ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 15-7-24 03:20:57
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Mùa hè ý nghĩa

Báo Cà Mau Với chủ đề “Tuổi trẻ TP Cà Mau với Năm Thanh niên tình nguyện”, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện (TNTN) hè năm 2024 sẽ tập trung hoạt động chủ yếu tại địa bàn các xã, phường có kế hoạch xây dựng nông thôn mới nâng cao và đô thị văn minh.

Chiến dịch TNTN hè năm nay có 1 chương trình (Tiếp sức mùa thi) và 4 chiến dịch tình nguyện trọng tâm (Hành quân xanh, Kỳ nghỉ hồng, Mùa hè xanh và Hoa phượng đỏ). Theo đó, lực lượng đoàn viên, thanh niên (ÐVTN) thành phố tuỳ vào chức năng, nhiệm vụ và điều kiện thực tế ở địa phương tổ chức các đội hình tham gia hoạt động. Chiến dịch diễn ra từ cuối tháng 5 đến hết tháng 8.

Lực lượng ÐVTN ra quân vớt rác trên sông khu vực bờ kè Phường 7 trong Chiến dịch TNTN hè năm 2024.

Anh Nguyễn Hoàng Sử, Phó bí thư Thành đoàn, cho biết: “Chiến dịch TNTN hè nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới nâng cao, đô thị văn minh, chăm lo cho thiếu nhi vùng khó khăn, nhất là trong việc phòng chống tai nạn đuối nước và xâm hại trẻ em. Ðồng thời, định hướng và hỗ trợ cho thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp, duy trì các hoạt động hướng về các địa bàn khó khăn, đặc biệt là các vùng bị ảnh hưởng xâm nhập mặn, sạt lở...”.

Bên cạnh đó, chiến dịch còn là cơ hội để ÐVTN là học sinh, sinh viên các trường được cống hiến sức trẻ xây dựng và phát triển địa phương, tham gia các hoạt động tình nguyện xã hội... trong kỳ nghỉ hè. Qua đó, giúp các bạn trẻ rèn luyện kỹ năng sống, công tác xã hội, rèn luyện sức khoẻ và được giao lưu, học hỏi nhiều điều bổ ích. 

Chị Nguyễn Chúc Linh, Bí thư Ðoàn Thanh niên Phường 7, chia sẻ: “Chiến dịch năm nay, Ðoàn phường tăng cường công tác vệ sinh môi trường, đăng ký phần việc xoá các điểm đen về rác thải trên địa bàn, chủ yếu tập trung ở khu vực chợ, bờ kè. Hằng tuần, Ðoàn phường duy trì tổ chức ra quân thu gom rác thải nhựa, vớt rác trên sông dọc theo tuyến bờ kè; vận động các hộ kinh doanh mua bán tại khu vực chợ không vứt rác xuống sông, bỏ rác đúng nơi quy định. Ðoàn phường có trên 50 đoàn viên là học sinh, sinh viên chuyển sinh hoạt hè về nơi cư trú, chúng tôi thường xuyên tổ chức các buổi giao lưu, sinh hoạt, các hoạt động xã hội, tạo điều kiện cho các bạn tham gia các hoạt động của Ðoàn, góp sức trẻ xây dựng quê hương”. 

Năm nay, phường Tân Xuyên được chọn xây dựng đô thị văn minh. Anh Nguyễn Trường Duy, Bí thư Ðoàn Thanh niên phường, chia sẻ: “Ðoàn phường tích cực tham gia cùng với ban, ngành, đoàn thể thực hiện các tiêu chí. Ðặc biệt, trong Chiến dịch TNTN hè sẽ tập trung nhiều cho các hoạt động an sinh xã hội, vệ sinh môi trường... Ðoàn phường đã vận động được 1 căn Nhà nhân ái cho học sinh thuộc đối tượng hộ cận nghèo; phối hợp tổ chức lớp dạy bơi cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức ươm giống các loại hoa kiểng như: chiều tím, bông trang, mười giờ... để trồng dọc theo các tuyến lộ; thường xuyên ra quân vệ sinh môi trường, phát quang cỏ sậy... tạo diện mạo đô thị thông thoáng, sạch đẹp”.

Khởi động chiến dịch, Thành đoàn vận động trao tặng 1 căn nhà Nhân ái, 1 căn nhà Khăn quàng đỏ, 10 suất học bổng, tổng trị giá gần 80 triệu đồng. Câu lạc bộ Thanh niên giúp nhau lập nghiệp TP Cà Mau trao số tiền 15 triệu đồng hỗ trợ mô hình khởi nghiệp cho đoàn viên. Hội đồng Ðội thành phố hỗ trợ xây dựng 1 công trình Nhà vệ sinh thân thiện, trị giá 5 triệu đồng./.

 

Thái Trinh

 

Thể hiện cao nhất tinh thần tình nguyện tuổi trẻ

“Tuổi trẻ U Minh với Năm Thanh niên tình nguyện” là chủ đề chính của Chiến dịch Thanh niên tình nguyện (TNTN) hè năm 2024 của Huyện đoàn U Minh. Các hoạt động của chiến dịch nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là những địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa; xây dựng đô thị văn minh; góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Ðiểm hẹn của Gen Z yêu sách

Ðó là các câu lạc bộ (CLB) Sách và Hành động PVCFC, được thành lập từ Dự án Phát triển văn hoá đọc cho học sinh THPT tỉnh Cà Mau giai đoạn 2023-2024, thực hiện bởi Dự án Sách và Hành động Việt Nam, dưới sự chỉ đạo của Sở Giáo dục và Ðào tạo Cà Mau, nguồn kinh phí được tài trợ 100% từ Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC).

Cô học trò xuất sắc

Ðó là em Lâm Gia Nhi, học sinh Lớp 9A1, Trường THCS Quách Văn Phẩm (xã Quách Phẩm, huyện Ðầm Dơi). Suốt 9 năm học, em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi, học sinh xuất sắc. Mới đây, em là một trong hai học sinh của Cà Mau đạt Giải thưởng Kim Ðồng. Ðây là phần thưởng cao quý của Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tặng Chỉ huy Ðội và đội viên Ðội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh có thành tích xuất sắc trong công tác Ðội và phong trào thiếu nhi.

Ða dạng sân chơi hè

Dịp nghỉ hè là thời gian học sinh thoả sức vui chơi, giải trí sau một năm học căng thẳng. Theo đó, các cấp uỷ, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là Ðoàn Thanh niên huyện Trần Văn Thời đã chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức hoạt động vui chơi hè cho các em. Việc tổ chức sân chơi hè ngày càng phong phú, đa dạng, không ngừng nâng cao chất lượng, đáp ứng nhu cầu vui chơi của các em.

Sôi động chiến dịch tuổi trẻ

Bằng sức trẻ tình nguyện, những ngày qua, các cấp bộ đoàn trong huyện Phú Tân tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024.

Ngoại khoá giữa không gian mở

Khác với những buổi ngoại khoá trong phòng đọc, để thay đổi không gian đọc sách, vui chơi mang tính trải nghiệm cho học sinh, Thư viện tỉnh phối hợp với Trung tâm Văn hoá, Truyền thông và Thể thao TP Cà Mau lần đầu tiên tổ chức hoạt động học mà chơi cho học sinh tại góc xanh ngoài trời đầy lý thú.

Mùa hè ý nghĩa

Với chủ đề “Tuổi trẻ TP Cà Mau với Năm Thanh niên tình nguyện”, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện (TNTN) hè năm 2024 sẽ tập trung hoạt động chủ yếu tại địa bàn các xã, phường có kế hoạch xây dựng nông thôn mới nâng cao và đô thị văn minh.

Câu lạc bộ Bồ Câu Xanh - Làm nhiều việc có ích

Với tinh thần xung kích tình nguyện vì cộng đồng, xã hội, hướng đến những giá trị tích cực, Câu lạc bộ (CLB) Bồ Câu Xanh ra mắt không chỉ tạo sân chơi thiết thực cho các bạn trẻ, mà còn là nơi tập hợp đoàn viên, thanh niên cơ sở cùng nhau bắt tay làm nhiều việc có ích cho đời, tránh xa các tệ nạn xã hội, các hoạt động không lành mạnh.

Cùng Cộng đồng Xanh Việt Nam thực hiện Chiến dịch nhặt rác toàn quốc

Sáng 2/6, Cộng đồng Xanh Việt Nam tổ chức Chiến dịch nhặt rác toàn quốc với tên gọi Clean Up Việt Nam lần 6 hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 5/6, tại 63 tỉnh, thành trong cả nước.

Vườn ươm thanh niên

Vườn ươm thanh niên được xem là một trong những mô hình thiết thực của đoàn viên, thanh niên (ÐVTN) các địa phương, cung cấp cây giống để hình thành nên những tuyến đường hoa, hàng rào cây xanh, trồng cây chống sạt lở ven sông, tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp tại các khu dân cư, góp phần thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.