ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 1-12-23 14:51:24

Mong tấm lòng cưu mang đứa trẻ mồ côi

Báo Cà Mau (CMO) Mới 11 tuổi đời đã 3 lần chịu cảnh mất người thân, trở thành đứa trẻ mồ côi, phải sống nương nhờ vào người bác ruột hiện đang sinh sống tại Ấp 19, xã Khánh Thuận, huyện U Minh; gia đình người bác thuộc diện hộ nghèo, lại mang nhiều bệnh tật, nên cuộc sống vô vàn khó khăn. Đó là hoàn cảnh em Châu Tấn Phát, sinh năm 2013, rất cần mọi người chung tay giúp đỡ.

Em Châu Tấn Phát là con của ông Châu Văn Có, sinh năm 1963 và bà Phạm Thị Thuận, sinh năm 1973, ở xã Châu Hưng, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng. Ngay sau khi Tấn Phát chào đời khoảng 2 tháng thì mẹ em qua đời, không có mẹ nên tuổi thơ của em là một chuỗi ngày dài vất vả.

Để có tiền lo cho con và cuộc sống hàng ngày, năm 2020, ông dắt con trai lên TP Hồ Chí Minh để mưu sinh. Thời điểm này cũng là lúc dịch Covid-19 bùng phát mạnh, ông Có không may nhiễm Covid-19 và tử vong vào ngày 21/7/2021.

Không có mẹ, giờ lại mất ba, Tấn Phát trở thành đứa trẻ mồ côi, sống bơ vơ nơi đất khách quê người mà không có người thân chăm sóc khi em phải thực hiện cách ly do dịch bệnh.

Sau những ngày dịch giã đi qua, Tấn Phát được đưa về quê Sóc Trăng sống cùng bà nội, chẳng được bao lâu thì bà mất, để lại em lạc lõng giữa dòng đời.

Thương cho hoàn cảnh của em nên người bác ruột là ông Nguyễn Văn Tích (sinh sống ở Ấp 19, xã Khánh Thuận, huyện U Minh) nhận về nuôi cho đến ngày hôm nay. Nhưng hoàn cảnh gia đình ông Tích hiện cũng rất khó khăn.

Ông Tích chia sẻ: “Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, không có đất sản xuất, chỉ có khoảng 300 m2 đất của người cháu cho mượn để ở và trồng màu kiếm thu nhập sống lây lất qua ngày. Hiện tại tôi bị bệnh nhồi máu cơ tim, còn vợ tôi bị bệnh sa khớp vai nên không làm việc gì nặng nhọc được. Hai vợ chồng tôi mỗi tháng phải đi bệnh viện lấy thuốc uống, có những loại thuốc ngoài bảo hiểm phải mua ở ngoài tốn từ 2 -3 triệu đồng mỗi tháng. Mặc dù nghèo khổ nhưng con cháu của mình, biết bỏ đâu bây giờ nên nhận cháu về nuôi, được tới đâu hay tới đó”.

Nhiều người thắc mắc vì sao Tấn Phát họ Châu, còn ông Tích họ Nguyễn mà lại là dòng họ ruột, điều này được ông Tích lý giải: Do trước đây ba ông tham gia kháng chiến hoạt động bí mật nên phải thường xuyên thay tên đổi họ, ông Tích và những người anh chị em trước đều họ Nguyễn, khi sinh ông Có (cha của Tấn Phát) thì ba của ông đổi thành họ Châu cho đến cuối đời.

Không ba, không mẹ, lại sống với bác trong cảnh nghèo khó nên Tấn Phát chịu rất nhiều thiệt thòi từ tinh thần đến vật chất. Hiện tại năm học mới đã gần kề nhưng Phát vẫn còn đang thiếu thốn nhiều thứ từ tập, sách, cặp, đồ dùng học tập, thậm chí là xe đạp, vì từ nhà em đến trường cũng gần 10 cây số. Năm học mới này Phát lên lớp 3; hai năm lớp 1 và lớp 2 em đều đạt danh hiệu học sinh xuất sắc.

Tấn Phát nhỏ nhẹ chia sẻ: “Con không biết tương lai con sẽ như thế nào nữa, bởi không biết bác có khả năng lo cho con tới đâu. Con chỉ biết hiện tại phải cố gắng học thật giỏi thôi. Giờ con đi học về nhà cố gắng phụ việc nhà cho hai bác khoẻ để có thể lo cho con được nhiều hơn”.

Ông Trần Hoàng Tú, Trưởng Ấp 19, xã Khánh Thuận, cho biết: “Gia đình ông Tích thuộc diện hộ nghèo, trước đây vốn đã khó bởi hai vợ chồng đều lớn tuổi lại mang trong mình bệnh tật, nay cưu mang thêm đứa cháu nữa thì thật sự quá khó khăn. Ông Tích có 3 người con nhưng hầu hết đều còn chật vật nên không giúp đỡ gì cho vợ chồng ông. Đã qua địa phương cũng tạo điều kiện cho gia đình ông được hưởng các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, nhằm giúp gia đình đỡ vất vả phần nào”.

“Việc lo cho tương lai của cháu Tấn Phát đối với gia đình ông Tích là cả một quá trình, chính vì thế, tôi mong các cấp, các ngành tạo điều kiện giúp đỡ cháu Tấn Phát để cháu có tương lai tươi sáng hơn”, Trưởng Ấp 19 kêu gọi./.

 

Trần Thể

 

 

Ðồng hành giúp phụ nữ vươn lên

Từ sự quan tâm, tìm hiểu hoàn cảnh, nguyện vọng của hội viên rồi hỗ trợ vốn, hướng dẫn cách thức làm ăn, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa giúp nhiều phụ nữ hoàn cảnh nghèo khó vươn lên ổn định cuộc sống.

Chỗ dựa tinh thần cho nạn nhân da cam

Trong nhiệm kỳ 2018-2023, Hội Nạn nhân chất độc da cam (NNCÐDC)/Dioxin huyện Năm Căn triển khai hiệu quả nhiều hoạt động an sinh, góp phần lan toả sâu rộng phong trào hành động “Vì NNCÐDC”.

Bé gái có trái tim bên phải cần giúp đỡ

Mới đây, một bé gái 15 tháng tuổi ở xã Tạ An Khương, huyện Ðầm Dơi, đi khám bệnh phát hiện trái tim nằm bên phải. Ðây là một trong những trường hợp hiếm gặp trong y khoa.

Kết nối đôi bờ

Lâm Hải là địa phương có hệ thống sông ngòi chằng chịt, điều kiện đi lại và đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn. Những năm qua, bên cạnh nguồn ngân sách Nhà nước, đã có nhiều tổ chức, cá nhân vận động các nhà hảo tâm sửa chữa, xây dựng cầu nông thôn kết nối đôi bờ, đem lại niềm vui cho người dân.

Gây quỹ giúp bạn nghèo

Suốt gần 7 năm qua, mô hình thu gom ve chai gây quỹ giúp bạn được Trường Tiểu học 3 xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển duy trì thực hiện, nhằm giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn được đến trường, vừa giáo dục các em ý thức bảo vệ môi trường.

Gần 39 triệu đồng cho mẹ con chị Diềm trị bệnh

Mẹ con chị Lữ Thị Diềm, bị bệnh Thalassaemia (tan máu bẩm sinh), ở Ấp 2, xã Nguyễn Phích (huyện U Minh), nhân vật được báo Cà Mau kêu gọi giúp đỡ, vừa tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm.

Hoàn thành 5 căn nhà tình thương Beyond do Báo Cà Mau vận động

Ngày 17/10, Công đoàn cơ sở Báo Cà Mau phối hợp với Nhà tài trợ là Dự án Beyond tổ chức lễ bàn giao 2 căn nhà tình thương cho hộ khó khăn tại xã Hoà Tân, TP Cà Mau.

Tình người ấm áp

Ðều đặn mỗi tháng, vợ chồng chị Quách Kiều Phụng (Tư Phụng) dành riêng 2 ngày để đón những vị khách đặc biệt tại nhà (Ðường số 3, Phường 5, TP Cà Mau). Khách đến trước là nhiều nhóm nhà hảo tâm, mạnh thường quân tất bật chuẩn bị; còn khách đến sau là những người chạy thận nghèo, hoàn cảnh khó khăn. Quà cũng rất đặc biệt: 7 sợi dây truyền dịch và 200 ngàn đồng. Ðó cũng là 2 ngày ấm áp với những mảnh đời trân quý từng phút giây được sống.

10 năm gieo yêu thương

“Kính gửi các cô, các chị nữ doanh nhân, địa phương em có hoàn cảnh cô Ðặng Thị Chuộng, ở ấp Xí Nghiệp, xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển, đang sống một mình trong căn nhà lá dột nát vỏn vẹn chỉ 16 m2. Cô sống một mình, không đất canh tác, bằng nghề đặt rượu. Nay căn nhà gần sập, rất mong các cô, các chị chung sức cùng địa phương giúp cô Chuộng có căn nhà mới để sinh sống trong thời gian tới, góp phần cùng địa phương trong công tác giảm nghèo”. Ðây là một phần bức tâm thư của một nữ chủ tịch xã, cũng là một trong hàng trăm lá thư mà các thành viên Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nghiệp tỉnh nhận được trong 10 năm qua.

Tiếp sức hộ nghèo vượt khó

Từ đầu năm đến nay, Ban Vận động quỹ Vì người nghèo huyện và các xã, thị trấn đã vận động được trên 1,2 tỷ đồng (xã, thị trấn trên 746 triệu đồng; huyện trên 467 triệu đồng) hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện.