhiên.

Những hàng chậu hoa bằng chai nhựa được bà Huỳnh Thị Hà sắp xếp đẹp mắt quanh nhà.

Cũng là cách tận dụng hữu ích, phụ nữ ấp Tân Hiệp, xã Tân Dân, huyện Ðầm Dơi, gom góp vải vụn, quần áo cũ làm nên những chiếc nhấc nồi, kê nồi, thảm lau, áo gối… xinh xắn, đẹp mắt. Bà Trần Thị Hoà, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp, chia sẻ: “Xứ này làm vuông, tranh thủ lúc rảnh chị em may vá đồ dùng trong nhà, tiết kiệm phần nào chi phí mua sắm. Ðồ cũ, vải vụn thay vì bỏ đi, mình tốn ít công sức sẽ có những món đồ đẹp mắt”.

Còn đối với người cao tuổi Phường 4, TP Cà Mau, nhiều năm qua vẫn duy trì việc vận động, quyên góp quần áo cũ để thực hiện gian hàng 0 đồng cố định và lưu động đến các vùng quê còn nhiều khó khăn. Ý nghĩa từ việc làm này là mang đến niềm vui cả người cho và người nhận, nhân lên điều tử tế, yêu thương trong cuộc sống.

Những món đồ cũ tưởng chừng là vật bỏ đi, thế nhưng khi được tái sử dụng đúng cách sẽ mang lại giá trị thiết thực và cả giá trị về tinh thần tốt đẹp.

Niềm vui của bà cháu khi lựa được món đồ ưng ý tại gian hàng 0 đồng tổ chức lưu động tại xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước.
Thấy tiểu thương vứt bỏ thùng xốp, ông Bùi Văn Hoai, làm việc ở Ban Quản lý chợ Phường 5 mang về tận dụng trồng rau màu trên sân thượng, tạo khu vườn xanh mát giữa đô thị.
Phụ nữ ấp Ðường Ðào, xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình, tận dụng vải vụn, đồ cũ may thảm chân.

 

Mộng Thường thực hiện

 

Giá gỗ đước tăng, người trồng rừng phấn khởi

Ngọc Hiển là địa phương có rừng ngập mặn lớn nhất tỉnh Cà Mau, với diện tích rừng tập trung trên 35.461 ha, tỷ lệ che phủ rừng và cây phân tán trên 50%. Hiện nay có hàng trăm héc-ta rừng đước đang vào độ tuổi khai thác.

Ðặt trúm lươn rừng U Minh Hạ

Mới đây, cô giáo Ðỗ Thị Sáng, Trường THCS&THPT Lý Văn Lâm (TP Cà Mau), cùng học trò có trải nghiệm thú vị khi được hoà mình vào thiên nhiên trong lành xứ rừng U Minh Hạ, được cùng nông dân đặt trúm lươn tại đây.

Ða cây, con ở xã thuần nông

Nằm ở phía Bắc của huyện Trần Văn Thời, Khánh Bình là xã thuần nông với mô hình đa cây, đa con; trong đó, lúa, hoa màu, chăn nuôi là chủ lực.

Huấn luyện đồng bộ - Sẵn sàng chiến đấu

Năm 2023, Ðảng uỷ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo toàn đơn vị tổ chức huấn luyện với phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, đúng quan điểm, nguyên tắc, các mối kết hợp; coi trọng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu, sát nhiệm vụ, đối tượng, địa bàn và tổ chức biên chế; đảm bảo 100% quân số tham gia thực hiện các nội dung huấn luyện.

Nghề đặc trưng ở Hòn Chuối

Hòn Chuối nằm cách đất liền 18 hải lý về hướng Tây Nam (tính từ cửa Sông Ðốc, huyện Trần Văn Thời). Ngoài nghề đánh bắt hải sản, người dân ở Hòn Chuối, thị trấn Sông Ðốc và các tỉnh lân cận đã tận dụng mặt nước ven cụm đảo nuôi cá bớp lồng bè, mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần cải thiện đáng kể đời sống người dân.

Làng khô phố biển

(CMO) Cửa biển Sông Ðốc (thị trấn Sông Ðốc, huyện Trần Văn Thời) là cửa biển sầm uất của tỉnh Cà Mau và khu vực đồng bằng sông Cửu Long, có lượng lớn tàu biển khai thác, mang về nguồn thuỷ hải sản dồi dào.

Sức sống trò chơi dân gian

(CMO) Trò chơi dân gian là loại hình nghệ thuật độc đáo, xuất phát từ cuộc sống của người dân lao động thời xa xưa; là cách giải trí thường ngày và trong các lễ hội, nhằm xua tan vất vả, cực nhọc trong lao động.

Bức tranh quê lúa

(CMO) Huyện Trần Văn Thời là vùng duyên hải nằm ở phía Tây của tỉnh. Nơi đây nổi tiếng với cụm hòn Ðá Bạc, Hòn Chuối, Vườn Quốc gia U Minh Hạ... Không những thế, đây còn là vùng nguyên liệu lúa lớn nhất tỉnh, mỗi năm lúa vàng đồng từ 2-3 vụ, đem lại cuộc sống no ấm cho nhà nông. Những ngày tháng 8, vào mùa thu hoạch, những cánh đồng lúa vùng ngọt hoá: Khánh Bình, Trần Hợi, Khánh Bình Tây... chín vàng, đẹp như một bức tranh.

Dấu ấn thời chống Pháp

(CMO) Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, hưởng ứng Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cùng với đồng bào cả nước, quân và dân Cà Mau đã nhất tề đứng lên, biến phố thị, đình, chùa, nhà dân, rừng tràm, rừng đước thành căn cứ cách mạng.

Xuôi dòng kênh xáng Lương Thế Trân

(CMO) Sau giải phóng, nhằm cải tạo đất phèn, nhất là thực hiện chủ trương chuyển đổi canh tác từ 1 vụ lúa mùa dài ngày sang 2 vụ lúa ngắn ngày, chủ động điều tiết nước ở huyện Cái Nước và một phần của thị xã Cà Mau (nay là TP Cà Mau), kênh xáng mang tên người Anh hùng Lương Thế Trân ra đời.