ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 22-7-24 21:58:57
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Lựa chọn đúng, trúng nội dung giám sát

Báo Cà Mau Giám sát là một trong những chức năng, nhiệm vụ quan trọng của HÐND. Ðể hoạt động này thật sự phát huy hiệu quả, thời gian qua, Thường trực và các ban HÐND tỉnh lựa chọn vấn đề giám sát, khảo sát từ các lĩnh vực bức xúc, nhiều người dân quan tâm, từ đó phân tích, làm rõ, đi đến tận cùng vấn đề và tái giám sát cả những kết luận của các cuộc giám sát trước đó.

Từ đầu năm đến nay, hoạt động giám sát, khảo sát được Thường trực và các ban HÐND tỉnh tổ chức triển khai thực hiện đảm bảo theo kế hoạch, đúng luật định. Các cuộc giám sát, khảo sát tập trung vào những vấn đề “nóng”, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống Nhân dân và việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương như: giám sát việc chấp hành pháp luật về chuyển đổi vị trí công tác đối với cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh Cà Mau; khảo sát tình hình quản lý và kết quả sử dụng tài sản công vào mục đích liên doanh, liên kết, kinh doanh, cho thuê của các đơn vị sự nghiệp công lập; khảo sát thực trạng việc thiếu giáo viên, việc triển khai, thực hiện Thông tư 19/2023/TT-BGDÐT và Thông tư 20/TT-BGDÐT của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Ðào tạo (GD&ÐT).

Ðoàn giám sát, khảo sát không chỉ nghe báo cáo mà còn khảo sát thực tế ở một số công trình, dự án, địa phương, đơn vị; gặp gỡ người dân và các đối tượng ảnh hưởng để nắm thêm thông tin, thẩm tra số liệu, làm sáng rõ vấn đề, để chuyển thành câu hỏi chất vấn thủ trưởng các cơ quan liên quan tại kỳ họp HÐND. Từ đó, khi chất vấn, đại biểu có nhiều thông tin, bằng chứng cụ thể để truy vấn, buộc cơ quan chức năng phải trả lời, giải quyết rốt ráo. Ðây là một trong những phương pháp để việc giám sát đạt hiệu quả cao hơn.

Ông Dương Huỳnh Khải, Phó chủ tịch HÐND tỉnh, phát biểu tại buổi giám sát kết quả thực hiện các kiến nghị sau giám sát của HÐND tỉnh từ đầu nhiệm kỳ đến nay tại UBND huyện Thới Bình. (Ảnh chụp ngày 4/6/2024)

Thực hiện chuyên đề khảo sát tình hình quản lý và kết quả sử dụng tài sản công vào mục đích liên doanh, liên kết, kinh doanh, cho thuê của các đơn vị sự nghiệp công lập, Ban Kinh tế - Ngân sách đã khảo sát thực tế tại 20 đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh và làm việc trực tiếp với các cơ quan chủ quản. Qua khảo sát cho thấy, việc quản lý và sử dụng tài sản công vào mục đích liên doanh, liên kết, kinh doanh, cho thuê của các đơn vị sự nghiệp công lập còn khó khăn, hạn chế nhất định. Cụ thể như, khi xây dựng đề án chưa đánh giá nhu cầu thị trường dẫn đến đề án chưa có tính khả thi, không có đối tác tham gia; khi hết giai đoạn thực hiện đề án, một số đơn vị chưa kịp thời xây dựng đề án mới để đảm bảo thực hiện liên tục; chưa có hướng dẫn cụ thể từ ngành chức năng về việc xác định số tiền phải nộp, nên các đơn vị chưa thực hiện nộp tiền thuê đất theo quy định.

Khi khảo sát thực trạng việc thiếu giáo viên; việc triển khai, thực hiện Thông tư 19/2023/TT-BGDÐT và Thông tư 20/TT-BGDÐT của Bộ trưởng Bộ GD&ÐT, Ban Văn hoá - Xã hội chọn những điểm trường ở địa bàn khó khăn của huyện Ngọc Hiển, Năm Căn và những điểm trường ở địa bàn thuận lợi hơn ở huyện Trần Văn Thời, Thới Bình để khảo sát thực tế, làm phép so sánh, từ đó làm rõ nguyên nhân của việc thiếu giáo viên, cũng như cơ sở vật chất chưa đủ đáp ứng việc thực hiện sắp xếp lớp theo thông tư mới của Bộ GD&ÐT. Theo đó, Ban ghi nhận đề xuất chính sách đãi ngộ đặc thù đối với những giáo viên vùng sâu, vùng xa, điều kiện giao thông khó khăn; tạm dừng thực hiện theo 2 thông tư trên do chưa phù hợp với tình hình địa phương, sẽ có ý kiến với ngành chức năng, tìm giải pháp tháo gỡ.

Trong giám sát, khảo sát, HÐND tỉnh có nhiều đổi mới về hình thức thực hiện, như: thành lập tổ thư ký giúp việc cho đoàn giám sát; phân chia nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên của đoàn; ứng dụng công nghệ thông tin trong việc cung cấp thông tin, tài liệu cho các thành viên. Qua giám sát, khảo sát đã kiến nghị đến các cấp, các ngành để kịp thời chấn chỉnh, khắc phục hạn chế, nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ trên các lĩnh vực.

Ðặc biệt, HÐND tỉnh giám sát chặt chẽ việc thực hiện kiến nghị sau giám sát, không “đánh trống bỏ dùi”; tránh tình trạng các đơn vị chức năng phớt lờ hoặc coi nhẹ, không thực hiện hoặc thực hiện thiếu nghiêm túc các kết luận, kiến nghị. Vừa qua, Ðoàn giám sát HÐND tỉnh chia thành 3 tổ, giám sát kết quả thực hiện các kiến nghị sau giám sát của HÐND tỉnh từ đầu nhiệm kỳ đến nay tại các huyện, TP Cà Mau.

Tổ giám sát HĐND tỉnh giám sát tại ấp Thạnh Điền, xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau, về xây dựng NTM kiểu mẫu và công tác quản lý đất đai.

Ông Dương Huỳnh Khải, Phó chủ tịch HÐND tỉnh, cho biết, tái giám sát lần này, Thường trực chọn nội dung về công tác quản lý đất đai, xây dựng nông thôn mới (NTM) và thực hành tiết kiệm, phòng chống tiêu cực, lãng phí. Ðây là những nhiệm vụ quan trọng, quyết định sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và tạo sự đồng thuận trong Nhân dân. Qua đó, nhằm đánh giá việc thực hiện nội dung trên của các cấp chính quyền sau giám sát, ghi nhận những vướng mắc, giải pháp để Thường trực xem xét, kịp thời tháo gỡ.

Trước khi làm việc với UBND các huyện, TP Cà Mau, các tổ đã tiến hành giám sát thực tế tình hình tại cơ sở; làm việc, trao đổi trực tiếp với một số cán bộ xã, ấp và hộ dân để nắm thông tin, lắng nghe ý kiến phản ảnh về những khó khăn, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ. Qua đó nổi lên một số khó khăn, hạn chế cần khắc phục như: quản lý, thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chưa đạt hiệu quả cao, còn tình trạng lấn chiếm đất công, sử dụng đất sai mục đích, không đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; việc thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tiến độ còn chậm; chưa phân giao trách nhiệm cụ thể cho các ngành, các cấp trong thực hiện các nhiệm vụ xây dựng NTM; nhận thức của một bộ phận người dân về xây dựng NTM chưa cao; phát triển sản phẩm ứng dụng chuyển đổi số để thực hiện truy xuất nguồn gốc các sản phẩm chủ lực của xã còn hạn chế; còn nhiều công trình, dự án, điểm trường lẻ bỏ trống không sử dụng, gây lãng phí...

Tổ giám sát HĐND tỉnh giám sát tại Ấp 2, xã Khánh Lâm, huyện U Minh, về xây dựng NTM.

Hoạt động giám sát của HÐND tỉnh ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả, được cử tri và dư luận đánh giá cao, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của HÐND tỉnh. Từ đó giúp các đơn vị chịu sự giám sát thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ của mình, giải quyết tốt hơn những vấn đề bất cập, bức xúc được cử tri, dư luận quan tâm; đồng thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các đơn vị, địa phương trong quá trình thực hiện chính sách, pháp luật của Nhà nước và những cơ chế, chính sách đã được HÐND tỉnh ban hành./.

 

Mộng Thường

 

Ghi nhận nhiều ý kiến về các chính sách an sinh xã hội

Ngày 19/7, các tổ đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khoá X, tại một số địa phương trong tỉnh.

Tháng 8/2025 sẽ hoàn thành dự án nâng cấp, mở rộng Cảng Hàng không Cà Mau

Sáng 18/7, đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục có tiếp xúc cử tri tại một số địa phương trong tỉnh sau kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khoá X.

Tổng hợp ý kiến kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội khoá XV

Sau kỳ hợp thứ 7, Quốc hội khoá XV, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phối hợp với Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tô quốc Việt Nam tỉnh tổ chức cho đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri, thông tin kết quả kỳ họp và ghi nhận nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri ở các địa phương trong tỉnh.

Cử tri Năm Căn quan tâm nhiều đến xây dựng hạ tầng giao thông

Sáng 16/7, Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh Cà Mau khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 tại thị trấn Năm Căn và xã Lâm Hải, huyện năm Căn.

UBND tỉnh trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri trước kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khoá X

Thực hiện yêu cầu của Thường trực HĐND tỉnh tại Báo cáo số 109/BC-HĐND ngày 29/6/2024 về việc tổng hợp ý kiến, kiến nghị cử tri trước kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khoá X, UBND tỉnh trả lời như sau:

Khẳng định vai trò của cơ quan dân cử

Từ đầu nhiệm kỳ 2021-2026 đến nay, hoạt động của HÐND huyện Trần Văn Thời ngày càng đi vào hiệu quả, thực chất. Vai trò của đại biểu HÐND được phát huy, đã bám sát vào nhiệm vụ chính trị và đời sống xã hội. Hoạt động của thường trực, các ban, tổ đại biểu HÐND huyện tiếp tục được đổi mới, nâng cao chất lượng; các nghị quyết ban hành đã góp phần vào sự phát triển chung của địa phương.

Lựa chọn đúng, trúng nội dung giám sát

Giám sát là một trong những chức năng, nhiệm vụ quan trọng của HÐND. Ðể hoạt động này thật sự phát huy hiệu quả, thời gian qua, Thường trực và các ban HÐND tỉnh lựa chọn vấn đề giám sát, khảo sát từ các lĩnh vực bức xúc, nhiều người dân quan tâm, từ đó phân tích, làm rõ, đi đến tận cùng vấn đề và tái giám sát cả những kết luận của các cuộc giám sát trước đó.

Ðộng lực cho người công tác ở cơ sở

Trước đây, thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri ở cơ sở, các Tổ đại biểu HÐND tỉnh đã ghi nhận rất nhiều ý kiến kiến nghị liên quan đến chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở ấp, khóm được quy định tại Nghị quyết số 25/2019/NQ-HÐND, ngày 6/12/2019, của HÐND tỉnh (Nghị quyết 25). Theo đó, nhiều ý kiến cho rằng, với mức hỗ trợ còn hạn chế, khó đảm bảo để người làm công tác ở ấp, khóm duy trì hoạt động và gắn bó lâu dài.

Giám sát việc thực hiện chuyển đổi vị trí công tác

Sáng 3/5, Ban Pháp chế HĐND tỉnh tổ chức đoàn giám sát việc chấp hành pháp luật về chuyển đổi vị trí công tác đối với cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn huyện Đầm Dơi. Cùng tham gia đoàn có lãnh đạo Ban Văn hoá – Xã hội, Ban Kinh tế ngân sách, lãnh đạo một số sở, ngành.

Cử tri tin tưởng cơ quan dân cử

Những năm qua, HÐND huyện Phú Tân tổ chức tốt hoạt động tiếp xúc cử tri (TXCT), phối hợp giải quyết nhiều vấn đề cử tri phản ánh ở cơ sở, qua đó tạo chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển kinh tế, đời sống người dân.