ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 4-12-23 22:22:20

Mộc mạc hồn quê

Báo Cà Mau (CMO) Không chỉ đẹp về cảnh sắc, tài nguyên thiên nhiên, mà vùng đất U Minh còn có những làng nghề truyền thống mang đậm hồn quê, đó là nghề đan đát sàng, sịa, rổ, nia… bằng tre trúc, tồn tại gần 100 năm qua.

Bà con xứ rừng U Minh, ngoài chăm sóc rừng, lúa, cây ăn trái…, lúc nhàn rỗi thường tranh thủ đan đát để tăng thu nhập, điển hình như ở xã Nguyễn Phích. Người dân nơi đây rất tự hào với nghề đan đát, bởi nghề này không chỉ mang lại nguồn thu nhập chính cho nhiều gia đình mà còn là nghề “cha truyền con nối”, được gìn giữ và trao truyền qua bao thế hệ.

Ven đường về U Minh.

Cụ bà Nguyễn Thị Bé năm nay 81 tuổi, ở Rạch Chệt, có trên 60 năm đan sàng, sịa. Bà đã truyền nghề cho con, cháu, người thân trong gia đình, bà con lối xóm, để góp sức gìn giữ cái nghề mà cha ông để lại.

Cụ bà Nguyễn Thị Bé năm nay 81 tuổi, ở Rạch Chệt, đã có trên 60 năm làm nghề đan đát sàng, sịa.

Bàn tay khéo léo của người đan đát sàng, sịa, rổ, nia…

Sịa có lòng nông, lỗ thưa; sàng có lòng sâu, lỗ nhỏ, là những vật dụng trước đây thường dùng để sàng gạo thóc, tấm và cám... Ngày nay, sản phẩm sàng, sịa bán rất chạy ở miền biển, dùng để phơi cá khô, tôm khô, sàng ruốc…

Chị Liên Ngọc Giàu được cụ bà Nguyễn Thị Bé truyền nghề, đến nay chị Giàu là một trong những người đan sàng, sịa có tiếng xứ Nguyễn Phích.

Có dịp về U Minh, du khách đừng quên ghé xã Nguyễn Phích để khám phá làng nghề đan đát, chọn mua những sản phẩm thủ công truyền thống tuy mộc mạc nhưng chứa đựng cả hồn quê.

Những năm gần đây, rất nhiều đơn hàng từ các hộ làm nghề biển ở Trần Văn Thời, Ðầm Dơi, Phú Tân, Ngọc Hiển… sử dụng sản phẩm sàng, sịa để phơi tôm, khô, sàng ruốc, mang đến lợi nhuận cho bà con làm nghề đan đát ở xã Nguyễn Phích.

 

Anh Duy thực hiện

 

Thiêng liêng bia chủ quyền nơi đảo xa

Đúng như tên gọi, Hòn Ðá Lẻ chỉ toàn là đá, nằm lẻ loi về phía Ðông trong cụm đảo Hòn Khoai (thuộc xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển), cao dần về phía Tây Nam và có phần diện tích chìm xuống khi thuỷ triều lên. Hòn Ðá Lẻ là đảo đá san hô, diện tích khá nhỏ, không cây cỏ nên chỉ có chim nhạn về đây làm tổ.

Dấu ấn tuổi trẻ bảo vệ môi trường

Bằng nhiều việc làm thiết thực, lực lượng đoàn viên, thanh niên (ÐVTN) trên địa bàn huyện Thới Bình đã góp phần quan trọng trong công tác tuyên truyền nâng cao ý thức người dân và bảo vệ môi trường tại cơ sở, chung sức cùng địa phương nâng chất tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới (NTM).

Nhân yêu thương ở ngôi trường đặc biệt

Dạy học sinh bình thường đã khó, dạy học sinh khiếm thính, tự kỷ, giúp các em nói và viết được, hoà nhập cộng đồng, càng vất vả bội phần. Ngoài nghị lực vươn lên ở mỗi em thì các sơ, các cô ở Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật, mồ côi Nhân Ái (Phường 9, TP Cà Mau) còn là người mẹ thứ hai và dành tình yêu thương đặc biệt cho các em.

Gửi tâm huyết vào chổi bông sậy

Mấy năm trước, tại một hội chợ do tỉnh tổ chức, tôi tình cờ bắt gặp những cây chổi bông sậy được bó khá khéo léo, trưng bày ở gian hàng Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Trần Văn Thời. Hỏi ra mới biết, đó là sản phẩm của chị Võ Ánh Xuân, ấp Mũi Tràm B, xã Khánh Bình Tây Bắc. Từ đó mà tôi kết nối và thường xuyên dùng sản phẩm của chị, vì vừa đẹp, lại bền chắc.

Bắt lịch bằng... chân

Mặc dù ở tuổi 65 nhưng người đàn ông tên Ngô Minh Quyền (Bảy Quyền), ngụ xã An Xuyên, TP Cà Mau, vẫn hằng ngày ngụp lặn dưới vuông để thụt từng con lịch. Có nhiều cách để bắt lịch nhưng ông Bảy Quyền bắt lịch bằng chân, rất đặc biệt và hiếm thấy.

Khôi phục nguồn lợi cá đồng

Những năm gần đây, nhiều nông hộ ở huyện Trần Văn Thời nuôi cá đồng trên ruộng lúa đạt hiệu quả kinh tế khá cao, có hộ đạt trên 50 triệu đồng/ha/năm.

Toả sáng tài năng, trí tuệ

Cùng với sự phát triển của phụ nữ cả nước, phụ nữ Cà Mau ngày càng khẳng định vai trò, vị thế của mình trên mọi lĩnh vực trong đời sống xã hội. Dù ở bất kỳ vị trí, hoàn cảnh nào, chị em vẫn luôn toả sáng nét đẹp trong lao động, công tác, năng động, sáng tạo và nhân ái.

Ốc đảo giữa vùng nước mặn

Sở hữu hơn 18.000 m2 đất sản xuất, không trông chờ vào nguồn tôm, cua thiên nhiên, ông Nguyễn Quốc Khởi, hội viên nông dân ấp Khai Hoang Vàm, xã Quách Phẩm, huyện Ðầm Dơi, còn mạnh dạn thực hiện mô hình đa cây, đa con trên cùng diện tích.

Lấy việc tử tế làm niềm vui tuổi già

Với tinh thần “còn sức còn làm”, hơn 1 năm qua, Hội Cựu chiến binh xã Trí Phải, huyện Thới Bình, tích cực cùng với địa phương tham gia các hoạt động, phong trào. Các cụ dành hầu hết thời gian nhàn rỗi để đi vá lại từng chỗ đường hư hỏng, sụp lún, để người dân thuận tiện đi lại, góp sức làm đẹp quê hương.

Sắc mới trên quê hương anh hùng

Xã Quách Phẩm, huyện Ðầm Dơi, tự hào mang tên Anh hùng Quách Văn Phẩm, đây cũng là địa danh giàu truyền thống văn hoá, cách mạng và thật vinh dự khi trong mốc son của lịch sử dân tộc có đóng góp của những người con ưu tú sinh ra trên mảnh đất này. Tiếp nối truyền thống tốt đẹp của thế hệ cha ông đi trước, chính quyền địa phương và Nhân dân xã Quách Phẩm đã đồng tâm, hiệp lực đưa Quách Phẩm về đích xã NTM, tạo nên sức sống mới cho vùng quê vốn khó khăn trước đây.