(CMO) Tôm tẩm bột là mặt hàng được rất nhiều công ty, xí nghiệp chế biến tôm đông lạnh ở Cà Mau sản xuất. Trước kia, mặt hàng này chuyên dùng để xuất khẩu ra thị trường nhiều nước trên thế giới như: Nhật, Úc; thị trường châu Âu, Bắc Mỹ… Tuy nhiên, những năm gần đây, thị trường bán lẻ tại các cửa hàng, siêu thị trong nước phát triển mạnh, cuộc sống hiện đại bận rộn, dẫn đến các mặt hàng thực phẩm sơ chế được người tiêu dùng ưa chuộng, đặc biệt là tôm tẩm bột chiên xù của Cà Mau.
Ðể làm ra tôm tẩm bột đạt tiêu chuẩn xuất khẩu cũng như vào các siêu thị bán lẻ trong nước, công đoạn chế biến được các xí nghiệp tôm xử lý rất nghiêm ngặt từ khâu tiếp nhận nguyên liệu đầu vào, rửa sạch, đến bảo quản, sơ chế lặt đầu, phân cỡ tôm, kiểm tra tạp chất… Khâu cuối cùng trước khi tẩm bột là rửa tôm thật sạch với nước muối rồi cắt kéo duỗi, xẻ bướm… Công đoạn tẩm bột được thực hiện qua 3 khâu: nhúng bột áo, bột bơ và bột xù, sau đó tiến hành xếp khay, chờ đông, cấp đông và vô bao bì thành phẩm trước khi đem vào kho đông bảo quản để bán ra thị trường.
Tôm tẩm bột là thực phẩm chế biến sẵn, tiện lợi cho người tiêu dùng sử dụng. Chỉ cần đem chiên là có ngay một món ăn ngon bởi lớp vỏ ngoài giòn rụm, thịt tôm thơm, ngọt, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng.
Công đoạn chế biến tôm tẩm bột được xử lý rất nghiêm ngặt từ khâu tiếp nhận nguyên liệu đầu vào, rửa sạch, bảo quản, sơ chế lặt đầu tôm… |
Nhúng muối và phân cỡ tôm trước khi tẩm bột. |
Nhúng bột đều lên con tôm đã lột bỏ vỏ. |
Công đoạn xếp khay, rà tạp chất trước khi đưa vào dây chuyền chuyển đến máy cấp đông. |
Tôm tẩm bột thành phẩm được đóng gói đưa vào kho đông bảo quản trước khi cung cấp cho người tiêu dùng. |
Huỳnh Lâm thực hiện