ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 15-4-24 13:34:51
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Lợi dụng lòng tin của đồng nghiệp để lừa đảo

Báo Cà Mau Ngày 18/10, Toà án Nhân dân tỉnh Cà Mau tổ chức phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, bị cáo là Đinh Thị Thu Hiền, sinh năm 1988, thường trú Phường 4, TP Cà Mau.

Đinh Thị Thu Hiền nghe đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Cà Mau công bố cáo trạng.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Cà Mau, Hiền là nhân viên Ngân hàng TMCP Quốc Dân - Chi nhánh Cà Mau nhưng lại vay mượn tiền bên ngoài để kinh doanh và cho vay lại lấy lãi suất từ 2.000-2.500 đồng/1 triệu đồng/ngày. Quá trình kinh doanh, Hiền bị thua lỗ và bị người khác vay nhưng không trả nên bị mất cân đối tài chính và dẫn đến nợ nần. Vì vậy, tháng 5/2021 Hiền đã đưa ra thông tin giả để nhờ ông Trần Vũ Kh (công tác chung ở Ngân hàng với Hiền) vay tiền cho Hiền để Hiền cho khách hàng vay đáo hạn.

Biết Hiền là chuyên viên tác nghiệp tín dụng có chức năng thẩm định, kiểm tra hồ sơ vay vốn của khách hàng, việc cho khách hàng vay đáo hạn thì ít bị rủi ro vì được bảo đảm bằng tài sản thế chấp, khi được giải ngân sẽ có tiền trong thời gian ngắn sẽ đảm bảo cho việc thu hồi tiền gốc và lãi; vì vậy, Kh đã đồng ý giúp Hiền với thoả thuận là nếu Kh hỏi vay người khác lãi suất 2.000 đồng/1 triệu đồng/ngày thì Kh cho Hiền vay lại từ 2.500-3.000 đồng/1 triệu đồng/ngày, và Hiền đồng ý. Theo đó, Kh đã hỏi vay tiền của nhiều người để cho Hiền vay lại.

Tạo uy tín để làm ăn lâu dài, Hiền đã lấy chính số tiền vay của Kh để trả vốn và lãi cho Kh đầy đủ thời gian đầu, nên khi Hiền hỏi vay là Kh đưa ngay. Tính từ tháng 5/2021 đến tháng 10/2021, Kh đi vay để cho Hiền vay lại hơn 80 lượt với số tiền gần 93 tỷ đồng. Đôi bên thanh toán sòng phẳng, Kh hưởng phần tiền lãi hơn 3,7 tỷ đồng.

Song, từ tháng 10/2021 đến tháng 12/2021, Kh hỏi tiền cho Hiền vay hơn 13 tỷ đồng thì Hiền mang trả nợ cho người khác và không còn khả năng trả nợ cho Kh.

Và, tháng 5/2022, ông Kh đã làm đơn tố giác Hiền về hành vi gian dối chiếm đoạt của Kh số tiền hơn 13 tỷ đồng thông qua hình thức vay mượn làm dịch vụ cho khách hàng vay đáo hạn ngân hàng.

Bước đầu làm việc với Cơ quan điều tra, Hiền thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Thế nhưng, sau đó Hiền thay đổi lời khai, cho rằng khi vay tiền của Kh, Hiền không nói là giúp khách hàng cần tiền để đáo hạn ngân hàng mà chỉ hỏi Kh có tiền không cho Hiền mượn rồi trả lãi theo thoả thuận.

Tuy nhiên, trước khi làm đơn tố giác hành vi của Hiền, ông Kh đã ghi 13 biên nhận (tổng số tiền hơn 13 tỷ đồng Hiền đang nợ) đưa cho Hiền ký tên, nội dung biên nhận là “Mượn tiền đáo hạn Ngân hàng”. 13 biên nhận đó đã được trưng cầu giám định chữ ký và chữ viết của Đinh Thị Thu Hiền và Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Cà Mau cũng đã kết luận là do cùng một người ký và viết ra.

Song, quá trình điều tra, Hiền luôn né tránh, không hợp tác với Cơ quan Cảnh sát điều tra, những vấn đề không chối cãi được thì Hiền cho là không nhớ.

Tại phiên toà, xét thấy Đinh Thị Thu Hiền đã lợi dụng lòng tin của đồng nghiệp để đưa ra thông tin gian dối nhờ vay tiền cho Hiền và Hiền đã không hoàn trả lại, mà còn tố giác người vay tiền cho mình có hành vi cho vay nặng lãi; tuy nhiên, căn cứ tài liệu có trong hồ sơ vụ án, ghi nhận diễn biến tại phiên toà về việc Hiền thừa nhận hành vi phạm tội, đồng thời cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, Hội đồng xét xử sơ thẩm đã quyết định xử phạt Đinh Thị Thu Hiền 14 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự./.

Mỹ Pha

 

Hình phạt thích đáng cho kẻ thủ ác

Sáng ngày 22/3, Toà án Nhân dân tỉnh Cà Mau tổ chức phiên toà xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trương Văn Đấu (sinh năm 1985, thường trú xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời) về các hành vi: “Giết người”, “Cướp tài sản”, “Hiếp dâm”. Hội đồng xét xử sơ thẩm đã quyết định tuyên xử hình phạt chung cho Trương Văn Đấu là tử hình.

Chia nhau 18 năm tù vì hành vi côn đồ

Ngày 1/3, Toà án Nhân dân tỉnh Cà Mau tổ chức phiên toà xét sở thẩm vụ án “Giết người” đối với bị cáo Nguyễn Trọng Lãm (sinh năm 2006) và Lê Tuấn Kiệt (sinh năm 2007), cùng ngụ xã Thới Bình, huyện Thới Bình.

Mua bán ma tuý, nhận lãnh 20 năm tù

Ngày 28/12, Toà án Nhân dân tỉnh Cà Mau mở phiên toà xét xử sơ thẩm tội danh “mua bán trái phép chất ma túy” đối với Nguyễn Văn Bé Chín, sinh năm 1986 (thường trú xã Vĩnh Tế, TP Châu Đốc, tỉnh An Giang).

Án phạt thích đáng cho kẻ giết người

Ngày 25/12, Toà án Nhân dân tỉnh Cà Mau mở phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án giết người đối với bị cáo Nguyễn Công Hoàng, sinh năm 1999, ngụ Phường 4, TP Cà Mau.

Tham thì thâm

Ngày 8/11, Toà án Nhân dân tỉnh Cà Mau tổ chức phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án hình sự về tội “Tham ô tài sản” đối với Phan Thị Thuý Phương (SN 1985, ngụ Phường 8, TP Cà Mau); về tội “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp” đối với Dương Mỹ Phượng (SN 1984, ngụ Phường 5, TP Cà Mau).

Bé gái 4 tuổi bị bạo hành ở Tân Trung đã được chăm sóc

Thông tin từ chính quyền xã Tân Trung (huyện Đầm Dơi) cho biết trên địa bàn vừa xảy ra 1 vụ bạo hành trẻ em và đối tượng đã thừa nhận hành vi sai trái của mình. Hiện cháu bé đã được tiếp cận chăm sóc và an toàn.

Lợi dụng lòng tin của đồng nghiệp để lừa đảo

Ngày 18/10, Toà án Nhân dân tỉnh Cà Mau tổ chức phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, bị cáo là Đinh Thị Thu Hiền, sinh năm 1988, thường trú Phường 4, TP Cà Mau.

Khởi tố vụ án hành hạ thiếu nữ 16 tuổi tại Sông Đốc

Liên quan vụ thiếu nữ 16 tuổi nghi bị hành hạ xảy ra tại thị trấn Sông Đốc, tối 19/9, theo nguồn tin của Báo Cà Mau, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Trần Văn Thời đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Lê Thị Kiểu (43 tuổi, ngụ thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời) để điều tra về hành vi “Hành hạ người khác”.

Hình phạt thích đáng cho nhóm người hành hạ dã man bạn tàu

(CMO) Chiều 7/9, Toà án Nhân dân huyện Trần Văn Thời kết thúc phiên toà xét xử hình sự sơ thẩm đối với Nguyễn Công Toàn, Đoàn Văn Tạc, Nguyễn Văn Tị, Nguyễn Văn Của và Sử Chí Tâm về tội “Hành hạ người khác” và “Cố ý gây thương tích”.

"Hù doạ" dẫn đến chết người, 4 bị cáo chia nhau 53 năm tù

(CMO) Ngày 17/8, Toà án Nhân dân tỉnh Cà Mau mở phiên toà xét xử hình sự sơ thẩm vụ án “Giết người” và “Che giấu tội phạm”. Điều khiến những người tham dự phiên toà đau lòng là nạn nhân đã chết tức tưởi bởi sự bạo hành của chính những người bạn ngư phủ cùng lao động trên biển.