ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ hai, 25-9-23 17:45:53

Mộc mạc hồn quê

Báo Cà Mau (CMO) Không chỉ đẹp về cảnh sắc, tài nguyên thiên nhiên, mà vùng đất U Minh còn có những làng nghề truyền thống mang đậm hồn quê, đó là nghề đan đát sàng, sịa, rổ, nia… bằng tre trúc, tồn tại gần 100 năm qua.

Bà con xứ rừng U Minh, ngoài chăm sóc rừng, lúa, cây ăn trái…, lúc nhàn rỗi thường tranh thủ đan đát để tăng thu nhập, điển hình như ở xã Nguyễn Phích. Người dân nơi đây rất tự hào với nghề đan đát, bởi nghề này không chỉ mang lại nguồn thu nhập chính cho nhiều gia đình mà còn là nghề “cha truyền con nối”, được gìn giữ và trao truyền qua bao thế hệ.

Ven đường về U Minh.

Cụ bà Nguyễn Thị Bé năm nay 81 tuổi, ở Rạch Chệt, có trên 60 năm đan sàng, sịa. Bà đã truyền nghề cho con, cháu, người thân trong gia đình, bà con lối xóm, để góp sức gìn giữ cái nghề mà cha ông để lại.

Cụ bà Nguyễn Thị Bé năm nay 81 tuổi, ở Rạch Chệt, đã có trên 60 năm làm nghề đan đát sàng, sịa.

Bàn tay khéo léo của người đan đát sàng, sịa, rổ, nia…

Sịa có lòng nông, lỗ thưa; sàng có lòng sâu, lỗ nhỏ, là những vật dụng trước đây thường dùng để sàng gạo thóc, tấm và cám... Ngày nay, sản phẩm sàng, sịa bán rất chạy ở miền biển, dùng để phơi cá khô, tôm khô, sàng ruốc…

Chị Liên Ngọc Giàu được cụ bà Nguyễn Thị Bé truyền nghề, đến nay chị Giàu là một trong những người đan sàng, sịa có tiếng xứ Nguyễn Phích.

Có dịp về U Minh, du khách đừng quên ghé xã Nguyễn Phích để khám phá làng nghề đan đát, chọn mua những sản phẩm thủ công truyền thống tuy mộc mạc nhưng chứa đựng cả hồn quê.

Những năm gần đây, rất nhiều đơn hàng từ các hộ làm nghề biển ở Trần Văn Thời, Ðầm Dơi, Phú Tân, Ngọc Hiển… sử dụng sản phẩm sàng, sịa để phơi tôm, khô, sàng ruốc, mang đến lợi nhuận cho bà con làm nghề đan đát ở xã Nguyễn Phích.

 

Anh Duy thực hiện

 

Ða cây, con ở xã thuần nông

Nằm ở phía Bắc của huyện Trần Văn Thời, Khánh Bình là xã thuần nông với mô hình đa cây, đa con; trong đó, lúa, hoa màu, chăn nuôi là chủ lực.

Huấn luyện đồng bộ - Sẵn sàng chiến đấu

Năm 2023, Ðảng uỷ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo toàn đơn vị tổ chức huấn luyện với phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, đúng quan điểm, nguyên tắc, các mối kết hợp; coi trọng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu, sát nhiệm vụ, đối tượng, địa bàn và tổ chức biên chế; đảm bảo 100% quân số tham gia thực hiện các nội dung huấn luyện.

Nghề đặc trưng ở Hòn Chuối

Hòn Chuối nằm cách đất liền 18 hải lý về hướng Tây Nam (tính từ cửa Sông Ðốc, huyện Trần Văn Thời). Ngoài nghề đánh bắt hải sản, người dân ở Hòn Chuối, thị trấn Sông Ðốc và các tỉnh lân cận đã tận dụng mặt nước ven cụm đảo nuôi cá bớp lồng bè, mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần cải thiện đáng kể đời sống người dân.

Làng khô phố biển

(CMO) Cửa biển Sông Ðốc (thị trấn Sông Ðốc, huyện Trần Văn Thời) là cửa biển sầm uất của tỉnh Cà Mau và khu vực đồng bằng sông Cửu Long, có lượng lớn tàu biển khai thác, mang về nguồn thuỷ hải sản dồi dào.

Sức sống trò chơi dân gian

(CMO) Trò chơi dân gian là loại hình nghệ thuật độc đáo, xuất phát từ cuộc sống của người dân lao động thời xa xưa; là cách giải trí thường ngày và trong các lễ hội, nhằm xua tan vất vả, cực nhọc trong lao động.

Bức tranh quê lúa

(CMO) Huyện Trần Văn Thời là vùng duyên hải nằm ở phía Tây của tỉnh. Nơi đây nổi tiếng với cụm hòn Ðá Bạc, Hòn Chuối, Vườn Quốc gia U Minh Hạ... Không những thế, đây còn là vùng nguyên liệu lúa lớn nhất tỉnh, mỗi năm lúa vàng đồng từ 2-3 vụ, đem lại cuộc sống no ấm cho nhà nông. Những ngày tháng 8, vào mùa thu hoạch, những cánh đồng lúa vùng ngọt hoá: Khánh Bình, Trần Hợi, Khánh Bình Tây... chín vàng, đẹp như một bức tranh.

Dấu ấn thời chống Pháp

(CMO) Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, hưởng ứng Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cùng với đồng bào cả nước, quân và dân Cà Mau đã nhất tề đứng lên, biến phố thị, đình, chùa, nhà dân, rừng tràm, rừng đước thành căn cứ cách mạng.

Xuôi dòng kênh xáng Lương Thế Trân

(CMO) Sau giải phóng, nhằm cải tạo đất phèn, nhất là thực hiện chủ trương chuyển đổi canh tác từ 1 vụ lúa mùa dài ngày sang 2 vụ lúa ngắn ngày, chủ động điều tiết nước ở huyện Cái Nước và một phần của thị xã Cà Mau (nay là TP Cà Mau), kênh xáng mang tên người Anh hùng Lương Thế Trân ra đời.

Hàng rào “2 trong 1”

(CMO) Trước thực trạng sạt lở ngày càng nghiêm trọng, tỉnh Cà Mau chỉ đạo đơn vị sở, ngành cấp tỉnh phối hợp UBND các huyện khẩn trương thực hiện nhiều biện pháp phòng chống sạt lở theo tuyến đê, sông ngòi, kênh rạch.

“Xóm chem chép”

(CMO) Ở xứ Ông Ðơn (ấp Phú Quý), Kênh Ba (ấp Cái Ngay), xã Thanh Tùng, huyện Ðầm Dơi, có hàng chục hộ sống thành xóm, chuyên nghề săn bắt các loài nhuyễn thể, đặc biệt là con chem chép. Vào con nước ròng bỏ bãi, hàng chục người cùng vỏ lãi composite mang theo cơm nước, xẻng, vá, cần móc... chia nhau vào từng khu vực ven sông, rạch chờ nước ròng để bắt chem chép.